Cách làm bánh kem trà sữa trân châu đường đen cực cuốn tại nhà
Khi học cách làm bánh kem trà sữa trân châu đường đen mọi người thường chú ý đến những vấn đề gì? Có người quan tâm đến nguyên liệu, có người tìm hiểu việc làm cốt bông lan, còn có người thì lại chú ý đến cách làm lớp kem….Điều này có thể do sở trường hoặc sở thích của mỗi cá nhân khác nhau. Tuy nhiên thành phẩm cuối cùng muốn ngon thì tất cả các phần tạo nên chiếc bánh đều phải hoàn hảo. Bí quyết để làm được việc này một cách nhanh – tiện – dễ sẽ được Quang Huy bật mí ngay sau đây.
1. Nguyên liệu làm bánh kem trà sữa trân châu đường đen
Khi làm bánh kem trân châu các công đoạn thực hiện được chia ra rất dành mạch, cụ thể. Vì thế mà nguyên liệu cần dùng cũng dễ liệt kê, không bị nhầm lẫn khi sử dụng.
Nguyên liệu làm cốt bông lan
- Bột mì: 200g
- Bột nở: 2g
- Bột bắp: 10g
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 5g
- Bơ: 20g
Nguyên liệu làm trân châu và kem sữa
- Bột năng: 100g
- Đường đen: 100g
- 1 túi trà lọc
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Bột cà phê: 2g
- Bột mì: 5g
- Đường: 5g
- Whipping cream
Dụng cụ cần có
- Khuôn inox tròn
- Máy đánh trứng
- Tấm mica dẻo
- Lò nướng
- Lưới lọc
- Thìa, nồi….
2. Cách làm bánh kem trà sữa trân châu đường đen hot-hit tại nhà
Bước 1: Làm cốt bông lan
Phần cốt bông lan cần được làm cẩn thận để không bị xẹp, nhăn hoặc khô cứng, chất lượng yêu cầu phải mềm, nhấn tay vào có độ đàn hồi.
- Trộn bột mì cùng 2g bột nở (tạo độ xốp nở) và 10g bột bắp (tạo sự gắn kết, bông lan không bị mủn vụn).
- Cho 2g bơ vào bát đánh cho tan chảy, thêm đường bột và trứng vào đánh đều. Lưu ý nên đánh tan bơ rồi mới cho trứng và đường sau tránh việc bị tách bơ khi nướng
- Trộn đều 2 nguyên liệu trên với nhau, dùng máy đánh trứng để trộn đều, nhanh
- Lót một tờ giấy nến vào khuôn inox, đổ bột bông lan vào khuôn
- Đặt khuôn vào lò nướng, để ở tầng giữa lò để phòng việc bị cháy mặt trên hoặc dưới bông lan. Bật nhiệt độ 180, nướng 25 phút là chín
- Lấy khuôn ra khỏi lò, chờ bông lan nguội thì gỡ ra khỏi khuôn để chuyển qua bước tiếp theo
Bước 2: Nấu trân châu
- Trộn bột năng với đường đen và nước ấm.
- Chia bột ra các phần, nặn thành hình dài rồi cắt ra các viên bột nhỏ
- Nặn các viên bột thành viên trân châu tròn
- Đặt nồi nước lọc lên bếp đun sôi, thả trân châu vào luộc khoảng 20-25 phút, sau đó ngâm thêm 30 phút
- Cuối cùng vớt trân châu ra bát, trộn cùng đường đen ngay khi nóng để đường tan chảy
Bước 3: Làm kem trà sữa
Nấu trà sữa
- Cho 100ml nước vào rồi đun sôi, thả túi trà vào hãm trong 20 phút. Chắt nước trà qua lưới lọc để loại bỏ cặn
- Cho trà lên bếp đun sôi lần 2, thêm sữa đặc và sữa tươi vào nồi, đun nóng thì tắt bếp
Làm kem trà sữa
- Tách lấy 1 lòng đỏ trứng gà cho vào bát, thêm 25g đường đen. Đánh tan đường và trứng vào cùng với nhau.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi cùng với 12g bột bắp và 200ml trà sữa, đun nóng cho đến khi sánh sệt
- Đổ phần kem sữa vừa nấu ra bát, bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm nguội
- Sau 30′ bạn lấy ra, dùng máy đánh trứng đánh cho kem mềm chảy
- Thêm whipping cream vào cùng kem, trộn đều là thu được thành phẩm
Bước 4: Trang trí
- Vì kem trà sữa dễ bị chảy nên trước khi trang trí bạn hãy dùng tấm mica bọc xung quanh. Cố định bằng gim hoặc băng dính để mica không bị bung ra.
- Dùng dao cắt bỏ một phần bông lan ở giữa. Đổ nhẹ nhàng kem sữa vào lỗ đó cho kem tràn đều ra các phía xung quanh. Khi lớp kem dày khoảng 1-1,5cm thì dừng lại.
- Múc trân châu đường đen để lên chính giữa bánh , có thể ở một ít ở giữa hoặc giàn đều ra cả bề mặt đều được
Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
Về cơ bản chiếc bánh trà sữa trân châu đơn giản đã được hoàn thành. Nếu muốn cầu kỳ hơn bạn có thể thêm nước đường đen cho chảy xuống các cạnh bên hoặc thêm các món đồ trang trí khác tùy vào mục đích dùng.
Khi ăn bạn sẽ tháo bỏ lớp mica ra, cho kem sữa phủ trùm lên bánh. Miếng bánh đẫm kem mềm ngọt ăn cực mê.
3. TIPS làm bánh kem trà sữa trân châu đường đen thơm mềm
Nếu đã từng ăn món này bạn sẽ thấy cốt bông lan có phần mềm hơn so với bánh sinh nhật. Như thế lúc ăn cùng trân châu và kem sữa mới hoàn hảo, kem sữa ngấm trọn vào làm miếng bánh như tan ra trong miệng. Bí kíp để có thể làm được như vậy ngay trong lần đầu tiên chính là:
- Độ dày của bông lan phải từ 10cm trở lên, nếu mỏng quá thì lớp vỏ dễ bị khô
- Nên cho bột nở hoặc men nở vào trộn cùng bột mì, nguyên liệu này có khả năng làm bông xốp rất tốt
- Có thể cắt bỏ 1 lớp mỏng ngoài bông lan trước khi cho kem sữa và trân châu lên
- Dùng bánh mới làm, không nướng lại cốt bông lan từ hôm trước
- Cho vani vào cả phần bông lan và phần kem, chỉ cần khoảng 1-2ml nhưng lại giúp thành phẩm cực kỳ thơm
4. Tổng kết
Sau khi đã làm xong, nếu chưa dùng luôn thì bạn nên cho bánh vào bảo quản ở những chỗ có nhiệt độ thấp như: tủ lạnh, tủ bánh kem hoặc tủ mát…Thành phẩm cần được giữ lạnh và cấp ẩm thì chất lượng mới ngon. Còn nếu để ở nhiệt độ thường thì chỉ cần 2-3 tiếng là kem sữa sẽ bị thay đổi mùi vị. Vì trân châu dễ bị cứng nên bạn hãy ưu tiên dùng luôn trong ngày, hạn chế việc để 2-3 hôm sau.
Chúc các bạn áp dụng thành công cách làm bánh kem trà sữa trân châu đường đen. Đảm bảo món này sẽ được cả nhà cùng yêu thích!