Cách Nấu Xôi Vò Ngon Dẻo Bằng Nồi Hấp Đơn Giản Nhất
Với cách nấu xôi bằng nồi hấp đơn giản ngay dưới đây thì dù ở nhà bạn cũng có thể nấu những mẻ xôi thơm dẻo, mềm tơi, vàng đều và béo ngậy bằng nồi hấp xôi mà không cần ra ngoài quán. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể áp dụng cách này với bất kỳ loại xôi nào khác mà bạn muốn để thay đổi khẩu vị từng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu gì để nấu xôi
Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi bằng nồi hấp ( xôi vò ) – Đây là loại xôi dễ ăn và cũng dễ thực hiện nhất. Và từ công thức này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nấu các món xôi khác, tùy theo sở thích.
Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho phù hợp tùy theo số lượng người ăn
- 0,5kg gạo nếp ngon
- 250gr đậu xanh xát vỏ
- 1 muỗng cafe muối
- 2 thìa đường
- – 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà
- Dừa tươi đã nạo (hoặc nước cốt dừa)
Cách nấu xôi vò bằng nồi hấp vừa thơm vừa dẻo
Ngâm gạo
Bạn nên ngâm gạo nếp khoảng 6-7 tiếng. Đây là bước đơn giản nhất nhưng bắt buộc cần phải thực hiện cẩn thận. Bởi độ mềm dẻo, thơm của hạt gạo sẽ phụ thuộc vào công đoạn này. Khác với việc nấu cơm, xôi được chín bằng việc sử dụng hơi nước bốc lên.
Việc ngâm gạo nếp đủ thời gian sẽ giúp hạt xôi được dẻo thơm. Trung bình, bạn nên ngâm gạo khoảng 6-7 tiếng là vừa đủ. Đặc biệt với mùa hè nóng bức, nếu bạn ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua.
***Lưu ý khi ngâm, bạn nên đổ sấp nước (nhiều hơn lúc nấu cơm) và thêm 1 ít muối để giúp khử mùi và tạo vị đậm đà vừa phải khi xôi chín.
>>> Có thể bạn quan tâm: Nồi hấp bánh bèo bằng điện – Tiện lợi, Năng suất cao
Cách chế biến đậu xanh bở và béo ngậy
Đậu xanh sau khi ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ. Bạn có thể dùng đậu xanh đã xát vỏ nếu như không có nhiều thời gian chế biến. Nhưng nếu muốn xôi thơm và ngậy thì khuyên bạn nên dùng loại có vỏ.
Sau khi cho đậu xanh vào nồi hấp sẽ chín rất nhanh, chỉ khoảng 20 phút. Sau đó, bạn giã nhuyễn và nắm chắc lại như quả táo. Thái 1 phần đậu xanh và trộn đều với gạo.
Hấp xôi với nồi hấp
Cho gạo nếp vào nồi – Chắc hẳn ai cũng nghĩ tại sao phải làm điều này bởi quá đơn giản. Thế nhưng, có đến 80% đều mắc phải các lỗi như nhão ở lớp giữa nhưng lại quá khô ở lớp trên cùng, thậm chí cháy khê ở phần đáy. Lý do là bởi bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt gạo, khi hơi nóng bốc lên nhưng chỉ tập trung vào 1 chỗ mà không đều.
Cách khắc phục duy nhất đó là hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ tất cả vào cùng 1 lúc. Cách này giúp hạt gạo được rải đều, có độ thoáng bởi không bị ép chặt vào nhau. Từ đó, hơi nóng được lan tỏa đều cả nồi, hạt gạo được chín đều. Ngoài ra, bạn có thể lấy đũa chọc thành 3-4 lỗ to cho hơi nóng lưu thông. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô nước ở nắp nồi và đảo đều xôi.
>>> Sản phẩm nồi hấp xôi nhiều công năng bán chạy trên thị trường có thể bạn quan tâm:
Tùy theo số lượng gạo, bạn phải hấp từ 30-40 phút. Có thể kiểm tra xôi chín hay chưa bằng cách lấy hạt gạo và miết thử bằng tay, nếu mềm và dẻo thì là xôi đã chín.
Sử dụng bếp gas, bếp từ để nấu xôi: Bạn hãy để bếp ở nhiệt độ cao trong vòng 15 phút đầu. Sau đó có thể giảm 1/2 nhiệt độ để tránh trào nước, hấp hơi nhiều. Lưu ý nên để lửa đều để chín đều xôi, không nên để quá bé, hơi nóng sẽ không lên được lớp trên cùng.
Trộn đều nước cốt dừa với xôi nóng
Khi xôi vẫn còn nóng, bạn hãy trộn đều nước cốt dừa và xới nhẹ tay cho xôi ngấm đều. Sau đó, xới hết xôi ra mâm hoặc khay và xoa dầu (hoặc mỡ gà). Sau đó lấy số đậu xanh còn lại trộn với xôi và hấp tiếp.
Chú ý khi hơi nóng lên, bạn đánh cho xôi tơi và không được để các hạt gạo vón cục với nhau là được. Món xôi có màu vàng tươi của đỗ, hạt xôi mọng, rời nhưng không khô, có thể ăn cùng chè bột sắn.
Bạn muốn mở bán xôi thì đây chính là thông tin bạn cần tìm hiểu:
- Bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lãi, đông khách
- Nồi đồ xôi công nghiệp bằng điện cho các quán xôi
- Xe bán xôi đẹp, bán hàng tiện lợi
Kinh nghiệm cách nấu xôi vò bằng nồi hấp – Bí quyết của những quán xôi ngon
– “Đồ xôi hai lửa” là như thế nào?
Sau khi xôi vừa chín tới, bạn hãy xới xôi ra một chiếc mâm to, san đều để cho nguội bớt. Sau đó, bạn hãy cho xôi vào nồi hấp (đồ) thêm lần nữa. Bí quyết này giúp bạn có thể để lâu mà xôi vẫn mềm dẻo, không lo khô cứng.
– Cách giúp hạt xôi căng, mềm
Bạn nên sử dụng mỡ gà đảo đều chỗ xôi trước khi trộn với đỗ lần thứ 2. Mỡ gà sẽ giúp xôi được mềm, thơm và béo ngậy. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sử dụng vừa phải, tránh lạm dụng sẽ khiến xôi bị bết.
Trường hợp mùa đông, bạn có thể sử dụng dầu ăn thay thế để không gặp phải trường hợp mỡ đông.
– Chọn gạo nếp như thế nào để mềm dẻo?
Gạo quyết định 80% xôi có ngon hay không. Chính vì vậy, công đoạn này rất quan trọng, bạn hãy chọn loại gạo có màu trắng đục, hạt đều, tròn, sở vào tay vẫn còn nhiều cám. Bạn có thể nhai thử để xem gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi nếp mới không.
>>> Có thể bạn bỏ lỡ: Cách nấu xôi bằng xửng hấp thơm ngon, mềm dẻo
– Ngâm gạo như thế nào là đủ?
Không giống như nấu cơm, xôi được chín bằng hơi nước nóng. Vì vậy, việc ngâm gạo đúng và đủ thời gian giúp hạt xôi dẻo hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngâm gạo khoảng từ 6-7 tiếng, không nên ngâm quá lâu sẽ khiến xôi bị nhão, hoặc ngâm quá ít hạt gạo sẽ không có độ nở.
– Nhiệt độ nồi hấp rất quan trọng
Khi hấp xôi, bạn nên chú ý tới nhiệt độ của nồi, có thể chờ nước sôi mới đặt chõ gạo lên. Nên để nhiệt độ ổn định, tránh lúc cao lúc thấp, xôi sẽ không được chín đều. Do đó, cách nấu xôi bằng nồi hấp an toàn nhất đó chính là sử dụng nồi hấp điện, giúp giữ nhiệt độ luôn ổn định.
Đặc biệt, sau khoảng 15 phút, bạn nên mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi. Bởi nước bị hấp hơi chảy xuống xôi sẽ khiến xôi bị nhão, nát.
– Lượng nước hấp xôi
Kinh nghiệm của các cụ ngày xưa chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi. Nếu đổ quá nhiều, hơi nước bốc hơi sẽ sát chõ, làm nát gạo. Bạn cũng nên chú ý khi nước cạn, cần đổ thêm nước sôi vào nồi.
Mong rằng, với cách nấu xôi vò bằng nồi hấp bên trên đã giúp bạn có thể thay nấu ngay một mẻ xôi mềm, thơm và béo ngậy để chiêu đãi gia đình, bạn bè, hơn thế có thể tạo ra thu nhập lúc rảnh rỗi. Chúc bạn thành công!