Cách Làm Phở Bò Sốt Vang: Thơm, Ngon, Ăn Là Nghiện
Chán công thức truyền thống, muốn “đổi gió” bữa ăn thì cách làm phở bò sốt vang chắc hẳn là best choice cho bạn. Từng lát thịt mềm quyện với lớp bánh dai dai, sốt nâu óng ánh dễ dàng làm xiêu lòng bất kỳ tín đồ ẩm thực nào. Tuy cách thức nấu khá độc lạ nhưng không có gì quá khó khăn.
1. Phở bò sốt vang và những điều ít ai biết tới
Nền ẩm thực nước ta có vô vàn món ngon, mỗi vùng miền sẽ có đặc trưng riêng, từng đầu bếp sẽ có công thức nấu khác nhau. Ví dụ cùng tên 1 món ăn, chỉ cần thay đổi sốt, topping, thời gian sẽ cho ra một hương vị khác hoàn toàn, thử hoài không hết được.
Món phở sốt vang cũng là công thức được “hô biến” từ phở nước truyền thống nhưng giao diện rất khác, nhiều người chưa nghe qua lần nào. Nguồn gốc nó bắt nguồn từ đâu, cách thưởng thức có gì khác biệt, tất cả sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây.
1.1 Nguồn gốc
Bò sốt vang vốn dĩ là món “best seller” ở các nhà hàng Tây, thường chỉ gồm 1 miếng thịt dày, sốt chan và kèm thêm khoai tây. Tuy nhiên cách nấu này không phù hợp với khẩu vị người Việt, trong bữa phải có tinh bột để chắc bụng hơn. Thấu hiểu được điều này, người Bắc đã kết hợp sốt vang phương Tây với bánh phở bột gạo dai dai để tạo nên công thức trộn độc đáo.
Tưởng chừng lạc quẻ nhưng cách nấu này lại vừa miệng nhiều người, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon không ngớt. Giờ đây không chỉ ở vùng Bắc Bộ, món này được thêm vào menu của nhiều quán tiệm ở miền Trung, Nam, thực khách tò mò dễ dàng ăn thử được.
1.2 Hương vị
Thịt bò không dai như phở nước mà gân, gầu, da được ninh 2 – 3h cho mềm nhừ, cho vào miệng là dậy mùi thơm béo, trôi tuột vào cổ họng. Phần thịt trước khi hầm được tẩm ướp khá lâu, đậm mùi hoa hồi, bột quế,… ăn vào cuốn lưỡi hơn hẳn nước lèo thông thường.
Phần bánh được chọn loại tươi mới cán, xắt miếng dày dặn, cắn vào dai dai đậm mùi bột gạo là chuẩn nhất. Khi ăn chan sốt đẫm phần bánh, trụng thêm tí rau sống, chấm bánh mì hay ăn bánh phở không cũng ngon đúng điệu. Hơn nữa, món này ngon nhất khi ăn vào tiết lập đông, thời tiết se lạnh húp nước lèo ấm nóng siêu đã thèm.
2. Cách làm phở bò sốt vang thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
Chọn được thịt, rau tươi ngon thì món ăn đã thành công được 70%, thiếu 1 thứ thì hương vị sẽ không trọn vẹn. Nguyên liệu cần để nấu món này cực đơn giản, có thể tìm được ở bất kỳ chợ, siêu thị nào.
- Thịt gầu bò: 1 kg
- Bánh phở: 0.5 kg
- Vị thuốc Bắc: 1 gói nhỏ
- Gừng, tỏi tươi, hành tím
- Ngũ vị hương, rượu trắng, hoa hồi, quế
- Mì chính, nước mắm, dầu hào, muối, đường…
- Rau tươi, xà lách, hành tây, ngò rí…
Lưu ý:
- Thịt có thể linh động chọn vai, mông, gân… hay phần nào dễ nhừ tùy thích, nên nhờ nơi bán xắt mỏng trước để ninh dễ mềm.
- Thuốc Bắc chọn loại hợp nấu ăn, nên hỏi kỹ ở nhà thuốc, tạp hóa để khi hầm không có mùi lạ khó chịu.
- Tuyệt đối đừng hầm với khoai tây, môn, cà chua… sẽ làm mất vị nguyên bản của thịt bò, rau củ cho vào càng ít càng tốt.
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Thịt mang về xát kỹ với gừng tươi, 1 xíu muối cho sạch sẽ, đem chần sơ với nước sôi để mất mùi hôi. Nếu có sẵn có thể thêm 2 – 3 thìa rượu trắng vào để thịt khi hầm nấu dễ mềm nhừ hơn.
- Gắp thịt ra để trên thớt, lấy dao sắc cắt thành thớ mỏng vuông vức, đặt vào bát sạch chờ ướp sốt.
- Tỏi, hành khô, gừng… đem lấy hết lớp ngoài, nhặt hết phần héo úa, thái khúc hoặc đập nhỏ tùy loại. Phần quế, hồi bỏ hết vào túi vải rồi cột chặt, có thể bỏ thuốc Bắc vào cùng để đem hầm luôn.
Bước 2: Tẩm ướp
Cho vào bát thịt đã cắt nhỏ: dầu hào, bột ngũ vị, nước mắm, mì chính, gừng tươi,… lấy đũa trộn đều, đậy lại cho ngấm trong 40 phút. Liều lượng từng loại gia giảm tùy theo khẩu bị, không nên cho quá nhiều hương liệu sẽ làm mất vị nguyên bản của thịt, bánh.
Bước 3: Xào thịt cho săn
- Xào thịt sơ trên nồi hầm để đỡ lau chùi, quét 1 lớp dầu mỏng ở phần đáy trước khi đảo để thịt không dính.
- Cho tỏi, hành tím đã sơ chế vào trước, đảo trộn 2 – 3 lượt tới khi có mùi thơm rồi trút hết bát thịt vào xào tầm 2′. Nhìn bằng mắt thường thấy thịt chín tới, săn lại là ổn áp, đừng đảo chín quá sẽ dai vì tiếp theo còn hầm nấu khá lâu.
- Đổ 3 – 4l nước lọc vào nồi, chốt kín vung lại rồi chờ ninh mềm từ 2 – 3h, nếu xài nồi nấu phở điện thì tầm 1h.
- Tới giờ mở nắp xem thịt đã nhừ chưa, nêm thử nước lèo, thấy mặn ngọt ra sao thì cân đối lại cho vừa miệng.
2.3 Thành phẩm
Bánh phở mua về đem trụng sơ nước nóng để đỡ mùi chua, đợi ráo rồi xếp sẵn ra bát to. Cho vào thêm ít hành tây, ngò rí, rau cần cắt khúc cho đỡ ngán, ai không thích đồ sống có thể chần trước cho chín dễ ăn hơn.
Lấy vá múc bò và sốt vang vào bát, cắt tí ớt tươi, vắt vài miếng chanh cho đậm vị là có thể bắt đầu “chiến”. Thành phẩm ngon có màu nâu sẫm đặc trưng, bò mềm mụp cắn tới đâu là tan ra tới đó, quyện đều cùng bánh và rau tươi, không bị ngấy mỡ.
✖✖✖ CLICK ĐỌC: Cách nấu phở gà Hà Nội
3. Lưu ý khi nấu phở bò sốt vang chuẩn vị để bán đắt khách
Công thức giống y nhau nhưng có người lần đầu đã thành công, có người nấu đi nấu lại hoài vẫn “tệ”. Điều này phụ thuộc vào các mẹo nhỏ khi đứng bếp, đương nhiên người có nhiều kinh nghiệm, nấu nướng quen tay sẽ dễ học hỏi hơn.
3.1 Chọn lọc nguyên liệu
Thịt bò, bánh là nguyên liệu “cốt lõi”, chỉ cần 1 món thiếu độ tươi, gây mùi khó chịu thì phải đổ bỏ cả nồi. Nên chọn mua ở cửa hàng, siêu thị, chợ đầu mối vào sáng sớm để có loại 1 tươi ngon nhất, nhập ngày nào bán ngày đó không cấp đông để quá lâu.
Đặc biệt phần bánh rất nhiều nơi xài chất tẩy trắng, khi nấu mùi không thơm, chọn loại có màu hơi ngà, đậm mùi là tốt nhất. Phần gia vị như hồi, quế thuốc Bắc nên ra tận tiệm đông y để có giá rẻ, hàng mới, mua tiệm tạp hóa dễ gặp hàng tồn lâu.
3.2 Khử sạch mùi hôi thịt bò
Thịt có mùi hôi tự nhiên, phải khử kỹ với rượu trắng, gừng tươi nhiều lượt mới đỡ bớt. Đặc biệt là phần có dính mỡ rất khó làm sạch nên cần cẩn thận. Nhiều tiệm bán sợ hao nước nên chỉ rửa sơ qua rồi đem hầm, thịt vừa khó mềm, dai nhách lại có mùi khó chịu. Khách ruột món này húp muỗng nước lèo là biết bò có khử mùi kỹ hay không, chỉ cần sơ suất là mất mối quen như chơi.
3.3 Đầu tư bếp nấu chuyên nghiệp
Đối với tiệm lớn, có dự định bán 150 suất trở nên thì đầu tư mua nồi điện hoàn toàn hợp lý, thịt nhanh nhừ mềm, nước lèo lúc nào cũng ấm nóng vừa ăn.
Công cụ này được bán ở hầu hết các đại lý bán thiết bị bếp, có đủ size 20L, 50L, 100L,… cho chủ tiệm tha hồ lựa, bán nhiều thì mua size lớn.
Ngoài nồi nấu thì các dụng cụ khác như: chảo, dao, thớt cũng ưu tiên loại thép cho đỡ hoen rỉ, không có mạt kim loại bám vào đồ ăn. Giao diện bếp hiện đại, sắp xếp ra sao cho hợp lý, tiện tay nấu có thể tham khảo thêm các mẫu hoặc ý kiến dân trong nghề.
Với công thức trên đây, cách làm phở bò sốt vang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nấu ở nhà hay mở tiệm đều đơn giản. Tuy nhiên, việc mua may bán đắt hay không còn dựa vào nhiều tác nhân khác, nên cân nhắc kỹ để chọn công cụ, mặt bằng hợp lý.