Tin tức
Tư Vấn: Chõ Đồ Xôi Nào Tốt Nhất Hiện Nay? Mua Chõ Đồ Xôi

Tư Vấn: Chõ Đồ Xôi Nào Tốt Nhất Hiện Nay? Mua Chõ Đồ Xôi

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 13, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Nấu Xôi

Chõ đồ xôi hay nồi hấp xôi là dụng cụ không thể thiếu khi kinh doanh sản phẩm này. Lựa chọn được sản phẩm tốt sẽ giúp cho mỗi mẻ xôi đều được chín đều, mềm dẻo, làm hài lòng các thực khách. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại chõ nấu xôi thông dụng. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu một cách tổng quan về 7 loại chõ đồ xôi được sử dụng nhiều nhất và quyết định mua loại nào cho phù hợp với mục đích sử dụng của bạn nhé.

Các loại chõ đồ xôi thông dụng hiện nay

Chõ đồ xôi bằng nhôm

Ưu điểm

Đây có lẽ là loại chõ xôi có lẽ được sử dụng nhiều nhất để đồ xôi ở Việt Nam từ miền quê cho tới khu đô thị. Chõ xôi làm từ nhôm tráng men nên chõ nấu xôi có độ sáng và bề mặt vô cùng đẹp. Độ bền của chõ nhôm cũng khá cao.

Ngoài ra, bạn có có thể tháo rời giá hấp xôi và nồi nước nên sản phẩm chõ đồ xôi bằng nhôm còn có thể thay thế nồi nấu ăn thông thường.

Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm chõ nhôm hấp xôi với giá thành tương đối rẻ. Giá bán trên các cửa hàng hoặc xưởng nhôm khoảng 400.000 – 600.000 đồng.

Chõ xôi bằng nhôm thiết kế theo kiểu truyền thống được sử dụng nhiều trong thời xưa và nay
Chõ xôi bằng nhôm thiết kế theo kiểu truyền thống được sử dụng nhiều trong thời xưa và nay

Nhược điểm

Với khá nhiều ưu điểm nên chõ đồ xôi bằng nhôm khá thông dụng trong thời gian trước đây.

Tuy nhiên, xét về góc độ an toàn thì dùng nồi nhôm để nấu ăn là không khoa học và dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do phân tử nhôm có hoạt tính rất cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt sẽ gây ra phản ứng hóa học và hình thành chất hỗn hợp nhôm. Khi hợp chất này đi vào cơ thể sẽ tích tụ lại ở gan, tỳ, thận và gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người.

Những chõ xôi bằng nhôm đun trên bếp than, củi rất nóng. Khi chẳng may chạm vào nồi có thể bị bỏng phồng da. Do vậy sử dụng chõ nấu xôi bằng nhôm khi nấu nướng bạn nên hết sức lưu ý.

Chõ nhôm nấu xôi tỏa nhiệt nhiều ra bên ngoài do vậy đun nấu lâu hơn, thất thoát nhiệt lượng lớn, hao phí năng lượng.

       >>> Tham khảo thêm: Chõ đồ xôi 10kg inox bằng điện đa năng, bền đẹp, giá tốt

Chõ đồ xôi bằng tre

Ưu điểm

Tre là sản phẩm thân thiện và gắn bó với người Việt Nam ta bao đời nay, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và thủ công. Chõ hấp xôi bằng tre cũng là loại chõ thông dụng được nhiều gia đình sử dụng.

Ưu điểm khi dùng sản phẩm này là xôi sẽ chín khá đều, gạo xếp lên cũng sẽ có khe thoáng, không bị tích lại gây sống xôi. Chõ tre hấp xôi có thể đun nấu trên bếp than củi hoặc lắp đặt trên các loại nồi điện cũng rất tiện lợi.

Giá thành chõ xôi bằng tre tương đối rẻ, chỉ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn là có thể mua được. Thông thường mức giá chõ xôi bằng tre khoảng 200.000 – 400.000 VND

Chõ đồ xôi bằng tre thiết kế đun bằng điện hoặc bằng bếp than
Chõ đồ xôi bằng tre thiết kế đun bằng điện hoặc bằng bếp than

 Nhược điểm

Tuy an toàn và giá thành rẻ, sản phẩm này lại khá giới hạn về khối lượng xôi có thể hấp cho mỗi mẻ. Tính chất của tre cũng không phù hợp để làm chõ xôi lớn do vậy lượng xôi hấp cũng không được nhiều. Thường chõ xôi bằng tre có thể nấu < 10 kg gạo.

Ngoài ra, do đặc thù làm bằng tre nên khi sử dụng lâu dài cũng dễ bị mục và nhanh hỏng. Tuổi thọ chõ khá ngắn.

Chõ đồ xôi lào

Chõ hấp xôi lào được đan bằng tre tự nhiên, hình chóp vừa khít với miệng nồi. Khi đun hấp xôi, hơi nước bay lên không bị đọng lại mà chảy xuống chóp rơi trở lại nồi. Các khe đan vừa kín, không bị bí hơi nên gạo nếp khi hấp chín đều, dẻo ngon.

Chõ đồ xôi lào nấu xôi cho các hộ gia đình ngon dẻo
Chõ đồ xôi lào nấu xôi cho các hộ gia đình ngon dẻo

Nồi đựng nước hấp xôi có cấu trúc phần bụng nồi phình to hơn để nước cho vào nhiều. Miệng nồi thắt cổ chai, vừa khít với vỉ hấp chóp bằng tre. Do vậy khi đun nước sôi có nhiều hơi nước cũng không bay lên quá nhiều làm xôi bị nhão.

Chõ hấp xôi lào mỗi lần nấu được khoảng 1,5-2kg nên rất phù hợp với những hộ gia đình.

            >>> Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm mua chõ hấp xôi 5kg bằng điện chất lượng: TẠI ĐÂY

Chõ đồ xôi bằng gốm

Ưu điểm

Các loại nồi gốm đất nung vẫn còn được rất nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng. Tuy nhiên đó thường là các loại nồi gốm đất nhỏ dùng kho cá, nấu thuốc bắc, làm món hầm….Các loại nồì hấp xôi, chõ đồ xôi bằng gốm hiện nay thì thật khó tìm được quán ăn, gia đình nào đang sử dụng.

Chõ đồ xôi bằng gốm được dùng nhiều trong thời xưa
Chõ đồ xôi bằng gốm được dùng nhiều trong thời xưa

Nhược điểm

Nồi nấu xôi bằng gốm đất nung không được ưa chuộng ngày nay bởi những sự bất tiện khi sử dụng. Nó không còn phù hợp với thời đại, nấu nướng chậm hơn, tốn nhiều công sức và thời gian.

Khi vệ sinh, cọ rửa cũng rất khó khăn. Trong quá trình sử dụng phải cẩn thận nếu không va chạm mạnh khiến cho nồi dễ bị rơi vỡ.

Chõ đồ xôi bằng gỗ

Ưu điểm

Đây là dụng cụ nấu xôi thông dụng của đồng bào người dân tộc miền núi. Cho tới ngày nay, nhiều hộ gia đình vẫn nấu xôi bẵng chõ gỗ với ninh đồng, ninh đồng trên bếp than, củi. Khá nhiều cơ sở gia công sản xuất đồ gỗ tạo ra chõ xôi bằng gỗ với mẫu mã đẹp, thuận tiện cho công việc đồ xôi.

Chõ đồ xôi bằng gỗ - Hấp chín xôi, thực phẩm giữ lại dưỡng chất cao
Chõ đồ xôi bằng gỗ – Hấp chín xôi, thực phẩm giữ lại dưỡng chất cao

Xôi được hấp trong chõ đồ xôi bằng gỗ rất dẻo, thơm, giữ được dinh dưỡng và giúp xôi  không bị ướt. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các gia đình có nhu cầu hấp chín thực phẩm để giữ lại vitamin và dưỡng chất cao.

Chõ xôi bằng gỗ thường được đẽo từ thân một cây gỗ to, tạo hình để phù hợp đồ xôi. Khi đun nấu có thể nấu trên bếp lửa hoặc dùng nồi điện.

Nhược điểm

Chõ xôi gỗ cho món xôi ngon hơn, sử dụng hiệu quả, bền đẹp nhưng lại khá phức tạp khi muốn bảo quản và trong cách sử dụng.

Cách sử dụng: Lót vỉ tre đan ngay ngắn xuống dưới đáy chõ gỗ, sau đó bỏ gạo nếp đã ngâm vào. Khi đậy vung nồi không nên đậy kín quá vì dễ gây ngưng tụ nước làm ướt xôi. Bạn có thể chọn loại vung dạng chóp để nước đọng chảy xuống 2 bên. Đổ lượng nước vào trong ninh nhôm khoảng 1/3, chỗ tiếp xúc với ninh nhôm và chõ gỗ thì chõ khoảng 1 bát con nước nhằm làm bịt kín, không bị xì hơi ra ngoài. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa để lượng hơi nước bốc lên vừa phải, khoảng 35 – 50 phút thì được 1 mẻ xôi chín. Bạn nên đồ xôi 2 lửa để xôi dẻo và ngon hơn

Chõ gỗ đồ xôi, hấp thực phẩm
Chõ gỗ đồ xôi, hấp thực phẩm

Cách bảo quản: Khi mới mua chõ xôi gỗ về ngâm trong nước khoảng 3h nhằm tránh hiện tượng nứt vỡ do nhiệt độ bên ngoài. Mỗi lần sử dụng thì cũng nên ngâm khoảng 30 phút – 1h để thân gỗ ngấm nước.

Bảo quản chõ xôi gỗ nơi khô ráo, tránh mưa, nơi có nhiệt độ cao, tránh bị mối mọt tấn công làm hỏng chõ.

     >>> Tham khảo những địa chỉ mua bán nồi điện hấp xôi tại TP HCM uy tín, chất lượng: TẠI ĐÂY

Chõ đồ xôi bếp từ

Ưu điểm

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chõ đồ xôi bếp từ được sản xuất để phù hợp với nhu cầu tiết kiệm thời gian, công sức nấu nướng. Đặc biệt nấu nướng bằng điện giúp căn bếp luôn sạch sẽ, sáng bóng so với việc dùng nồi hấp xôi truyền thống sử dụng than củi và gas như trước đây.

Nồi đồ xôi inox trên bếp từ
Nồi đồ xôi inox trên bếp từ cho các hộ gia đình

Nồi đồ xôi bếp từ được thiết kế với nồi, xửng hấp xôi với chất liệu inox 304 không dính, các lỗ thông hơi dưới đáy xửng hấp được thiết kế hợp lý. Nhiệt độ hơi nước tỏa đều có thể làm chín từng hạt gạo mà không gây cháy hoặc nhão xôi.

Ngoài công dụng dùng để hấp xôi, nồi đồ xôi inox bằng bếp từ còn có thể dùng để hấp thịt cá, rau củ quả, hải sản cũng rất tiện lợi.

Hạn chế

Để thiết kế sử dụng trên bếp từ và phù hợp hơn với các hộ gia đình nên nồi đồ xôi bếp từ có dung tích khá nhỏ. Những gia đình muốn sắm riêng nồi nấu xôi hoặc nấu những món ăn hấp ngon hơn thì hoàn toàn có thể mua dùng.

Chõ đồ xôi bằng điện – Bí quyết nấu xôi ngon để bán nhanh hơn

Điểm vượt trội khi sử dụng chõ nấu xôi điện không nên bỏ qua

Khắc phục nhược điểm của tất cả các loại bên trên, chõ đồ xôi điện, hay xửng đồ xôi inox điện là sản phẩm chuyên dụng dành cho các quán xôi hay nhà hàng có nhu cầu cần hấp xôi với khối lượng lớn.

Tùy vào dung tích của nồi mà mỗi mẻ xôi bạn nấu có thể giao động trong khoảng từ 5 – 10 – 15 –  20kg gạo hoặc nhiều hơn.

Được thiết kế tích hợp giữa nồi và bếp trong cùng một sản phẩm, hoạt động bằng nguồn điện gia đình. Do đó, bạn sẽ không cần lo phải nhóm bếp trước khi nấu.

Nồi hấp xôi công nghiệp 1 tầng do Quang Huy sản xuất và phân phối
Nồi hấp xôi công nghiệp 1 tầng do Quang Huy sản xuất và phân phối

Với hệ thống thanh nhiệt đặt ở đáy nồi có chức năng chuyển hóa điện năng thành nhiệt để đun sôi nước hấp chín gạo, thực phẩm. Xôi được cung cấp nhiệt lượng đều, chín dẻo ngon từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Dù cho nấu cả chục kg gạo, xôi vẫn sẽ chín đều 10 hạt như 1. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tình trạng xôi bị cháy hay nhão.

Hệ thống bảng điện thông minh giúp bạn có thể tùy chỉnh lượng nhiệt trong khi đun nấu vô cùng dễ dàng. Thanh nhiệt có thể tắt bớt hoặc hạ nhiệt độ khi cần thiết. Nhiệt độ điều chỉnh thanh nhiệt từ 30 – 110 độ C.

Không chỉ vậy, nồi đồ xôi bằng điện còn có một tác dụng tuyệt vời là giữ nhiệt, ủ xôi nóng lâu để bán. Thành nồi được cấu tạo với 3 lớp, bao gồm 2 lớp inox và một lớp bảo ôn cách nhiệt giúp hạn chế tối đa thất thoát nhiệt ra ngoài. Do vậy, bạn hầu như không tốn quá nhiều điện mà vẫn có thể ủ cho xôi nóng cả ngày mà vẫn dẻo thơm.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm 1 số sản phẩm chõ đồ xôi bằng điện đang bán chạy trên thị trường như:

Giá chõ đồ xôi inox bằng điện

Giá chõ đồ xôi inox bằng điện phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Giá bán sản phẩm sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Chất liệu

Thông thường, chõ đồ xôi inox sẽ được làm từ chất liệu inox 304 với ưu điểm sáng bóng, sạch sẽ và chống han gỉ khi gặp nước và nhiệt trong thời gian dài. Tuổi thọ của nồi 304 vì thế mà rất cao, kéo dài tới cả chục năm

Dẫu vậy, nhiều cơ sở sản xuất để tiết kiệm chi phí nên đã sử dụng loại inox 201. Tuy nhiên loại inox này khá mỏng, sẽ han gỉ chỉ sau 1, 2 năm sử dụng. Nhìn nồi sau khi han gỉ rất mất thẩm mỹ. Giá thành tuy có rẻ hơn nồi hấp xôi inox 304 nhưng xét về lâu về dài thì phương án này không tối ưu chi phí cho bạn.

Kích cỡ

Tùy thuộc vào kích cỡ mà giá của chõ đồ xôi inox sẽ có sự giao động nhẹ. Để chọn được kích cỡ phù hợp thì bạn hãy ước chừng số khách mà bạn phục vụ mỗi ngày để có xu hướng lựa chọn kích cỡ phù hợp nhé.

Kiểu dáng

Hiện tại Quang Huy có 2 mẫu là nồi hấp xôi 1 tầng và 2 tầng. Quý khách quan tâm đến sản phẩm vui lòng chat trực tiếp với chúng tôi hoặc liên hệ tới hotline để được tư vấn thêm về sản phẩm nhé.

Quang Huy sản xuất và phân phối nồi hấp công nghiệp
Quang Huy sản xuất và phân phối nồi hấp công nghiệp

Quang Huy – Địa chỉ mua chõ đồ xôi uy tín, chất lượng

Với kinh nghiệm gia công mặt hàng nồi hấp xôi inox hơn 10 năm, Quang Huy tự hào là đơn vị cung cấp chõ đồ xôi inox chất lượng cao với giá GỐC tại xưởng sản xuất.

Sở hữu xưởng sản xuất theo công nghệ  tiên tiến, tất cả sản phẩm nồi đồ xôi inox tại Quang Huy đều được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp có độ bền cao. Sản phẩm được bảo hành tới 6 năm phần inox và 12 tháng phần điện. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt mua nồi hấp xôi bằng điện tại Quang Huy.

Trên đây là tư vấn về các loại chõ đồ xôi thông dụng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chắc hẳn bạn đã nắm rõ ưu, nhược điểm của từng loại để chọn cho mình sản phẩm tốt nhất rồi phải không nào. Mọi thắc mắc về sản phẩm muốn tư vấn thêm, bạn vui lòng chat với chúng tôi hoặc liên hệ tới hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận
L
Lô thị sen
Bao nhiêu cho làm bảng trẻ loại 5kg
-
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666