Tin tức
7 Cách Nấu Xôi Lá Dứa: Ngon, Đẹp, Thơm, Dẻo tại nhà

7 Cách Nấu Xôi Lá Dứa: Ngon, Đẹp, Thơm, Dẻo tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 4, 2023
Tác giả: anh tuyet
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu quá ngán ngẩm với công thức xôi thịt, xôi đậu thì cách nấu xôi lá dứa sẽ giúp bạn “đổi gió” hoàn hảo, màu sắc và mùi vị không chỗ nào chê. Từng hạt nếp dẻo phủ lên mình màu xanh biếc của lá dứa. Mùi thơm dịu nhẹ khiến nhiều người gục ngã. Ở bên dưới đây, Noiphodien123.vn sẽ “hé lộ” 7+ công thức nấu xôi dứa ngon nhất.

1. 7 cách nấu xôi lá dứa xanh đẹp mắt, ngon miệng, đơn giản tại nhà

cách nấu xôi lá dứa ngon

1.1 Loại truyền thống

Công thức xôi truyền thống đặc trưng với màu vàng nhạt, từng hạt xôi dẻo tơi nay được biến tấu thêm với lá dứa sẽ tạo nên vị đặc biệt hơn.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Lá dứa: 5 – 6 lá
  • Đậu xanh không vỏ: 300g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối, lạc, ruốc, chả… (tùy khẩu vị)
  • Dụng cụ: nồi hấp, rổ, vá

nguyên liệu nấu xôi lá dứa

Cách chế biến:

B1: Sơ chế

  • Lá dứa xối dưới vòi 2 – 3 lần cho sạch đất. Xắt thành đoạn ngắn rồi giã sơ hoặc cho vào máy xay lấy tầm 50ml nước cốt. 
  • Nếp nhặt hết sạn, đãi 2 lượt với nước sạch rồi trộn với nước lá dứa để tầm 5 – 8h cho ngấm đều. 
  • Phần đậu xanh cũng đem dìm với nước ấm tầm 60 độ trong 3h đến khi nở bung ra.

B2: Hấp đậu xanh

  • Đậu ngâm xong vợt hết ra, đặt lên rổ đến khi ráo khô rồi trút hết vào nồi hấp tầm 1h, tới khi nhừ bở thì tắt bếp.
  • Lấy, cán muỗng tán nhuyễn hoặc trút vào cối xay để làm nhừ nát đậu. Lưu ý nên lót tầm 50ml nước để dễ xay hơn.

chế biến đậu xanh

Bước 3: Hấp xôi

  • Trải 1 miếng vải mỏng dưới đáy xửng để nếp không bị rơi xuống rồi dàn đều nếp xung khắp xửng.
  • Đổ nước ngập 1/3, nấu lửa lớn tới khi lăn tăn thì đặt xửng đã chuẩn bị vào, chờ tầm 30′ cho nếp nở đều.
  • Cứ 15′ mở nắp, lấy vá gỗ đồ xôi 1 lần để hạt nào cũng chín. Nên đợi hơi nguội sẽ đảo dễ hơn, tránh bị dính vào vá.
  • Cuối cùng trộn đậu xanh, hành phi, lạc rang, chả… vào xôi tùy theo khẩu vị rồi thưởng thức. Có thể vò thành khối để dẻo dai hơn.

xôi lá dứa truyền thống

1.2 Với hạt sen

Hạt sen dẻo bùi, có mùi thơm phức dịu nhẹ, ăn loại xôi phối từ 2 nguyên liệu này rất có lợi cho cơ thể, giàu dinh dưỡng, dễ ngủ hơn hẳn.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • Hạt sen: 200g
  • Cốt dừa: 200ml
  • Xác dừa nạo: 50g
  • Lá dứa: 4 – 6 lá
  • Muối, đường cát,…

nguyên liệu làm xôi lá dứa hạt sen

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

  • Lá dứa rửa kỹ xong chia làm 2, 1 nửa đem giã lấy cốt. 1 nửa để ráo rồi xắt khúc từ 4 – 5cm, chọn loại tươi non, có màu xanh đậm.
  • Nếp được vo kỹ 2 lượt, trộn chung cốt lá dứa để ít nhất 4h cho chuyển sang màu xanh nhạt, nếu qua đêm thì càng tốt.

Bước 2: Hấp xôi và nêm nếm

  • Trải phần nếp xuống đáy xửng, lót bằng vải hoặc lá chuối để không hạt nào rơi xuống, lấy lá dứa cắt khúc đắp đều lên mặt.
  • Trong hỗn hợp nếp bonus 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường và nước cốt rồi mới hấp. Đợi hơn 30′ là nở đều, nhớ tháo vung đồ 2 lần để nếp tơi từng hạt, xôi có mùi thơm dịu, màu xanh nhạt thì tắt bếp.

hấp xôi lá dứa hạt sen

Bước 3: Hấp hạt sen và hoàn tất

  • Đặt 1 nồi nước, thêm tí muối, tới khi gần sôi thì trút hết phần hạt sen tươi đã chuẩn bị vào. Khi từng hạt chín đều thì mang ra, để ráo, trộn đều với xôi..
  • Múc phần nếp đã chín và hạt sẽ béo bùi ra đĩa, rải thêm xác dừa, mè rang lên mặt là hoàn thành, dẻo thơm nhức nách.

xôi lá dứa hạt sen thành phẩm

1.3 Với nước cốt dừa

Công thức nấu chung cốt dừa thường đặc trưng với độ béo ngậy tự nhiên, quyện đều trong từng hạt bếp giúp xôi đỡ ngấy. Đặc biệt, thành phẩm được trộn cốt dừa có màu sắc óng ánh tự nhiên, mềm mọng từ bên trong nên không cần sợ khô cứng.

Nguyên liệu:

  • Nếp thơm: 500g
  • Xác dừa: 100g
  • Lá dứa: 5 – 6 lá to
  • Muối, đường cát
  • Mè rang, đậu phộng
  • Nước cốt dừa: 300ml

nguyên liệu nấu xôi lá dứa cốt dừa

Cách chế biến:

Bước 1: Lấy nước cốt lá dứa, trộn nếp

  • Gạo nếp bỏ hết hạt sâu nứt vỡ, xả 2 – 3 lượt với nước rồi để ráo chờ mang đi ngâm.
  • Lá nếp thái đoạn tầm 4cm, đổ vào máy xay với 1 tí nước rồi nghiền nát, vắt chặt tay để lấy cốt màu xanh. Lưu ý nên lược qua rây nhiều lần để bỏ kỹ hết phần xác lá, tránh làm xôi bị lợn cợn.
  • Pha chung cốt lá dứa và gạo, múc thêm đường cát vào và để tầm 5 – 8h đến khi bung đều từng hạt.

trộn nước cốt lá dứa với nếp

Bước 3: Hấp xôi dứa cốt dừa

  • Gạo đem xối lại 2 lần dưới vòi, dằn thêm vào 1 xíu muối để khi hấp nhanh mềm hơn.
  • Xếp mấy khúc lá dứa xuống đáy nồi hấp, đổ hết gạo vào trong rồi dàn đều. Nấu trong 30′, cách 15′ lấy vá đảo 1 lần. Kế đến trút 200ml cốt dừa vào. Để ủ thêm 10′ cho ngấm vào từng hạt nếp, xôi tơi mềm thơm thoang thoảng.

Bước 3: Trộn muối mè và hoàn thiện

  • Đem lạc đảo trên chảo 5′ cho vỏ cháy xém, đổ ra rổ xát mạnh tay cho bong hết lớp ngoài rồi đập hơi dập.
  • Pha thêm vào tí muối, đường và mè rồi khuấy đều là có thể đem vò với xôi dẻo. Lưu ý lạc ít hay nhiều dựa vào khẩu vị người ăn.
  • Nếu muốn mời khách thì đơm xôi ra đĩa, rắt tí muối mè và dừa nạo. Để đỡ ngán có thể ghém kèm kim chi hoặc cải muối khá cuốn.

xôi lá dứa cốt dừa thành phẩm

1.4 Với đậu xanh

Thường người ta sẽ đồ xôi đậu riêng, tuy nhiên việc kết hợp giữa đậu và lá dứa khá thú vị. Nếp thơm, đậu bùi béo khiến người ăn say ngất ngây.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp thơm: 500g
  • Đậu cà vỏ: 300g
  • Lá dứa: 4 – 6 lá
  • Cốt dừa: 200ml
  • Đậu phộng, mè, đường, muối…

nguyên liệu nấu xôi lá dứa đậu xanh

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm nếp và vắt cốt lá dứa

  • Lá nếp đem cắt đoạn, lấy 1/2 bỏ vào máy nghiền mịn rồi lấy nước cốt hoặc giã, vắt kiệt nước bằng tay. Lọc qua rây lỗ nhỏ để lược bỏ sạch sẽ cặn bã, thành phẩm không bị cợn lá khó ăn.
  • Gạo cho hết vào phần nước cốt ở trên, để qua đêm tầm 8h đến khi đổi sang màu xanh đậm là được.
  • Đậu xanh cũng dìm ngập nước ít nhất 4h. Tới khi hạt nở bung đều mang đi hấp sẽ ngon hơn.

vắt lấy nước cốt lá dứa

Bước 2: Hấp xôi và đậu xanh

  • Đem đậu xanh, nếp đảo đều với nhau. Nếu thích đậm vị thì dằn thêm tí muối trắng, xôi nấu xong cũng dẻo và bóng hơn hẳn.
  • Lót vải thưa bên dưới nồi, để 1/2 lá nếp còn lại vào. Dàn hỗn hợp nếp và đậu, hấp trong vòng 30′, tranh thủ xới 2 lượt để chín đều.
  • Tiếp tục đổ hết 200ml cốt dừa vào, ủ thêm 15′ cho quyện đều cùng xôi đậu, đổ vào tí dầu ăn cho xôi căng bóng.

Bước 3: Hoàn thiện

Xôi hấp xong đồ ra đĩa cho nhanh nguội, pha muối mè hoặc ăn chung ruốc, lạc, xác dừa tùy theo sở thích. Để món ngon thêm độ béo, có thể pha thêm tí mỡ hành, khi nào ăn thì múc chan lên mặt xôi.

xôi lá dứa đậu xanh thành phẩm

1.5 Với lạc (đậu phộng)

Xôi lạc thông thường có màu trắng, nhai bùi béo rất thơm. Nhưng khi mix với lá dứa thì màu sắc lẫn hương vị đều không chê được.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp thơm: 500g
  • Lạc: 200g
  • Muối, đường
  • Lá dứa: 1 nắm 4 – 5 lá
  • Nước cốt dừa: 250ml

nguyên liệu nấu xôi lá dứa với lạc

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm nếp, lạc và lấy cốt lá dứa

  • Lá nếp đem về cắt đoạn tầm 4cm rồi trút vào máy xay nghiền kỹ. Vặn chặt tay lấy nước cốt, lược qua rây lỗ để bỏ hết xác thừa. Nước lá chia làm đôi, 1 nửa trộn với nếp, 1 nửa để rưới lên xôi khi hấp gần xong cho đậm màu.
  • Nếp chọn loại tuyển, hạt trắng đục, căng mọng, bỏ hết trấu, sạn rồi vo 2 lần nước. Kế đến trộn với cốt lá dứa ở trên, đậy bằng vải thưa. Để ít nhất 5 – 8h cho nếp nở ra, khi nấu mềm dẻo hơn.
  • Lạc lột hết vỏ, dìm trong nước lạnh tầm 3h để mềm hạt. Khi nấu bùi hơn, để lâu cũng không khô cứng lại.

ngâm gạo nếp nước lá dứa

Bước 2: Hấp xôi dứa đậu phộng

  • Sau khi sơ chế xong thì vớt hết nếp, lạc ra. Xối sạch cặn bẩn rồi trộn chung lại với nhau, dằn 1 thìa muối nhỏ để khi hấp dẻo hơn.
  • Trút hết nếp và lạc vào xửng, có lót lá hoặc khăn dưới đáy hoặc có nồi nấu chuyên dụng sẽ tốt hơn. Hấp khoảng 30′ cho nếp chín rồi mở nắp, lấy vá đảo đều 1 lần. Chan cốt dừa và lá dứa còn dư lại ở B1 vào cho đậm màu. Kế đến ủ xôi thêm 5′ để đậu và nếp dẻo mềm. Lưu ý canh chỉnh cốt dừa cho chuẩn để đỡ ngán.

Bước 3: Hoàn thiện

Xới ra đĩa để cho nguội, thêm vừng, ruốc hoặc muối mè tùy sở thích, loại này ăn kèm topping nào cũng ngon. Hạt đậu phộng chín mềm, bùi béo kết hợp với nếp lá dứa thơm phức có thể chiều lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.

xôi lá dứa đậu phộng thành phẩm

1.6 Với rau khúc

Nghe tên có vẻ mới lạ nhưng đây là đặc sản xôi với Bắc Bộ, hương vị pha lẫn giữa lá khúc và mùi lá dứa thơm phức hấp dẫn.

  • Gạo nếp: 400g
  • Bột lá dứa, bột lá khúc: 10g
  • Đậu xanh tróc vỏ: 100g
  • Thịt nạc ba chỉ: 200g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Hành, tiêu, tỏi

rau khúc nấu xôi lá dứa

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nếp, thịt

  • Gạo nếp sau khi vo 2 – 3 lượt thì pha bột lá dứa để ít nhất 6h. Chờ cho ráo và thêm vào xíu muối để hấp ngon hơn.
  • Đậu xanh loại hết các hạt nứt bể, ngâm nước lạnh tầm 4h cho nở mềm ra dễ hấp hơn.
  • Thịt cắt mỏng, chà xát muối cho hết mùi hôi. Trộn với hành tỏi băm nhừ, nêm đường, tiêu, mì chính cho đậm đà.

Bước 2: Xào nặn nhân bánh

Xào thịt đã ướp với đậu xanh đều khi nhừ mềm, để nguội rồi vo thành viên tròn nhỏ bán kính tầm 4 – 5cm.

chế biến nhân xôi lá dứa rau khúc

Bước 3: Trộn nếp với bột lá khúc

  • Pha bột lá khúc với 100ml nước lạnh, khuấy cho tan rồi trộn vào hỗn hợp bột đã ngâm màu xanh ở B1.
  • Bột lá khúc còn lại thì đem pha chung bột nếp, trộn đều rồi nhà mạnh tay thành khối dẻo dính, bọc kỹ viên thịt.

Bước 4: Hấp xôi và hoàn thiện

  • Bọc phần nếp xung quanh viên thịt, cho thêm nước cốt dừa để béo hơn, thực hiện tuần tự cho đến khi hết sạch nếp.
  • Đặt từng viên xôi tròn nhỏ vào xửng, chỉnh thời gian 30′ cho nếp và nhân thịt bên trong chín mềm.
  • Bày từng khối ra đĩa, thêm hành phi, mè. Có thể chấm kèm tí tương ớt cho đậm đà, rắc tí mè rang lên mặt cho thơm.

xôi lá dứa rau khúc thành phẩm

➤ ➤ ➤  KHÁM PHÁ: Cách nấu xôi trám đen

2. Khám phá công cụ nấu hấp 7 loại xôi lá dứa chỉ trong 40 phút

Nếu nấu tại nhà thì có thể xài nồi cơm điện, xửng mini. Nhưng nếu muốn mở tiệm bán món này thì phải đầu tư thiết bị chuyên nghiệp. Nồi nấu xôi công nghiệp là lựa chọn hoàn hảo giúp nâng cấp năng suất, làm được 4 – 5 mẻ, với hàng kg nếp/ ngày trở nên đơn giản hơn. Không cần tốn hàng giờ đồng hồ, chỉ cần 40′ bạn đã có 1 mẻ dẻo mềm, thơm phức mùi lá dứa sẵn sàng mở bán.

Tại các đại lý, nồi được sản xuất với đủ các size, nhiều ngăn chứa riêng biệt, khách hàng tùy chọn dựa theo nhu cầu bán mỗi ngày. Hơn nữa, giá thiết bị hấp này khá ưu đãi, độ bền hơn 10 năm nên bạn có thể thoải mái đầu tư mà không sợ chi phí quá cao.

tủ nấu xôi chuyên dụng

Với 7+ cách nấu xôi lá dứa trên đây thì việc vào bếp “triển khai” ngay món này để cả nhà đổi gió trở nên đơn giản cực kỳ. Mỗi công thức sẽ có hương vị riêng biệt, tùy theo nguyên liệu có sẵn trong nhà và sở thích để chọn cách nấu phù hợp nhất.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn