Tin tức
8 Kinh nghiệm làm bánh bao ngon khách xếp hàng dài

8 Kinh nghiệm làm bánh bao ngon khách xếp hàng dài

Thời gian cập nhật: Tháng tư 26, 2023
1/5 - (1 bình chọn)

Dù bạn là chủ của quán bánh bao hay chỉ đơn giản là muốn tự tay làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon, đảm bảo cho cả nhà thì cũng nên giữ cho mình bí quyết riêng trong việc chế biến bánh bao. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn có thể cạnh tranh được với những cửa hàng bán bánh bao khác. Chính vì lẽ đó, trong bài viết ngày hôm nay Quang Huy sẽ chia sẻ đến bạn 8 kinh nghiệm làm bánh bao ngon, mang hương vị đặc trưng riêng. 

1. Chọn bột làm bánh bao

Một chiếc bánh bao có ngon, có mềm mịn hay không phù thuộc vào việc bạn sử dụng loại bột gì để làm bánh. Do vậy kinh nghiệm làm bánh bao đầu tiên mà chúng tôi muốn mách bạn đó là hãy chú trọng trong việc chọn bột làm bánh bao.

Hiện nay trên trường có bán rất nhiều loại bột khác nhau, bạn nên ưu tiên những loại bột chuyên dùng để làm bánh bao và được làm từ 100%  bột mì. Tuy nhiên với loại bột này khi làm xong vỏ bánh sẽ không được trắng như ngoài quán, nếu bạn đang muốn làm bánh để kinh doanh, bạn hãy cho vào nồi hấp bánh. Điều này vừa giúp bánh trắng đẹp được như ý vừa không gây hại cho sức khỏe. 

>>> XEM THÊM: Cách làm bánh bao lá dứa đậu xanh MỀM, THƠM, HẤP DẪN

Chọn loại bột được làm 100% bột mì
Chọn loại bột được làm 100% bột mì

2. Chọn men khô

Mặc dù có rất nhiều loại men để bạn lựa chọn, nhưng kinh nghiệm làm bánh bao của những người thợ làm bánh lâu năm đó là luôn luôn ưu tiên các loại men khô (hay còn gọi là active dry yeast) bởi loại men này có thể bảo quản được lâu, hiệu quả làm bở bánh cao.

Tuy nhiên, trước khi trộn men với bột, bạn cũng nên kiểm tra xem có hoạt động tốt không để tránh việc bánh sau khi hấp xong không đạt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách hòa tan men vào tô nước ấm pha với một chút đường. Nếu men có hiện tượng nổi bọt li ti và phồng lên tức là men còn sống và khả năng giúp bột bánh nở đẹp. 

Với men khô, bạn có thể cất giữ trong túi zip, hộp rồi cho vào tủ lạnh. Ngược lại nếu dùng men tươi, thời gian bảo quản sẽ không lâu vì men rất dễ hỏng. 

Ưu tiên chọn các loại mên khô
Ưu tiên chọn các loại mên khô

3. Ủ bột đúng cách

Bên cạnh chọn loại bột chất lượng, bạn cũng cần phải ủ bột đúng cách để có được một chiếc bánh mềm xốp. Khi ủ bột bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn bọc lên miệng âu bột. Điều này sẽ giúp bột không bị sau khi ủ xong. 

Khi ủ bạn nên cho bộn vào âu làm bằng chất liệu có khả năng chống dính như inox để khi lấy bột ra nhào, bột không dính vào âu. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại âu chuyên dụng để đựng bột và nhồi bột làm bánh. 

Phủ khăn lên miệng tô bột để bột không bị khô
Phủ khăn lên miệng tô bột để bột không bị khô

>>> GỢI Ý dành cho bạn: Cách làm bánh bao chỉ mềm, ngon, hấp dẫn tại nhà

4. Nhồi bột bằng tay

Sử dụng cách nhồi bột bằng tay, tuy có hơi vất vả nhưng nó sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi là sử dụng máy nhồi bột. Bởi khi sử dụng đôi bàn tay để nhồi bạn sẽ cảm nhận được khối bột đã đạt chuẩn chưa, từ đó tạo nên cục bột có những thớ bánh dài, không quá khô hay cũng không quá ướt.

Một số mẹo nhồi bột đó là:

  • Kéo dãn bột: dùng còm tay ấn nhẹ vào bọt rồi đẩy nhẹ bột ra ngoài. Tuyệt đối không ấn quá mạnh tay khiến bột dính bệt ra bàn.
  • Gấp bột: Sau khi thực hiện xong bước kép dãn, hãy gấp bột lại vị trí ban đầu.
  • Giờ thì hãy xoay bột thành một góc 90 độ. Rồi tiếp tục lặp lại 2 bước trên. Làm đến khi tạo thành khối bột đạt được độ mịn đúng ý.
Nhồi bột bằng tay giúp bột mịn hơn
Nhồi bột bằng tay giúp bột mịn hơn

5. Thêm nước chuẩn

Tại sao có nhiều người thắc mắc rằng dù mình đã làm theo đúng cách làm bánh bao đã hướng dẫn nhưng bánh không mềm xốp. Rất có thể bạn đã làm sai ở bước cho thêm nước vào bột và nước hấp bánh bao. 

  • Khi nhào bột: Bạn nên sử dụng nước ấm 35 độ C để cho vào bột, điều này sẽ giúp men được kích hoạt, đẩy nhanh quá trình lên men.
  • Khi hấp bánh: Nên sử dụng nước ấm 40 – 50 độ C, vì đây là nhiệt độ thích hợp tạo ra lượng hơi nước nhỏ, giúp tăng hiệu quả lên men của bột, từ đó bánh sẽ nở xốp và thơm hơn. 
Cho nước 35 độ C vào bột làm bánh
Cho nước 35 độ C vào bột làm bánh

6. Thời gian ủ bột

Thời gian ủ còn phù thuộc vào yếu tố thời tiết, trời càng nóng thì bột sẽ nở càng nhanh. Vì vậy nếu vào mùa hè bạn có thể bột nở tự nhiên ở môi trường bên ngoài và mất khoảng 45 – 50  phút để bột nở, nhưng khi mùa đông bạn nên cho âu bột vào lò nướng hay lò vi sóng để hiểu quả ủ bột được đẩy nhanh hơn. 

  • Đối với lo vi sóng: Bật lò vi sóng và điều chỉnh nhiệt độ 40 độ C, thời gian 1 phút để lò nóng, sau đó cho âu bột vào và để khoảng 60 phút (bạn không cần phải bật lò vi sóng lên vì lúc này lò đã nóng và đủ để làm bột nở).
  • Đối với lò nướng: Bật lò và cài đặt 100 độ C trong vòng 2 – 3 phút rồi tắt lò, cho âu bột vào lò và ủ trong vòng 60 phút. 

Nếu muốn biết bột đã ủ đủ chưa hãy quan sát xem bột đã nở to lên gấp 3 so với cục bột ban đầu chưa hoặc bạn cũng có thể dùng ngón tay nhấn vào cục bột nếu khi rút tay ra mà bột vẫn bị lún thì tức là bột đã ủ đủ. 

Ủ bột trong lò nướng 60 phút
Ủ bột trong lò nướng 60 phút

>>> THAM KHẢO NGAY: Cách làm bánh bao nguyên cám tại nhà NGON, TỐT CHO SỨC KHỎE

7. Tạo hình bánh

Một chiếc bánh được xem là ngon, đạt chuẩn không chỉ đáp ứng được hương vị bên trong mà còn phải có kiểu dáng xinh sắn, đáng yêu. Đây cũng là yếu tố quyết định sự thành công của người làm bánh. Vậy làm sao để tạo hình bánh đẹp? Kinh nghiệm làm bánh bao khi tạo hình bánh là gì?

  • Không cán bột quá mỏng hay quá dày. Bởi nếu bóng quả móng, khi cho nhân vào bỏ bánh sẽ rất dễ bị rách hay quá dày sẽ khiến bạn khó tạo hình được như ý muốn. Ngoài ra sau khi cán bánh có được độ mỏng như ý, bạn nên lật mặt bánh xuống dưới. Điều này sẽ giúp cho vỏ bánh có được độ bóng đẹp. 
  • Khi gấp mép bánh, bạn hãy gấp hơi sâu một chút để bánh sau khi nở ra vẫn giữ được nếp gấp đẹp. Sau mỗi một nếp gấp, lấy tay trái giữ luôn nếp đó, tay phải vẫn tiếp tục gấp, cho đến khi gấp hết miệng bánh.
  • Sau khi gấp mép bánh xong, giờ bạn chỉ cần túm tất cả các mép gấp đó lại rồi nhấc bánh lên đặt vào lòng bàn tay trái và nắn cho bánh tròn đều, còn tay phải bóp lại các mép sao cho dính chặt và bao bọc kín nhân. Để chắc chắn vỏ bánh không bị bung ra, bạn có thể xoay tròn núm bột. 
Cách tạo hình bánh bao
Cách tạo hình bánh bao

8. Thời gian hấp bánh

Chắc hẳn có nhiều người nghĩ rằng việc hấp bánh bao không có gì khó, chỉ việc cho bánh bao vào nồi hay tủ hấp là được. Nhưng không, so với các công đoạn chế biến bánh thì đây cũng là khâu quan trọng không kém bởi nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bánh sau khi thành phẩm. 

Thời gian hấp bánh lý tưởng sẽ là 25 phút cho một mẻ bánh bao khoảng 6 cái. Tuy nhiên sau khi hấp xong, bạn không nên mở nắp, lấy bánh ra ngay. Mà hãy để bánh trong nồi thêm 5 phút, để vỏ bánh định hình và không bị xép nhanh. 

Nếu sử dụng tủ hấp bánh bao bạn không cần quan tâm đến những yếu tố này bởi tủ được thiết kế thông minh với khả năng gia nhiệt nhanh; ngăn chặn tình trạng đọng hơi nước và vận hành tự động theo thời gian, nhiệt độ được cài đặt sẵn,…Do vậy khi hấp bánh bao bằng tủ hấp chuyên dụng bánh sẽ chín đều, vỏ bánh mềm xốp. Và quan trong hơn cả là bạn có thể tiết kiệm thời gian hấp tối đa, người dùng chỉ cần ra 10 – 15 phút cho một mẻ hấp lên đến vài chục chiếc bánh. 

Thời gian hấp tủ bánh bao 10 - 15 phút
Thời gian hấp tủ bánh bao 10 – 15 phút

Sau khi đọc bài viết này, Quang Huy hi vọng bạn đã có thể học hỏi thêm được những kinh nghiệm làm bánh bao. Từ đó tạo ra được những chiếc bánh bao thơm ngon, mềm mịn. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn