Tin tức
Cách Nấu Phở Tái Chín: Ngon, Nhanh, Chuẩn miễn bàn

Cách Nấu Phở Tái Chín: Ngon, Nhanh, Chuẩn miễn bàn

Thời gian cập nhật: Tháng Chín 13, 2023
Tác giả: anh tuyet
5/5 - (1 bình chọn)

Vị ngon của phở tái chín không chỉ đến từ sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo, các bước nấu cầu kỳ mà còn thể hiện truyền thống. Khá nhiều người tìm hiểu cách nấu vì muốn tận hưởng cảm xúc khi hoàn thiện 1 món ăn “đặc sản”. Cách thức nấu, các bước tiến hành ra sao đã được hướng dẫn ngay bên dưới. 1” tìm hiểu + 120” đứng bếp sẽ cho ra ngay thành phẩm đúng ý muốn.

phở tái chín ngon

1. Phở tái chín có nhiều dinh dưỡng hơn phở tái/ phở chín không?

Xét về thành phần dinh dưỡng, phở tái ít calo hơn phở chín. 2 loại kết hợp với nhau trong cùng 1 tô thì chắc chắn là x2 dưỡng chất, chưa đề cập đến chi tiết. 1 tô tái chín (~100g) cung cấp giá trị dinh dưỡng theo bảng sau. 

Calo

420 – 435Kcal

Protein

21 – 22g

Lipid

12.1 – 12.4g

Glucid

59.2 – 59.5g

Xenlulozo

2.25 – 2.29g

Canxi

127.8 – 128mg

Vitamin A

40.21 – 40.23mg

Nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau, tạo nên tô phở đa dạng, nước dùng thơm ngon. Nên còn rất nhiều chất bổ dưỡng khác được cung cấp thông qua món ăn chính này. Dù sao, đây cũng là món được xếp vào hàng calo cao, ai giảm cân chắc không dám đụng tới. 

✖✖✖ XEM THÊM: Các dụng cụ nấu phở quan trọng cần có

2. Cách nấu phở bò tái chín thơm ngon, đơn giản tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương bò
  • Thịt bò: Thăn, nạm,…
  • Gừng, hành tím
  • Hương liệu: Quế, hồi, hạt mùi, sá sùng (nếu có),…
  • Muối, bột canh,…
  • Sợi phở
  • Húng quế, hành lá, mùi ta

nguyên liệu nấu phở tái chín

2.2 Các bước làm

B1: Khử mùi nguyên liệu

  • Xương bò cần được ngâm với sả + gừng hoặc giấm + rượu khoảng 3-4h trước khi nấu. Thịt bò chỉ cần ngâm 1-2h là được.
  • Với xương, trong quá trình ngâm còn phải rửa, xoa cho sạch sẽ, giúp màu sắc được trắng hơn. 
  • Miếng thịt thăn dùng làm bò tái thì bọc lại, để vào ngăn mát khoảng 1-2h. 
  • Tạo các rãnh trên thịt nạm để thịt nhanh chín hơn, không bị khô sau khi luộc chín. 

khử mùi hôi xương

B2: Hầm xương

  • Đổ xương, thịt nạm vào nồi đun cùng lúc. Tới khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, hớt bọt 
  • Sau 20-25” thì vớt thịt bò ra trước, tiếp tục hầm xương và hớt bọt (nếu có). Đậy kín nồi và hạn chế mở ra thường xuyên. 
  • Sau 30” hầm thì thả hành tím, gừng, hành tây (các nguyên liệu này cần được nướng sém bề mặt bên ngoài). Nên thả chung 1 giỏ để tiện vớt ra sau 40”. 
  • Nối tiếp công đoạn trên là thả túi lọc – bên trong gồm hồi, quế,… đã được nướng thơm. Đun sôi liu riu 30-40” thì nhấc túi lọc hương liệu này ra, vẫn tiếp tục hầm xương thêm 30” nữa. 

Hầm xương

B3: Chế nước lèo

  • Vớt xương ra 1 chiếc nồi khác hoặc cần lấy bao nhiêu nước thì chắt ra trước. Có thể điều chỉnh hơi nhạt để tiện gia giảm thêm về sau. 
  • Trụng phở, thịt – Đun riêng 1 nồi nước để trụng bánh phở, rây qua nước lạnh trước khi đổ vào tô. 
  • Lấy thăn bò từ tủ lạnh, để nghỉ 5-7” và dùng dao thái miếng mỏng, nhớ mài dao thật sắc. 
  • Nạm được dùng làm phần “chín” cũng nên thái mỏng vừa ăn, không nên thái quá dày.
  • Bày các miếng nạm quanh tô phở, đặt phần thịt thăn vào giữa. Nên trải các miếng phẳng để thịt được tái đều hơn. 

phở bò tái chín thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Phở sẽ có mùi thơm độc đáo từ các loại hương liệu đã nhúng/thả ngay khi hầm xương. Không còn bị khó chịu với mùi gây của bò, kết hợp gia vị hài hòa hơn. 
  •  Đặc biệt, sợi phở tươi, không bị chua hay có mùi, trụng xong vẫn dai, trắng. 

3. 3 TIP cho món phở tái chín ăn ngon, chuẩn vị, ATVS

3.1 Tuyển chọn nguyên liệu

Không chỉ riêng phở tái mà bất cứ món nào cần dùng nguyên liệu tái cũng phải chọn kỹ càng. Bò chỉ hơi ôi thôi sẽ ảnh hưởng đến hương vị ngay. Gặp ai bụng dạ kém thì chắc chắn món ăn đó sẽ gây ra vấn đề về sức khỏe. Có những người vị giác, khứu giác rất nhạy nên dù đồ ôi đã qua xử lý mùi thì vẫn bị nhận ra. 

chọn thịt bò tái ngon

  • Nếu kinh doanh, nên tìm đến tận lò mổ, xưởng chế biến để thương thảo được giá hữu nghị. 
  • Tuy thịt bò có mùi riêng nhưng mùi ôi vẫn nhận biết được nhanh chóng.

Tóm lại, thịt bò hay xương bò thì đều phải chú ý màu sắc và mùi vị. Hạn chế trữ đông và mua hàng đông lạnh nhất có thể, chất lượng sẽ bị giảm sút. 

3.2 Chế biến bò tái chín đủ độ

Bí quyết giữ miếng thịt tái ngon sau khâu chọn mua chính là cách thái mỏng. Không thái miếng quá vụn, lại càng không được thái dày. Miếng bò sẽ ngon hơn nếu có vân đẹp mắt, không bị dọc thớ. Hơn hết là khi thưởng thức sẽ có màu hồng nhạt, mềm và giữ vị ngọt. 

nhúng bò tái chín đủ độ

  • Muốn ăn tái nhưng gần chín thì trụng thịt với nước khoảng 15-20s. Tiếp đến mới đổ ra tô và cho nước phở. 
  • Nên cân đối lượng thịt chín và tái trong tô phở đế ăn không bị ngấy. 

3.3 Chú trọng vào nước dùng phở

Đầu tư quá đà vào các loại thịt mà vô tình quên đi tinh hoa này thì quả sai lầm.

  • Nêm gia vị sau cùng, cho gia vị ngay từ đầu sẽ khiến nước bị nổi váng và rất đục. 
  • Không cho nước mắm trực tiếp để chế nước phở. Nước mắm tuy thơm, dậy mùi nhưng hậu vị sẽ hơi chua, khiến phở mất đi vị ngon. Thực khách nào muốn thêm nước mắm thì note lại và chế sau. 

chế nước dùng phở tái chín

4. Công cụ nấu phở bò tái chín để bán ngon, nhanh, chuyên nghiệp

Để đầu tư cho hành trình nấu phở bán hàng, chủ quán cần trang bị bộ nồi nấu phở bằng điện. Tại sao lại có gợi ý như vậy thì phải nhắc đến những ưu điểm nổi bật của thiết bị này. 

  • Tiết kiệm thời gian: Nấu phở bằng nồi điện trước giờ đã rất thịnh hành vì tiện ích với đầu bếp. Nhưng tận dụng được công dụng của combo 2-3 nồi thì càng rút ngắn thời gian hơn. Đồng thời hầm xương, chế nước lèo, trụng rau củ,… mà không phải tốn công chờ đợi luân phiên. Nồi điện nấu phở hiện vẫn nắm giữ kỷ lục hầm xương với thời gian chỉ từ 60-90”. 
  • Tiết kiệm nhiên liệu: Dù nồi dùng điện nhưng hóa đơn điện rất phải chăng, không tốn kém. Hơn nữa, đây còn là công cụ giúp chủ quán giảm được sức lực. Không cần phải thức khuya dậy sớm mà vẫn cho chất lượng uy tín. 
  • Tiết kiệm chi phí: Đầu tư bộ nồi phở 1 lần là yên tâm dùng 5-10 năm, thậm chí hơn vậy. Trong thời gian vận hành, phí công cụ, nhân công, nhiên liệu,… đều được giảm tải. Tính về lâu dài, chủ quán cũng không cần mua mới hay thay thế thiết bị khác. 

công cụ nấu phở tái chín chuyên nghiệp

Nhìn chung, lợi ích mà bộ nồi phở mang lại đã được thể hiện rõ ràng qua số lượng bán ra. Quả thực, đây chính là lời khuyên cực hữu ích dành cho những ai muốn mở quán. 

Nấu phở tái chín ngon không phải là điều kiện tiên quyết để chủ quán cạnh tranh thương hiệu. Bên cạnh hương vị, còn phải quan tâm dịch vụ, cơ sở vật chất,… của cửa hàng. Tùy vào hình thức kinh doanh – Bán rong hoặc cố định mà chọn giải pháp thích hợp.  

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn