Posted on Leave a comment

Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc

Nấu xôi là một việc khá đơn giản nhưng nấu xôi ngon lại là cả một nghệ thuật.  Sở dĩ ví như vậy bởi nó đòi hỏi ta phải làm vô cùng nhiều công đoạn mà công đoạn nào cũng cần làm thật tốt. Vì “hỏng một li là đi một dặm”. Để giúp bạn có được món xôi vừa thơm, dẻo và ngon, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi bằng xửng hấp cực dễ dàng mà đảm bảo chất lượng xôi “100 hạt như 1”. Cùng bắt đầu nào

Cách nấu xôi gà bằng xửng hấp cực thơm ngon

Xôi gà là món ăn sáng cực ngon và hấp dẫn bởi hương thơm của gạo nếp, vị béo ngậy của thịt gà cùng chút mỡ hành ngon hết xảy.

Cách nấu gà hấp xôi bằng xửng hấp ngon, chuẩn như ngoài hàng
Cách nấu gà hấp xôi bằng xửng hấp ngon, chuẩn như ngoài hàng

Nguyên liệu nấu xôi gà

Phần nguyên liệu chuẩn bị cho 4 phần ăn, nếu bạn làm nhiều cứ nhân số lượng này lên là được nhé

  • Thịt gà 1/2 con (lọc bỏ xương)
  • Gạo nếp 500 gr
  • Mỡ gà
  • Bột dừa 50 gr
  • Hành lá 3 cây
  • Hành tím 5 củ
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Hạt nêm 2 thìa cà phê

Cách nấu xôi gà bằng xửng hấp thơm ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế

Thịt gà bạn khử mùi hôi bằng cách bóp với giấm và muối rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó ướp gà với chút hạt nêm, muối để khi hấp gà không bị nhạt.

Sơ chế sạch sẽ gà để nấu xôi

Hành tím bạn bóc vỏ thái lát, hành lá xắt nhỏ

Gạo nếp chọn loại nếp cái hoa vàng, vo thật sạch rồi ngâm với nước qua đêm ( khoảng 6 tiếng ) cho nở mềm. Buổi sáng khi nấu vo lại gạo, để gạo ra cho ráo nước. Trộn đều gạo nếp với chút muối và bột dừa.

Bước 2: Cách hấp xôi bằng xửng

Bạn cho nước vào nồi hấp và đặt xửng hấp lên trên rồi mới cho gạo vào xửng hấp. Bạn tạo vài lỗ ở trên bề mặt gạo để giúp cho hơi nước bay đều lên và xôi sẽ được hấp nhanh chín và đều hơn.

Bạn đặt thịt gà lên trên rồi đậy nắp, đem hấp khoảng chừng 40 phút thì gà và xôi cùng chín. Lấy gà ra đĩa, để nguội, xé phay thịt gà hoặc chặt thành từng miếng vừa ăn.

Để xôi ngon dẻo hơn thì bạn đồ xôi 2 lần. Để xôi bóng ngon thì bạn dưới khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi, đảo đều. Hấp xôi lại trong khoảng 10-15 phút nữa

Xếp gà vào xửng hấp cùng với xôi
Xếp gà vào xửng hấp cùng với xôi

Bước 3: Phi hành

Bạn cho chảo dầu nóng lên bếp và phi thơm hành đến khi chín giòn thì múc ra ngoài, để ráo dầu.

Hành lá cũng cho lên chảo đảo qua cho chín nhưng nhớ là vẫn giữ được độ xanh nhé.

Bước 4: Trình bày

Xới xôi ra đĩa, xếp gà đã chặt khúc nhỏ hoặc xé sợi lên trên, sau đó thêm chút hành phi và hành lá là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi gà siêu ngon bằng xửng hấp rồi!

Bạn cũng muốn học thêm các kinh nghiệm nấu xôi ngon cho gia đình hoặc để kinh doanh:

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Xôi đậu xanh là món ăn quen thuộc của mỗi người Việt. Với tác dụng thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng của đậu xanh khi kết hợp với vitamin của gạo nếp sẽ tạo nên món xôi tuyệt vời. Hãy sẵn sàng để nấu món xôi đậu xanh bằng xửng hấp cực đơn giản nhé !

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 200g
  • Dầu ăn, muối hạt
  • Các loại rau ăn kèm, giò chả,…

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp bạn vo cho sạch bớt bụi bẩn sau đó ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng cho gạo nở mềm ( ngâm qua đêm ) thì hôm sau nấu xôi sẽ dẻo hơn.

Đậu xanh bạn rửa sạch rồi ngâm nước trong khoảng 2- 4 tiếng cho đậu nở đều. Để nhanh nở hơn thì bạn ngâm đậu xanh với nước nóng chừng 30 phút – 1 tiếng là được. Làm như vậy khi nấu đỗ sẽ không bị sượng, cứng.

Ngâm đậu xanh nấu xôi

Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vo gạo sạch lại rồi trộn gạo với đỗ xanh trong cùng 1 cái rá, để cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn cho vào gạo và đỗ khoảng 1 thìa cà phê muối, sau đó xóc đều tay để muối ngấm vào gạo và đậu xanh, như vậy sẽ làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi sau khi hấp.

Bước 2: Cách nấu xôi dẻo bằng xửng hấp

Bạn chuẩn bị nồi hấp xôi. Đổ nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên, sau đó cho hỗn hợp gạo và đỗ vào. Bạn tạo vài cái lỗ cho gạo trên bề mặt xửng hấp để hơi nước sẽ có thể xuyên qua làm gạo chín đều hơn nhé.

Cách hấp xôi đỗ xanh bằng xửng dẻo ngon
Cách hấp xôi đỗ xanh bằng xửng dẻo ngon

Sau đó bạn cắm điện và chờ trong vòng 40 phút là xôi sẽ chín. Trong khi hấp xôi có thể điều chỉnh nhiệt độ để lượng hơi nước bốc lên vừa phải, không sợ xôi nhão.

Sau khi xôi chín mềm, bạn cho 2 thìa dầu ăn vào đảo đều cùng xôi để xôi có vị thơm hơn. Tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa là bạn đã làm xong món xôi đậu xanh ngon bằng xửng hấp

Lưu ý trong cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng mê

Chọn và sơ nguyên liệu cẩn thận

Để nấu xôi bằng nồi hấp ngon và dẻo thì khâu chọn và sơ chế nguyên liệu tuyệt đối không được làm ẩu. Gạo nếp chọn để nấu xôi phải chọn loại gạo ngon để khi nấu chín  vừa không nhão mà khi để nguội xôi cũng không cứng.

Gạo nếp trước khi cho vào xửng hấp nên được ngâm từ 6 đến 8 tiếng. Trong trường hợp không có thời gian thì bạn ngâm với nước nóng chừng 1 – 2 giờ là được

Cách chọn gạo nếp nấu xôi
Cách chọn gạo nếp nấu xôi

Cho lượng nước chuẩn vào nồi hấp

Việc cho nước vào nồi hấp cũng là một công đoạn quan trọng để quyết định đến việc xôi có ngon hay không. Theo kinh nghiệm thì mực nước cho vào chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

Lưu ý: nếu như bạn sử dụng nồi hấp xôi bằng điện chạy bằng thanh nhiệt trong nồi thì tuyệt đối phải đổ ngập nước thanh nhiệt rồi mới bật công tắc điện để không làm cháy thanh nhiệt nhé.

Canh nhiệt độ trong nồi

Khi hấp xôi, hãy giữ nhiệt độ luôn ổn định từ khi nước bắt đầu sôi để đảm bảo hơi nước không bốc lên quá nhiều dễ khiến xôi bị nhão. Khi nước sôi có thể hạ bớt nhiệt độ vừa phải. Trong quá trình hấp, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi bằng khăn sạch để tránh nước rơi xuống xôi sẽ làm mất ngon.

Trên đây là cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng làm được. Hãy xuống bếp thử làm và chia sẻ thành quả với Quang Huy nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *