9 Cách Nấu Phở Bò Ngon Như Quán Tại Nhà Đơn Giản
Phở bò là món ăn phổ biến bậc nhất và được xem như là linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Phở có thể được thưởng thức tại bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào. Phở bò có thể coi như món ăn cầu kỳ bậc nhất trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ nguyên liệu chuẩn bị cho đến cách nấu phở bò của từng vùng miền, từng quán phở cũng đều khác nhau. Vì vậy để nấu phở bò tại nhà sao cho chuẩn vị, thơm ngon rất khó. Sau đây là cách nấu phở bò ngon tại nhà đơn giản theo công thức phở gia truyền.
Cách 1: Nấu phở bò Hà Nội truyền thống tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu nấu
Sau đây là những nguyên liệu nấu phở bò tại nhà dành cho 4 người:
Thịt bò: 500 gram | Xương bò (xương sườn hoặc xương ống): 2kg |
Bánh phở: 500 gram – 1kg | Gừng tươi 100 gram |
Hành tây: 2 củ | Quế khô: 5 gram |
Thảo quả: 2 quả | Hoa hồi: 2 hoa |
Đinh hương: 1gram | Cam thảo: 2 gram |
Hành lá, rau mùi, quẩy và các loại rau thơm, chanh, giá, ớt sừng… | Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen… |
Cách nấu phở bò Hà Nội
Bước 1: Sơ chế xương bò giúp khử mùi hôi khi nấu nước phở trong, béo, không vẩn đục.
Tiếp theo, sơ chế thịt bò bằng cách rửa sạch, để ráo nước. Đem thái lát mỏng tẩm ướp gia vị: muối, tiêu, tỏi… vừa đủ.
Sơ chế hương liệu, rau thơm như: Gừng, hành tím, rau thơm… Chuẩn bị tiêu, quế, hồi, hạt ngò, thảo quả nếu có để làm nước dùng.
Bước 2: Nấu nước dùng phở bò bằng cách ninh hầm xương ngọt nước (khoảng 60 – 90 phút). Sau đó cho hương liệu vừa chuẩn bị: hương, quế, hồi, hạt ngò, thảo quả, hành & gừng nướng thơm vào nồi.
Đun thêm 20 – 30 phút để nước dùng thơm đậm đà hơn. Có thể sử dụng nồi nấu phở bằng điện giúp cho nước dùng thơm nhanh hơn, ngon đậm vị. Các bạn hãy áp dung thử ngay nhé !
Bước 3: Chần bánh phở vừa ăn, thịt bò nhúng qua nước dùng cho chín tái rồi xếp lên trên phở. Rắc thêm một chút hành tươi thái nhỏ để khi chan nước sẽ dậy mùi.
Tưới nước dùng ngập phở và thịt bò, như vậy là đã hoàn thành. Ăn kèm phở bò với quẩy, rau thơm, rau giá tùy sở thích.
Yêu cầu phở bò sau khi nấu
+ Nước lèo phở bò trong, không có váng mỡ, mùi hôi của xương bò mùi thơm, vị thanh ngọt tự nhiên.
+ Phở mềm, dai ngon không nhão
+ Thịt bò tái hoặc chín tới ngọt vừa miệng
Cách 2: Cách nấu phở bò viên tại nhà
Nguyên liệu nấu phở bò viên
Viên bò viên: 400 gram | Phở theo nhu cầu |
Sốt BBQ 1 túi | Xương bò hoặc xương lợn 500 gram |
Đường vừa đủ | Rau mùi thơm, giá đỗ, hành lá |
Muối vừa đủ | Tỏi 2 củ |
Cách nấu phở bò viên ngon
Bước 1: Xương bò hay xương heo bạn cũng xử lý sạch như cách nấu phở bò Hà Nội rồi đem đi hầm lấy nước ngọt xương ninh rồi nêm các gia vị vào
Bước 2: Bò viên chần qua nước sôi rồi thả vào nồi hầm xương. Khi viên bò nổi lên tức là bò đã chín. Xếp phở vào bát, cho thịt bò, bò viên lên trên và thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
+ Nước dùng ngọt thanh từ xương được ninh nhừ.
+ Thịt bò được chín mềm, ngọt dai vị bò. Hòa cùng với viên bò dai giòn, dậy mùi tiêu xay.
Cách 3: Cách nấu phở bò sốt vang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò: 5 lạng |
Rượu vang: 1 chai |
Cà chua, rau mùi, cà rốt, quế hồi |
Tỏi, ớt, hành tây |
Bột năng, tiêu, dầu hào. |
Hạt nêm, muối, đường |
Nguyên liệu nấu phở bò sốt vang
Cách nấu phở bò sốt vang
Bước 1: Thịt bò, chọn phần nhiều gân xen lẫn mỡ. Rửa sạch, thái khối vuông to.
Bước 2: Ướp thịt với 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa cafe đường, nửa thìa cafe ngũ vị hương, 2 thìa canh rượu vang. Giữ thịt ướp trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 giờ.
Bước 3: Làm nóng khoảng 1 thìa canh dầu ăn với dầu điều. Nếu không dùng điều, có thế thay thế bằng bơ nhạt. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, khi tỏi vàng cho thêm hành tây và ớt.
Bước 4: Cà chua cắt mùi cau, cùng thịt bò đã ướp bỏ vào chảo, đảo đều tới khi thịt chín và săn lại.
Bước 5: Đổ 4 bát nước vào nồi ( lưu ý dùng nước nóng để thịt không bị co rút đột ngột và gây mất nước), đun sôi, hớt bọt.
Bước 6: Thả vào nồi lá nguyệt quế, hoa hồi và quế, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đậy vung ninh nhỏ đến khi thịt bò mềm nhừ.
Yêu cầu phở bò sốt vang sau khi nấu
- Thịt bò sốt vang cần mềm thơm đảm bảo vừa vị gia vị và cũng như độ dai.
- Nước sốt của thịt bò sốt vang có độ sáng, màu sắc nâu đỏ đẹp mắt
Cách 4: Nấu phở bò Miền Nam ngon chuẩn vị
Phở bò miền Nam có đôi chút khác biệt hơn ở vị nước lèo hơi ngọt nhưng vẫn giữ được độ thanh. Điểm khác biệt là ăn kèm với ngò gai cùng giá đỗ húng quế và tương đen. Cùng tham khảo các bước làm sau đây:
Nguyên liệu nấu phở bò Miền Nam
Bánh phở: 500 gram (4 người ăn) | Gừng, thảo quả, quế hồi. |
2kg xương bò, gầu khoảng 1kg và 10 viên bò viên | Rau ngò tây, xà lách, húng quế, tương ớt, tương đen, hành tây hành lá, ớt và tiêu bột |
200g thịt bò phi lê | Các gia vị cần thiết như đường, hạt nêm bột ngọt muối… |
Cách nấu phở bò Miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sạch xương
Với xương ống các bạn rửa sạch rồi chặt ra thành từng khúc. Sau đó ngâm nước muối . Sau khi ngâm xong các bạn cho vào xoong để luộc sơ, cho thêm 1 chút muối. Sau khi xôi các bạn tiếp tục rửa sạch với nước thêm một lần nữa.
Bước 2: Đun nước dùng nấu phở
Cho thêm 3l nước vào nồi đun sôi và nêm thêm 1 thìa muối. Tiếp tục cho thêm 2 thìa nước mắm và nước xương đun dưới lửa với nhiệt độ vừa phải. Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp thêm nước sôi. Sau 5-6 tiếng, tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.
Các bạn cho thêm nguyên liệu như gừng, thảo quả, hành, quế hồi và gia vị đường muối nêm cho vừa. Trong quá trình đun liên tục hớt bọt để nồi nước dùng không chứa nhiều tạp chất.
Bước 3: Chần bánh phở
Cho bánh phở nhúng vào nồi nước sôi. Sau đó vớt ra và ngâm nước lạnh rồi để rổ ráo nước. Lưu ý không ngâm quá lâu khiến cho bánh phở bị bở.
Bước 4: Hoàn tất và trang trí
Cho bánh phở đã trụng ra tô. Cho các loại rau và hành lên trên sau đó chan nước dùng. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi thêm chút sa tế và tương ớt
Yêu cầu thành phẩm
Với món phở bò miền Nam sau khi chế biến và trình bày. Bát phở bò cần đạt được nhưng tiêu chuẩn sau:
- Sợi phở mềm, không nhão hay bị chua. Thịt bò mềm, dai và ngọt ngọt.
- Hòa cùng với nước phở ngọt thanh, không bị quá ngấy.
Cách 5: Nấu phở bò Nam Định gia truyền tại nhà
Phở bò Nam Định với đặc trưng là ăn kèm cùng sá sùng. Bạn nào muốn tham khảo cách nấu phở bò với sá sùng tại nhà thì nên tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu để nấu phở bò Nam Định
Xương ống bò |
Thịt tái |
Hột tiêu đen, hột ngò, đinh hương, thảo quả, quế, ngò lá |
Sá sùng |
Các loại gia vị cần thiết như: muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, mì chính |
Cách nấu phở bò Nam Định
Bước 1: Sơ chế xương ống
Bắc nước luộc xương ống cho sạch để khử tạp chất. Đối với những loại xương vụn các bạn nên cắt sẵn và nấu cho sôi.
Bước 2: Hầm xương
Đun nước ngập phần xương hầm ở nửa nồi. Sau đó các bạn cho thêm muối và cục đường phèn vào nồi. Chờ đến khi nước sủi tăm mới cho xương vào hầm khoảng 1 tiếng để xương tiết hết chất ngọt.
Bước 3: Nấu nước dùng phở bò Nam Định
2 củ hành tây lột vỏ sau đó cho tỏi vào chảo nướng. Sau đó các bạn thả vào nồi nấu nước dùng. Trong quá trình nấu nước dùng các bạn hớt bọt liên tục.
Với sá sùng nướng sơ rồi đập dập và thả xác vào nồi nấu nước lèo. Cho thêm các gia vị tạo mùi hương hấp dẫn như thảo quả, quế hồi, đinh hương, tiểu hồi rang, thảo quả, ngò. Hầm nước dùng trong khoảng 1 tiếng. Nêm nếm nước dùng sao cho vừa ăn nhất.
Bước 4: Trụng bánh phở
Bánh phở tươi lấy lượng vừa đủ sau đó cho vào nồi nước sôi đảo sơ qua và vớt ra để vào tô
Bước 5: Hoàn tất và trình bày
Cho phở đã được trụng vào tô. Cho các nguyên liệu như thịt bò, thịt nạm trải lên trên, hành tây xắt mỏng và chan thêm nước dùng. Ngon hơn khi ăn kèm chanh và tương ớt.
Yêu cầu về thành phẩm
- Phở bò Nam Định có thành phẩm hương vị dậy mùi thảo quả, ngũ vị hương.
- Kèm với đó là các nguyên liệu trong bát chín vừa tới. Thịt bò tái không bị quá dai, hôi. Viên bò chiên thơm, mềm, ngọt thanh.
Cách 6: Cách nấu phở bò kho ngon hấp dẫn
Nguyên liệu nấu phở bò kho
500g thịt bò |
Cà rốt, củ cải, sả, hoa hồi |
1 kg xương bò |
Gừng tỏi hành tím |
Gia vị: muối, hạt nêm đường, bột bò kho, dầu điều và hạt tiêu đen |
Bánh phở tươi và một chút rau ăn kèm tùy thích |
Cách nấu phở bò kho ngon hấp dẫn
Bước 1: Tẩm ướp gia vị với thịt bò
Các bạn trút hết thịt bò vào 1 chiếc bát to. Sau đó cho thêm 2 thìa muối, đường, tiêu và bột bò kho, 1 thìa dầu điều. Trộn đều với thịt bò và ướp kèm thêm gia vị rồi để trong khoảng 30 phút để gia vị được ngấm đều vào từng thớ thịt.
Bước 2: Thực hiện quy trình hầm xương
Cho nồi lên bếp sau đó đun rồi cho thêm 1kg xương vào nồi. Khi nước sôi các bạn bỏ nước đầu đi, Tiếp tục cho thêm 1,5 lít nước sạch vào nồi lần 2 rồi cho thêm 1 thìa cafe muối. Cho tiếp 1/2 củ cải nấu chung với xương bò. Các bạn để lửa vừa 40 phút và tắt bếp.
Bước 3: Cách nấu nước dùng phở bò kho tại nhà
Cho nồi nước lên bếp và trong quá trình chờ đợi sẽ cho tỏi hành băm nhỏ phi dầu vào để thơm. Cho thịt bò đã ướp vào nồi rồi liên tục đảo cho đến khi thấy thịt săn lại thì cho thêm sả cắt khúc đảo đều tay.
Sau đó các bạn đỏ nồi nước dùng ninh xương bò vào và cho thêm hoa hồi rao vào trong. Được 5 phút thì vớt hoa hồi ra và đậy vung cho thịt bò nhừ thấm đều gia vị. Cho thêm cà rốt và củ cải vào nồi và chờ tiếp khoảng 20 phút để hoàn tất công đoạn nấu nước dùng.
Bước 4: Trụng sợi phở
Các bạn cho nước vào nồi rồi bắc lên bếp. Sau đó chờ nước sôi và cho bánh phở tươi vào trụng. Sử dụng đũa đảo đều và sau 3 phút vớt sợi phở ra.
Bước 5: Trang trí và hoàn tất quy trình nấu phở bò kho
Các bạn cho phở đã trụng ra tô, chan thêm nước dùng và bày topping lên trên. Thêm một chút tiêu và rau ngò lên trên để bát phờ bò kho được đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
- Bát phở bò kho dậy mùi hoa hồi cùng với nước dùng có màu hồng nâu đậm.
- Thưởng thức món phở bò kho này bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm mềm, ngọt ngọt. Hòa cùng với bánh phở mềm, dai và không bị nhão.
Cách 7: Cách nấu phở bò xào lăn đơn giản
Nguyên liệu làm phở bò xào lăn
500g thịt bò và xương heo |
Bột nêm, muối, đường phèn nước măm |
500g đuôi bò |
Cây quế, hoa hồi, củ tỏi, dấm, quả ớt thảo quả. |
Hành tây, gừng, hành tím, bánh phở |
Cách nấu phở bò xào lăn đúng chuẩn
Bước 1: Luộc đuôi bò xương heo
Các bạn cho đuôi bò vào xương heo trong 1 xô nước lạnh. Để thịt ra hết máu các bạn nên để ngâm qua đêm. Trong thời gian đó luộc xương từ 5 – 10 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Cho 1 củ hành tây bóc vỏ và thêm 3 múi gừng đập dập vào trong nồi. Sau đó các bạn cho thêm 5 cục đường phèn, muối và thìa bột nêm.
Bước 2: Nấu nước dùng
Thêm tỏi, ớt, trộn chung với 6 thìa dấm và nửa thì đường làm dấm tỏi. Thái thịt bò và ướp cùng với các gia vị như dầu, nước mắm, muối, đường cùng 1 chút tiêu. Thời gian ướp trong khoảng 20 phút.. Ninh nồi áp suất xương xong nướng gừng, hoa hồi, hành tím và thảo quả rồi cho vào túi lọc nồi nước dùng. Đun khoảng thời gian 20 – 30 phút.
Bước 3: Cắt hàng ngò trụng bánh phở
Các bạn thái tỏi và gừng xào ở nhiệt độ lửa lớn cùng với thịt bò đã ướp. Sau đó các bạn nêm với muối nước mắm sao cho vừa ăn. Cùng với đó cho thịt bò xào tái cùng phở hành vào tô và chan nước dùng thưởng thức với giấm tỏi.
Yêu cầu thành phẩm
- Thưởng thức món phở bò xào lăn thơm ngon với thịt bò xào dai dai, ngọt ngọt.
- Bát phở bò xào lăn với màu sắc hấp dẫn, hương vị thanh thanh, ngọt ngọt của nước dùng hòa cùng vị cay cay của ớt.
Cách 8: Bí quyết nấu phở bò chay thanh đạm
Nguyên liệu cần để nấu phở bò chay
Củ cà rốt, củ cải trắng, hành tây nguyên vỏ, rau mùi |
Hạt tiêu nguyên hạt, củ gừng |
Cây nấm đùi gà, hoa hồi, thảo quả, thanh quế, đinh hương |
Gia vị : dầu ăn thực vật, muối ăn |
Cách nấu phở bò chay ngon đơn giản
Bước 1: Sơ chế rau củ quả
Cắt nhỏ các rau củ quả và trộn với một chút dầu ăn.
Bước 2: Nướng rau củ quả
Với lò nướng các bạn đặt ở nhiệt độ 250 độ C, Sau đó nướng tất cả rau củ quả trong khoảng thời gian 20 phút. Các bạn nên cho thêm dầu ăn trong quá trình nướng để rau củ không bị khô và màu sắc đậm hơn nhé!
Bước 3: Nấu nước dùng cho món phở chay
Các bạn tiến hành cạo vỏ gừng sau đó gọt bỏ những chỗ bị cháy xém của rau củ. Đun nước dùng trong nồi và hầm tất cả các nguyên liệu trong 30 phút. Sử dụng vải mỏng lọc hết nguyên liệu bên trên. Thành phẩm các bạn có được là nồi nước dùng trong vắt và có 1 lớp váng dầu mỏng đọng phía trên.
Yêu cầu thành phẩm
- Món phở bò chay với màu sắc hấp dẫn. Màu vàng nhạt của nấm đùi gà hòa cùng hương vị của thảo quả.
- Thưởng thức món phở này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của rau củ quả hòa cùng sợi phở dai mềm, thơm ngon.
Những lưu ý quan trọng khi nấu phở bò
- Có thể dùng phèn chua khi ngâm xương bò để khử mùi hôi
- Thịt bò thái mỏng khi nhúng mau chín. Nên thái thịt bò ngang sớ, nếu thái dọc sẽ bị dai. Thực hiện cách nấu phở bò tái bạn nên lưu ý điều này.
- Nên dùng nồi áp suất để hầm xương bò nhanh chóng để tiết kiệm thời gian
- Trong quy trình thực hiện cách nấu nước lèo phở bò. Nên sử dụng muối tinh thay vì muối hột hoặc nước mắm để tạo hương vị cho nước dùng phở
- Bạn muốn thịt bò có vị đậm hơn thì có thể ướp sơ qua với một chút gia vị: tiêu, bột ngọt.
-
Nồi hầm xương cho quán bún phở – cách nấu phở bò nhanh tại nhà hoặc kinh doanh
Đối với những quán phở, nhà hàng chuyên bún phở, bếp công nghiệp,….để hầm xương lấy nước lèo với số lượng lớn thì sẽ sử dụng nồi hầm xương bằng điện chuyên dụng. Nồi hầm xương là một trong bộ 3 nồi phở tiêu chuẩn cho mọi quán bún phở: nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo, nồi trụng bún phở. Dung tích nồi hầm xương lớn nhất từ 70 lít – 500 lít, kèm giỏ đựng xương tiện lợi. Vụn xương không bị rơi vào nước dùng.
Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, chế độ ủ hầm xương. Hầm xương số lượng lớn nhanh chóng, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian, chất lượng nước lèo ngon ngọt.
Tìm hiểu sản phẩm và báo giá chi tiết nồi phở 2 ngăn cho quán bún phở
Bạn muốn dự định mở quán phở bò thì bài viết sau chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn:Mở quán phở bò cần những gì? . Nếu các bạn muốn mua nồi phở điện hãy truy cập ngay trang chủ https://noiphodien123.vn/ để mua sắm những thứ cần thiết cho quán phở ngay nhé !