Posted on Leave a comment

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Ngon, Màu Đẹp Đơn Giản Của Người Tày 

Xôi ngũ sắc – một món ăn không những thu hút mọi ánh nhìn bởi những màu sắc rực rỡ, hài hòa mà còn bởi hương thơm đượm của gạo nếp. Hãy học cách nấu xôi ngũ sắc ngon trong bài viết sau nhé.

Xôi ngũ sắc – tinh hoa ẩm thực của vùng cao nguyên đá Hà Giang

Khi nhắc đến một món ăn truyền thống được dùng trong tất cả những dịp lễ tết của người Việt thì chắc chắn không thể không kể đến xôi. Món xôi ngũ sắc đối với người dân tộc Tày cũng vậy.

Từ những hạt gạo nếp mẩy tròn cùng các nguyên liệu thiên nhiên như lá cây, quả gấc, nghệ… qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Tày đã tạo nên một món xôi đậm đà bản sắc dân tộc. Món xôi thường được làm sau những vụ lúa vừa là để cảm tạ đất trời đã ban cho dân làng một năm mùa màng tốt tươi, cũng vừa là để cầu mong cho một năm mới làm ăn thuận lợi.

Món xôi với 5 màu: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng biểu trưng cho ngũ hành. Theo quan niệm của người Tày, màu sắc của xôi càng đẹp thì gia đình sẽ càng phát đạt, thịnh vượng. Trong đó, màu đỏ mang ý nghĩa của khát vọng. Màu xanh tượng trưng cho sự tươi tốt của núi rừng, cây cỏ. Màu vàng tượng trưng cho hạnh phúc ấm no đủ đầy. Màu tím tượng trưng cho sự trù phú của đất đai. Và màu trắng còn lại tượng trưng cho tình yêu trong khiết, chung thủy.

Để chế biến được món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt nhất, người Tày sẽ dùng gạo nếp cái hoa vàng – loại nếp mềm dẻo và sẽ cho hương thơm ngào ngạt khi chõ xôi.

Gạo phải được ngâm trước khi cho lên chõ. Trước khi nấu, gạo sẽ được tạo màu bằng các nguyên liệu tự nhiên từ núi rừng.

Hôm nay, hãy vào bếp và cùng Quang Huy bắt tay thực hiện làm món xôi ngũ sắc độc đáo này tại nhà nhé!

Xôi ngũ sắc - tinh hoa ẩm thực của người Tày

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

1 kg gạo nếp cái hoa vàng

1 bó lá cẩm tạo màu tím, 1 bó lá dứa tạo màu xanh, nửa quả gấc tạo màu đỏ, 100g nghệ tươi tạo màu vàng.

Gia vị cần thiết: muối đường

Dụng cụ: nồi hấp xôi, rây lọc, máy xay

Cách làm xôi ngũ sắc của người Tày

Bước 1: Tạo nước màu ngâm gạo

Màu tím: lá cẩm rửa sạch. Cho lên bếp 1 lít nước đun sôi. Sau khi nước sôi thì thả lá cẩm vào. Để lửa nhỏ trong 15 phút cho lá tiết ra màu tím.

Màu xanh: lá dứa rửa sạch, cắt khúc. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt.

Màu đỏ: lấy ruột gấc cho vào bát, thêm vào một chút rượu trắng. Đeo bao ni lông và bóp kỹ đến khi phần thịt gấc tách ra khỏi hạt

Màu vàng: giã nhuyễn nghệ tươi và trộn với 1 lít nước lọc. Dùng rây lọc lấy nước vàng và bỏ bã.

Màu trắng: ta lấy màu trắng từ nước cốt dừa

Nhuộm màu xôi từ lá dứa

 

Bước 2: ngâm gạo

Chia phần gạo nếp làm 5 phần bằng nhau rồi ngâm với nước màu trong khoảng 3 – 4 tiếng cho gạo nở ra và ngấm màu. Mỗi bát gạo ta sẽ cho vào nửa thìa đường và nửa thìa muối cho gạo ngấm màu.

Ngâm gạo tạo màu xôi trước khi hấp

Bước 3: hấp xôi

Sau khi ngâm gạo xong thì chắt lấy nước đi và cho gạo vào chõ đồ xôi. Bạn cho nước vào nồi hấp cỡ 1/3 nồi và đun sôi. Sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại và xếp xửng hấp xôi vào và hấp trong 30 phút cho xôi chín.

Bạn nên sử dụng chõ hấp xôi để xôi có độ tơi dẻo và ngon nhất. Nồi hấp xôi bằng điện hiện nay là dụng cụ lý tưởng để thổi xôi. Bạn có thể lựa chọn từ loại nồi 5kg, 10kg, 15kg, 20kg… cho phù hợp với n hu cầu sử dụng của mình.

Nếu bạn thích vị bùi béo thì trộn thêm nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp thêm từ 5 – 10 phút nữa là có thể nhấc chõ xôi ra ngoài.

Thành quả là một chõ xôi ngũ sắc đẹp mắt, vô cùng hấp dẫn.

hấp xôi ngũ sắc bằng nồi hấp

Lưu ý trong cách nấu xôi ngũ sắc để có món xôi dẻo ngon nhất

Tùy vào dung tích của chõ hấp xôi mà bạn có thể nấu một lúc một màu hoặc nhiều màu xôi. Nếu sử dụng chõ lớn thì có thể đồ cả 5 màu xôi trong 1 lần. Còn trong trường hợp nồi nhỏ quá thì bạn nên nấu từng loại một để đảm bảo chất lượng xôi nhé.

Nếu xôi khô thì nên dưới thêm chút nước cốt dừa và trộn đều để xôi có độ dẻo mềm và thơm nhất.

Lượng nước cho vào nồi chỉ nên để khoảng 1/3 dung tích nồi. Nếu cho nhiều quá sẽ dễ làm hơi nước bốc mạnh gây nhão xôi

Nếu bạn hấp nhiều xôi, nên dùng tay tạo các lỗ trên bề mặt gạo để gạo có độ thông thoáng nhất định, khi nấu xôi sẽ chín đều hơn

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon nhất

Vậy là sau 3 bước đơn giản ta đã có thể chế biến được món xôi ngũ sắc siêu hấp dẫn phải không nào? Xôi ngũ sắc có thể ăn kèm với muối mè, dừa nạo hay ruốc, chả đều ngon cả. Cám ơn bạn đã theo dõi cách nấu xôi ngũ sắc của Quang Huy. Hãy chia sẻ với chúng tôi về thành quả của bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *