2 Cách làm phở cuốn thịt lợn: Ngon, Thanh mát, Đơn giản
Học cách làm phở cuốn thịt lợn chẳng mất mấy phút, quy trình chế biến lại siêu nhanh nên từ khi tìm hiểu đến lúc “ra lò” thành phẩm chỉ gói gọn trong 1h.
1. Phở cuốn thịt lợn – biến tấu dễ ăn, tươi mát cho mọi nhà
Nếu đang tìm kiếm 1 món ăn giàu dinh dưỡng nhưng vẫn tươi mát, đưa miệng thì phở cuốn thịt lợn là lựa chọn “vừa zin”. Đại diện này không chỉ có hương vị cực phẩm, tạo hình bắt mắt mà còn hàm lượng dưỡng chất cũng vô cùng đắt giá. Hãy cùng khám phá 3 điều đặc biệt được nhắc đến nhiều nhất khi bàn về phở cuốn thịt lợn nhé!
1.1 Thịt lợn thơm ngon
Trong các món cuốn, thịt lợn thường được chế biến theo 3 cách là băm nhuyễn, luộc hoặc nướng. Và dù hoàn thiện theo phương thức nào thì điểm chung của thành phẩm đều là sự thơm ngon đến hoàn hảo.
Thịt bằm đậm đà, thơm nức; thịt luộc mềm tươi ngầy ngậy, thịt nướng siêu dậy mùi và có vị siêu hòa quyện. Vậy nên, topping này có thể “cân đẹp” mọi phiên bản của món cuốn. Và không chỉ hấp dẫn về mặt ẩm thức, chúng còn cực dồi dào chất đạm.
1.2 Phở cuốn mềm dai
Phần bánh phở được tráng bằng bột gạo và có độ dày chừng 1mm, chúng “tạo nét” bởi màu trắng ngà thô mộc và độ mềm dai hiếm có. Khi cuộn topping và nếm thử, bạn sẽ cảm nhận “rõ mười mươi” độ săn, nảy và vị bùi, hơi ngọt nhẹ của thành phần này. Đặc biệt, phở cuốn còn cung cấp “7749” vitamin nhóm B và lượng lớn chất đường bột. Điều đáng nói nữa là chúng cực dễ ăn, khô xác hay nhạt nhẽo như nhiều phiên bản khác của bột gạo.
1.3 Đồ ăn kèm đa dạng
Hiếm có món phở cuốn nào lại có đồ ăn kèm đa dạng, thậm chí là “vô giới hạn” như đại diện đang xét. Bất kỳ loại rau gia vị, củ quả ăn sống nào cũng có thể tương thích với món này.
Cụ thể, ngoài xà lách, rau húng, bạn có thể gia giảm thêm nhiều thành phần khác như: chuối xanh, dứa, bắp cải thái nhỏ, cà rốt, dưa leo, củ đậu…
➤ ➤ ➤ NÊN XEM: Cách nấu nước dùng phở bò
2. 2 Cách làm phở cuốn thịt lợn thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cũng được làm nên từ 1 nguyên liệu chính nhưng công thức chế biến khác nhau sẽ cho ra những “người anh em” khác nhau.
2.1 Phở cuốn thịt lợn băm
Món ăn này có quy trình chế biến đi ngược xu hướng vì topping chính không nằm trong phở cuốn mà được bonus bên ngoài như dạng nước sốt. Chính vì vậy, thành phẩm rất lạ miệng, hương vị độc đáo và chất lượng thì rất đáng để bạn trải nghiệm một lần.
Nguyên liệu:
- Bánh phở tươi: 10 chiếc
- Thịt nạc băm (chọn nạc vai hoặc 3 chỉ): 3 lạng
- Cà chua: 3 quả nhỏ
- Bột nêm: 10 gam
- Hành tím: 4 củ
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Tiêu xay: 1 thìa cafe
- Rau gia vị: hành lá, húng quế, xà lách, giá…
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đường: nửa thìa canh
- Mắm cốt: 2 thìa canh
Cách thực hiện:
- Với cà chua, cắt thành từng miếng vuông vắn có kích cỡ “same same” đầu ngón tay. Củ gia vị đập dập, băm nhuyễn, thao tác y chang với ớt chỉ thiên sau khi đã bỏ hạt
- Chần giá với nước nóng già trong tích tắc rồi cho nguyên liệu này cùng xà lách xé nhỏ vào phần “đầu ve” của bánh phở, tiếp đến là cuộn lại để tạo hình.
- Làm thơm hành, sau đó thêm cà chua. Để lửa vừa cho đến khi cà chua chín tới thì tra hạt nêm và nửa thìa canh nước mắm. Sau đó châm nước vào, “mix” thêm thịt băm và đảo đều. Chờ thịt chín thì gia giảm tiêu xay, hành tươi băm nhỏ
- Cho các nguyên liệu: tỏi, ớt, cốt chanh, đường vào bát. Cuối cùng là khuấy đều tay cho đường tan để “chốt hạ” quy trình chế biến nước chấm phở.
- Xếp bánh phở ra đĩa, cắt đôi mỗi chiếc thành 2 phần rồi rưới sốt thịt băm lên, bày đồ ăn kèm và thưởng thức nóng.
2.2 Phở cuốn thịt heo quay
Nếu bàn về hương thơm, mùi vị của thành phẩm thì không món phở cuốn nào có thể “chạy đua” được với đại diện này. Có 3 điều làm nên độ “chất lừ” của phở cuốn thịt heo quay, đó là đồ ăn kèm siêu phong phú; phần mắm nêm bá cháy bọ chét, vị thịt nướng ngon đê mê. Nếu đây cũng là “cạ cứng” của bạn thì hãy tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ heo: 5-7 lạng
- Bánh phở dạng bản: 5 lạng
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Muối: 1 thìa cafe
- Ớt bột: nửa thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Đường: 15 gam
- Nước tương: 20ml
- Mắm nêm: 1 thìa canh
- Tỏi băm: 20 gam
- Rau quả gia vị: giá, húng quế, dứa, dưa chuột…
Cách thực hiện:
- Thịt sau khi rửa qua thì cho vào nồi nước muối nóng, đun sôi trong 5′. Vớt ra, cạo sạch lông vùng bì. Tiếp đến dùng xiên đâm nhẹ phần bì để khi quay nhanh giòn và chín đều hơn
- Lấy nước gừng, tỏi với hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu xay cùng 1/2 lượng ớt băm/đường đã chuẩn bị thoa đều vào phần thịt (không thoa lên phần bì)
- Chờ 30′ thì khuấy đều ớt bột với dầu hào, nước tương. Sau đó “bonus” lên nguyên liệu chính và để trong tủ lạnh chừng 4-5h
- Cho thịt vào nồi chuyên dụng để quay giòn trong 20-25′, nền nhiệt “perfect” là 180 độ C
- Phi thơm tỏi rồi cho mắm nêm vào cùng nước và phần đường còn lại. Đợi hỗn hợp sôi thì “add” thêm ớt băm, đảo đều là hoàn thiện nước mắm
- Lấy thịt ra, xắt miếng mỏng, cho thịt vào bánh phở, cuộn cùng rau quả gia vị và dùng kèm mắm nêm.
3. 3 điều cần đặc biệt lưu ý khi làm phở cuốn thịt heo ngon
Những tips đắt giá dưới đây không phải chủ tiệm nào cũng sẵn lòng chia sẻ với bạn. Vậy nên hãy ghim lại để tối ưu chất lượng món bạn nhé!
3.1 Chọn lựa nguyên liệu kỹ càng
Quy trình hoàn thiện món và nguồn nguyên liệu đầu vào là 2 giá trị cốt lõi, quyết định độ “xịn sò” của thành phẩm. Trong đó, chất lượng thực phẩm/gia vị đóng vai trò chính. Món ăn của bạn chỉ có thể giành điểm 10 nếu chúng được làm nên từ nguyên liệu tươi ngon, chuẩn chỉnh.
Ngược lại, kể cả sở hữu “7749” chiêu trò trong chế biến mà các loại rau, thịt chuẩn bị thuộc hàng phọt phẹt thì chất lượng món cũng chẳng ra gì. Do đó, hãy lấy tâm làm gốc, chọn lựa nguyên liệu kỹ càng để tạo ra món ăn cực phẩm. Điều này vừa tốt cho danh tiếng của hàng quán, vừa có lợi về mặt doanh số. Và kể cả khi lời lãi trên đơn giá không quá cao thì khi bán được hàng với số lượng lớn, lợi nhuận vẫn vô cùng ấn tượng.
3.2 Đảm bảo ATVS khi chế biến rau sống
Vì dùng trực tiếp, không qua đun nấu nên rau sống có thể trở thành “quả bom nổ chậm” nếu sàng lọc và sơ chế hời hợt. Trên bề mặt rau có thể tích hợp phân tro còn sót lại, hàng tá loại vi khuẩn, trứng giun sán…vv.
Nếu muốn tối ưu tính ATVS của thành phần này thì có 2 điều bạn cần ghi nhớ: 1 là chọn mặt hàng hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng để giảm thiểu tác nhân gây hại trên mặt lá. 2 là sơ chế thật cẩn thận với nước muối để thanh tẩy, ức chế các yếu tố vi sinh. Ngoài ra có thể dùng thêm máy khử độc nếu có điều kiện.
3.3 Chú trọng khi pha nước chấm phở cuốn
Đối với món phở cuốn, nước chấm là thành phần có sức hút đầy “mê hoặc”. Vậy nên việc pha nước chấm không nên làm cho có mà cần đầu tư nhiều tâm huyết để tối ưu chất lượng thành phẩm. Có 2 điều bạn cần “nằm lòng” khi thực hiện việc pha nước chấm, đó là chuẩn bị nguyên liệu và tuân thủ đúng tiến trình trước-sau. Ngoài ra, đừng quên tương thích với mỗi loại phở cuốn là một loại nước chấm khác nhau.
Cách làm phở cuốn thịt lợn rất nhanh gọn mà thành phẩm nhận về lại “rất ra gì và này nọ”. Do đó hoàn toàn có thể lên món tại nhà để “làm” bữa cải thiện cho cả gia đình.
Soure: https://noiphodien123.vn