Posted on Leave a comment

Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Dẻo

Nếu bạn đã ngấy ăn những món với thịt thà thì xôi lá cẩm là một gợi ý lý tưởng. Đây là món ăn dân dã, dễ làm vơi nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Để có một bữa sáng nhanh gọn cho gia đình thì hãy học ngay cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện ngon dẻo không cần chõ và vào bếp cùng Quang Huy để thực hiện ngay nào!

Bạn muốn học nấu: Cách nấu xôi vò nước cốt dừa ngon dẻo

Xôi lá cẩm ngon dẻo hấp dẫn cả hương vị và màu sắc
Xôi lá cẩm ngon dẻo hấp dẫn cả hương vị và màu sắc

Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu để nấu xôi lá cẩm

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Lá cẩm: 30g (khoảng 1 nắm vừa)
  • Đậu xanh đã đãi vỏ: 100g
  • Lá dứa: 6 lá
  • Đường trắng: 50g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Dừa nạo
  • Dụng cụ nấu: Nồi cơm điện, chén bát, đũa, vá,…
Lá cẩm - Nguyên liệu nấu xôi quan trọng
Lá cẩm – Nguyên liệu nấu xôi quan trọng để tạo màu tím cho món xôi

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo  nếp và đậu xanh bạn vo và đãi sạch với vài lần nước cho sạch bụi bẩn. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc vừa đúng bằng đáy nồi cơm điện để lát nữa đồ xôi thì lót dưới đáy nồi. Lá cẩm rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Luộc lấy nước lá cẩm

Bạn đun sôi chừng 300ml nước lọc trong nồi. khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ trong vòng 10 – 15 phút rồi lọc qua rây để thu được nước lá cẩm màu đỏ lần 1.

Chỗ bã lá cẩm còn lại, bạn tiếp tục đun với 100ml nước nữa trong vòng 5 phút rồi đem lọc qua rây để lấy nước lá cẩm lần 2. Lần này, bạn sẽ thu được màu nước lá cẩm màu tím.

Bước 3: Ngâm gạo với lá cẩm

Bạn cho gạo ngâm với nước lá cẩm trong vòng 20 cho ngấm vào gạo trước khi cho vào nồi cơm điện nấu.

Ngâm gạo với nước lá cẩm trong từ 20 - 3- phút để gạo được nhuộm đều màu
Ngâm gạo với nước lá cẩm trong từ 20 – 3- phút để gạo được nhuộm đều màu

Bước 4: Nấu xôi

Bạn xếp đều lá dứa dưới đáy nồi cơm điện. Sau đó đổ từ từ phần gạo nếp và nước ngâm gạo vào nồi. Tùy theo lượng gạo mà bạn căn chỉnh nguyên liệu cho phù hợp để xôi vừa mềm dẻo mà không bị nhão. Lưu ý bạn không cho quá nhiều nước để lát nữa còn cho nước cốt dừa nhé.

Khi xôi bắt đầu nhảy qua chế độ ủ nóng, bạn mở nồi và chế từ từ nước cốt dừa vào và  bật nồi cơm xuống chế độ nấu một lần nữa.

Bước 5: Nấu đậu xanh

Bạn cho đậu xanh đã ngâm và rửa sạch vào trong nồi. Thêm nước sao cho vừa đủ để nấu chín đậu xanh. Sau khi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ liu riu để nước cạn và đậu chín mềm.

Sau khi đậu chín thì bạn cho đậu xanh ra ngoài bát. Cho vào đậu 2 thìa đường và dùng muôi tán nhuyễn đường và đậu xanh với nhau.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức món xôi lá cẩm đậu xanh thơm ngon

Khi xôi chín, bạn lấy hết lá dứa ra ngoài và múc xôi ra đĩa. Múc đậu xanh để lên trên bề mặt và rắc chút dừa nạo lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món xôi lá cẩm thơm ngon từ nồi cơm điện rồi.

Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh
Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh

Yêu cầu thành phẩm đạt chuẩn

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nước cốt dừa chuẩn thì xôi cần có màu tím đẹp mắt, không bị nát cũng không bị cháy, các hạt tơi mà vẫn dẻo vừa phải

Khi thưởng thức, món xôi sẽ có vị thơm ngậy của nước cốt dừa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh

Mẹo nấu món xôi lá cẩm thơm ngon hấp dẫn hơn

– Món xôi lá cẩm nấu bằng nồi cơm điện muốn dẻo và ngon thì ngay từ khâu chọn gạo bạn cần chọn loại gạo nếp ngon. Hạt gạo tròn, mẩy, căng bóng, đều và không bị gãy.

– Để món xôi nhìn bắt mắt hơn, bạn có thể sử dụng những chiếc khuôn hình thù đẹp mắt để tạo hình cho xôi, chắc hẳn trẻ em sẽ rất thích đấy

– Khi trộn xôi với nước cốt dừa, bạn cần đảo đều tay để xôi ngấm đều và tránh bị bết gây nhão xôi

Mách bạn kinh nghiệm bán xôi sáng đắt khách chỉ với xe đẩy bán xôi vỉa hè mang lại thu nhập khủng

Bonus: Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp 400g
  • Khoai môn 200g
  • Nước dừa 60ml
  • Đường 70g
  • Dừa non bào
  • Đậu phộng 30g
  • Mè rang 30 g
  • Lá cẩm 1 bó
  • Lá dứa 6 lá
  • Muối
Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn
Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn

Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn thơm ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Lá cẩm rửa sạch để ráo.

Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông và đem hấp chín. Lá dứa rửa sạch

Bước 2: Luộc lá cẩm lấy nước

Bạn cho lên bếp 300ml nước và đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun từ 10 – 15 phút rồi dùng rây lọc. Phần bã còn lại bạn tiếp tục đun sôi với 100ml nước nữa rồi chắt lấy nước lần 2.

Luộc lá cẩm 2 lần để lấy được nước tím
Luộc lá cẩm 2 lần để lấy được nước tím

Bước 3: Ngâm gạo cùng lá cẩm

Bạn cho chung lá cẩm và gạo vào 1 cái bát to và ngâm chừng  20 – 30 phút cho gạo ngấm đều.

Bước 4: Nấu xôi

Bạn xếp lá dứa đều vào đáy nồi cơm điện và cho gạo và nước lá cẩm vào nồi. Sau khi nấu gần chín xôi thì cho khoai môn vào và hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Tiếp theo cho nước cốt dừa và đường vào trộn đều tay và hấp thêm 7 phút nữa là xong.

Bước 5: Hoàn thiện món xôi lá cẩm khoai môn

Bạn xới xôi rồi bày ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng, mè rang và dừa nạo lên trên là bạn đã có thể thưởng thức được món xôi lá cẩm khoai môn rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *