Tin tức
Cách Nấu Bún Bò Huế NGON Tại Nhà CHUẨN VỊ Và ĐƠN GIẢN NHẤT

Cách Nấu Bún Bò Huế NGON Tại Nhà CHUẨN VỊ Và ĐƠN GIẢN NHẤT

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Bún bò Huế món bún đặc sản xứ Huế được thực khách cả 3 miền Bắc – Trung – Nam yêu thích. Bạn có yêu thích món bún bò này không? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay cách nấu bún bò Huế ngon tại nhà nhé! 

1. Bún bò Huế – Đặc trưng xứ Huế đi vào lòng người

Đúng như tên gọi bún bò Huế là đặc sản nổi danh của mảnh đất cố đô. Tại Huế người ta thường gọi món bún này là “bún bò” hoặc “bún bò thịt bò”. Cái tên bún bò Huế ý muốn chỉ nguồn gốc bắt nguồn của món bún này. 

Nguyên liệu chính của món bún này gồm: bún cọng, thịt bắp bò, chân giò heo với nước dùng có màu đỏ óng ánh đặc trưng dậy mùi sả, mắm ruốc. 1 số vùng miền sẽ thêm 1 vài nguyên liệu khác như tiết luộc, trứng cút, mọc…để tăng thêm hương vị món ăn. Thêm 1 chút gia vị như ớt, chanh ăn kèm rau thơm, xà lách, bắp chuối thái sợi thì quả là ngon tuyệt. 

Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế ngon tại nhà
Bún bò món ngon mảnh đất Huế

Thưởng thức món bún bò Huế này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt thanh thanh của nước dùng, thịt bò mềm, ngon cùng với bắp giò béo ngậy. Hòa cùng với đó là sợi bún giòn dai, mọc dậy mùi tiêu bắc cay cay, thơm thơm.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bắp bò: 500gr 
  • Gân bò: 300gr 
  • Móng giò heo: 1 chiếc (nên chọn móng trước sẽ ngon hơn)
  • Xương ống bò hoặc lợn: 500gr 
  • Mắm ruốc Huế: 10g
  • Bún tươi: 400gr
  • Gia vị làm nước dùng: sả, hành tím khô, gừng, tỏi, ớt bột, tiêu, muối…
  • Rau gia vị ăn kèm: xà lách, mùi ta, hoa chuối thái sợi…
  • Gia vị thông dụng: bột nêm, đường, dầu điều, mì chính, mắm…
Nguyên liệu cho món bún bò Huế
Nguyên liệu cho món bún bò Huế

3. Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị 

Thực hiện cách làm bún bò Huế hơi kì công chút nhưng đảm bảo thành phẩm bạn sẽ có những tô bún thơm ngon, bổ dưỡng. Thực hiện tuần tự theo các bước được chia sẻ dưới đây nhé!

3.1 Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Thịt bắp bò, gân bò và xương ống bò bạn sơ chế qua với nước muối pha với dấm khoảng 15 phút để loại bỏ hết mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo. 
  • Thịt bắp bò cuộn lại theo thớ thịt và buộc chỉ lại. 
Cuộn thịt bắp bò
Cuộn thịt bắp bò
  • Chân giò heo: làm sạch lông, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Sau đó để riêng để lát ninh hầm cùng nước dùng, hoặc bạn có thể luộc nhừ để ăn kèm bún bò. 
Chân giò heo làm sạch lông
Chân giò heo làm sạch lông
  • Các loại rau ăn kèm: nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, ngâm với nước muối 15 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo nước. 
  • Hành lá: cắt bỏ rễ, rửa sạch để riêng phần củ trắng thái sợi, phần lá xanh thía nhỏ. 
  • Hành tím, sả: bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập. 
  • Tiết bò: 100gr 
  • Mắm ruốc: pha 2 thìa mắm ruốc với 1/2 bát nước lọc, khuấy đều tay. 

3.2 Bước 2: Tiến hành nấu nước lèo làm bún bò Huế

  • Xương ống bò cùng với thịt bắp bò, gân bò chân giò heo bạn cho vào nồi để tiến hành ninh xương làm nước lèo. Cho vào nồi khoảng 2l nước cùng với hành tím và sả đã đập dập. 
Tiến hành nấu nước lèo
Tiến hành nấu nước lèo
  • Trong thời gian khoảng 2h đầu bạn ninh với mức lửa vừa để thịt bắp bò được chín tới, không nên luộc quá nhừ sẽ mất hết dinh dưỡng. Khi bắp bò đã chín bạn vớt ra để nguội và thái miếng vừa ăn. 
  • Ninh chân giò thêm khoảng 1h nữa để thịt chân giò được chín mềm, không dai. Sau đó bạn vớt ra và để ráo nước. 
  • Tiếp tục ninh nhỏ lửa từ 2 – 4h nữa, khi ninh để nước dùng được ngọt nước bạn có thể cho thêm hành tây thái múi cau vào cùng. Thấy nước cạn bạn tiếp lượng nước vừa đủ để nước dùng được ngọt ngon hơn. 
Thêm hành tây thái múi cau vào ninh cùng cho ngọt và thơm hơn
Thêm hành tây thái múi cau vào ninh cùng cho ngọt và thơm hơn
  • Thêm 1 thìa muối, và bát mắm ruốc đã sơ chế trước đó vào nồi. Nêm nếm thêm đường, nước mắm, đường phèn và mì chính để nước dùng đậm đà, ngọt thơm. 
Nêm mắm nêm vào nước dùng
Nêm mắm nêm vào nước dùng

3.3 Bước 3: Tạo màu nước lèo 

  • Băm 1 – 2 cây sả sau đó phi thơm với dầu ăn đến khi nước có màu vàng cam sánh mịn
  • Chắt riêng phần nước dầu cho thêm 1 thìa cafe dầu điều vào cho màu sắc được tươi hơn. Sau đó đổ vào nồi nước lèo bún bò Huế. 
Tạo màu nước lèo
Tạo màu nước lèo

3.4 Bước 4: Luộc tiết heo 

  • Phần tiết heo bạn cho vào trong nồi luộc chín tới để tiết được ấm nóng, không bị lạnh. 
  • Thái tiết thành các miếng vừa ăn. 
Tiết bò luộc và thái thành miếng
Tiết bò luộc và thái thành miếng

3.5 Bước 5: Chần bún 

  • Nấu 1 nồi nước sôi khoảng 70 độ sau đó cho bún vào chần khoảng 10 – 20s để sợi bún được mềm, không bị chua. 
  • Đổ bún ra bát và tiến hành trình bày món bún bò Huế.
Trụng bún phở
Trụng bún phở

3.6 Bước 6: Trình bày và thưởng thức 

  • Sắp xếp lần lượt các nguyên liệu lên trên mặt bát bún gồm: thịt bắp bò đã thái lát mỏng, thịt chân giò, tiết heo. Rắc thêm 1 chút hành lá lên trên. 
  • Chan đều nước dùng khắp mặt bát cách nguyên liệu khoảng 1cm. 
Thành phẩm
Thành phẩm

4. Yêu cầu thành phẩm

Món bún bò Huế chế biến không quá cầu kì, tuy nhiên với những bát bún bò Huế chuẩn vị cần có yêu cầu thành phẩm:

  • Nước dùng có vị bò đặc trưng, thanh đậm không bị ngấy, không váng mỡ, có màu vàng cam đặc trưng. 
  • Nhìn hấp dẫn có: Tiết bò, chả cua, móng giò, gân bò, thịt bò thái mỏng. Với thịt bò chín tới không quá dai hoặc quá nhừ sẽ mất vị. Tương như như móng giò và gân bò cũng vậy.
  • Sử dụng Bún sợi to, mềm làm bún bò Huế sẽ chuẩn vị hơn là dùng bún cọng nhỏ.
  • Rau gia vị ăn kèm: rau thơm( giá đỗ, húng quế, hoa chuối thái mỏng, chanh, ớt, giấm hành..) Thêm 1 chút hành tím muối chua ngọt nữa giúp tô bún thêm tròn vị hơn.
Bún bò món ngon mảnh đất cố đô
Yêu cầu thành phẩm bún bò có màu vàng cam hấp dẫn

5. Gợi ý 5 địa chỉ ăn bún bò Huế ngon nổi tiếng tại Hà Nội

Món bún bò Huế là món ăn khả nổi tiếng trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Mỗi miền sẽ có cách chế biến và hương vị riêng 1 chút. Ở Hà Nội, bạn có thể ghé 1 trong 5 địa chỉ bán bún bò Huế thơm ngon này nhé! 

  • Bún bò Huế 65 

+ Địa chỉ: Số 65 – Đường Láng – Trung Hòa – Đống Đa – Hà Nội

+ Giờ mở cửa: 6h – 23h30

+ Giá bán: 20.000 – 50.000 VNĐ/bát 

Bún bò Huế 65
Bún bò Huế 65
  • Bún bò Huế Huyền Anh 

 + Địa chỉ: số 169 – Trương Định – Tương Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội 

+ Giờ mở cửa: 7h – 22h

+ Giá bán: 30.000 – 60.000 VNĐ/bát 

Thành phẩm
Bún bò Huế Huyền Anh
  • Bún bò Huế O Xuân 

+ Địa chỉ: 107 – Trung Hòa – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

+ Giờ mở cửa: 7h – 21h 

+ Giá bán: 55.000 – 75.000 VNĐ/bát 

Bún bò Huế o Xuân
Bún bò Huế o Xuân
  • Bún bò Huế Ngự Uyển 

+ Địa chỉ: Chuỗi cửa hàng các quận nội thành Hà Nội. 

+ Giờ mở cửa: 6h – 22h 

+ Giá bán: 25.000 – 60.000 VNĐ/bát 

Bún bò Huế ngự uyển
Bún bò Huế ngự uyển
  • Bún bò Huế Trịnh 

+ Địa chỉ: 108 C2 – Nghĩa Tân – Cầu Giấy – Hà Nội 

+ Giờ mở cửa: 6h – 23h 

+ Giá bán: 35.000 – 50.000 VNĐ/bát 

Bún bò Huế Trịnh
Bún bò Huế Trịnh

Thực hiện cách nấu bún bò Huế khá đơn giản. Tuy nhiên, công đoạn ninh hầm xương làm nước dùng cần thời gian ninh hầm càng lâu thì mới có thể được nước dùng ngon ngọt được. Thay vì ninh nấu thủ công tốn điện, tốn thời gian thì sử dụng nồi phở điện Quang Huy sẽ giúp bạn ninh hầm xương nhanh chóng, xương nhừ mà không tốn điện năng. 

Liên hệ ngay Quang Huyd để được tư vấn về sản phẩm hơn nữa nhé! Hotline 09666.23.666. 

Hi vọng với cách nấu bún bò Huế ngon tại nhà giúp bạn dễ dàng nấu được những tô bún ngon cho cả gia đình thưởng thực. Chúc bạn thành công. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn