Cách làm nước chấm bún chả đúng chuẩn nhà hàng
Bún chả là một trong những món ăn ngon đặc sắc của Hà Nội. Khiến bất cứ ai khi đã một lần nếm thử thì sẽ còn nhớ mãi. Để tạo nên hương vị thơm ngon của bún chả, nước chấm là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng pha được một bát nước chấm ngon chuẩn vị. Học ngay cách làm nước chấm bún chả dưới đây để vào bếp trổ tài bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để pha lượng nước chấm đủ cho 4 – 6 suất bún chả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đu đủ xanh: Nửa quả nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Nước mắm ngon: 5 muỗng canh
- Giấm gạo: 100ml
- Chanh tươi: 2 quả
- Nước lọc: ½ lít
- Đường kính: 100gr
- Ớt tươi: Tùy thích
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Những nguyên liệu dùng để làm nước chấm bún chả đều rất dễ kiếm và phổ biến. Bạn có thể ra chợ, vào siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm để mua. Tuy được bày bán rộng rãi với số lượng lớn, bạn vẫn cần có một chút bí quyết để chọn mua được đồ tươi ngon nhé!
Cà rốt bạn nên chọn những củ có kích thước trung bình, không nên ham củ to. Củ có màu cam tươi, vỏ nhẵn, khi cầm thấy chắc tay, không bị dập úng. Không chọn những củ cà rốt có hình dáng méo mó, vỏ khô héo, hoặc bầm dập. Chắc chắn là đã để lâu ngày, ăn không giòn và ngọt nữa.
Đu đủ xanh thì bạn nên mua những quả có lớp vỏ xanh nhẵn, căng bóng, và đang còn cứng. Tốt nhất là chọn những quả đu đủ bánh tẻ có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Khi ngửi thấy có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng, cầm lên thấy nặng tay là được. Tuyệt đối không chọn những quả đã bị héo, vỏ nhăn hoặc có dấu hiệu bị nhũn. Như vậy khi chế biến sẽ làm giảm độ ngon của nước chấm đấy nhé!
>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá cách nấu bún cá thu thơm ngon, chuẩn vị Nha Trang
Các bước làm nước chấm bún chả
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ bạn nhớ dùng mũi dao nhọn rạch quanh thân quả để nhựa chảy ra. Khi gọt sẽ không bị dính tay và bị ngứa. Đem rửa qua một lần nước rồi gọt bỏ vỏ, bỏ hết hạt. Rửa lại một lần nữa cho sạch rồi thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Bạn có thể dùng dao răng cưa lượn sóng chuyên cắt rau củ để nhìn đẹp mắt hơn nhé!
Cà rốt bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch, rồi thái lát mỏng hoặc cắt tỉa hình hoa để nhìn hấp dẫn hơn.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống và hạt rồi đem băm nhuyễn.
Pha nước mắm
Bạn cho lần lượt 100 gam đường, 100ml giấm ăn, 5 muỗng canh nước mắm ngon vào nửa lít nước lọc. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để gia vị tan hoàn toàn.
Khẩu vị của mỗi gia đình sẽ khác nhau, nên bạn cần nếm thử để xem đã vừa miệng chưa. Mỗi loại gia vị có thể tăng hoặc giảm đi đôi chút chứ không nhất thiết phải theo công thức 100% nhé!
Muối xổi cà rốt và đu đủ xanh
Cho đu đủ và cà rốt vào bát tô, nêm thêm chút đường, giấm gạo, 2 muỗng nước mắm vừa pha, một chút tỏi ớt băm rồi đảo đều lên. Đợi 30 phút cho ngấm là mang ra dùng được.
Nấu nước mắm
Bún chả đúng vị Hà Nội là phải ăn với nước chấm nóng. Không cần phải đun cho sôi lên sùng sục mà chỉ cần ấm lên, bốc khói là được. Lúc này bạn mới vắt thêm chút nước cốt chanh cho đủ vị chua, dậy mùi thơm nhẹ. Cuối cùng, cho hết phần tỏi và ớt băm đã chuẩn bị vào là hoàn thành rồi.
Lưu ý: Không vắt chanh vào nước chấm khi quá nóng sẽ tạo thành vị đắng. Bỏ tỏi và ớt sau cùng thì nguyên liệu mới nổi trên mặt bát nước chấm, sẽ đẹp mắt hơn.
>>> Nếu bạn đang quá chán với những đồ ăn nhanh vào buổi sáng, hãy đổi mới một món ăn nhẹ bún thịt băm tự nấu tại nhà. Cách nấu tại đây nhé: Cách nấu bún thịt băm cà chua tại nhà chỉ với 15 phút
Thành phẩm và thưởng thức bún chả
Một bát nước chấm chua ngọt sóng sánh, thơm nồng mùi tỏi và ớt cay. Khi ăn, bỏ thêm chút đu đủ và cà rốt muối chua giòn tan là đúng điệu. Nước chấm bún chả thường nhạt và loãng hơn những loại nước chấm khác, có vị chua ngọt đặc trưng. Để khi bạn chan nước chấm ngập chả nướng và bún thì ăn vẫn vừa miệng, không hề bị mặn.
Ăn bún chả ngon thì không thể thiếu một đĩa rau sống ăn kèm. Một chút rau xà lách, giá đỗ với rau kinh giới, tía tô là đủ vị. Loại nào cũng thơm, tươi non mơn mởn cực kích thích vị giác. Nhúng rau cho đẫm nước chấm, rồi kẹp với miếng chả nướng than hoa thì không còn gì hấp dẫn hơn. Ăn mãi chỉ thấy no bụng chứ không thấy chán.
Một số lưu ý khi làm nước chấm bún chả
Để đu đủ và cà rốt giòn ngon, không bị mềm khi để lâu thì bạn nhớ ngâm qua với giấm ăn nhé! Đây là bí quyết rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đâu nha!
Độ mặn nhạt, chua cay của nước chấm bún chả còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Công thức pha chế chuẩn phía trên có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, bạn hãy linh hoạt điều chỉnh liều lượng gia vị nhé!
Để có bát nước chấm ngon thì nhất định bạn phải dùng loại nước mắm ngon. Như vậy mới có được mùi thơm đặc trưng và đậm đà hương vị.
Cuối cùng, bạn nên khéo léo lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon thì nước chấm làm ra mới ngon. Đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!
Trên đây là cách làm nước chấm bún chả chuẩn vị, làm tại nhà ngon như mua ngoài hàng. Mặc dù công đoạn khá cầu kỳ nhưng tập vài lần thì sẽ quen tay. Chỉ cần bạn dành chút thời gian để chuẩn bị thì thành phẩm làm ra sẽ thơm ngon tuyệt vời. Hy vọng với công thức trên, thì dù ở bất kì đâu, bạn vẫn sẽ chiêu đãi được cả nhà món bún chả Hà Nội truyền thống nha!
Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu muốn kinh doanh quán bún phở, hãy tham khảo thêm sản phẩm nồi nấu phở điện của Quang Huy để tiết kiệm thời gian nấu hơn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để được tư vấn và nhận thông tin ưu đãi.