Posted on Leave a comment

Nắm Được 4 Cách Nấu Xôi Bắp Này Khỏi Lo Sáng Nay Ăn Gì!

Nếu như gia đình bạn yêu thích ăn các món xôi sáng thì nhất định không nên bỏ qua món xôi bắp. Hôm nay hãy cùng Quang Huy học 4 cách nấu xôi bắp để chiêu đãi cả gia đình những bữa sáng vô cùng ngon miệng nhé!

Xôi bắp là món ăn sáng dân dã, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nhớ khi xưa thời ông bà còn nghèo, món cơm độn ngô với sắn là món ăn thường trực trong tất cả những bữa ăn từ sáng, trưa cho đến tối. Ngày nay, nhờ vào óc sáng tạo mà người Việt ta đã sáng chế ra rất nhiều món xôi khác nhau từ hạt bắp.

Trong mục hướng dẫn món ngon mỗi ngày của ngày hôm nay, hãy bỏ túi cách làm 4 món xôi bắp ( xôi ngô ) sau để thay đổi thực đơn ăn sáng cho cả gia đình nhé. Cùng bắt đầu thôi nào!

1 Cách nấu xôi bắp nhão

Xôi bắp nhão là món ăn ngon với những ai yêu thích vị béo ngậy của nước cốt dừa và từng hạt xôi sánh dẻo.

Xôi bắp nhão khá được lòng nhiều người
Xôi bắp nhão khá được lòng nhiều người

Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão

  • 1 gói hạt bắp chà (gói hạt bắp khô có bán ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc)
  • 150g gạo nếp ngon(cỡ 2 nắm tay người lớn)
  • 1 gói bột cốt dừa 50 g
  • 2 – 3 chiếc lá dứa
  • Mè rang, đậu phộng rang, đường trắng, dừa nạo sợi
Ngô nếp nấu xôi bắp nhão
Ngô nếp nấu xôi bắp nhão

Cách thức nấu xôi bắp nhão

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn vò sạch bắp chà và gạo nếp rồi ngâm từ 6 – 8h cho nguyên liệu ngậm đủ nước, sáng hôm sau nấu sẽ mềm hơn.

Mè và đậu phộng cho lên chảo rang cho tới khi chín vàng và thơm

Bước 2: Làm muối mè đậu phộng ăn kèm xôi

Bạn cho  đậu phộng vào cối giã nhỏ, sau đó trộn chung với mè, đường và muối theo tỉ lệ: 2 thìa canh mè rang : 2 thìa canh đậu phộng : 2 thìa canh đường : 2 thìa canh muối

Làm muối mè đậu phộng ăn kèm xôi bắp nhão

Bước 3: Hấp xôi

Hạt bắp, gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì rửa sạch lại với nước sạch. Sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chín. Bạn cho thêm 1 chút muối vào nấu cùng để xôi thêm đậm đà.

Trong thời gian chờ xôi chín thì bạn lấy 1 gói bột cốt dừa pha đều với 100ml nước. Nếu thích xôi có vị ngọt nhẹ thì có thể cho thêm chút đường.

Sau khi xôi gần chín thì bạn mở nồi cơm ra, chế từ từ nước cốt dừa vào xôi và đảo đều cho xôi ngấm nước cốt dừa cho xôi thơm ngậy. Để thêm 10 phút nữa là được.

Bước 4: Hoàn thành món xôi bắp nhão

Sau khi xôi chín thì xới ra bát, xôi bắp ăn cùng mè rang, đậu phộng và dừa bào sợi ăn rất ngon

2 Cách nấu xôi bắp bào nước cốt dừa

Với những ai yêu thích vị bùi thơm của đậu xanh, gạo nếp dẻo và ngô giòn giòn thì xôi bắp bào là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng đó.

Xôi bắp bào nước cốt dừa thơm ngon cũng là món ăn sáng lý tưởng để nấu ăn trong gia đình
Xôi bắp bào nước cốt dừa thơm ngon cũng là món ăn sáng lý tưởng để nấu ăn trong gia đình

Nguyên liệu nấu xôi bắp bào

  • Gạo nếp nương: 250g
  • Ngô nếp: 2 bắp
  • Đậu xanh chà vỏ: 150g
  • Hành khô
  • Vừng, mè rang
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Lá dứa

Công thức nấu xôi bắp bào đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng cho gạo nở mềm. Nếu sáng hôm sau nấu thì bạn có thể ngâm qua đêm.

– Sau khi ngâm gạo đủ thời gian thì đem đi vo sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó xóc đều cùng chút muối cho đậm vị.

– Hạt bắp bạn không tách hạt, thay vào đó bạn bào chúng ra cho nhỏ.

– Đậu xanh bạn cũng rửa sạch và ngâm trong nước 4 tiếng cho nở mềm. Nếu không có thời gian thì bạn ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút là được.

– Hành tím bóc bỏ vỏ và thái mỏng rồi cho lên chảo phi vàng cho thơm.

– Vừng cho lên chảo rang tới khi chín thơm. Lưu ý khi rang vừng cần đảo đều tay và nhớ để nhỏ lửa để vừng không bị cháy

Bào hạt bắp làm xôi bắp bào

Bước 2: Nấu đậu xanh

– Bạn cho đậu xanh và nước vào trong nồi và cho thêm chút muối để đun chín. Lưu ý cho lượng nước vừa phải để đậu không bị quá nhão hoặc quá khô.

– Đậu xanh sẽ nấu trong khoảng từ 20 – 25 phút là chín

– Sau khi đậu chín thì múc ra bát, nghiền nhuyễn khi đậu còn nóng rồi vo tròn lại thành hình quả bưởi.

Nấu đậu xanh làm xôi bắp
Nấu đậu xanh làm xôi bắp

Bước 3: Nấu xôi bằng nồi cơm điện

– Cho gạo nếp và bắp vào nồi cơm điện nấu chung, bạn cho thêm lá dứa để xôi có vị thơm hơn nhé.

– Sau khi nồi cơm điện chuyển sang nút Cook thì bạn mở ra, chế nước cốt dừa và đảo đều rồi tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa tới khi xôi chín.

Bước 4: Hoàn thành món xôi bắp bào

– Sau khi xôi chín thì xới ra đĩa, bào lớn đậu xanh đã tán nhuyễn lên mặt, rắc thêm chút hành phi và mè đen lên trên là bạn đã có ngay món xôi bắp bào siêu ngon rồi.

3 Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh hành phi

Xôi bắp mặn đậu xanh mỡ hành cực kì ngon miệng với hạt gạo nếp dẻo, hạt ngô nếp ngon cùng đậu xanh bùi bở. Hành phi thơm ăn rất vừa miệng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện ngon dẻo

Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh
Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh

Nguyên liệu nấu xôi bắp mặn

  • 250g gạo nếp
  • 150g đỗ xanh chà vỏ
  • 2 bắp ngô nếp
  • Nước cốt dừa
  • Muối trắng
  • Mỡ gà
  • Hành khô

Công thức nấu xôi bắp mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp và đỗ xanh ngâm riêng trong 2 chậu qua đêm trong vòng từ 6 – 8 tiếng

– Ngô nếp bạn tách hạt rồi rửa sạch.

– Hành khô bạn thái mỏng, sau đó phi thơm vàng

Bước 2: Hấp xôi

Gạo sau khi ngâm thì vo lại với nước sạch và xóc một chút muối cho vào nồi hấp chung với ngô tới khi chín. Khi xôi gần chín thì cho nước cốt dừa vào đảo đều lên và nấu cùng thêm 5 phút nữa là được.

Bước 3: Hấp đỗ xanh

Đỗ xanh bạn cũng cho lên bếp nấu chín. Lưu ý cho nước vừa phải để đỗ không bị quá nhão nhé.

Sau khi đậu chín thì múc ra bát nghiền nhuyễn và vo viên tròn lại thành hình quả bưởi

Bước 4: hoàn thành món xôi bắp mặn cùng đậu xanh và hành phi 

Xôi chín thì cho ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh và rắc thêm hành phi ăn ngay lúc còn nóng nhé.

Bạn muốn mở quán kinh doanh bán xôi thì không thể bỏ qua những thông tin hữu ích:

4 Cách nấu xôi bắp hạt sen thơm bùi

Món xôi bắp hạt sen ăn rất bùi và mùi thơm hấp dẫn của hạt sen. Bạn hoàn toàn có thể đổi món cho bữa sáng ăn gia đình với món xôi bắp này. Cách nấu xôi bắp hạt sen cũng không quá khó, không quá lâu mà đơn giản, ai cũng làm được.

Cách nấu xôi bắp hạt sen thơm ngon
Cách nấu xôi bắp hạt sen thơm ngon

Nguyên liệu cho món xôi bắp hạt sen

  • 250g gạo nếp ngon
  • 2 bắp ngô ngọt
  • 200g hạt sen
  • 100 ml nước cốt dừa
  • Dừa tươi nạo nhỏ
  • Đường trắng
  • Dầu ăn
  • Muối

Công thức nấu xôi bắp hạt sen

Bước 1: Ngâm gạo và hạt sen để qua đêm

Gạo vo sạch, ngâm nước trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng cho nở mềm ( ngâm qua đêm để hôm sau nấu ). Như vậy khi hấp xôi sẽ dẻo và ngon hơn.

Ngô và hạt sen rửa sạch. Hạt sen ngâm để qua đêm khi hấp xôi sẽ nhanh nhừ hơn.

Bước 2: Nấu xôi

Trộn đều cả ngô, hạt sen vào gạo với nhau, bỏ thêm chút muối rồi cho vào nồi hấp chín. Sau khi xôi gần chín thì chế nước cốt dừa vào và đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa thì lấy xôi ra

Xôi bắp hạt sen có thể ăn kèm với hành phi, ruốc hoặc lạp sườn rất ngon.

Trên đây là 4 cách nấu xôi bắp cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện cho gia đình. Hy vọng bạn đã có được những công thức nấu xôi ngon nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *