Tin tức
4 Cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

4 Cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn quan tâm đến bữa sáng của gia đình và chưa biết nên chế biến món xôi ăn sáng như thế nào để mọi người không bị chán? Ngoài việc sử dụng nồi hấp xôi ra thì dưới đây sẽ là 4 cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện mà bạn có thể dễ dàng chế biến đa dạng đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện dẻo thơm

Cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện đầu tiên bạn có thể áp dụng với những bước đơn giản ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi

 • 500gr gạo nếp.
 • Ruốc heo hoặc gà.
 • Muối trắng.
 • Mỡ gà hoặc mỡ heo.
 • Nước sạch.

Cách thực hiện làm xôi ruốc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo

Bạn thực hiện vo 500gr gạo nếp cùng với nước sạch để loại bỏ vỏ trấu còn bám trên gạo. Sau đó bạn thực hiện ngâm 500gr gạo nếp với mức nước ngập gạo trong khoảng 3 – 4 tiếng trước khi thực hiện nấu.

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Ngâm gạo trước khi tiến hành nấu xôi

Sau khoảng thời gian ngâm gạo đã được bạn vớt gạo và để ráo bớt nước. Sau đó, bạn trộn gạo cùng với 1/2 thìa cà phê muối để làm tăng độ đậm đà, thơm cho xôi.

Bước 2: Nấu xôi

Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi cơm điện, giá hấp xôi và cho mức nước thấp hơn giá xôi bằng ⅓ dung tích nồi. Sau đó, bạn cho gạo lên giá hấp và thực hiện nấu xôi bằng nồi cơm điện, đến khi sôi cứ 10 phút bạn mở ra 1 lần để lau khô nước trên nắp vung, tránh hấp ngược làm nhão xôi. Sau khoảng 25 đến 30 phút là xôi đã chín đều.

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Cách làm xôi ruốc vô cùng đơn giản, dễ dàng bằng nồi cơm điện

Khi xôi chín bạn hãy cho 2 thìa mỡ gà hoặc mỡ lợn đã chuẩn bị đảo đều với xôi để làm tăng độ béo ngậy, bóng bảy cho món cơm xôi của bạn. Tiếp đó, bạn hãy trình bày xôi ra đĩa ăn kèm cùng với dưa chuột, rau sống và ruốc.

Ngoài cách hấp trên bạn có thể thực hiện cho gạo nếp vào nấu cùng với nước luôn nếu bạn không có thời gian. Thay vì hấp nếu bạn nấu trực tiếp thì hãy điều chỉnh mức nước chỉ sấp bằng gạo, cho chút muối và bật nút như nấu cơm thông thường. Khi xôi cơm đã chín cho mỡ động vật vào và bật nút trở lại sau khoảng 1 phút nữa là được.

Với cách thực hiện làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện theo cách này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian mà vẫn có một bữa sáng bổ dưỡng, thơm ngon mà không bị ngán. Đây là cách làm xôi truyền thống rất dễ làm mà bạn có thể bỏ túi.

>>> Ngoài việc sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi ra thì đối với những ai đang có ý định kinh doanh cũng có thể tham khảo các sản phẩm, thiết bị nồi điện nấu xôi:

Cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện cùng với các loại hạt

Để giúp cho bữa sáng của bạn tăng thêm phần bổ dưỡng mà không bị ngán thì bạn có thể kết hợp đồ cùng với các loại hạt. Các loại hạt có thể dùng để đồ xôi chủ yếu như lạc, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ,… Bằng việc kết hợp này vừa giúp bạn không bị ngán lại bổ sung được đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Dưới đây là cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện cùng với đỗ lạc mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 500gr gạo nếp
 • 100gr đỗ lạc
 • Ruốc gà hoặc heo
 • Muối trắng
 • Mỡ gà hoặc heo
 • Nước sạch

Cách thực hiện đồ xôi ăn sáng cùng các loại hạt bằng nồi cơm điện

Bước 1: Vo và ngâm gạo.

Gạo nếp bạn vo loại bỏ hoàn toàn vỏ trấu còn bám trên gạo và sạn nếu có. Sau đó, bạn thực hiện ngâm gạo trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng trước khi thực hiện đồ xôi bằng nồi cơm điện để giúp gạo mềm, dẻo hơn. Nếu bạn không có thời gian thì có thể thực hiện vo gạo và dùng nấu trực tiếp cùng đỗ lạc.

Bướ 2: Sơ chế các loại hạt

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Luộc đỗ lạc trước khi bắt đầu thực hiện làm xôi

Đỗ lạc bạn nên cho vào hấp chín hoặc luộc trước khi đồ hấp xôi. Với cách làm này sẽ giúp cho đỗ lạc và gạo nếp được chín đều, dẻo thơm. Sau khi gạo nếp đã ngâm xong bạn vớt ra cho ráo nước và cho ½ thìa cà phê muối trắng đã chuẩn bị cùng đỗ lạc vào đảo thật đều trước khi thực hiện đồ xôi.

Bước 3: Nấu xôi

Tiếp đó, bạn chuẩn bị nồi cơm điện để đồ xôi với mực nước bằng ⅓ dung tích của nồi rồi cho hỗn hợp gạo, lạc vừa chuẩn bị lên giá hấp. Cũng tương tự như cách trên sau khi xôi cứ khoảng 10 phút bạn mở nắp vung lau khô một lần để tránh cơm xôi của bạn bị nhão xớt. Sau khi xôi đã chín bạn trình bày ra đĩa và ăn cùng với phần ruốc đã được chuẩn bị.

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Xôi lạc dẻo và ngon, cách làm đơn giản nhanh chóng

Chú ý: Cũng tương tự với các loại hạt khác như đỗ đen, đỗ xanh, đỗ đỏ,… bạn nên thực hiện nấu chín trước khi đồ xôi. Bởi các loại hạt này đã được phơi khô và rất khó chín nếu nấu trực tiếp luôn cùng với gạo. Nếu bạn nấu trực tiếp luôn thì gạo sẽ chín trước, các loại hạt chín sau và nếu đợi để hạt chín đều thì gạo nếp đã bị nhão khiến món xôi của bạn mất đi vị ngon cũng như các dưỡng chất thiết yếu.

             >>> Ngoài nấu xôi lạc ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách nấu xôi bắp

Cách làm xôi khúc ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện

Nếu bạn muốn có thời gian và muốn có cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện cầu kỳ hơn bạn có thể thực hiện chế biến đồ xôi khúc. Với món ăn này sẽ giúp cho thực đơn được phong phú, dễ ăn và đặc biệt với trẻ nhỏ rất thích món ăn ngon này mà bạn có thể áp dụng.

Hướng dẫn cách làm xôi khúc ăn sáng cùng với ruốc bằng nồi cơm điện:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 300gr gạo nếp
 • 400gr bột gạo nếp
 • 200gr thịt băm (có hoặc không đều được)
 • 100gr đỗ xanh
 • Hành khô
 • Mỡ gà hoặc heo
 • Gia vị tiêu, muối trắng,…

Cách thực hiện đồ xôi ăn sáng

Bước 1: Làm vỏ bánh

Tương tự với những cách trên bạn thực hiện vo gạo để loại bỏ trấu còn bám trên gạo, sau đó thực hiện ngâm gạo trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng. Trong khoảng thời gian đợi gạo được mềm thì bạn hãy thực hiện làm nhân bánh.

Bạn thực hiện làm bột vỏ bánh bằng bột gạo nếp đã chuẩn bị. Bạn cho 1/3 thìa cà phê muối và nước từ từ vào trong bột gạo nếp rồi đảo đều đến khi bột quánh mà bạn có thể dùng tay để nhào mà không bị dính tay. Bạn dùng tay nhào thật đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh khúc

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Ngâm đậu xanh cũng với lá nếp giúp đậu thơm và bùi hơn

Với nhân bánh khúc bạn thực hiện ngâm đỗ trong khoảng 30 phút rồi hấp chín đỗ xanh đã chuẩn bị. Nếu bạn dùng đỗ nguyên hạt thì cần ngâm để loại bỏ sạch vỏ rồi cho vào hấp chín. Thịt băm bạn cho vào xào thơm cùng gia vị gồm ½ thìa cà phê muối, tiêu đến khi thịt chín đều, thơm ngon.

Hành khô làm sạch và thái mỏng rồi phi đến khi vàng, thơm. Sau khi đỗ xanh đã hấp chín và thịt được xào chín thì bạn cho vào nồi đảo đều cùng 1 thìa hành phi thơm để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Tiếp đó, bạn thực hiện phân chia nhân thành cách nắm nhỏ bằng nhau để giúp tạo hình bánh được dễ dàng hơn.

Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng để bột nghỉ bạn hãy phân chia bột nếp thành từng phần bánh nhỏ và nặn bột bánh bao quanh đều với nhân thịt, đỗ xanh vừa chuẩn bị. Khi nặn bánh sao cho thật kín, tránh bị rỗ bột khi hấp sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon của bánh.

Bước 3: Hấp bánh lần cuối

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Xôi khúc nhân đậu xanh thơm, béo ngậy

Khi làm nhân bánh đã xong bạn vớt gạo để cho ráo rồi lăn nhân vừa làm vào cùng với gạo nếp sao cho thật đều để gạo phủ xung quanh. Sau khi thực hiện xong bạn chuẩn bị nồi cơm điện để hấp và cho bánh lên giá hấp, với phần gạo thừa bạn cũng cho vào hấp cùng, không nên bỏ đi tránh lãng phí.

Thực hiện hấp bánh khoảng 30 phút rồi tưới mỡ gà hoặc heo lên đều trên bánh để tạo độ ngậy, bóng cho món bánh khúc của bạn. Sau khi bánh đã chín hãy trình bày ra đĩa và ăn cùng với ruốc gà hoặc heo mà bạn đã chuẩn bị trước đó.

              >>> Tham khảo thêm: Cách nấu xôi ngon tại nhà dẻo thơm, đơn giản

Cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện cùng các loại cây tạo màu

Trong tất cả những cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện không thể bỏ qua cách sử dụng những cây tạo màu như gấc, lá dứa, đậu biếc,… Việc sử dụng những cây tạo màu tự nhiên này sẽ giúp cho món xôi ruốc ăn sáng không bị nhàm chán mà còn bổ sung nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, C, E,…

Bạn nên lựa chọn những loại cây tạo màu tự nhiên để đảm bảo sự an toàn cho gia đình mà không nên lựa chọn phẩm màu vì có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Việc tạo hình bằng những màu sắc tự nhiên này sẽ khiến món ăn trở nên bắt mắt và thơm ngon hơn rất nhiều.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm xôi ruốc ăn sáng cùng với gấc mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 500gr gạo nếp
 • 300gr ruột gấc
 • 1 chén rượu trắng nhỏ
 • Ruốc gà hoặc heo
 • Mỡ gà hoặc heo
 • Muối trắng
 • Nước sạch

Cách thực hiện đồ xôi ăn sáng

Bước 1: Ngâm gạo

Tương tự các cách làm trên muốn cho gạo nếp được chín đều, dẻo thơm thì bạn nên ngâm gạo từ 3 đến 4 tiếng.

Bước 2: Làm phần màu hạt gấc

Dùng ruột gấc làm xôi có chứa nhiều dưỡng chất bổ ích
Dùng ruột gấc làm xôi có chứa nhiều dưỡng chất bổ ích

Đối với ruột (thịt) gấc bạn hãy chuẩn bị trước khi đồ xôi khoảng 15 đến 20 phút bằng cách cho rượu trắng vào và bóp đều lên. Với cách làm này sẽ giúp cho gấc được lên đều màu và có màu đỏ thẫm rất đẹp mắt. Bạn yên tâm rằng khi đồ xôi thì mùi của rượu sẽ hoàn toàn biến mất.

Sau khi gạo đã ngâm xong, bạn vớt ra để ráo và cho gấc vừa chuẩn bị cùng với 1/3 thìa cà phê muối rồi đảo đều sao cho thành một hỗn hợp đều màu.

Bước 3: Nấu xôi

xôi ruốc, cách làm xôi ruốc, cách nấu xôi ruốc, cách nấu xôi ngô ruốc, xôi ruốc hành phi, xôi lạc ruốc, cách làm con ruốc ăn xôi mặn
Cách đồ xôi gấc đỗ xanh, món ăn ngon, bổ dưỡng cho mọi đối tượng

Tiếp đó, bạn chuẩn bị nồi cơm điện cho mực nước bằng 1/3 dung tích của nồi và cho gạo nếp lên trên giá hấp. Thực hiện hấp tính từ lúc sôi khoảng 20 phút rồi bạn cho mỡ gà hoặc heo vào đảo đều để giúp món xôi được bóng ngậy hơn. Cuối cùng hãy trình bày ra đĩa, thêm ruốc và thưởng thức cùng gia đình của bạn.

Món xôi gấc sẽ giúp cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin A, E,… và tốt cho máu, mắt. Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt dùng các loại cây khác như lá dứa, đậu biếc,… và khi thực hiện đồ xôi bạn có thể dùng thêm lá sen hoặc lá chuối để tăng mùi vị cho món xôi của mình.

Để giúp cho món xôi ruốc của bạn có độ dẻo, thơm thì khi lựa chọn gạo bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán gạo uy tín, chất lượng hoặc mua trong siêu thị và đảm bảo không bị nấm mốc, hôi hay chứa chất bảo quản,… Các loại gạo nếp được dùng phổ biến hiện nay như nếp dài, nếp đen, nếp hương,… bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại gạo theo sở thích.

Trên đây là hướng dẫn 4 cách làm xôi ruốc ăn sáng bằng nồi cơm điện mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng với những cách làm này giúp gia đình bạn có một bữa sáng thật bổ dưỡng và ngon miệng!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn