Cách Nấu Xôi Trám Đen Cao Bằng: Thơm, Ngon, Dẻo
Cách nấu xôi trám đen tại nhà rất dễ, chẳng cần phải đi xa vẫn nấu được hương vị gây thương nhớ. Bài viết này sẽ hữu ích với những ai ở xa Cao Bằng – đã được ăn xôi trám nhưng ít dịp quay lại. Các bước đều được mô tả rất chi tiết và dễ hiểu trong bài viết này của Noiphodien123.vn. Dù bạn không chuyên bếp núc cũng thử sức xem sao nhé!
1. Xôi trám đen – thức quà mùa thu của Cao Bằng
1.1 Hương thơm lúa nếp
Gạo nếp nấu xôi dẻo bùi đã quá quen thuộc với người Việt – ít ai có thể chối từ. Nếu mua đúng gạo chuẩn, mùi thơm phải gọi là lan tỏa “3 làng 7 xóm”. Đặc biệt, hạt nếp Tây Bắc còn mang đến cảm giác mãnh liệt hơn. Nếu có dịp tới miền đất này vào mùa lúa chín, bạn sẽ được trải nghiệm bằng tất cả giác quan. Và tất nhiên, thức gạo ấy sau khi được hấp chín lại càng gây thương nhớ hơn.
1.2 Vị bùi trám đen
Quả trám rất kỳ lạ, nhìn thì đen sạm, chẳng ai nghĩ có thể tạo thành món ăn. Để sống thì chát xít, nhưng nấu chín lại cho vị ngọt, bùi và mùi thơm đặc trưng. Tạo cảm giác bùi béo như xôi đỗ nhưng lại không bị lợn cợn mà mềm hơn nhiều. Kể cả chưa từng thích ăn xôi trước đó, khi thử xôi trám, bạn sẽ có suy nghĩ khác ngay. Cách nấu ngày nay còn mix thêm thịt heo nên hương vị đã nâng cấp hơn.
1.3 Thơm ngon bổ dưỡng
Dinh dưỡng của gạo nếp hẳn cũng không cần đề cập thêm nữa, thứ đáng bàn hơn là trám đen. Trong Đông Y, quả trám được ví như loại thuốc “trời ban”, được sử dụng cho nhiều bài thuốc trị bệnh.
- Quả trám có tác dụng rất lớn cho việc giải độc. Vì thế, thứ quả này còn ứng dụng cho việc chế nước giải rượu, giảm độc tố cá nóc.
- Trám còn là thực phẩm bổ dưỡng với những ai bị đái tháo đường. Đặc tính của trám kích thích ty thể hấp thụ glucose. Tuy nhiên, nấu chung với xôi thì phải chọn gạo và kết hợp tỷ lệ cẩn thận.
- Trong nhiều bài thuốc, trám còn được dùng để giảm cân nhờ có chất xơ cao. Tạo cảm giác no lâu hơn và giảm các phản ứng với insulin, ổn định huyết áp.
Nếu muốn ăn healthy, bạn có thể kết hợp gạo nếp lứt với trám, không dùng thịt. Chỉ vậy thôi cũng đủ chế biến được món ngon mà vẫn đủ dưỡng chất.
✘✘✘ NÊN ĐỌC: Cách làm xôi ngũ sắc
2. Cách nấu xôi trám đen chuẩn ngon, đơn giản tại nhà
Nấu xôi trám không quá cầu kỳ nhưng cần kỹ thuật chỉnh nhiệt điêu luyện. Người nấu phải đặc biệt chú ý công đoạn sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu.
2.1 Nguyên liệu
- Quả trám
- Gạo nếp
- Thịt heo xay
- Hành tím, tiêu,…
- Dụng cụ: Chõ hấp xôi, nồi lớn, phới trộn, dao,…
2.2 Các bước làm
B1: Ngâm gạo, Tách trám
- Vỏ sẽ mềm và dễ cắt hơn nếu ủ trong nước ấm (~ 80 độ C) trong 15-30”. Tuy nhiên, không được đun sôi nước, như vậy lớp vỏ sẽ cứng lại ngay, khó cắt. Ngâm nước không đủ ấm thì vỏ lại dính hạt, khó mà thu hoạch được phần trám cần có.
- Đun nước tới khi hơi lăn tăn thì cho trám vào, đậy nắp. Chỉnh nhỏ lửa và chờ 2”, tắt bếp, để ủ như vậy 15”. Vớt trám ra, cắt thử, thấy hạt và lớp ngoài tách rời dễ dàng là được.
- Tại đây, thêm 1 công đoạn nhỏ, đập hạt để lấy phần nhân trắng bên trong. Dùng nhân này nghiền nhỏ để nấu với xôi sẽ cho vị rất bùi. Tuy nhiên, bước này không bắt buộc phải làm, tùy khẩu vị/sở thích từng người mà tiến hành hoặc không.
- Trám trước khi tách hạt cần được rửa sạch lớp phấn trắng bên ngoài. Nếu ai không thích vị hơi chát thì bỏ vỏ. Thế nhưng, nấu cả vỏ như vậy sẽ ngon và cho chuẩn vị hơn đấy.
B2: Hấp xôi
- Gạo để ráo nước, xóc đều với 1 chút muối hạt. Dùng giỏ mây lót lá chuối để hấp xôi sẽ cho hương vị thơm hơn. Không có dụng cụ này thì dùng nồi hấp xôi thông thường.
- Cho gạo vào xửng và dùng tay tạo các lỗ nhỏ để thoát hơi ẩm. Nước sôi lần 1 thì đảo đều xôi – làm vậy giúp xôi không bị đọng nước bên dưới.
- Hấp 25”, tắt bếp và để ủ trong nồi khoảng 10” cho nhiệt hạ từ từ, gạo sẽ mềm hơn.
B3: Xào thịt
- Trong thời gian chờ xôi chín, cần nấu hỗn hợp trám + thịt heo. Cắt sẵn hành tím hoặc băm nhỏ tùy ý.
- ½ hành tím phi thơm để làm hành khô ăn kèm với xôi sau đó (có thể mua sẵn).
- ½ còn lại + dầu phi hành dùng để xào thịt (không cho quá nhiều dầu vì thịt còn tiết mỡ thêm). Xào chín thịt với chút hạt nêm + nước mắm, trong xôi đã cho muối rồi nên không cần nêm nhiều.
- Khi thịt chín thì cho quả trám đã tách vào, đảo đều rồi tắt bếp
B4: Mix xôi
- Trộn đều phần thịt trám đã xào với xôi, phải mix ngay lúc còn nóng. Không để nguội, hỗn hợp khi đó sẽ không hòa quyện và làm xôi bị cứng.
- Nếu sử dụng phần nhân hạt thì cần hấp nhân + xôi trước. Sau đó tiến hành trộn xôi với thịt và trám như bình thường.
2.3 Thành phẩm
- Bày xôi ra đĩa, thêm chút hành khô để tạo điểm nhấn cho món ăn.
- Yêu cầu: Xôi dẻo, ngon không bị bết dính sau khi mix. Gia vị được nêm đều đặn, có thể chấm thêm muối vừng và ăn kèm các món mặn khác. Không nên nấu xôi quá mặn, sẽ khiến món ăn bị ngấy và nhanh no hơn.
3. Bí quyết làm xôi trám đen SLL nhanh bán siêu đắt khách
Nếu không ở Cao Bằng, rất khó tìm tiệm xôi trám đen chuẩn ngon. Vì thế, nếu nhuần nhuyễn các bước nấu, bạn sẽ kiếm được khoản cực hời. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn cho hương vị độc đáo nên siêu bán chạy. Bổ sung thêm tips sau để tạo sự mới mẻ, nâng tầm vị ngon cho cách nấu nói trên
3.1 Lựa chọn nguyên liệu chất lượng
Như đã phổ biến, cách nấu nguyên bản chỉ có trám và xôi, thịt heo sau này mới cho thêm. Các nguyên liệu cần kết hợp hòa quyện với nhau, đủ tươi, đủ ngọt mà không quá nhiều gia vị. Muốn được như vậy thì bước chọn mua rất quan trọng, nhớ kỹ các đặc điểm sau:
- Mua trám ngon: Trám mà có đầu nhọn thì không nên mua, đó là quả non, còn rất chát. Mua những quả có dạng oval tròn đều 2 đầu, vỏ có màu xanh đậm. Dùng tay cảm nhận sẽ thấy lớp vỏ này mềm vừa vặn, không bị bở ngay lúc bóp. Nếu bóp thấy vỏ cứng cũng không nên mua, trám loại này dễ bị đắng.
- Chọn gạo nấu xôi: Với các mô hình kinh doanh thì nếp cái hoa vàng là lựa chọn tốt nhất. Loại gạo này dễ nấu, đong đếm nước mà còn cho hạt mềm, dẻo, dễ đánh với trám và thịt. Nếu tại nhà thì thử nghiệm nhiều dòng gạo nếp để đổi vị. Ví dụ như nếp nương, nếp Tú Lệ, nếp Thái, nếp vải,… Dù chọn loại nào cũng nên mua kích cỡ hạt như nhau, trắng đều, không bị ngả vàng, xanh. Gạo không bị mối mọt, mốc, bột gạo phủ bên ngoài không quá nhiều.
- Mua heo xay tươi: Có thể mua thịt về tự xay cho đảm bảo hơn nếu tại cửa hàng đã có máy xay. Chọn phần nạc vai heo xay sẽ cho kết cấu nạc, mỡ hoàn hảo nhất. Giúp món xôi ngậy vừa đủ mà không bị ngấy vì mỡ heo. .
3.2 Hấp xôi bằng nồi hấp chuyên dụng
Dù mua dòng cũ hay mới ra mắt, chủ quán đều có thể dùng để hấp xôi. Vì bản thân chiếc tủ này đã hấp cơm/xôi cực kỳ nhanh, cho thành phẩm chín đều. Với thiết bị, đầu bếp nấu được tối thiểu 10kg gạo/mẻ, dung tích đạt tới gần 100kg/mẻ.
Nồi dùng hơi nước để làm nở hạt gạo nên không bị mất đi độ ngọt sau khi nấu. Hơn nữa, dù có nấu bao nhiêu mẻ thì chất lượng vẫn rất đảm bảo. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sao cho hợp lý – không cần đảo xôi hay xới nhiều.
3.3 Đa dạng topping đi kèm
Xôi trám đã đủ topping để tôn lên hương vị món ăn rồi, thêm các món khác vào có vẻ thừa thãi. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạo điểm nhấn, sự khác biệt cho gian hàng của bạn. Tạo điều kiện tiếp tệp khách phong phú.
1 số món ăn cùng xôi trám kể đến như bò gác bếp, thịt heo nướng móc mật,… Thích dân dã hơn thì chỉ cần chà bông, muối vừng, hành khô, đậu xanh bào nhỏ,… Hoặc thêm chút đậu phộng khi nấu xôi cũng cho kết cấu, cảm nhận cực kỳ mới mẻ đấy nhé. Tuy nhiên, không nên thêm quá nhiều, như vậy sẽ bị trung hòa các nguyên liệu – phản tác dụng ngay.
Với cách nấu xôi trám đen trên đây, bạn sẽ tự tin phô diễn tài năng với bạn bè, người thân. Nếu tìm được con đường kinh doanh mới với món này thì đừng quên tặng bài viết 1 like nhé!