Tin tức
Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Cực ngon, Ăn là Mê

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Cực ngon, Ăn là Mê

Thời gian cập nhật: Tháng Tám 16, 2023
Tác giả: anh tuyet
5/5 - (2 bình chọn)

Cách nấu phở bò miền Nam có 2 điểm tạo nên đặc thù riêng, đó là làm dập xương ống trước khi chế biến và sử dụng các loại tương, giá, húng quế và ngò gai để làm đồ ăn kèm. 

1. Những khác biệt của phở bò miền Nam so với miền Bắc

Phở bò vốn có xuất xứ ở khu vực phía Bắc, tuy nhiên nhờ hương vị vô cùng đặc biệt nên món ăn này du nhập tới mọi miền tổ quốc. Tại nơi đất khách quê người, phở bò đã được biến tấu đôi chút để phù hợp hơn với khẩu vị người dùng. Chính vì thế mà ngày nay, phở bò miền Nam không giống “y chang” phở Bắc mà có 1 số điểm đặc thù riêng. Cụ thể như sau:

phở bò miền nam khác biệt miền bắc

1.1 Nước dùng đục và đậm vị hơn

Thông thường, nước dùng phở bò được chế biến theo kiểu trong vắt. Còn nước lèo phở ở phía Nam lại đục và đậm vị hơn hẳn. Điều này chủ yếu do khi chế biến, người đứng bếp sẽ đập dập ống xương bò để tủy đỏ dễ thôi ra, lan tỏa vào phần nước dùng. Tủy rất giàu sắt, chất đạm, mang vị ngọt đậm nên thành phẩm thường có màu đục.

1.2 Rau sống ăn kèm đa dạng hơn

Có thể nói so với người Nam, người Bắc có phần kén ăn hơn, cách thưởng thức món thuần túy hơn nhiều. Vậy nên, khi dùng phở bò, rau ăn kèm chủ yếu là hành tươi, rau mùi. Thế nhưng, ở phương Nam, phở bò trở nên có dư vị hơn hẳn. Với sự hiện diện của vô số loại rau ghém khác nhau. Nổi bật nhất là húng quế, giá, ngò gai, rau ngổ…vv. Việc sử dụng gia vị phong phú sẽ giúp thành phẩm có mùi vị độc đáo hơn. 

phở bò miền Nam ngon

1.3 Ăn kèm tương đen, tương ớt 

Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi dùng phở bò, hầu như ở miền Bắc người ta không bao giờ cho thêm tương. Tuy nhiên ở miền Nam, tương đen và tương ớt là 2 thành phần bắt buộc phải có khi ăn phở bò. Những gia vị đang xét không chỉ giúp món ăn trông bắt mắt hơn mà vị cay nồng pha chút ngọt của chúng còn làm tăng cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, bên cạnh tương, người Nam còn “bonus” thêm sa tế. Có điều sa tế thường cay dịu và có độ ngọt đậm hơn so với sa tế ngoài Bắc.

✖✖✖ XEM THÊM: Cách nấu phở bò tái chín siêu ngon

2. Cách nấu phở bò miền Nam chuẩn vị ngon Sài Gòn

Nấu phở bò miền Nam chuẩn vị Sài Thành đâu có gì phức tạp. Đặc biệt là khi bạn đã nằm lòng cơ bản công thức nấu phở bò truyền thống của phía Bắc, bởi chúng giống nhau đến 80%. Và ngay sau đây là công thức chuẩn chỉnh mà bạn có thể nương vào để chinh phục món ăn hot hit này.

cách nấu phở bò chuẩn miền nam

2.1 Nguyên liệu

  • Xương ống bò: 2 kg
  • Thịt gầu bò: 5 lạng
  • Thịt thăn bò: 5 lạng
  • Bò viên: 2 lạng
  • Bánh phở tươi: 1kg
  • Gừng tươi: 2 củ to
  • Bộ gia vị phở: 1
  • Rau ăn kèm: húng quế, hành, ngò gai, giá…
  • Gia vị khác: tương ớt, tương đen, sa tế, muối, bột canh, hạt nêm…

nguyên liệu nấu phở bò miền nam

2.2 Các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Cả thịt và xương mua về rửa qua, với xương thì chặt khúc. Sau đó, nấu 1 xoong nước to cho đến khi sôi thì chần xương, thịt 3-5 phút rồi vớt ra để ráo. Lúc này mới đập dập ống xương để sẵn sàng cho khâu chế biến
  • Hành và gừng sau khi làm sạch bên ngoài thì đem nướng thơm. Sau đó cho vào tấm vải sạch hình vuông, buộc túm lại 
  • Bộ gia vị phở rang vàng trên than hoa rồi trút toàn bộ vào túi vải, rút dây cột chặt

sơ chế nguyên liệu làm phở bò miền nam

2.2.2. Luộc thịt và nấu nước dùng

  • Cho 4,5l nước vào xoong lớn, xương, thịt vào cùng với túi vải đựng hành gừng nướng rồi bật bếp
  • Khi nước sôi thì hạ nhiệt xuống mức vừa phải, chú ý vớt bọt váng nổi lên. Vì khi xương bị đập dập, bọt váng sẽ nổi lên rất nhiều
  • Sau 60′, khi thịt bò đã chín nhừ thì vớt ra, để nguội tự nhiên. Hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc nhúng ngay nước lạnh đều được. Càng làm lạnh nhanh thì thịt sẽ càng săn và giòn, không bị vỡ khi thái
  • Cho bộ gia vị phở vào và đun chừng 30′ thì vớt chúng ra. Tiếp tục ninh thêm vài tiếng nữa để nước dùng thêm phần thơm ngọt. Cuối cùng vớt xương và gia giảm vừa miệng là xong

2.2.4 Hoàn thiện

  • Lần lượt cho các topping: bánh phở, bò viên, rau giá vào xoong nhỏ để trụng trong nồi nấu phở. Tiếp theo là xếp bánh phở trước, đặt bò viên, rau giá lên trên
  • Thái thịt bò thành lát vừa ăn, xếp lên cùng với các topping còn lại
  • Rưới nước dùng phở nóng, bonus thêm chút tương, sa tế và thưởng thức khi còn nóng

phở bò kiểu nam hoàn chỉnh

2.3 Thành phẩm

  • Tô phở có mùi thơm siêu hấp dẫn, ngọt ngào đến nức nở. Tô phở có màu sắc cực ngon mắt, nước dùng đục và chuyển sang sắc nâu nhẹ, nhìn qua là đã thấy chất lượng. Topping nóng giòn, hương vị rất tươi ngon, đậm đà. Các loại rau giá chần vừa độ, xanh tươi và ăn siêu giòn, quyện cùng tương ớt nên khi thưởng thức đảm bảo vô cùng kích thích.

3. Bí quyết nấu phở bò kiểu miền Nam ngon đúng điệu để bán

Khi nấu phở để phục vụ chính mình hoặc người thân thì chỉ cần để tâm đến hương vị món là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn làm giàu bằng món ăn này cần phải chuẩn hóa nhiều phương diện để nâng cao khả năng sinh lời. Và nếu đây là ý tưởng mà bạn ấp ủ bấy lâu thì hãy note lại những bí quyết cực đáng tiền dưới đây nhé!

  • Chú ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu

Nếu nguyên liệu không đảm bảo, bạn sẽ rơi vào “7749” loại rắc rối. Trước tiên là có thể dính phốt về ATVSTP khiến cho hàng quán phải đóng cửa, dẹp tiệm. Thứ hai là khiến KH sành ăn dễ dàng nhận ra kiểu làm ăn thiếu tử tế, lâu dần người ghé quán ngày càng vãn. Thứ 3 là khi nguyên liệu chẳng ra gì thì đừng mong chất lượng món sẽ ở hàng thượng đẳng và thu hút được nhiều “thượng đế”.

lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Ngay từ ban đầu, bạn cần phải quán triệt 1 điều, đó là tìm kiếm nguyên liệu chuẩn sạch, tươi mới, có nguồn gốc rõ ràng để kinh doanh dài lâu

  • Trang bị bộ nồi phở điện chuyên dụng

Nếu nấu bằng nồi thủ công để phục vụ hàng trăm lượt khách, chắc chắn bạn cần phải dậy từ lúc 1-2 giờ sáng. Đồng thời, làm không ngơi tay từ đó đến khi đêm muộn. Thậm chí ngay cả siêng năng như vậy, chưa chắc thiết bị này đã có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh. Vì tốc độ đun nấu siêu chậm, kéo dài 8-10 tiếng/mẻ. Trong khi đó, bộ nồi hầm xương chuyên dụng lại vận hành siêu nhanh nhạy và thông minh.

Khi vận hành không phải nhọc công tiếp nhiệt, chỉ setup qua vài thao tác là xong. Đặc biệt là thời gian hoàn thiện mẻ chỉ gói gọn trong 3 giờ đồng hồ, nhanh gấp 3 lần so với cách nấu truyền thống. Đã vậy, chất lượng món lại chất lừ vì gia nhiệt ổn định, đều tay nên nói không với cháy khét. Cũng chẳng ám mùi khói bụi từ môi trường xung quanh.

bày trí phở bò miền Nam

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ Cách nấu phở bò miền Nam sau khi tham khảo bài viết trên đây. Bạn hãy biến những kiến thức trên thành hành động để xem mình có thể hoàn thiện món ngon như nhà hàng không nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn