Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Riêu Thành Công Luôn Đắt Khách
Bún riêu là món ăn quen thuộc, dân dã được ưa chuộng trên khắp các vùng miền trên cả nước. Do đó, kinh doanh bún riêu là một cơ hội lớn để làm giàu. Nếu bạn đang nung nấu ý tưởng mở quán bún riêu nhưng chưa biết phải bắt đầu từ yếu tố nào trước. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về kinh nghiệm mở quán bún riêu giúp bạn đầu tư tối thiểu – thu về tối đa.
Mở quán bún riêu cần những gì?
Để chuẩn bị chi tiết cho kế hoạch mở quán bún riêu, điều bạn cần chuẩn bị đầu tiên không phải là thuê địa điểm, mua bàn ghế, nồi niêu rồi nấu bún riêu bán. Thứ bạn cần là một chiến lược kinh doanh rõ ràng. Dù quán bún riêu của bạn mỗi ngày chỉ phục vụ 50 khách, bạn cũng cần chiến lược để 1 tháng sau, 1 năm sau con số đó sẽ tăng lên 100, 200 khách.
Đầu tiên, bạn hãy lấy giấy và bút ra rồi phác thảo cho mình một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch càng tỉ mỉ bao nhiêu, cơ hội bạn thành công sẽ càng cao bấy nhiêu. Trong bản kế hoạch mở quán bún riêu này, bạn hãy viết những thứ bạn định làm với các mục như sau:
Số vốn bạn có để mở quán bún riêu
Số vốn là điều kiện tiên quyết để quyết định quán bún riêu của bạn sẽ đi theo mô hình nào? Vốn kinh doanh sẽ bao gồm tất cả các chi phí cho quán. Hãy viết một con số phù hợp với điều kiện mà bạn có thể chi trả hiện tại.
Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Địa điểm kinh doanh chiếm phần lớn trong sự thành công của quán bún riêu. Do đặc thù thường là món đồ ăn sáng cho người dân, đặc biệt là dân văn phòng, học sinh, sinh viên nên địa điểm quán ăn cần được đặt ở vị trí thuận tiện, nằm sát trên trục đường lớn nơi có nhiều người qua lại mỗi ngày.
Địa điểm kinh doanh cũng nên dựa vào số vốn mà bạn có. Nếu địa điểm ở vị trí thuận lợi nhưng quá với sức chi trả của bạn thì hãy cân nhắc tới những vị trí khác xa trung tâm hơn tuy nhiên vẫn có nhiều người quan lại để đảm bảo thu hút được khách vãng lai.
Lời khuyên cho bạn là hãy dành thời gian để khảo sát địa điểm kinh doanh và thương lượng để có được mức giá tốt nhất. Đôi khi, không hẳn quán bún riêu cứ phải nằm trên trục đường chính mới có thể hút khách. Vẫn có rất nhiều quán bún nằm trong ngõ ngày ngày hốt bạc dựa vào chiến lược kinh doanh thông thái.
Phân tích tính tiềm năng của mặt hàng kinh doanh & nghiên cứu đối thủ
Sau khi tìm được địa điểm kinh doanh thích hợp để mở quán bún riêu, hãy tiến đến một bước quan trọng hơn đó là phân tích tiềm năng của mặt hàng và nghiên cứu đối thủ.
Hãy quan sát xem xung quanh khu bạn định thuê địa điểm có gần những nơi như bệnh viện, trường học, công ty hay khu dân cư không? Vì đó chính là khách hàng tiềm năng của bạn.
Tiếp theo đó, hãy xem xung quanh đây có những quán bún riêu nào không? Nếu có thì cách bao xa từ quán của bạn? Quán đó có đông khách không? Món bún riêu của họ có gì đặc biệt và cách họ phục vụ khách hàng như thế nào?
Nhiều người khi mở quán ăn thường bỏ qua bước này vì nghĩ đó là việc không cần thiết. Tuy nhiên, bạn càng hiểu thị trường, đối thủ bao nhiêu thì bạn càng có những sự chuẩn bị tốt hơn cho mình bấy nhiêu.
Ví dụ, khi người dùng nhìn thấy 2 quán bún riêu đặt cạnh nhau, tỉ lệ họ chọn ngẫu nhiên lần đầu là rất cao. Và làm sao để khách hàng nhìn thấy điểm khác biệt, nổi bật của bạn so với các quán khác để họ chọn bạn thì đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kỹ các quán bún riêu trong vùng. Tiếp theo đó là khiến bạn trở nên nổi bật hơn so với đối thủ.
Trang trí nội thất, tân trang lại cửa hàng
Khi đã nắm trong tay sự hiểu biết rõ ràng về mình cũng như đối phương thì bước tiếp theo là hãy tân trang quán bún riêu của bạn sao cho bắt mắt và nổi bật.
Phần trang trí quán bún riêu sẽ bao gồm biển bảng quảng cáo, menu lớn, bàn ghế, các chính sách ưu đãi ngày khai trương…
Mách bạn: bạn nên trang trí quán ăn theo phong cách lịch sự, nhã nhặn để phù hợp với dân văn phòng vì khả năng không những họ đến quán của bạn ăn sáng mà còn ăn trưa, ăn tối. Giới văn phòng thường thích không gian sạch, đẹp, lịch sự và thoáng mát để ngồi sau những giờ làm việc căng thẳng. Do đó, hãy tận dụng điểm này.
Dụng cụ nấu nướng cần thiết
Dụng cụ nấu nướng cần thiết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn của bạn. Việc lựa chọn những công cụ nấu nướng chuyên dụng sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian cũng như công sức chuẩn bị món ăn.
Nếu như trước đây, các quán bún riêu thường sử dụng bếp than hoặc bếp gas để đun nấu với mục đích tiết kiệm chi phí thì giờ đây đã không còn nữa. Hình ảnh này đang dần được thay thế bởi nồi nấu bún riêu bằng điện – dụng cụ chuyên dụng cho các quán bún phở, bún riêu, bún hải sản.
Không chỉ tích hợp bếp và nồi trong cùng một sản phẩm giúp tiết kiệm không gian tối đa cho khu nấu nướng, nồi điện nấu bún riêu còn giúp bạn nấu nhanh hơn, nấu ngon hơn và nấu tiện lợi hơn so với trước đây. Từ đó mà bạn cũng có nhiều thời gian rảnh hơn để làm những việc khác.
Với tất cả những ưu điểm trên, bạn hãy cân nhắc lựa chọn thiết bị nấu nướng phù hợp, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của mình.
Chiến lược quảng cáo để thu hút khách hàng
Không có quán ăn nào mới mở mà đã hút khách rầm rầm. Để có được hiệu quả kinh doanh từ những ngày đầu, bạn cần xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả để thu hút nhiều khách hàng.
Các chính sách khuyến mãi để thu hút khách hàng hơn có thể là miễn phí wifi, giảm giá cho người thứ 3, tặng kèm đồ uống khi đi 2 người…
Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng các kênh truyền thông miễn phí như facebook, instagram, tiktok… để tăng độ phủ sóng cho quán bún riêu của mình.
Kinh nghiệm mở quán bún riêu vốn nhỏ – lời to
Đa dạng món ăn trong thực đơn
Bạn cần khảo sát xem khách hàng thích những loại bún riêu cua nào. Những món bún riêu hợp với khẩu vị người Việt như: bún riêu cua đồng, bún ốc riêu cua, bún riêu hải sản, bún riêu giò heo, ….
Ngoài bún riêu cua, hãy nghĩ xem có những loại đồ ăn nào khác mà bạn có thể phục vụ không? Ví dụ như phở hoặc bánh canh. Món ăn đa dạng sẽ đáp ứng được nhu cầu và sở thích khác nhau của những vị khách khác nhau.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phục vụ thêm nước uống để gia tăng lợi nhuận.
Đề cao chất lượng phục vụ
Bạn không bao giờ nên có tư tưởng rằng quán nhỏ thì không cần chuyên nghiệp nhé. Dù là bạn mở quán nhỏ hay bán hàng rong với xe đẩy nhưng thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp vẫn là yếu tố thu hút khách hàng tới ăn thường xuyên.
Chất lượng phục nằm trong cách chào hỏi khi khách hàng bước vào quán, trong khi khách hàng ăn và sau khi khách hàng ra về. Việc chủ quán và nhân viên thân thiện sẽ gây ấn tượng rất lâu với họ, nên chẳng có lý do gì mà bạn không làm cả. Đúng không nào?
Nếu bạn có ý định thuê nhân viên thì cần chỉ rõ điều quan trọng này để không bao giờ khách hàng có trải nghiệm không tốt trong quán của bạn. Bí quyết thành công của những quán ăn đó là “khách cần là có”. Đừng để cho những vị khách phải chờ đợi, vì họ sẽ thất vọng mà chuyển sang hàng khác và không bao giờ muốn quay lại quán bún riêu của bạn nữa.
Chất lượng là yếu tố hàng đầu
Sau khi bạn liệt kê chi tiết cho tất cả những mục cần phải chuẩn bị cho chiến lược thu hút khách hàng khi mới mở quán bún riêu. Sang phần này, hãy nghĩ đến những điều mà khách hàng sẽ nhớ về bạn sau khi ăn bún ở quán.
Cụ thể, chất lượng món ăn luôn là tiêu chí hàng đầu quyết định đến việc khách hàng có quay trở lại với bạn hay không. Dù không gian có đẹp đến mấy mà món ăn tệ hại thì cũng không thể cứu vãn được tình hình. Do đó, quan tâm đến chất lượng món ăn là một trong những điều quan trọng nhất để làm kim chỉ nam cho sự hoạt động của quán.
Học công thức nấu bún riêu ngon
Như đã nói bên trên, chất lượng món ăn chính là yếu tố cốt lõi quá trình hoạt động. Học được công thức nấu bún riêu ngon là kinh nghiệm mở quán bún riêu quý báu giúp cho quán nắm chắc phần thắng trong tay.
Để nấu được món bún riêu ngon, có 3 yếu tố quan trọng: nước dùng phải ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu dùng để nấu, bún không được chua, nhũn và riêu phải kết thành tảng đẹp mắt trên bát bún. Cua dùng để nấu bún riêu phải là cua thật, ăn phải thấy mùi của cua chứ không phải là bột. Nước dùng đỏ nhưng phải là màu của dầu điều chứ đừng là màu của phụ gia độc hại.
Một phần quan trọng nữa để nấu bún riêu ngon đó là khâu chọn và chế biến cua. Riêu cua muốn ngon thì phải làm từ cua tươi có nhiều gạch. Công đoạn giã cua cũng phải làm cẩn thận để không bị tanh. Khi nấu nước cua cần đảo cẩn thận để gạch và thịt cua không bị vỡ dẫn tới không đẹp.
Mẹo nhỏ với kinh nghiệm mở quán bún riêu trong ngõ vẫn đắt khách
Đối với những người có nguồn vốn mở quán hạn chế hoặc với ai có sẵn địa điểm mở quán bún riêu trong ngõ thì hãy thử làm những cách sau để hút khách ầm ầm cho quán bún riêu của bạn
Tạo bản đồ cho quán bún riêu trên Google Map
Việc xây dựng bản đồ trên Google Map sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn khi không biết phải đi đâu, ăn gì. Bạn hãy tạo 1 địa chỉ cho quán trên bản đồ và nhờ khách hàng của bạn viết review về quán kèm theo những hình ảnh thực tế. Điều này sẽ giúp cho cửa hàng của bạn có khả năng xuất hiện trên bản đồ khi khách hàng tìm kiếm.
Tận dụng các app đặt đồ ăn để bán đồ ăn online
Ngày nay mọi người mua và đặt hàng trên mạng ngày càng nhiều. Do đó, bạn đừng bỏ qua miếng đất màu mỡ này để kiếm lợi nhuận. Hãy tạo cửa hàng trên các app để dân văn phòng có thể đặt đồ ăn của bạn và bạn sẽ có thêm doanh thu từ nguồn khách này.
Trên đây là chia sẻ những kinh nghiệm mở quán bún riêu để thành công. Rất hy vọng nguồn thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thành công.