Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Học nhanh cách nấu bún Xiêm Lo đúng chuẩn vị Miền Tây siêu ngon

Món bún Xiêm Lo nghe có vẻ lạ tai nhưng được xem là món đặc sản quen thuộc tại Long An. Trong đó món ăn có hương vị đặc trưng. Điểm ấn tượng nhất là hương vị nước lèo. Lưu lại ngay công thức cách làm bún xiêm lo – món ăn ngon dân giã này  và áp dụng ngay thôi nào!

Món bún xiêm lo - đặc sản Long An
Món bún xiêm lo – đặc sản Long An

Bún Xiêm Lo – nét đặc sắc của ẩm thực Long An

Bún Xiêm Lo vốn là món ăn có nguồn gốc của người Khơ Me và Campuchia xa xưa. Món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản từ phần nước lèo nấu từ cá lóc và chan cùng bún miến sợi hòa cùng hương vị muối ớt. Đây được xem là nền tảng cốt lõi để làm nên món ăn dân tộc. Trải qua thời gian, bún Xiêm Lo được xem là đặc sản ẩm thực của vùng đất Long An.

Món ăn tuy được chế biến từ phần nước lèo nấu cá lóc nhưng không hề tanh chút nào và để có phần nước lèo ngon người ta thường lựa chọn những con  lá lóc to sau đó bỏ đi phần đầu và đem luộc. Cùng với đó là phần thịt cá được quết làm chả rồi vo lại thành những viên tròn hoặc những viên vuông to bằng chừng đầu ngón tay. Các nguyên liệu được nấu cùng củ nghệ tương băm nhuyễn và các gia vị đặc biệt khác như bột ngọt, nước mắm, muối.

Thưởng thức món bún siêu ngon, dân giã và nhiều dinh dưỡng
Thưởng thức món bún siêu ngon, dân giã và nhiều dinh dưỡng

Về đặc trưng của món bún Xiêm Lo truyền thống, người Khơ Me hạn chế dùng thịt heo để hầm nước lèo và dùng cá lóc để chế biến nước lèo nên có vị thơm đặc trưng của cá lóc cùng nghệ tươi, vị ngọt thịt tự nhiên của cá so với cách nấu cũ có phần đem đến sự hấp dẫn hơn cả. Ngoài ra món bún Xiêm Lo tại các tỉnh miền Tây cũng được ăn kèm với một chút da lợn luộc cắt miếng vuông.

Nguyên liệu nấu bún Xiêm Lo

  • 1kg bún
  • 1 con cá lóc khoảng 1kg
  • 500 g xương heo
  • 50g sả băm
  • 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 2 quả ớt
  • 100g bột nghệ
  • 100g nghệ tươi

Các gia vị cần thiết khác như: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn

Các loại rau ăn kèm: bông điên điển, hoa chuối, giá đỗ…

Nguyên liệu làm món bún xiêm lo
Nguyên liệu làm món bún xiêm lo

Công thức nấu bún Xiêm Lo

Quy trình thực hiện cách nấu bún xiêm lo vô cùng đơn giản nhanh gọn và tiết kiệm thời gian, quy trình thực hiện bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Khử mùi tanh cá lóc, sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch sau đó cho vào nồi đun sôi và lọc hết bọt nổi lên trong quá trình luộc

Cá lóc đánh thật sạch vảy sau đó bỏ ruột bên trong và dùng muối giấm chà xát lên phần thân cá. Sau đó rửa sạch nhớt và rửa lại với nước.

Mắm ruốc gói vào lá chuối đem nướng cho thơm và rây bớt cho đỡ cặn.

Sơ chế cá lóc kĩ để không bị tanh
Sơ chế cá lóc kĩ để không bị tanh

Bước 2: Chế biến cá

Phần cá sau khi đã được làm sạch các bạn  đem luộc chín trong 20 phút sau đó tắt bếp chờ cá nguội thì tách bỏ xương lọc lấy phần thịt cá và ướp cùng các gia vị cần thiết như muối, đường, bột nghệ, bột nêm, bột ngọt và xào trong 10 phút sao cho ngấm gia vị

Bước 3: Nấu nước lèo

Giữ lại nước nấu cá và nước ninh xương để cho nước lèo nấu bún thơm và chuẩn vị hơn. Khi phần nước dùng sôi các bạn cho tất cả phần cá xào mắm ruốc, sả tỏi, nước ngải bún. Sau đó các bạn cho sả vào đập dập để phần nước dùng ngon hơn.

Nấu nước lèo món bún cá lóc
Nấu nước lèo món bún cá lóc

Bước 4: Pha nước chấm

Pha nước chấm cùng với đường, chanh, nước ấm, đường tỏi ớt băm nhuyễn và nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của bạn. Sau cùng các bạn cho vào tô, múc nước dùng lên.

Bước 5: Thêm các món ăn kèm da heo và đậu phộng rang

Món bún xiêm lo ngon hơn nếu được ăn kèm nhiều món khác như da heo hoặc đậu phộng rang sao cho chuẩn vị đồng thời thêm một ít giá đỗ và rau chuối sao cho đủ sắc màu và có thành quả.

Thành phẩm bún xiêm lo hoàn tất
Thành phẩm bún xiêm lo hoàn tất

Trên đây là toàn bộ quy trình thực hiện cách nấu bún xiêm lo cực ngon và hấp dẫn các bạn có thể tham khảo. Ngoài để có món bún ngon hấp dẫn giúp thu hút thực khách khi mở cửa hàng bún, các bạn có thể đầu tư thiết bị nồi nấu bún điện chuyên dụng tại Quang Huy. Nồi có các dung tích đa dạng từ 30L – 150L để các bạn có thể lựa chọn loại nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quý khách có thể tham khảo và chọn mua qua hotline:0966623666 hoặc mua trực tiếp tại cơ sở, xưởng sản xuất tại Quang Huy:

  • Số 368 Trần Điền-Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội
  •  Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí- Quảng Ninh
  •  Số 827/28 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12- TP.HCM
  •  1066- QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa- Đồng Nai.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này