Posted on Leave a comment

Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Gà Miền Bắc Ngon Đến Khó Quên

Học cách nấu phở gà miền Bắc tưởng khó mà đơn giản không ngờ

————–

Bạn đã từng ăn phở gà miền Bắc chưa, chắc hẳn đã rất ấn tượng đúng không nào. Chỉ cần ăn một lần là sẽ không bao giờ quên được mùi vị phở gà của miền Bắc.

Hôm nay có bạn nào muốn sở hữu bí quyết tuyệt phẩm với cách nấu phở gà miền Bắc ngon khó cưỡng không nào?

Bây giờ bạn hãy đem giấy bút ra nhanh tay để ghi lại cách hướng dẫn nấu phở ngon sau đây nhé.

"<yoastmark

Nguyên liệu nấu món phở gà miền Bắc

Để có một bát phở gà Bắc ngon nhức nách, trước tiên bạn phải chuẩn bị nguyên liệu tươi sạch nhé. Sau đây là những nguyên liệu cần thiết bạn phải chuẩn bị nhé. Với nguyên liệu này bạn có thể nấu cho 8 người ăn nhé.

  • Chuẩn bị 1 con gà khoảng 2kg
  • Bánh phở
  • Nước mắm
  • Hạt tiêu
  • Tương ớt
  • Muối
  • Hạt nêm gà
  • Hành tây 500gr
  • Hành tím 100gr
  • Gừng, hành lá, rau mùi, ớt, chanh, lá chanh
  • Bột nghệ
  • Hạt mùi hay còn gọi là hột ngò
  • Xương ống: 2kg

Cách chọn xương ống ngon

Khi chọn xương bạn nên chọn loại xương ống, vì khi hầm xương ống rất ngọt nước. Xương ống được dùng trong các quán bún phở, miến, quán cháo hầm lấy nước dùng.

Xương ống ngon không có mùi lạ, màu sắc tươi mới. Khúc xương to khoảng 2-3 đốt ngón tay

Cách chọn xương ống heo ngon
Cách chọn xương ống heo ngon

Cách chọn gà ngon

Khi chọn gà bạn nên chọn gà không quá béo hay nhiều mỡ hoặc cũng không nên chọn gà già. Nếu được bạn nên chọn loại gà chạy bộ là tốt nhất.

Thịt gà săn chắc, da gà vàng óng tự nhiên. Trên thân không có vết trầy rách hoặc vết bầm.

Tránh mua phải thịt gà nhão, khi ấn vào thịt gà lồi lõm biến dạng.

Hướng dẫn cách nấu phở gà miền bắc từng bước

Bước 1: Hầm xương heo

Đây là bước khá quan trọng đó chính là khâu hầm xương lợn. Bạn hầm 2kg xương heo trong 4 lít nước. Trước khi cho xương lợn vào hầm bạn nên chú ý rửa thật sạch, sau đó trần qua 1 lần nước nóng rồi đổ nước đi. Xả lại xương bằng nước sạch. Bắt đầu ninh xương.

Nên nhớ để lửa vừa nhỏ, điều chỉnh lửa nhiệt để nước sôi lăn tăn và hớt bọt để nước hầm ngọt và trong. Hầm xương trong vòng 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Bạn cũng muốn tìm hiểu: Cách hầm xương bò nấu phở ngon, mau mềm, không bị hôi

Bước 2: Thêm vào hạt ngò

Một nguyên liệu không thể thiếu làm nên hương vị đặc biệt của phở gà miền bắc đó là hạt ngò hay còn gọi là hạt mùi. Bạn cho hạt ngò vào túi lọc hoặc một dụng cụ để gói hạt vào để thả vào nồi nước hầm xương lợn.

Canh nồi luộc gà chín
Canh nồi luộc gà chín

Bước 3: Luộc gà

Làm sạch gà bằng cách chà bằng muối và rửa sạch. Sau đó chúng ta cho gà vào nước hầm xương bắt đầu luộc.

Lưu ý: Khi luộc gà rất quan trọng vì thế bạn để chế độ nhiệt độ lúc đầu cho hơi to sau đó giảm xuống để nước sôi lăn tăn. Mục đích để gà bên ngoài không bị nát nhừ mà chín đều cả trong lẫn ngoài.

Bước 4: Sơ chế hành, gừng củ

Cho hành tây, gừng và hành tím đem đi nướng. Bạn có thể nướng bằng nhiều phương pháp khác nhau, có thể nướng bằng chảo, bỏ giấy bạc nướng hoặc nướng than. Chỗ gừng, hành này bạn nướng cháy xém cạnh.

Làm sạch các phần cháy của gừng và hành vừa nướng. Hành chẻ làm 4 nhưng không cắt đứt. Gừng đem dập dập vừa phải. Tiếp theo cho hết vào nồi đang hầm với xương ống và gà.

Nướng hành tây, gừng, hành củ thật thơm
Nướng hành tây, gừng, hành củ thật thơm

Bước 5: Vớt gà luộc

Khi nước sôi thì các bạn nên hớt bọt, lưu ý chỉ hớt bọt không hớt lớp mỡ gà bên trên.

Luộc khoảng 30 đến 40 phút thì lấy que chọc để xem xét độ chín của gà.

Sau khi xác định gà chín thì chúng ta vớt gà ra và ngâm gà vào bát đựng nước đun sôi có đá lạnh. Đợi gà nguội hẳn mới vớt gà ra. Cách này giúp gà không bị mềm nhão, da gà luôn giòn không bị dai.

Bước 5: Nêm gia vị

Nêm nếm thêm vào nước dùng gia vị cho vừa ăn.

  • Cần cho thêm 2 thìa canh nước mắm
  • Cho 1 thìa canh muối
  • 2 thìa canh hạt nêm gà

Bước 6: Chuẩn bị các loại rau ăn kèm

Chanh quả bạn cắt 4 phần hoặc 2 phần tùy vào người ăn

Lá chanh thái nhỏ, tương tự thái với các rau thơm

Hành lá củ thì chẻ mỏng, nếu ai muốn để nguyên củ thì chúng ta để nguyên không xẻ.

Rau ăn kèm: rau cải xanh, rau muống, rau giá… đem rửa sạch, để ráo nước.

Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn
Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn

Bước 7: Chặt gà

Dùng dầu ăn khoảng 3 thìa cà phê sau đó trộn lẫn với 1 thìa bột nghệ. Dùng chổi phết để quét hỗn hợp này lên thân gà.

Mục đích của việc bôi dầu mỡ nghệ lên gà là để cho màu sắc thêm tươi mới, vàng óng. Mùi nghệ khử tanh trên da gà và làm cho gà thêm thơm. Để gà trong khoảng 15-20 phút

Đối với món phở gà miền Bắc sẽ có 2 cách làm gà ăn kèm:

  • Một là bạn có thể thái thịt gà thành các lát mỏng bỏ xương
  • Hai là bạn chặt thành các miếng rồi bỏ lên bên trên

Bước 8: Trần bánh phở, trần rau

Chuẩn bị nồi nước sôi lớn để trần bánh phở. Cho bánh phở vào nồi nước sôi đảo qua đảo lại sau đó vớt ra luôn.

Chú ý: Nếu khi trần bánh phở bạn nên chú ý thời gian nếu để lâu bánh phở sẽ bị nhũn và nát. Nên bạn phải nhanh tay và quan sát sau đó vớt ra luôn.

Rau ăn kèm cho vào trụng và đặt vào nồi nước sôi. Đợi 1 lát thì rau chín, nhấc ra.

Hoàn thiện món phở gà miền Bắc
Hoàn thiện món phở gà miền Bắc

Bước 9: Hoàn thiện cách nấu món phở gà miền Bắc

Cho bún phở vừa vớt vào bát sau đó thêm các loại rau ăn kèm, thêm vài miếng thịt gà lên trên. Dùng muôi múc nước lèo vào bát.

Để cho thêm đậm đà và dễ ăn thì bạn nên cho thêm các loại rau thơm thêm các gia vị ăn kèm như chanh, tương ớt để ăn cùng nhé.

Kết luận: Bên trên là toàn bộ hướng dẫn về cách nấu món phở gà miền Bắc khá là đầy đủ và tỉ mỉ nhé. Với công thức và cách hướng dẫn bên trên hy vọng sẽ giúp cho bạn vào bếp thành công và làm ra những bát phở gà miền Bắc cực ngon và ấn tượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *