Tổng hợp: Những món đồ ăn sáng ngon dễ làm cả nhà khen tấm tắc
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cho một ngày mới làm việc. Do đó, chuẩn bị những món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon tròn vị luôn là ưu tiên số 1 để chăm sóc gia đình. Hãy tham khảo top 10 món đồ ăn sáng ngon dễ làm cho cả nhà theo gợi ý dưới đây của Quang Huy với tiêu chí dinh dưỡng, ngon miệng và tiết kiệm thời gian.
Top 5 món đồ ăn sáng ngon dễ làm phổ biến nhất
Phở gà
Phở gà ngày xưa là món ăn nức tiếng của người Hà Nội. Giờ đây, đã vang danh 4 phương và trở thành một trong những món ăn sáng ngon dễ làm và không thể thiếu của người dân Việt Nam.
Nguyên liệu làm phở gà:
- Gà ta: 500 gram
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 4 – 5 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bánh phở
- Các loại rau hành lá, mùi ta, lá chanh
- Chanh, ớt, hạt tiêu
- Các bước nấu phở gà đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch thịt gà và các loại rau đi kèm
– Thái sợi lá chanh và rau mùi
– Hành lá chẻ nhỏ phần trắng, thái nhỏ phần xanh
Bước 2: Nấu phở
– Gà bỏ vào nồi luộc chín. Cho vào nồi một chút bột canh để thịt gà ngọt đậm đà hơn.
– Mẹo nấu nước dùng trong vắt: để lửa nhỏ trong khi luộc và mở hé vung để canh không tạo bọt.
– Bỏ hành khô, gừng, hành tây vào 1 chiếc túi sạch rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun đến khi sôi, sau đó để lửa nhỏ liu riu trên bếp.
– Thịt gà sau khi chín lọc lấy thịt. Tùy vào cách ăn mà có thể băm miếng nhỏ hoặc xé nhỏ tùy ý, để riêng ra đĩa. Phần xương gà tiếp tục ninh trong vòng 1 tiếng để cho kỹ để nước dùng ngọt hơn.
– Sau đó, nêm nếm mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn.
– Bánh phở trụng quan nước sôi, sau đó cho vào bát, xếp thịt gà, hành, mùi, lá chanh lên trên rồi chế nước dùng vào.
>>> GỢI Ý: Cách Nấu Phở Gà Miền Bắc Siêu Ngon
Bánh cuốn
Trước đây, muốn ăn bánh cuốn thường phải ra ngoài hàng. Giờ đây, chỉ với 1 chiếc chảo chống dính và bột làm bánh cuốn là bạn đã có thể thực hiện món ăn ngon và dễ làm này tại chính căn bếp của mình.
Nguyên liệu làm bánh cuốn:
- Bột bánh cuốn
- Nhân bánh gồm:
- Thịt nạc: 300 gram
- Hành tím: 100 gram
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 5 chiếc
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, tiêu
- Hành phi: thái mỏng hành tím rồi trộn qua 1 lớp bột năng mỏng sau đó chiên vàng trong chảo dầu rồi để ráo
Cách làm bánh cuốn:
Bước 1:
Phần bột bánh:
Pha bột làm bánh cuốn cùng với nước, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút. Trong thời gian đó chúng ta chuẩn bị phần nhân.
Phần nhân bánh:
Thịt xay nhỏ và ướp với hạt tiêu, mắm trong khoảng 10-15 phút rồi cho lên bếp xào thơm. Cho phần hành vào phi qua rồi đổ thịt sau để dậy mùi thơm
Bước 2: Tráng bánh cuốn
– Cho chảo lên bếp và để lửa nhỏ. Tráng 1 lớp dầu ăn mỏng quanh chảo. Sau khi chảo nóng, múc ½ muỗng canh bột cho vào chảo và tráng đều quanh mặt chảo. Đậy vung và chờ trong khoảng 15-20 giây cho tới khi bánh chín.
– Sau đó, cẩn thận lấy phần bánh ra để không làm rách, cho ra một chiếc đĩa đã có phết dầu ăn.
– Nhanh tay dàn đều phần nhân trên mặt bánh và cuốn khi bánh còn nóng.
– Mẹo nhỏ: sau khi tráng bánh bạn nên cuốn luôn để lớp vỏ bánh mềm và dễ cuốn, làm từng cái một cho tới khi tráng hết bột bánh.
Bước 3: Pha nước chấm
Nguyên liệu chuẩn cho nước chấm bánh cuốn là 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 6 thìa nước, 1 thìa tỏi băm, ¼ quả chanh, một chút ớt, hạt tiêu, dưa góp.
Mẹo hay:
Bạn không nên cho quá nhiều dầu ăn lên chảo vì sẽ khiến bánh bị rỗng ở giữa
Khi tráng bánh vừa chín là cho ra ngoài ngay, để lâu sẽ bị rỗ bánh khiến cho bánh không còn đẹp nữa.
>>> THAM KHẢO: 5 Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Chống Dính Tại Nhà
Cơm chiên thập cẩm
Nguyên liệu:
- Cơm trắng: 4 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Thịt xá xíu: 200 gram
- Đậu Hà Lan: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: hạt nêm. Nước tương, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt xá xíu, lạp sườn, cà rốt, đậu Hà Lan thái hạt lựu
Trứng đập ra và trộn đều với cơm.
Bước 2: Rang cơm
Cho chảo lên bếp, chiên sơ qua phần lạp sườn và thịt. Sau đó bỏ cơm và cà rốt, đậu Hà Lan vào đảo đều đến khi chín. Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị rồi bắc ra khỏi bếp.
Mỳ xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Ngồng cải: 1 mớ
- Thịt bò: 300 gram
- Mỳ tôm: 3 -4 gói (tùy số lượng người ăn)
- Xì dầu, dầu hào, đường, dầu ăn, tỏi, ớt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Rau ngồng cải nhặt và rửa sạch
– Thịt bò thái miếng mỏng. Sau đó ướp với 1 muỗng canh xì dầu, đường, dầu hảo và để ướp trong khoảng 10 phút
– Mỳ tôm đem đi chần qua với nước nóng cho nở ra. Lưu ý không trần quá lâu dẫn đến mỳ bị nát ăn sẽ không ngon.
Bước 2:
– Cho chảo và dầu ăn lên bếp, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt bò vào xào cho săn lại và cho ra đĩa.
– Cho ngồng cải vào xào cho đến khi chín thì vớt ra.
– Tiếp theo, cho mỳ vào chảo, đảo đều rồi cho thịt bò, rau cải vào xào chung. Nêm nếm thêm xì dầu và dầu hào vào. Nếu như gia đình bạn thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt. Sau đó đảo khoảng 1-2 phút rồi bắc ra, bày lên đĩa
Miến lươn
Nguyên liệu:
- Lươn: 500 gram
- Xương lợn: 300 gram
- Miến dong: 200 gram
- Hành khô, rau cần, giá đỗ, nấm hương, rau răm, hành lá, bột năng
- Gia vị bao gồm: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Lươn sau khi làm sạch, lọc lấy thịt và để ráo nước. Một nửa thái sợ dài để làm lươn chiên giòn. Nửa còn lại thái khúc để làm lươn xào mềm.
– Ướp thịt lươn với một chút hạt nêm và tiêu xay
– Hành khô bóc vỏ, lấy vài củ để nướng, phần còn lại băm nhỏ 1 nửa, nửa còn lại thái mỏng để làm hành phi.
– Xương lợn sau khi rửa sạch với nước lạnh, cho lên bếp luộc với nước sôi trong khoảng 2 -3 phút để làm sạch xương. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước lạnh 1 lần nữa.
– Miến ngâm với nước lạnh cho mềm
– Rau cần nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc
– Giá đỗ, hành lá rửa sạch.
– Nấm hương ngâm với nước ấm cho mềm sau đó cắt chân, thái nhỏ 1 nửa
Bước 2: Nấu nước dùng
Bỏ xương vào nồi ninh trong vòng 30 phút với hành nướng và một chút muối.
Bước 3: Làm thịt lươn
Lươn chiên giòn:
Phần lươn thái sợi lấy trộn đều với một lớp bột năng mỏng sau đó cho vào chiên trong chảo dầu tới khi vàng đều thì vớt ra
Lươn xào mềm:
Cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm và bỏ lươn và nấm hương vào xào chung đến khi chín mềm. Đồng thời phần nấm hương chưa thái bỏ vào nồi nước dùng, sau đó nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4:
Chần rau cần, miến và giá đỗ với nước cho đến khi chín tới. Bạn nên trần rau và giá đỗ riêng vì phần rau thường chín lâu hơn.
Phần hành thái lát cho lên chảo chiên vàng
Bước 5:
Xếp thịt lươn và miến vào bát cùng với rau cần và giá đỗ rồi chế nước dùng là bạn đã có những bát miến lươn ngon cho cả gia đình vào buổi sáng rồi.
Gợi ý 5 món đồ ăn sáng ngon dễ làm cho cả gia đình
Bánh mỳ sandwich phô mai áp chảo
Bánh mì sandwich là món ăn sáng ngon dễ làm nhất trong những món ăn dễ làm.
Nguyên liệu bao gồm:
- Bánh mì sandwich: 2 lát
- Phô mai: 1 lát
- Trứng gà: 1 quả
- Thịt hun khói: 1 lát
- Sữa tươi không đường: 20 ml
- Bơ lạt, tiêu xay
Cách làm
– Bánh mì sandwich cắt bỏ đi lớp viền xung quanh
– Đánh tan trứng gà cùng với sữa, một chút muối và tiêu xay rồi nhúng đều bánh vào hỗn hợp rồi cho lên chảo chiên với bơ lạt
– Sau đó kẹp phô mai và thịt hun khói lên bánh cho tới khi phô mai chảy ra thì bỏ ra ngoài và thưởng thức thành phẩm.
>>> GỢI Ý: Cách làm bánh mì Sandwich ăn sáng đơn giản tại nhà
Bún ốc
Một món đồ ăn sáng ngon dễ làm không thể bỏ qua nữa chính là bún ốc. Với vị dai giòn của thịt ốc kết hợp với nước dùng thanh thanh sẽ là món ăn ngon cho cả gia đình
Nguyên liệu:
- Thịt ốc: 500 gram
- Bún: 500 gram
- Cà chua, tía tô, hành hoa, xà lách, mùi ta, hành tỏi khô
- Đường, dầu ăn, nước mắm, ớt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cà chua rửa sạch, thái múi.
– Hành tỏi khô xào thơm trên chảo với dầu ăn sau đó cho cà chua vào xào cùng và nêm nếm gia vị.
– Sau khi xào qua cà chua, cho vào nồi nước và nêm thêm nước mắm, đường, hạt nêm và bột canh cho vừa ăn.
– Thịt ốc bạn có thể mua loại thịt sẵn về, rửa sạch và luộc qua với nước sôi.
Bước 2:
– Các loại rau sống rửa sạch thái miếng vừa ăn
– Hành và tía tô thái nhỏ và để riêng
– Bún chần qua nước sôi, sau đó bày ra bát cùng ốc, tía tô và hành sau đó chế nước dùng vào bát và thưởng thức.
Bánh mì pate chả lụa
Nguyên liệu
- Bánh mì
- Patê
- Chả lụa
- Dưa chuột, ngò, xà lách, cà rốt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Dưa chuột, cà rốt, rửa sạch, thát lát dài
– Ngò và xà lách rửa sạch để ráo nước
– Chả lụa cắt mỏng
Bước 2:
– Phết đều pa tê lên lòng trong của bánh mì và xếp chả vào trong bánh rồi bỏ vào lò vi sóng quay nóng trong 3 phút.
– Sau đó lấy ra và xếp lần lượt xà lách, rau mùi, dưa chuột và cà rốt vào. Món bánh mì chả lụa có thể ăn kèm với tương ớt, xì dầu, hoặc mayonase.
Xôi thịt kho
Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon
- Hành phi
- Thịt ba chỉ
- Gia vị kho thịt
Cách làm:
Bước 1:
– Gaọ nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm cho mềm
– Thịt rửa sạch, thái miếng dày và tẩm ướp gói gia vị kho thịt.
Bước 2:
– Gạo nếp cho vào nồi nấu. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi nhanh gọn, đơn giản.
– Thịt kho trên bếp đến khi chín mềm.
– Hành củ cho lên bếp phi giòn
Bước 3:
– Xôi và thịt sau khi chín thì xếp ra bát cùng hành khô, chan thêm chút nước sốt sẽ ngon hết xảy.
>>> XEM THÊM: Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Siêu Ngon, Khách Xếp Hàng Dài!!!
Mỳ Ý trộn
Món cuối cùng trong danh sách những món ăn sáng ngon dễ làm là mỳ Ý trộn.
Nguyên liệu cực kỳ đơn giản bao gồm:
- Mỳ ý: 1 túi
- Thịt bò: 300 gram
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 4 quả
- Đường, tỏi, húng quế
Cách làm:
Bước 1:
– Thịt bò rửa sạch băm nhỏ
– Luộc mỳ trong nồi nước sôi với muối cho tới khi chín. Cho ra ngoài ngâm với chút nước lạnh và để ráo.
– Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho hành tây vào đảo đều, thêm vào tỏi, cà chua, và thịt bò xào cho đến khi chín, chế thêm nước cho thành dạng sốt.
Bước 2:
Xếp mỳ ra đĩa và cho hỗn hợp sốt lên trên. Trang trí với rau húng quế và chút tiêu là có thể thưởng thức được.
Trên đây là tổng hợp 10 món đồ ăn sáng ngon dễ làm cho cả gia đình bạn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn sáng thật vui vẻ!