Tin tức
Phở Tráng Kìm: Cực ngon, Tinh Hoa Ẩm Thực Hà Giang

Phở Tráng Kìm: Cực ngon, Tinh Hoa Ẩm Thực Hà Giang

Thời gian cập nhật: Tháng tám 31, 2023
Tác giả: anh tuyet
5/5 - (1 bình chọn)

Phở tráng kìm – chắc hẳn nhiều người nghe cái tên này lần đầu đều cảm thấy bơ ngỡ. Không biết đây có phải là tên gọi của một món ăn hay không? Nếu bạn cũng đang như vậy thì hãy đọc ngay bài viết này nhé. Quang Huy sẽ cho bạn nhiều thông tin mới khá thú vị và bổ ích xung quanh cái tên độc lạ, khơi dậy sự tò mò trên. 

1. Đặc sản phở tráng kìm Hà Giang ai ăn cũng phải khen ngon

Thực chất phở tráng kìm là tên 1 món phở của Việt Nam ta. Cụ thể hơn đây chính là đặc sản siêu HOT ở cao nguyên đá Hà Giang. Bất kì ai đến đây du lịch cũng phải thử 1 lần. Và điều thú vị hơn nữa là ăn lần 1 rồi cũng đều muốn đến ăn lần 2.

1.1 Nguồn gốc của món ăn

Tráng kìm là tên 1 con đường, 1 địa danh ở Đồng Văn, Hà Giang. Phở tráng kìm được người dân địa phương tại đây sáng tạo ra. Sau đó, lấy luôn tên này cho dễ nhớ, nghe cũng gần gũi, dễ thương cực kỳ. Nếu hỏi chính xác về thời điểm món phở này ra đời thì không ai nhớ. Ngay cả các bậc tiền bối lão làng trong bản cũng không nhớ nổi. Tuy nhiên chắc chắn món ăn này cũng phải có tuổi đời vài chục đến cả trăm năm chứ không ít. 

tô phở tráng kìm

1.2 Địa chỉ bán

Muốn ăn được bát phở độc nhất này chuẩn hương vị thì phải đến đúng phiên chợ Tráng Kìm. Còn nếu không thì bạn có thể ăn phở tại các quán cạnh đường lớn trên tuyến từ thành phố Hà Giang đến Đồng Văn, đoạn qua thôn Tráng cũng được. Phở mỗi quán sẽ có chút khác biệt phụ thuộc vào cách nêm nếm của từng đầu bếp. 

2. Giá bán phở tráng kìm rẻ đến khó tin, chủ quán “bán vì đam mê”

Không biết có phải do sự khác biệt của vùng miền hay không, nhưng giá bán 1 bát rẻ đến bất ngờ. Bạn chỉ cần bỏ ra 20k – 25k là đã có 1 bát siêu nhiều, nóng hổi. Về cảm quan hình thức bạn sẽ thấy bát phở được làm đầy, nhiều bánh, nhiều thịt, nhìn ngon mắt không thua kém gì những bát 50k ở thành phố.

giá một tô phở tráng kìm

Trong khi nguyên liệu trên đây còn siêu sạch, phở tự làm, gà chăn thả tự nhiên. Vậy mà giá rẻ như thế thì bảo sao thực khách không mê cho được. 

➤ ➤ ➤  TRẢI NGHIỆM NGAY: Phở Bát Đá

3. Những lý do khiến phở tráng kìm “gây sốt” trong nền ẩm thực Việt

Có thể nói phở tráng kìm là 1 nét gì đó nổi trội, mới lạ rất riêng của làng phở Việt. Điều này không nằm đâu xa xỗi mà tất cả sự khác lạ đó đều thể hiện ngay từ nguyên liệu đầu vào, cách chế biến cho đến hương vị món ăn. Từng chút, từng chút 1 “chạm” vào thực khách và gây thương nhớ khôn nguôi. 

3.1 Cách làm phở thủ công

Nếu đã quen ăn phở làm công nghiệp thì khi lên Hà Giang bạn sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật làm phở thủ công. Người nấu sẽ gâm gạo cho mềm, sau đó mang đi xay bằng những cối đá cho ra thành dạng bột nước. Tiếp đến, chuẩn bị 1 chiếc nồi giống với nồi làm bánh cuốn. Sau đó, tráng bột lên trên để tạo thành những chiếc bánh phở to mỏng trắng tinh.

tráng bánh phở

Bánh phở lúc chín không được dùng luôn mà sẽ treo lên 1 xào tre cho nguội. Đến khi nào có khách ăn mới lấy xuống để cắt sợi và làm phở phục vụ khách hàng. Cái ngon của sợi phở không chỉ nằm trong hương vị mà còn ẩn chứa cả trong công sức, tâm huyến của người chế biến. 

3.2 Nước dùng thơm ngậy

Để nấu được 1 nồi nước dùng chuẩn sẽ cần dùng các gia vị như: gừng tươi, xả, quế khô, mùi khô, xương ống bò, xương ống lợn ,thêm cả nước luộc gà nữa. Tuy nhiên, đó vẫn chưa đủ vì bí quyết chính nằm ở gia vị phở đặc biệt của người dân tộc trên đây. Nếu muốn biết sẽ cần hỏi đầu bếp chứ ngửi chẳng thể nào đoán được.

nước dùng phở thơm ngậy

Tất cả hòa cùng nhau tạo nên 1 nồi nước thơm phức, béo ngậy từ xương, ngọt từ thịt, chan không cũng đã thấy ngon rồi. Nước lèo luôn được đun sôi trong nồi nấu phở điện nên dù ăn lúc nào cũng ngon, cũng nóng hổi. 

3.3 Gà núi chắc nịch

Thịt gà dùng chế biến là loại chạy bộ, nuôi trên đồi núi, ăn ngô lúa tự nhiên chứ không có chút cám tăng trọng nào. Mặc dù gà có cân nặng chỉ khoảng 1,6 kg – 1,8 kg/con nhưng thịt lại rất ngon, chắc, không dai. Gà được thịt rồi luộc luôn để không bị mất chất. 

Sau khi nguội thì lọc bỏ xương đi và thái thành từng miếng nhỏ cho vào bát phở. Bạn có thể chọn thịt ức hoặc đùi, cánh nếu muốn và nhớ nhắc người bán khi gọi món. 

thịt gà thơm, chắc

4. Thực khách có nhận xét gì sau khi thưởng thức phở tráng kìm

Ngày nay phở tráng kìm không chỉ là món ăn của người dân bản địa mà đã trở thành nét đẹp ẩm thực Việt. Người dân ở mọi tỉnh thành khi đến đây ăn đều có những nhận xét rất tâm huyết. Noiphodien123.vn đã tổng hợp được một số ý kiến, các bạn cùng nghe xem họ nói gì nhé.

  • Anh Hải (34 tuổi, lái xe khách du lịch chạy Hà Nội – Hà Giang):

Tôi ăn phở ở đây cũng đã gần chục năm rồi, lúc đầu được anh em trong nghề giới thiệu sau quen rồi tuần nào cũng ăn đến 3-4 lần. Người dân trên này nhiệt tình lắm, họ bán hàng nhưng tiếp đãi nhiệt tình với khách như anh em trong nhà vậy. Phở thì ngon, ăn no mà có cái vị gì đó thơm cuốn lắm. Tôi chưa thấy quán nào khác nấu được cái vị này. Nếu có đến Hà Giang thì bạn nhất định phải ăn 1 lần đó.

tô phở tráng kìm đầy đặn

  • Anh Nhã ( 28 tuổi, du khách ở Hải Dương lên Hà Giang):

Lần đầu tôi ăn phở tráng kìm mà đã thật sự, đây đúng là minh chứng cho việc quảng cáo đúng sự thật. Tôi đến đúng hôm có phiên chợ nên quán khá đông, quán mở thoáng, bàn ghế bình dân chứ không có gì đặc biệt. Bánh phở được treo lên đầy những chiếc xào ngay chỗ khu chế biến nhìn đẹp mắt ghê luôn. Anh chủ lấy từng lá bánh xuống thái sợi rồi cho vào bát nhìn ngon cực kỳ. Mai tôi sẽ quay lại ăn tiếp rồi mới về quê được, ước gì ở chỗ tôi cũng có quán như này thì thích biết mấy. 

  • Chị Han (23 tuồi, dân tộc Mông ở Đồng Văn):

Món này giờ nhiều người biết đến quá, tôi là người dân địa phương nên thấy rất tự hào. Nói thật người dân trên đây ai ăn là cũng nghiện luôn rồi. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều quán bán phở tráng kìm hơn nữa để phục vụ được cho tất cả mọi người. Dần dần phát triển thành đặc sản được bảo tồn của tỉnh Hà Giang. 

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về món phở tráng kìm và trong thời gian tới có dịp được thưởng thức!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn