Cách làm khoai tây chiên giòn tan, vàng rụm đơn giản tại nhà
Khoai tây chiên món chiên rán quen thuộc được nhiều người yêu thích đặc biệt là cách bạn nhỏ. Cách làm món khoai tây chiên này cũng cực kì dễ làm từ những nguyên liệu đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện với Quang Huy nhé!
1. Khoai tây chiên món ăn vặt ngon dễ làm
Một trong những món ăn vặt được yêu thích chắc chắn là khoai tây chiên rồi. Những miếng khoai tây chiên giòn rụm quết cùng 1 chút tương ớt cay cay tạo cảm giác mê ly khi thưởng thức.
Chỉ cần 1 – 2 củ khoai tây cắt khúc, rửa sạch và đem chiên trong chảo dầu hoặc nồi chiên không dầu là bạn đã có thể làm xong món khoai tây chiên rồi. Thời gian làm chỉ từ 5 – 10 phút là bạn đã có đĩa khoai tây chiên cho cả gia đình thưởng thức rồi.
2. Cách làm khoai tây chiên đơn giản đơn giản tại nhà
Hãy cùng Quang Huy chuẩn bị các nguyên liệu làm khoai tây chiên và thực hiện tuần tự các bước theo công thức chia sẻ dưới đây.
2.1 Nguyên liệu làm khoai tây chiên
- Khoai tây: 2 củ 500g
- Bột chiên giòn: 1/2 gói
- Bột phô mai Cheddar: 1 thìa canh
- Muối: 5g
- Dầu ăn: 1 chai 1l
Dụng cụ cần chuẩn bị: chảo, dao, bếp, chén, bát
Khoai tây là nguyên liệu chính của món ăn nhanh này. Vì vậy, cần lựa chọn khoai tây ngon.
2.2 Cách bước làm khoai tây chiên
Khâu chuẩn bị nguyên liệu đã xong giờ chúng ta cùng sơ chế và làm khoai tây chiên thôi nào.
- Bước 1: Sơ chế khoai tây
Rửa sạch khoai tây cho ráo nước sau đó dùng nạo để gọt hết lớp vỏ ngoài. Rửa sạch với nước 1 lần nữa.
Sau đó bạn bổ khoai tây thành các khoanh có độ dày khoảng 2cm. Tiếp tục cắt thành các khúc dài bằng nhau. Cắt mỏng khúc khoai tây thì khi chiên sẽ giòn, còn cắt dày thì khi chiên bên trong sẽ mềm hơn.
- Bước 2: Ngâm khoai tây trước khi chiên
Hòa tan khoang 1 lít nước lạnh với 5g muối. Sau đó, cho toàn bộ khoai tây đã cắt khúc vào ngâm khoảng 10 phút để loại bỏ bớt tinh bột trong đó.
Sau đó, bạn cho 1l nước vào trong nồi nấu sôi. Khi nước sôi bạn cho khoai tây chiên đã ngâm nước muối vào. Ngâm từ 5 – 7 phút. Mục đích của lần ngâm này là giúp khoai tây khi chiên chính nhanh hơn và mặt ngoài được giòn hơn.
Vớt khoai tây vào rổ và để ráo nước.
- Bước 3: Tẩm bột chiên
Khi bạn để khoai tây ráo nước, nếu thấy nước đọng trên đó bạn có thể lấy giấy thâm cho khoai tây khô hoàn toàn.
Đem bát khoai tây đã ráo nước đựng trong ngăn mát tủ lạnh thời gian 1h. Để khi chiên khoai tây được cứng và không bị nhão.
Sau thời gian để trong tủ lạnh bạn lấy ra và đổ bột chiên giòn vào trong tô. Đảo đều tay để tất cả các miếng khoai tây đều được áo 1 lớp bột.
- Bước 4: Đem khoai tây đi chiên lần 1
Đặt chảo sâu lòng lên bếp vafdudn cho nóng già. Khi chảo đã nóng bạn đổ dầu ăn vào đun sôi 5 phút.
Cho lần lượt các miếng khoai tây vào chiên. Nên chiên miếng khoai tây ngập trong dầu thì các mặt mới giòn, trong chín mềm thơm ngon.
Chiên với mức lửa vừa khoảng 5 phút sau đó bạn vớt ra để vào rổ cho ráo dầu. Chiên lần lượt đến khi hết khoai tây.
- Bước 5: Đem khoai đi chiên lại lần 2
Tiếp tục bỏ khoai tây chiên đã ráo dầu vào chiên lại lần 2 trong thời gian từ 2 – 3 phút để khoai được giòn, ngon hơn. Lần này bạn cho ít dầu hơn so với lần chiên 1, dầu chỉ tầm khoảng 0,5 – 1cm tính từ bề mặt chảo.
Khi khoai tây chuyển qua màu vàng đẹp thì bạn vớt toàn bộ khoai tây chiên cho vào rổ đựng có giấy thấm dầu.
2.3 Thành phẩm và thưởng thức
Với 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món khoai tây chiên rồi. Giờ thì xếp lần lượt ra đĩa và thưởng thức. Chấm với tương ớt, tương cà, mayonnaise càng làm tăng hương vị của món khoai tây chiên.
Thêm 1 chút bơ và 1 chút muối nữa xóc cùng khi khoai lang chiên còn nóng sẽ đậm đà hơn.
3. Một số lưu ý khi làm khoai tây chiên
Ngoài việc chú ý lựa chọn nguyên liệu và công thức chế biến món khoai tây chiên. Thì bạn cũng cần lưu ý 1 vài điểm sau để món khoang tây được giòn, ngon hơn.
- Khi thái khoai nên thái miếng vừa hoặc to nhưng không quá dày. Không nên thái miếng khoai quá nhỏ đem chiên sẽ bị cháy đen.
- Trước khi đem chiên bạn cần làm ráo hết nước hoàn toàn những miếng khoai tây. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h, nếu bạn muốn nhanh bạn có thể cho vào ngăn đông khoảng 30 phút.
- Khi chiên bằng chảo bạn cần phải làm nóng già chảo rồi hãy đổ dầu vào chiên. Lượng dầu chiên cần ngập miếng khoai tây hoàn toàn.
- Chú ý đun với mức lửa vừa để khoai tây được chiên vàng đều, giòn và không bị cháy.
- Để hạn chế dầu mỡ và miếng khoai tây giòn hơn bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên khoai tây.
Với những quán chuyên bán đồ ăn nhanh, cần chiên rán khối lượng nhiều thì việc sử dụng chảo rán hay nồi chiên không đủ đáp ứng nhu cầu. Sử dụng nồi chiên tách dầu Quang Huy giúp tối ưu nhân lực, thời gian, tiết kiệm dầu và cho thành phẩm thơm ngon, đồng màu, hấp dẫn.
Bạn cần tư vấn về sản phẩm bếp chiên tách dầu mời gọi hotline 0379.377.888. Quang Huy cung cấp đa dạng dòng bếp chiên từ dung tích nhỏ đến dung tích lớn phù hợp mọi nhu cầu.
Hi vọng với những chia sẻ về cách làm khoai tây chiên giúp bạn có thể dễ dàng làm những đĩa khoai thơm lừng, vàng ươm hấp dẫn để cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!