Cách Nấu Bún Riêu Chay Đơn Giản Tại Nhà Ngon Cực Kỳ!
Món bún riêu chay được chế biến vô cùng đa dạng và được xem là thực đơn phù hợp cho những ngày rằm mùng 1 hoặc người muốn thực hiện chế độ ăn kiêng. Cách nấu bún riêu chay món ngon mỗi ngày tại nhà siêu đơn giản thơm ngon ăn hoài chẳng hề nhàm chán dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.
Mẹo nhỏ, việc ninh hầm xương lấy nước dùng nấu bún khá vất vả. Hãy tham khảo các bộ nồi nấu phở chuyên dụng của Quang Huy để rút ngắn và tối ưu công đoạn này.
1. Hương vị đặc biệt của bún riêu chay
Mặc dù là món ăn chay nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho món ăn. Món bún riêu chay cũng được nấu chủ yếu từ các loại nguyên liệu rau củ rất dễ tìm, thời gian nấu cũng tương tự như nấu rau củ chay. Học cách nấu bún riêu chay ngon mỗi ngày đáp ứng khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình hay thực khách ghé quán.
Các topping chủ yếu bao gồm rau củ, quả, nấm và đậu hũ ngon không hề kém cạnh với bún riêu cua. Đặc biệt phần nước dùng cũng thanh ngọt đậm đà với màu sắc và hương vị vô cung hấp dẫn.
>>> Bún thang rất nổi tiếng, cùng xem cách nấu món này: [BÍ QUYẾT] Cách nấu bún thang ngon đơn giản tại nhà cho chị em bận rộn
2. Cách nấu bún riêu chay cực ngon và hấp dẫn
Không cần sử dụng sữa đậu nành các bạn có thể chế biến món bún riêu chay thơm ngon hấp dẫn và bổ dưỡng. Quy trình làm bún riêu chay cách nấu cực đơn giản.
2.1 Nấu bún riêu cua không cần dùng sữa đậu nành
Phần nguyên liệu cần có
- 2-3 củ cải trắng
- 2 quả táo
- 1 quả lê
- 2-3 bìa đậu phụ tươi
- Nửa hộp đậu phụ non
- 1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành
- 200g thanh cua chay
- 300g nấm đông cô
- 300g nấm đùi gà
- 3-4 quả cà chua
- Đậu phụ rán sẵn
- Dấm bỗng hay me chua
- Bún ăn kèm
- Rau kinh giới, tía tô, giá có thể dùng thêm rau muống chẻ hay xà lách xoăn thái nhỏ
- Hành boaro, rau mùi
- 1 thìa canh bột mì
Hướng dẫn nấu bún riêu chay
Bước 1: Phần táo và lê rửa sạch sau đó gọt vỏ, bỏ hột cắt thành các miếng vừa ăn cho vào nồi sau đó thêm nước lọc cùng 2 thìa nhỏ muối và hầm để lấy nước dùng.
Bước 2: Phần đậu phụ tươi và đậu phụ non các bạn rửa sạch sau đó để cho ráo rồi sử dụng tay bóp cho nhuyễn thêm chút tương Cự Đà cùng 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường và trộn đều
Bước 3: Phần thanh cua rửa cho sạch sau đó cắt nhỏ và cho vào máy xay tơi, cà chua rửa sạch cắt múi cau. Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân sau đó rửa sạch để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 4: Rau xà lách xoăn cùng giá đỗ, kinh giới rửa cho thật sạch, để ráo, phần hành boa rô các bạn rửa sạch lấy phần đầu hành trắng đập dập phần hành màu xanh thái nhỏ.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 chút màu dầu điều, phi đầu hành. Cho cà chua vào xào chín, thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường xào khoảng 5-7 phút để tô ra riêng. Tiếp đến tận dụng phần chảo đó cho 2 loại nấm vào xào cho chín khoảng 5 phút thì tắt bếp và đổ ra tô lớn.
Bước 6: Phần nước dùng các bạn sẽ đổ 1 chút dầu điều vào chảo sau đó cho thanh cua vào xào. Sau đó đổ hỗn hợp đậu phụ tươi cùng đậu phụ non vào xào chung với thanh cua, trộn cho đều. Xào trong thời gian từ 5-7 phút cho thấm thì rây bột mì lên bề mặt đậu phụ đảo cho đều. Phần bột mì có khả năng kết dính để tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt khi đun nếu bạn muốn ăn riêu cứng hơn có thể cho thêm chút bột mì.
Thành phẩm
Món bún riêu chay thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành. Với phần nước màu hấp dẫn cùng với đậu phụ mềm ngon, nước dùng chua chua, ngọt ngọt.
>>> Bún mắm nêm ở Huế có hương vị rất đặc biệt. Bạn đã biết cách nấu chưa? Xem ngay tại đây: 3 Cách làm bún mắm nêm Huế ngon với chả cá, thịt heo quay và thịt luộc
2.2 Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành
Món bún riêu chay nếu được nấu bằng sữa đậu nành sẽ là lựa chọn chuẩn chỉnh. Các bạn có thể áp dụng quy trình chế biến theo cách sau đây:
Nguyên liệu cần có
- 1 lít sữa đậu nành
- 1 miếng tàu hũ non
- 200g tàu hũ chiên
- 5 cái nấm đông cô
- 150g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 quả su su
- 3 trái cà chua
- Hành boaro
- 2 thìa canh dầu điều
- 1 thìa canh nước me
- Các gia vị cần thiết: muối, đường, hạt nêm chay
- Bún và rau ăn kèm
Các bước thực hiện
Bước 1: Các bạn ngâm nấm đông cô sau đó rửa thật sạch và băm nhỏ. Phần nấm rơm các bạn gọt bỏ phần gốc ngâm với nước muối rửa sạch. Lấy 1/3 nấm băm nhỏ như nấm đông cô, số nấm còn lại các bạn chỉ việc cắt đôi sau đó để ráo nước.
Bước 2: Các loại củ như cà rốt trắng, cải trắng, susu thì gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành nhiều khúc vừa ăn sau đó để cho ráo nước.
Bước 3: Phần hành boaro băm thật nhỏ sau đó các bạn lấy miếng tàu hũ non cho vào tô rồi dùng thìa canh tán nhuyễn đậu. Cho phần nấm đông cô, nấm rơm cùng ít gia vị hạt nêm, muối, đường vào trộn đều tay để tàu hũ cùng các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Tiếp đến các bạn bắc chảo chống dính lên bếp và phi thơm phần hành boaro cho tô tàu hũ đã trộn ở trên xào cùng. Lúc này bạn xào với lửa vừa đến khi nấm và tàu hũ săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Các loại rau củ sau khi sơ chế xong các bạn bỏ vào nồi và đổ thêm khoảng 1,5 lít nước vào hầm. Nêm thêm 1 chút muối vào và đun với lửa trong thời gian 30 phút.
Bước 5: Phần nước dùng cho bún riêu chay thêm sánh đặc như riêu cua đó là sữa đậu nành. Sau đó bạn rót vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành đã chuẩn bị rồi đợi đến khi nồi nước sôi lần nữa thì hạ lửa.
Bước 6: Cho thêm chút ít nước me để tạo phần kết tủa như riêu cua, sau đó cho riêu vào xào cùng cà chua, đậu hũ chiên vào nồi và nêm nếm lại gia vị cùng chút đường, muối hạt nêm cho vừa khẩu vị.
Bước 7: Khi phần nước lèo còn nóng các bạn chan phần bún vào tô, chan nước lèo rồi múc thêm bún riêu, đậu hũ, cà chua, rau mùi thế là bạn đã hoàn tất tô nước dùng bún riêu chay siêu ngon hấp dẫn.
>>> Trợ thủ đắc lực cho cửa hàng bún phở: Nồi Nấu Phở Bằng Điện 100 Lít chuyên ninh hầm xương hiệu quả
3. Lưu ý cách nấu bún riêu chay ngon nhất
Bí quyết để món bún riêu chay có hương vị tương đồng đậm đà và thơm ngon như bún riêu mặn đó là các bạn nên thêm chao vào trong nước dùng. Tuy nhiên chỉ nên thêm ở bước cuối cùng trước khi các bạn tắt bếp. hạn chế cho sớm vì khi nấu lâu có thể sinh ra mùi khó chịu đồng thời mất đi hương vị thanh mát của món ăn. Trong quy trình nấu bún riêu chay này bạn nên dùng chanh giấm hoặc giấm bỗng thay mê là đảm bảo độ ngon.
Mở quán bún riêu chay đông khách các bạn hãy đầu tư nồi điện nấu phở chuyên dụng. Những chiếc nồi điện nấu bún chuyên dụng thế hệ mới đảm bảo hương vị hấp dẫn cho món ăn đồng thời đảm bảo thành phẩm nước dùng và rút ngắn thời lượng chế biến. Tại Quang Huy cung cấp các dòng sản phẩm nồi nấu bún bằng điện chuyên dụng phục vụ cho các quán ăn nhà hành với kiểu dáng, mẫu mã và dung tích vô cùng đa dạng. Chi tiết chọn mua nồi nấu bún tại Quang Huy – địa chỉ uy tín giá tốt nhất thị trường hiện nay. Quý khách hàng cần các mẫu nồi phở mời liên hệ hotline 0379.377.888.
Trên đây là cách nấu bún riêu chay đơn giản tại nhà ngon cực kỳ! Các bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!