Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[TỔNG HỢP] 3 Cách Nấu Cơm Lam Ngon Tuyệt Hảo Ăn Là Nghiền

Bức tranh văn hóa ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Trải dài ba miền đất nước với các món ăn mang đậm hương vị riêng của từng vùng miền. Hôm nay, bạn đọc cùng Nồi nấu phở khám phá 3 cách nấu cơm lam thơm ngon, mềm dẻo ngay tại nhà nhé! 

Đôi nét về cơm lam

Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về cơm lam để hiểu rõ cơm lam bắt nguồn từ đâu, cách chế biến và hương vị như thế nào nhé!

  • Cơm lam là gì?

Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo nếp nương cho vào trong ống tre, nứa hoặc giang và nướng lên. 

Cơm lam
Cơm lam loại cơm nấu từ gạo nếp trong ống nứa

Thường đồng bào các dân tộc sử dụng nếp tám thơm mới được thu hái về cùng với ống nứa bánh tẻ để chế biến món cơm lam. Nướng trên ngọn lửa vừa để cơm chín mềm, dẻo và không bị khô. 

  • Cơm lam là đặc sản ở đâu? Nguồn gốc cơm lam

Cội nguồn của món cơm lam này là cách nấu cơm lam bằng ống tre của người dân ở Chợ Mới – Bắc Kạn. 

Những hạt lúa gạo mới sau khi được thu hái và chế biến để thánh những ống cơm lam thơm phức. Món cơm này không thể thiếu trong các ngày lễ Tết của đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc. 

  • Thưởng thức cơm lam với gì ngon?

Cơm lam ăn được với rất nhiều loại thức ăn khác. Theo kinh nghiệm chia sẻ của đồng bào Tây Bắc thì cơm lam ăn ngon nhất với muối vừng, muối riềng, thịt lợn rừng nướng, cá suối nướng.

Các cách nấu cơm lam ngon chuẩn vị nhất

Món cơm lam bắt nguồn từ người dân Tây Bắc. Qua quá trình du nhập tới nhiều vùng miền của tổ quốc tạo nên nhiều hương vị của món cơm lam. Thực hiện ngay 3 cách nấu cơm lam ống tre theo gợi ý dưới đây nhé!

  • Cách làm cơm lam ống tre

Với món cơm lam truyền thống thì cách nấu cũng khá đơn giản. Thực hiện theo các bước được gợi ý ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

+ Gạo nếp nương: 1kg 

+ Gừng: 5g

+ Nước dừa tươi: 200ml 

+ Lạc rang: 200g

+ Vừng: 100g

+ Muối trắng: 1 thìa cafe 

+ Ống tre, nứa: 7 ống 

Nguyên liệu làm cơm lam
Nguyên liệu làm cơm lam

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

+ Gạo nếp đãi sạch chấu, sạn sau đó đem ngâm từ 4 – 6h để hạt gạo nở đều, khi nấu cơm được dẻo mềm, thơm ngon. Sau khi ngâm vớt gạo, thêm 1 thìa cafe muối trộn đều. 

+ Gừng: cạo sạch vỏ, băm nhuyễn và trộn chung với gạo đã để ráo nước. 

+ Lá chuối: rửa sạch bụi bẩn và lau sạch bằng vải mềm. Sau đó cắt thành các miếng vuông. 

+ Ống nứa: chặt thành các khúc dài khoảng 30cm, vát 2 đầu phẳng và rửa sạch.

Bước 2: Nhồi gạo vào ống nứa 

+ Nhồi gạo đã ướp muối và gừng vào trong ống nứa. Chú ý cách miệng ống từ 3 – 5cm để khi nấu không bị tràn gạo ra ngoài. 

+ Đổ nước dừa vào trong ống nứa với mức nước phù hợp để khi cơm chín mềm dẻo, không bị nát. 

+ Dùng lá chuối bịt đầu ống lại. 

Nhồi gạo
Nhồi gạo

Bước 3: Tiến hành nướng cơm 

+ Đặt các ống nứa lên bếp nấu với mức lửa vừa để cơm chín đều và không bị cháy. 

+ Đảo đều các mặt liên tục để cơm chín mà không tạo thành cháy. 

+ Mùi cơm nếp bốc lên quyện cùng mùi dừa thơm ngon là cơm đã chín. 

Thành phẩm 

Cơm lam dẻo mềm thơm ngon, ngậy ngậy, bùi bùi của nước dừa. Thưởng thức món cơm lam với muối vừng thì ngon hết xẩy. 

 
Thành phẩm cơm lam ngon
Thành phẩm cơm lam ngon
  • Cơm lam thịt nướng

Bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày của đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc, Tây Nguyên…sử dụng ống tre nứa để thay thế nồi nấu cơm hàng ngày. Cơm lam, thịt nướng cũng được chế biến trong ống tre – nứa. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

+ Ống nứa: 5 ống 

+ Gạo nếp: 1kg 

+ Gừng: 1 củ nhỏ

+ Thịt lợn rừng: 1kg 

+ Hành tím xay: 2 củ 

+ Tỏi xay: 1 củ 

+ Mật ong: 10ml 

+ Xả: 1 cây băm nhỏ

+ Ớt xanh: 1 quả 

+ Gia vị: đường, hạt nêm, muối, mì chính…

Cơm lam thịt nướng
Cơm lam thịt nướng

Các bước thực hiện 

Bước 1: Gạo nếp đãi sạch vỏ và ngâm từ 4 – 6h để hạt gạo mềm và khi nấu cơm dẻo, thơm. Sau khi ngâm vớt ra và để ráo nước. Cho thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe gừng băm nhỏ vào xóc đều. 

Thịt lợn rừng cắt miếng vừa ăn. Ướp thêm các hương liệu và gia vị gồm: hành tím băm nhuyễn, tỏi, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, mì chính, mật ong, xả và ớt. Trộn đều các nguyên liệu và ướp 15 phút. 

Ướp thịt nướng
Ướp thịt nướng

Bước 2: Tiến hành nhồi gạo và thịt vào ống nứa . Ống nứa được rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn nhồi lần lượt gạo vào từng ống nứa. Bịt kín bằng nắp lá chuối. Thịt sau khi ngấm đều gia vị bạn cho lần lượt vào bên trong ống nứa. Buộc kín miệng lại bằng lá chuối.

Cho thịt lợn rừng vào ống tre và nướng
Cho thịt lợn rừng vào ống tre và nướng

Bước 3: Nướng thịt và nấu cơm lam. Đặt ống nữa lần lượt lên bếp và nướng với mức lửa vừa. Đảo đều các ống nứa để cơm và thịt chín đều, không bị cháy. Đến khi dậy mùi thơm là được. 

Thành phẩm 

Món cơm lam thịt nướng thơm phưng phức. Hương vị mềm dẻo của cơm lam quyện cùng thịt nướng tạo nên món ăn độc đáo, đầy bổ dưỡng. 

Thành phẩm thịt nướng cơm lam
Thành phẩm thịt nướng cơm lam
  • Cơm lam Đà Lạt

Cơm lam Đà Lạt một trong những món cơm được khá nhiều người yêu thích và thưởng thức mỗi khi đến Đà Lạt. Thức quà đặc sản của núi rừng cũng có thể làm tại gia đình bạn. Thực hiện món cơm này theo công thức được chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

+ Gạo nếp: 1kg 

+ Ống nứa: 5 ống 

+ Muối; 1 thìa cafe 

Nguyên liệu chính của cơm Lam Đà Lạt
Nguyên liệu chính của cơm Lam Đà Lạt

Các bước thực hiện 

Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 4 – 6h để hạt nở đều và thành phẩm cơm mềm dẻo. Sau khi ngâm gạo bạn vớt gạo ra để ráo nước và thêm 1 thìa cafe muối sóc đều. 

Bước 2: Nhồi dần dần gạo vào ống nứa và cách miệng ống nứa khoảng 3c để khi nấu gạo nở không bị chảy ra ngoài. Chế nước vừa phải với loại gạo mình sử dụng và bịt miệng ống nứa bằng lá chuối. 

Bước 3: Khác với cách nấu món cơm lam truyền thống của người Tây Bắc. Cơm lam Đà Lạt vùi trực tiếp vào bếp tro hồng đến khi cơm chín. Đến khi ống nứa dậy mùi thơm là được. 

Thành phẩm 

Cơm lam dẻo mềm thơm ngon. Ăn kèm với muối vừng hoặc muối riềng tạo nên hương vị món ăn độc đáo. 

Cơm lam Đà lạt
Cơm lam Đà lạt

Một số lưu ý để làm cơm lam ngon

Trong quá trình chế biến để món cơm lam thơm ngon, dẻo mềm bạn cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Dùng dao tước vỏ ngoài ống tre ra sau đó đặt lên đĩa. 
  • Khi ăn bóc vỏ trắng bên trong và thưởng thức. 
  • Trong quá trình nướng, bạn cần xoay tròn ống tre để cơm được chín đều bên trong và không bị thành cháy. 
  • Nên nướng với mức lửa vừa để cơm chín đều từ trong ra ngoài không bị cháy hay sống bên trong. 
  • Nên sử dụng loại gạo nếp nương mới thu hái xong để có mùi thơm. Thành phẩm cơm cũng dẻo mềm, ngon hơn so với nếp cũ.
  • Nấu cơm lam thường dùng loại gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng, nếp nhung… 

Việt Nam với nền nông nghiệp lúa nước truyền thống từ lâu đời. Không chỉ là những loại gạo thơm ngon, bổ dưỡng. Mà cùng với đó là sự sáng tạo, khéo léo của các đầu bếp tạo ra món cơm cũng đa dạng, dẻo mềm, ngon ngọt. Ngoài việc phải kì công chuẩn bị số lượng lớn các món cơm thì việc sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp giúp bạn nấu cơm nhanh chóng, thành phẩm cơm đẹp mắt mà chẳng tốn quá nhiều công sức của người dùng. Quý khách hàng cần tư vấn sản phẩm và đặt mua hàng mời liên hệ hotline: 09666.23.666

Chỉ mất chưa tới 1h mà bạn đã có món cơm thơm ngon, mới mẻ để cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Hi vọng rằng với những thông tin về cách nấu cơm lam giúp bạn nấu được thêm 1 món ăn ngon nữa nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này