Posted on Leave a comment

Cách Nấu Phở Bò Ngon Như Quán Tại Nhà Đơn Giản

Phở bò là một món ăn ngon. Nó được xem như là linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Phở có thể được thưởng thức tại bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào khi bạn cảm thấy đói. Và hầu như bà nội trợ nào cũng từng tự tay nấu phở bò chiêu đãi cả gia đình. Nấu phở bò tại nhà vừa ngon, vừa tiết kiệm, lại đảm bảo vệ sinh. Sau đây là cách nấu phở bò ngon tại nhà đơn giản theo công thức phở gia truyền.

Phở bò có thể xem như là món ăn cầu kỳ bậc nhất trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ nguyên liệu chuẩn bị cho đến cách nấu phở bò của từng vùng miền, từng quán phở cũng đều khác nhau. Vì vậy để nấu phở bò tại nhà sao cho chuẩn vị, thơm ngon rất khó.

Cách nấu phở bò ngon tại nhà đơn giản
Cách nấu phở bò ngon tại nhà đơn giản

Nguyên liệu nấu phở bò tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò chính là khâu đầu tiên. Đây là công đoạn tổng hợp các nguyên liệu và sắp xếp trình tự thực hiện đảm bảo cho món phở bò ngon chuẩn. Nó có ý nghĩa giúp định hình món phở bò của bạn. Bất cứ sự thay đổi nào so với công thức phở truyền thống cũng cho ra món phở bò tại nhà với hương vị khác nhau.

Sau đây là những nguyên liệu nấu phở bò tại nhà dành cho 4 người:

  • Thịt bò ngon: 500 gram
  • Xương bò(xương sườn hoặc xương ống cho ra vị ngọt thanh, xương ống cho vị ngậy béo): 2 kg
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng tươi: 100 gram
  • Hạt cây rau mùi: 1 muỗng cà phê
  • Rễ cây rau mùi: 6 rễ
  • Thảo quả: 2 quả
  • Hoa hồi: 2 hoa
  • Quế khô: 5 gram
  • Hạt ngò (hạt của cây rau mùi) 1 gram
  • Đinh Hương 1 gram lạng
  • Cam thảo 2 gram
  • Bánh phở: 500 gram – 1kg
  • Chanh: 2 trái
  • Hành lá, rau mùi, quẩy và các loại rau thơm, giá, ớt sừng…
  • Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen…

Cách nấu phở bò ngon chuẩn tại nhà

Để tự làm phở bò tại nhà đúng hồn, chuẩn vị thực sự rất kì công, đòi hỏi người nấu phải đặt vào đó sự khéo léo và nhiều tâm huyết. Quy trình cách nấu phở bò ngon chuẩn vị tại nhà đảm bảo nước dùng phở trong vắt, không có mùi hôi ngon ngọt thực sự không hề quá khó mà còn đơn giản không ngờ.

Một bát phở bò thơm ngon chuẩn vị phải đạt được các yêu cầu sau:

  1. Khử được mùi hôi đặc trưng của xương bò
  2. Nước lèo phở bò trong
  3. Hương vị ngọt thanh tự nhiên: Đặc biệt lưu ý, vị phở đậm là do dưỡng chất từ xương ống và các hương liệu đi kèm. Không phải đậm do vị mặn ngọt của gia vị như đường, muối, bột ngọt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò

Trong phần sơ chế nguyên liệu này, quan trọng nhất là khử được mùi hôi của xương bò. Tùy vào loại xương bò mà bạn sử dụng sẽ có cách sơ chế khác nhau. Nhìn chung, bạn vẫn phải sơ chế xương sao cho thật sạch để cho được nồi nước dùng phở thơm ngon, không còn mùi hôi. Nước dùng phở bò trong béo, không vẩn đục.

Rửa thật sạch xương bò hầm, loại bỏ bụi bẩn
Rửa thật sạch xương bò hầm, loại bỏ bụi bẩn

Các bước sơ chế xương bò nấu phở tại nhà:

  • Xương ống bò sau khi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm muối hột khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa thật sạch. Lúc này xương có màu trắng muốt đẹp mắt.
  • Cho xương lên bếp nướng đều các mặt. Sau đó tiếp tục rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  • Cho xương vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra. Đây là bước luộc sơ xương rất quan trọng. Sau khi với xương ra bạn rửa sạch lại với nước lạnh, rửa hết phần tiết , thị thừa và cứa những mạch máu ở phần gân.
  • Xương sau khi làm sạch bỏ lại vào nồi đun với 2 lít nước. Chú ý, gia đình 4 người sử dụng khoảng 1,5 lít nước phở. Nước có thể bốc hơi 1 phần trong lúc ninh xương.

Sơ chế thịt bò ăn phở:

  • Thịt bò rửa thật sạch, để ráo nước
  • Nếu bạn muốn ăn phở tái thì thái lát mỏng, sau đó ướp với một chút gừng thái sợi
  • Nếu muốn nấu phở bò chín tại nhà, bạn sử dụng phần nạm bò, trần sơ với nước sôi. Sau đó cho vào luộc khoảng 40 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh để thịt không bị khô mặt
Nướng sơ qua hành tây, gừng, đảo sơ hoa hồi, quế,.... để dậy mùi thơm
Nướng sơ qua hành tây, gừng, đảo sơ hoa hồi, quế,…. để dậy mùi thơm

Sơ chế hương liệu, rau thơm:

  • Gừng, hành tím đem nướng sơ. Rửa sạch phần vỏ cháy, đậy dập
  • Tiêu, hồi + Hạt ngò rang vàng
  • Quế, hoa hồi , thảo quả chẻ đôi
  • Rau thơm nhặt sạch, bó lá úa. Rửa sạch hết đất, sau đó thái nhỏ

Bước 2: Cách nấu nước dùng phở bò trong vắt

  • Sau khi đun xương khoảng 40 thì nước sôi. Lúc này bạn giảm nhiệt xuống để ninh xương lấy nước ngọt
  • Thường xuyên kiểm tra nồi hầm xương, hớt bọt và cặn nổi trên bề mặt
  • Sau khi ninh khoảng 2 – 3 tiếng, xương nhừ và tiết ra chất làm ngọt nước.
  • Cho các hương liệu đã sơ chế vào túi lưới, thả vào nồi. Tiếp tục nấu khoảng 30 phút cho hương liệu thấm đều.
  • Sau khi nước dùng đã thơm, bạn nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, một chút đường vừa ăn
Nồi nước lèo phở bò trong ngon ngọt
Nồi nước lèo phở bò trong ngon ngọt

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Đun một nồi nước sôi để chần bánh phở
  • Thịt bò nhúng qua nước dùng cho tái sơ rồi để lên trên bát phở
  • Rắc rau thơm, hành lá
  • Múc nước dùng đang sôi chan vào bát sao cho ngập phở và thịt.
  • Ăn kèm với quẩy, rau giá
Hoàn thành món phở bò ngon tại nhà
Hoàn thành món phở bò ngon tại nhà

Yêu cầu:

– Nước dùng thanh ngọt tự nhiên, trong vắt và không có mùi hôi

– Thịt chín mềm thơm, ngọt thịt

– Bánh phở trụng không bị nát, dai, ăn mềm

– Bát phở nóng hổi, mùi thơm ngon hấp dẫn của các hương vị

Lưu ý trong cách nấu phở bò chuẩn vị tại nhà nhất định phải nhớ

  • Có thể dùng phèn chua khi ngâm xương bò để khử mùi hôi
  • Thịt bò thái mỏng khi nhúng mau chín. Nên thái thịt bò ngang sớ, nếu thái dọc sẽ bị dai.
  • Nên dùng nồi áp suất để hầm xương bò nhanh chóng để tiết kiệm thời gian
  • Nên sử dụng muối tinh thay vì muối hột hoặc nước mắm để tạo hương vị cho nước dùng phở
  • Bạn muốn thịt bò có vị đậm hơn thì có thể ướp sơ qua với một chút gia vị: tiêu, bột ngọt.
Nồi hầm xương cho quán bún phở

Đối với những quán phở, nhà hàng chuyên bún phở, bếp công nghiệp,….để hầm xương lấy nước lèo với số lượng lớn thì sẽ sử dụng nồi hầm xương bằng điện chuyên dụng. Nồi hầm xương là một trong bộ 3 nồi phở tiêu chuẩn cho mọi quán bún phở: nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo, nồi trụng bún phở. Dung tích nồi hầm xương lớn nhất từ 70 lít – 500 lít, kèm giỏ đựng xương tiện lợi. Vụn xương không bị rơi vào nước dùng.

Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, chế độ ủ hầm xương. Hầm xương số lượng lớn nhanh chóng, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian, chất lượng nước lèo ngon ngọt.

Tìm hiểu sản phẩm và báo giá chi tiết nồi hầm xương bằng điện cho quán bún phở

Bộ 3 nồi phở bằng điện Quang Huy
Bộ 3 nồi phở tiêu chuẩn bằng điện Quang Huy cho quán bún phở, bún bò, hủ tiếu,..

 

Cách nấu biến tấu cho món phở bò ngon hơn tại nhà

Phở bò viên

  • Nguyên liệu cần thêm: 400g viên bò viên, rau mùi thơm, tỏi băm, sốt bbq, muối, đường, xương ống hoặc xương bò.
  • Bò viên chần qua nước sôi rồi thả vào nồi hầm xương. Khi viên bò nổi lên tức là bò đã chín.
  • Xếp phở vào bát, cho thịt bò, bò viên lên trên và thưởng thức
Phở bò viên ngon - Món ăn được nhiều người yêu thích
Phở bò viên ngon – Món ăn được nhiều người yêu thích

Phở bò sốt vang

  • Thịt bò ( khoảng 5 lạng) chọn phần nhiều gân xen lẫn mỡ. Rửa sạch, thái khối vuông to. Ướp thịt với 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa cafe đường, nửa thìa cafe ngũ vị hương, 2 thìa canh rượu vang. Giữ thịt ướp trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 giờ.
  • Làm nóng khoảng 1 thìa canh dầu ăn với dầu điều. Nếu không dùng điều, có thế thay thế bằng bơ nhạt. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, khi tỏi vàng cho thêm hành tây và ớt.
  • Cà chua cắt mùi cau, cùng thịt bò đã ướp bỏ vào chảo, đảo đều tới khi thịt chín và săn lại.
  • Đổ 4 bát nước vào nồi ( lưu ý dùng nước nóng để thịt không bị co rút đột ngột và gây mất nước), đun sôi, hớt bọt.
  • Thả vào nồi lá nguyệt quế, hoa hồi và quế, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đậy vung ninh nhỏ đến khi thịt bò mềm nhừ.

Bạn muốn dự định mở quán phở bò thì bài viết sau chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *