Gợi ý cách nấu cơm lam đơn giản cho gia đình
Cách nấu cơm lam gợi nhớ đến nét đẹp ẩm thực người Tây Bắc. Cũng bởi, ai đi Tây Bắc mà lại không thưởng thức đặc sản cơm lam nơi đây thì thật tiếc nuối. Vì thế, bạn hãy đem món cơm này về gian bếp để cảm nhận trọn vị núi rừng trong từng miếng cơm. Bạn tham khảo công thức dễ dàng để tạo nên món ăn tuyệt vời này nhé.
1. Nguyên liệu chính làm cơm lam
- Gạo nếp
- Nước dừa
- Đậu phộng
- Mè trắng
- Gừng
- Ống tre
- Lá chuối
- Gia vị: muối.
Mẹo nhỏ: gạo nếp là thành phần chính và quyết định hương vị của món cơm lam. Bởi vậy, khâu chọn gạo rất quan trọng. Muốn chọn được loại gạo ngon, chuẩn vị Tây Bắc thì bạn những giống hạt mẩy, trắng đục, to và thơm. Khi nếm thử gạo sống vẫn cảm nhận được vị ngọt đọng đầu lưỡi.
2. Cách nấu cơm lam chuẩn vị Tây Bắc thơm ngon, dẻo ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước đầu tiên, bạn ngâm gạo trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 6 tiếng. Lưu ý trước khi ngâm, bạn cần vo gạo trước đồng thời loại bỏ hết các hạt lép, hạt bị hỏng.
- Trong thời gian đợi gạo nếp nở, bạn đem gừng đi băm nhuyễn.
- Tiếp theo, khi đủ thời gian ngâm gạo, bạn hãy cho gừng băm vào trộn cùng.
- Bạn đem các khúc tre rửa sạch sau đó chặt thành từng khúc nhỏ. Bạn để khoảng 15 đến 30 phân là được.
- Lá chuối sau khi mua về bạn rửa bằng nước sạch sau đó cắt nhỏ thành miếng.
Bước 2: Nhồi gạo vào ống tre
- Công đoạn thích thú nhất chính là bước nhồi gạo vào ống. Các bước làm cụ thể như sau:
- Bạn dùng lá chuối bịt kín 1 đầu của ống tre lại. Bạn hãy cuộn chúng lại để dễ dàng nhét vào ống hơn.
- Tiếp theo, bạn xúc gạo đã chuẩn bị ở bước trên vào ống rồi đổ thêm nước dừa tươi.
- Cuối cùng, bạn lặp lại bước cuộn lá chuối để bịt kín đầu tre.
Bước 3: Nấu cơm lam
Cơm lam chuẩn vị nhất là khi được nướng bằng than củi. Bạn đốt than bằng củi gỗ để có nhiều than hồng và giúp cơm lam chín thơm hơn. Trong khi nướng, bạn thấy đầu của các ống tre bốc khói ra khỏi lớp lá chuối thì tức là cơm đã chín.
Lúc này, bạn chỉ cần lấy ống tre ra ngoài đợi tới khi nào cơm hết nóng. Vì lớp vỏ tre tương đối dày nên trước khi ăn thì bạn dùng dao vát cho chúng mỏng đi.
Bước 4: Chuẩn bị muối vừng
- Bạn đem rang lạc (đậu phộng) khoảng 10 phút dưới lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi thấy lạc kêu lách tách và bong lớp vỏ ngoài thì bạn tắt bếp và đổ ra khay đựng.
- Khi lạc nguội, bạn tách sạch vỏ.
- Tiếp theo, bạn đổ mè trắng vào rang. Khi mè chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp.
- Bạn cho cả muối tinh lên chảo và đảo đều.
- Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ lạc rang, mè, muối vào và giã nhuyễn là hoàn thành xong gia vị muối vừng.
Bước 5: Hoàn thành món ngon
Sau khi hoàn thành xong các công đoạn đơn giản trên thì bạn chỉ cần dùng dao tách phần ống để thưởng thức cơm lam bên trong. Cơm lam tuyệt nhất là chấm cùng muối vừng, hương vị phải nói là “ngon bá cháy”. Những ống cơm lam trắng xinh, tỏa hương thơm nức mũi làm nao lòng biết bao tín đồ mê ẩm thực Tây Bắc.
3. Bật mí một số mẹo nhỏ khi làm cơm lam cho người mới
Cơm lam là sự kết hợp tinh túy trong văn hóa ẩm thực của tỉnh thành phía Bắc. Cũng vì thế, món ăn này trở thành đặc sản và được du khách khắp nơi biết tới. Bạn có thể thực hiện cách nấu cơm lam ngay trong gian bếp của mình chỉ với công thức rất đơn giản.
- Ngoài ra, để món ăn thành phẩm đạt chuẩn “vị núi rừng” thì bạn hãy tham khảo một số mẹo sau đây:
- Bạn cần chọn ống tre tươi, không sâu bệnh, có thành không quá dày sẽ giúp cơm chín vừa lúc. Nếu không tìm mua được tre thì bạn nên thay bằng nứa.
- Thêm vào đó, lá dong có thể thay thế lá chuối trong trường hợp bạn không mua được.
- Tại công đoạn nhồi gạo vào ống tre, bạn không nên nhồi quá đầy mà chừa lại khoảng 2cm cách miệng ống.
- Khi nướng cơm lam, bạn nhớ lật thường xuyên để cơm không bị cháy.
- Bạn hãy thưởng thức cơm lam với các món ăn hấp dẫn khác như thịt nướng, thịt quay…
4. Tổng kết
Để quy trình làm cơm lam nhanh chóng hơn, Quang Huy gợi ý bạn tham khảo sản phẩm tủ cơm công nghiệp. Đây là dòng sản phẩm chất lượng với năng suất lớn hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh. Nếu bạn muốn liên hệ mua tủ cơm này hãy gọi cho chúng tôi theo thông tin bên dưới.
Món ăn này gây thương nhớ không chỉ với người xa quê mà cả với những du khách đã từng thưởng thức vị cơm ngọt dẻo này. Nhờ gợi ý của Quang Huy mà giờ đây bạn đã có thể đem vị ngon độc đáo này về nhà chỉ với cách nấu cơm lam đơn giản.