Tin tức
Nồi nấu phở dùng điện mấy pha là Phù hợp, An toàn nhất

Nồi nấu phở dùng điện mấy pha là Phù hợp, An toàn nhất

Thời gian cập nhật: Tháng Tám 15, 2023
Tác giả: anh tuyet
5/5 - (1 bình chọn)

Nồi nấu phở dùng điện mấy pha là thắc mắc thường trực của nhiều người khi đang ở khâu lắp đặt, chuẩn bị. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ điều này để tối ưu kết quả nhận về sau khi setup.

1. Nồi nấu phở dùng điện mấy pha? Thông số tiêu chuẩn

1.1 Nồi dung tích trong khoảng 20 – 60L

Đây là nhóm sản phẩm có dung tích bé và công suất thấp, mức tiêu thụ điện chỉ khoảng 2,8-4Kw/h. Vậy nên, chỉ cần đến nguồn điện 1 pha, điện áp 220V/50Hz là có thể “cân đẹp” đại diện đang xét. Nguồn điện 1 pha là sẵn có trong mỗi hộ gia đình, sử dụng linh hoạt. Hoàn toàn không cần phải chuẩn bị gì nhiều cũng có thể lắp đặt nồi sau phút mốt. 

nồi phở điện 1 pha 20-60 lít

1.2 Nồi dung tích trong khoảng 70 – 300L

Nếu nồi từ 70l trở lên, công suất có thể chạm ngưỡng 14Kw/h. Khi đó, điện 1 pha sẽ không “tải” nổi những con máy này mà cần đến nguồn cấp ổn định và mạnh mẽ hơn, đó chính là điện 3 pha (điện áp 380V/50Hz).

nồi nấu phở dùng điện 3 pha 70-300 lít

Như vậy trước khi lắp đặt nồi, bạn phải chuẩn bị sẵn nguồn điện sản xuất. Thời gian setup sẽ lâu hơn đôi chút nhưng bù lại, thiết bị sẽ vận hành cực bền bỉ.

2. Bí quyết chọn pha lắp đặt nguồn điện cho nồi phở phù hợp, an toàn

Thực tế cho thấy có 3 cách để bạn chọn pha lắp đặt phù hợp cho nồi phở điện mua về. Đó là theo sức chứa, quy mô sử dụng và điều kiện setup. Cụ thể như sau:

2.1 Theo dung tích của nồi

Chọn pha điện theo dung tích của nồi là cách làm được nhiều người áp dụng nhất vì dễ tính toán, độ chính xác cực cao. Điều này là do sức chứa của sản phẩm có mối liên quan với công suất hay khả năng tiêu thụ của chúng.

chọn nguồn điện lắp đặt theo dung tích

Và như đã chia sẻ ở trên, với những nồi có dung tích từ 20-70l nên sử dụng ngay nguồn điện 1 pha khi đấu nối. Nếu nồi có sức chứa khủng hơn, hãy chuyển qua điện 3 pha để đảm bảo duy trì tốt công năng.

2.2 Theo quy mô ứng dụng

Nếu hàng quán của bạn vận hành trên quy mô nhỏ thì đương nhiên nồi phở cũng có size bé. Các thiết bị liên quan có mức tiêu thụ điện từ nhỏ đến vừa.

Trong TH này, việc sử dụng điện 1 pha là lựa chọn phù hợp nhất. Nếu vận hành trên quy mô lớn với nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau thì chẳng gợi ý nào hơn là điện 3 pha. Thậm chí trong mô hình này, nếu nồi phở có dung tích bé hơn 70l thì cũng chẳng có vấn đề gì đáng ngại. Vì chỉ cần đi qua bộ chuyển đổi sẽ thu được điện 1 pha để việc đấu nối với thiết bị. 

2.3 Theo điều kiện lắp đặt

Việc lắp đặt nguồn điện không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nếu muốn thì setup điện 1 pha hoặc bố trí điện 3 pha. Mỗi vùng miền, khu vực khác nhau sẽ có những đặc thù riêng. Thông thường nguồn cấp điện dân dụng có tính phổ biến trên toàn quốc, người dùng dễ tiếp cận hơn là điện sản xuất

kết nối nguồn điện theo điều kiện lắp đặt

Vậy nên, tùy vào điều kiện lắp đặt để linh động trong việc đấu nối. Nếu không thể setup điện 3 pha thì nên tìm đến những con nồi có dung tích nhỏ hơn, tái sử dụng nhiều lần để vừa đảm bảo năng suất, vừa có thể tạo độ tương thích cao.

✖✖✖ NÊN ĐỌC: Cách sử dụng nồi phở điện an toàn

3. Cách lắp đặt, đấu điện nồi nấu phở nhanh, hiệu quả

Việc lắp đặt điện 1 pha và điện 3 pha về tiến trình và nguyên lý đều tương tự nhau. Đều phải trải qua khâu chuẩn bị mặt bằng, điện nguồn cũng như tủ điện, dây dẫn và các dụng cụ hỗ trợ khác. Ngoài ra, sau lắp đặt cũng cần phải chạy thử để đánh giá lại. Điểm khác biệt cơ bản nhất chỉ nằm ở khâu đấu nối nguồn điện.

hướng dẫn đấu điện nồi nấu phở 1 pha

3.1 Lắp điện 1 pha

  • Bước 1: Nhận diện dây nóng và dây nguội. Dây nóng rất dễ phân biệt với màu sắc đặc trưng là đỏ tươi. Đại diện còn lại có thể setup màu xanh, đen, vàng, trắng…vv. 
  • Bước 2: Liên kết đường vào bên trái của aptomat với dây nóng. Đồng thời móc nối dây nguội với đường vào bên phải của cầu dao ngắt tự động. 
  • Bước 3: Liên kết 2 đầu ra của aptomat với hệ thống dây dẫn điện là xong.

3.2 Lắp điện 3 pha

  • Bước 1: Nhận diện dây nóng và dây mát. Ở điện 3 pha, dây nguồn có tới 3 dây nóng và 1 dây nguội. Dây nguội thường có màu xanh, size bé còn dây nóng size to hơn. Đồng bộ về tạo hình với các tông màu đặc trưng: đỏ, vàng, đen.
  • Bước 2: Sau khi xác định “chuẩn đét” các thành phần nói trên, bạn hãy liên hệ đường vào bên trái của aptomat với dây nóng của nguồn cấp. Cùng với đó, gắn dây mát với đường vào bên phải của cầu dao. 
  • Bước 3: Đấu dây dẫn điện với đầu ra của cầu dao ngắt tự động là hoàn thiện thao tác.

lắp điện nồi phở 3 pha

4. Mẹo lắp đặt và sử dụng nồi điện nấu phở 1 pha, 3 pha

Chọn pha điện chỉ là 1 phần trong khâu lắp đặt và đồng hành cùng thiết bị đang xét. Nếu muốn đảm bảo sự bền bỉ, độ an toàn thì cần lưu ý đến những điều quan trọng sau:

  • Đảm bảo nguồn điện ổn định

Mỗi nồi phở điện đều setup cảm biến nhiệt đi kèm để căn chỉnh công suất linh hoạt theo sự thay đổi của nguồn cấp. Tuy nhiên, nếu điện trồi sụt thất thường thì rủi ro chập cháy là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, để ngăn chặn mối nguy cơ này, bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện luôn được duy trì ổn định qua thời gian. Và để chủ động tạo ra môi trường lý tưởng cho hoạt động đun nấu, bạn hãy sắm thêm ổn áp. Đồng thời đấu nối nguồn cấp với thiết bị thông qua bộ phận này.

  • Chọn vị trí lắp đặt thích hợp

Vị trí lắp đặt sẽ chi phối trực tiếp đến 3 vấn đề lớn: độ an toàn, độ tiện dụng và khả năng tối ưu phí điện năng. Theo đó, để đảm bảo an toàn khi vận hành, bạn nên bố trí thiết bị và tủ điện rời ở nơi khô ráo. Ngoài ra, chú ý setup chúng ở nơi dễ quan sát và tiện cho các thao tác điều chỉnh cũng như kiểm tra. Đặc biệt, không nên chọn nơi quá xa nguồn cấp vì dây dẫn điện càng dài thì sẽ càng lãng phí điện năng.

chọn vị trí lắp đặt nồi phở

  • Vệ sinh nồi thường xuyên

Khi làm sạch nồi thường xuyên, các vụn cặn trong đun nấu không có cơ hội tiếp cận và gây ảnh hưởng tiêu cực đến bộ phận mayso dưới đáy nồi. Khi đó quá trình oxi hóa lớp vỏ bao bọc sẽ được hạn chế tối đa và tuổi thọ của gia nhiệt sẽ được kéo dài theo thời gian. Như vậy bạn sẽ đỡ tốn kém cho khâu thay thế linh kiện hay bảo trì thiết bị.

  • Bảo trì, thay thế định kỳ

Kể cả vận hành trong điều kiện cực thuận thì những hư hỏng nhỏ vẫn có thể xảy ra bên trong các linh kiện nồi. Riêng với bộ phận gia nhiệt, chúng ta cần phải thay thế sau 6-12 tháng để duy trì công năng thiết bị. Nếu bạn làm đúng như hướng dẫn thì chắc chắn sau vài chục năm, chúng ta vẫn còn có thể đồng hành cùng phương tiện.

bảo trì nồi điện nấu phở định kỳ

Việc nồi nấu phở dùng điện mấy pha phần nhiều lệ thuộc vào công suất và dung tích thực tế của chúng. Và với hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn trúng phóc nguồn cấp để hỗ trợ việc vận hành thiết bị ưu tú này.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn