Tin tức
Cách nấu cháo gà đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo gà đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 29, 2022
Tác giả: NV Quang Huy
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Cháo

Cháo gà lâu nay vẫn là một món ăn quen thuộc, dễ nấu và đầy dưỡng chất đối với hầu hết người dân Việt Nam chúng ta. Với cách nấu dễ dàng, nguyên liệu dễ kiếm thì cháo gà đậu xanh là một món ăn lý tưởng bồi bổ cho gia đình và bạn bè của mình. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách nấu cháo gà đậu xanh ngon và bổ dưỡng nhất nhé! 

Nấu cháo gà đậu xanh
Nấu cháo gà đậu xanh

Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh

  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 nắm gạo tẻ
  • 100 gr đậu xanh
  • 500 gr thịt gà
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, bột canh
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Rau mùi, tía tô
Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh
Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh

>>> Bạn có biết cháo thịt gà nấu với rau gì không? Hãy tham khảo bài viết sau nhé:  Cháo thịt gà nấu với rau gì

Cách nấu cháo gà đậu xanh cho bé 

Bước 1: Sơ chế gạo, đậu xanh

  • Lấy gạo nếp và gạo tẻ trộn đều với nhau rồi vo sạch. Sau đó ngâm gạo nếp và gạo tẻ vào nước trong khoảng 1 tiếng cho hạt gạo mềm, nở để khi nấu được mềm dẻo hơn.
Vo và ngâm gạo trước 1h để cháo được nở đều và mềm
Vo và ngâm gạo trước 1h để cháo được nở đều và mềm
  • Nhặt các hạt đậu hư, lép ra khỏi đậu xanh. Rửa sạch cùng với nước rồi đem ngâm khoảng 1 tiếng để hạt đậu được mềm và nở bung

Bước 2: Làm gà luộc

  • Sơ chế thịt gà bằng cách rửa qua nước muối và rửa lại tầm 2-3 lần bằng nước sạch để gà không bị hôi.
Rửa sạch gà
Rửa sạch gà
  • Bạn thoa đều gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay lên gà rồi ướp gà để nguyên trong 30 phút cho gà ngấm gia vị.
  • Bạn bắc một nồi nước lên, cho gà vào luộc cùng với 3 củ hành tím đập dập, để dậy vị.
  • Lấy một chiếc đũa chọc vào gà, nếu không chảy ra nước màu hồng thì là gà đã chín. Bạn vớt gà ra và giữ nguyên nước luộc gà nhé.
Luộc gà vàng ươm
Luộc gà vàng ươm
  • Lấy gà xé thành miếng vừa ăn

Bước 3: Nấu cháo gà đậu xanh

  • Lấy lại nồi nước luộc gà lúc nãy, bạn cho số gạo và đậu xanh lúc nãy ngâm cho vào rồi nấu lên.
  • Nêm nếm lại một ít gia vị sao cho vừa ăn, lưu ý rằng lúc nãy bạn đã có nêm trước gia vị rồi nhé
  • Khi nồi cháo xôi, bạn thả gà vào nấu thêm khoảng 3-5 phút nữa. Nhớ quậy nồi cháo đều để không bị cháy nồi.
  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa là đã hoàn thành món cháo gà thơm ngon.

Bước 4: Thành phẩm

Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô cắt nhỏ vào và rắc tiêu. Tô cháo của bạn sẽ đặc biệt thơm ngon nếu bạn thưởng thức lúc nóng

>>> Giới thiệu sản phẩm nồi nấu cháo điện phổ biến: Nồi Nấu Cháo Điện 40 Lít

Cháo gà đậu xanh
Cháo gà đậu xanh

Tổng hợp những cách nấu cháo gà khác thơm ngon 

  • Cách nấu cháo gà đậu xanh hạt sen: Các bước tương tự như cách làm trên, bạn chỉ cần ngâm và luộc hạt sen sao cho hạt sen chín. Khi cho gạo và đậu xanh vào nồi, bạn cho hạt sen vào cùng lúc đó. Nấu chín và thưởng thức như thường.
  • Cách nấu cháo gà đậu xanh nấm: Thông thường các loại nấm mà người ta hay sử dụng để nấu cháo gà thường có: nấm rơm, nấm mối, nấm đùi gà. Thế nhưng để dậy vị nhất có thể, bạn nên sử dụng nấm mối để tăng độ ngọt và bổ dưỡng nhất cho nồi cháo của mình. Cách làm: nấm bạn rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi rửa qua thêm nước sạch cho sạch bụi bẩn. Sau đó ở bước 3 bạn cho nấm, gạo, đậu xanh vào nấu và nêm gia vị như bình thường. 
Cháo gà đậu xanh nấm
Cháo gà đậu xanh nấm
  • Cách nấu cháo gà đậu xanh bí đỏ: Cách nấu này phù hợp cho những người muốn tăng cân và bồi bổ sức khỏe. Cách làm: bạn sơ chế và cắt khúc bí đỏ ra rồi hầm nhừ bí đỏ trước. Sau đó ở bước 3, bạn cho gạo, đậu xanh, bí đỏ đã hầm nhừ vào nấu như bình thường. 
  • Cách nấu cháo gà đậu xanh cà rốt: Cà rốt bạn sơ chế sạch, cắt hạt lựu ra rồi đem luộc ninh cho chín. Ở bước 3, bạn cho các nguyên liệu như gạo, đậu xanh và cà rốt vào nấu như bình thường.

Mách bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

Ngoài cách nấu cháo bằng bếp ga thông thường, còn có cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực tiện lợi mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 bước nấu cháo gà đậu xanh bằng nồi cơm điện:

Sử dụng nồi cơm điện giúp ninh cháo nhừ hơn
Sử dụng nồi cơm điện giúp ninh cháo nhừ hơn

Bước 1: Nguyên liệu bạn sơ chế, rửa sạch. Gạo và đậu xanh lọc các hạt hư và lép ra thì ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ cho mềm hạt.

Bước 2: Sau khi ngâm các loại hạt xong thì bạn nấu nước sôi trong nồi cơm điện trước, bỏ gạo và đậu xanh vào nấu trong vòng 30 phút

Bước 3: Kiểm tra thấy gạo và đậu xanh đã mềm và nở bung thì chuyển sang chế độ hâm nóng, ủ tiếp trong khoảng 10 phút. 

Bước 4: Gà bạn chế biến như ở trên, sau 10 phút ủ cháo thì bạn thả gà vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là đã nấu hoàn thành món cháo gà đậu xanh.

Bước 5: Bạn múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô và rắc tiêu và thưởng thức.

>>> Nếu bạn đang muốn mở cửa hàng cháo hãy xem mẹo về thiết kế quán cháo tại đây: Thiết Kế Quán Cháo Dinh Dưỡng Đẹp Mắt, Tạo Ấn Tượng Với Khách 

Tác dụng của đậu xanh có thể bạn chưa biết

  • Trong hạt đậu xanh có hàm lượng flavonoid khá cao, vì vậy có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, chất này còn có khả năng chống oxy hóa kèm theo chống viêm nhất định, chống đông máu và ngăn ngừa cục máu đông trong động và tĩnh mạch.
  • Vì chứa chất chống oxy hóa thế nên đậu xanh còn có tác dụng tăng cường các chức năng hệ miễn dịch
  • Một loại chất có tên là caroten được tìm thấy trong đậu xanh nhờ các chuyên gia, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng-nguyên nhân gây suy giảm thị lực.
  • Là một loại hạt cung cấp được vitamin K, canxi cần thiết cho xương, giúp xương chắc khỏe hơn. Ngăn ngừa thoái hóa và loãng xương.
Cháo gà đậu xanh ngon
Cháo gà đậu xanh ngon, bổ dưỡng
  • Nằm trong nhóm thực phẩm xanh mang lại nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Giúp cho cơ thể giảm thiểu đi các vấn đề về hệ tiêu hóa: viêm ruột, táo bón, trĩ, loét dạ dày và trào ngược dạ dày. 
  • Đậu xanh còn chứa các loại vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng chất khác gồm Ca, Mg, K, Na… Những loại này có tác dụng giải độc, hạ sưng phù, điều hòa tạng phủ, trị ung nhọt, vừa bổ vừa mát. Từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể trong Đông Y.

Kết luận

Cháo gà đậu xanh nếu bạn nấu theo công thức trên sẽ rất thành công và thơm ngon chuẩn vị. Có thời gian rãnh hãy nấu cho những người thân yêu của mình ăn món này nhé! Nếu tự tin vào tay nghề nấu cháo của mình, sao bạn không thử kinh doanh bán cháo gà? Đây là một ý tưởng không tồi cho những người sắp tới muốn kinh doanh một mặt hàng nào đó đấy.

Hiện nay, công nghê phát triển, rất nhiều hộ kinh doanh đã đầu tư cho mình chiếc nồi nấu cháo điện đầy tiện dụng và chất lượng. Việc đầu tư một chiếc nồi cháo điện sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và sức lực. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc muốn tư vấn về nồi cháo điện, hãy liên hệ ngay với Quang Huy qua hotline 0966623666 hoặc để lại số điện thoại. 

Quang Huy rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666