Tin tức
Cách làm món cá diếc rán giòn chín vàng không tanh, thơm ngon

Cách làm món cá diếc rán giòn chín vàng không tanh, thơm ngon

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
Đánh giá

Cá diếc rán giòn là món ăn sẽ mang đến cho bữa cơm của chúng ta sự mới mẻ. Vị ngọt từ thịt cá, độ giòn vừa phải khiến ai cũng mê mẩn. Để làm được món cá diếc rán vàng giòn như thế thì chúng ta cần phải có bí quyết. Hãy cùng chia sẻ với nhau công thức làm món ăn độc đáo này nhé.

1. Nguyên liệu làm cá diếc rán giòn

Cá diếc rất dễ mau ở chợ, nếu như muốn làm cá diếc rán giòn thì khá dễ dàng. Nguyên liệu dành cho 2 người ăn sẽ bao gồm:

  • 500g cá diếc.
  • 1 quả ớt.
  • 2 tép tỏi.
  • Nửa quả chanh.
  • 1 củ hành tím.
  • Đường.
  • Muối hạt.
  • Dầu ăn.
  • Nước mắm.
Nguyên liệu làm cá diếc rán giòn
Nguyên liệu làm cá diếc rán giòn

Mẹo hay chọn cá diếc tươi ngon:

  • Chọn những con cá mắt trong, không có màng đục.
  • Chọn cá vảy ngoài vẫn còn sáng, chắc.
  • Cá diếc tươi phải là cá khi cầm lên thấy khá chắc tay, bên ngoài hơi nhớt.
  • Một kinh nghiệm phân biệt cá tươi đó là mang cá còn hồng.

2. Các bước làm cá diếc rán giòn chín vàng không tanh

Các bước làm cá diếc rán giòn rất đơn giản, chúng ta không mất nhiều thời gian. Chúng ta có thể chế biến được món ăn này theo những bước sau:

2.1. Tiến hành sơ chế cá diếc

Cá diếc sau khi mua về chúng ta cần phải sơ chế thật sạch. Bước này quyết định đến việc cá sau khi rán có bị tanh hay không.

Sơ chế cá
Các bước sơ chế cá diếc rất quan trọng
  • Cá diếc cắt bỏ phần mang, cạo vảy, cắt bớt vây, làm sạch ruột.
  • Dùng nước sạch rửa cá nhiều lần, nhớ loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá.
  • Pha muối hột vào trong nước, rửa sạch từng con cá.
  • Tiếp tục rửa cá thêm 2 đến 3 lần nước sạch nữa và để ra sổ cho ráo nước hoàn toàn.

Với cách làm đó, cá diếc của chúng ta loại bỏ được mùi tanh một cách đáng kể. Mọi người cũng nên để ý là không ngâm cá trong nước quá lâu. Chúng ta rửa cá cần làm nhanh tay hết mức có thể.

2.2. Chiên rán cá diếc vàng giòn

Cá diếc sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, chúng ta đi đến bước làm cá diếc rán giòn. Toàn bộ cá chúng ta cần để ráo nước hoàn toàn thì khi chiên mới không bị bắn dầu.

Cá diếc rán giòn
Bước chiên cá cần kiểm soát được nhiệt độ

Cho chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào đun thật già. Phi một chút hành, tỏi đã băm nhuyễn để dầu thơm rối vớt hết cái ra. Từ từ thả từng con cá vào chảo, nhớ là để khoảng cách giữa cá để chúng chín đều, vàng hơn.

Chiên cá như vậy cho đến khi cá vàng và giòn ở một mặt thì mới lật cá. Nhớ rằng bước này chúng ta dùng lửa vừa nhỏ để cá không bị cháy mà vẫn có thể giòn.

Cá chín thì vớt ra giấy thấm dầu để loại bớt dầu mỡ. Bằng cách làm đó khi thưởng thức sẽ bớt ngấy, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

2.3. Pha nước mắm chấm

Pha nước chấm
Nước chấm cũng là yếu tố gia tăng hương vị cho món cá diếc

Cho vào bát 3 thìa nước mắn ngon, 1 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh. Tiếp tục cho thêm 1 thìa đường và khuấy đều đến khi tan hoàn toàn. Ngay sau đó, mọi người cắt nhỏ ớt, băm tỏi cho vào bát nước chấm để tăng hương vị. Như vậy là chúng ta đã có cho mình bát nước chấm cực chất.

2.4. Hương vị và thành phẩm

Cá diếc rán giòn sẽ rất thơm, bùi kết hợp với mùi thơm của hành tỏi càng kích thích. Bề mặt cá màu vàng đẹp mắt, con cá phải còn nguyên vẹn không bị nát.

Cá diếc sau khi rán giòn rất ngon
Cá diếc sau khi rán giòn rất ngon

Kết hợp với nước mắm chanh, tỏi, ớt vị của cá đậm đà vô cùng. Khi ăn cá chúng ta không có cảm giác mặn mà chỉ thấy sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt cá, vị chua chay, ngọt nhẹ của nước chấm.

3. Một vài lưu ý khi chế biến cá diếc rán giòn

Để chế biến cá diếc giòn, chúng ta cần chọn được cá ngon. Tiếp đến thì mọi người sẽ cùng tìm hiểu thêm một số lưu ý quan trọng giúp cho việc rán cá này đạt được thành phẩm thơm ngon nhất:

Lưu ý khi làm cá diếc rán giòn
Một số lưu ý khi làm cá diếc rán giòn
  • Chỉ nên rán đủ lượng cá cần thiết cho gia đình, không nên rán quá nhiều cất tủ lạnh vì sau đó vị của cá chắc chắn không còn ngon nữa.
  • Nước chấm có thể tinh chỉnh theo sở thích của mọi người. Nếu như gia đình bạn thích ăn mặn thì thêm nước mắm, ăn ngọt thì thêm đường.
  • Cá diếc rán vàng giòn sẽ ngon hơn khi được ăn nóng. Vì thế mọi người hãy cố gắng thưởng thức món cá này ngay sau khi rán xong nhé.
  • Lượng dầu dùng để chiên cá nên đủ nhiều thì cá mới nhanh vàng, giòn mà không bị cháy. Dầu dùng xong để nguội, lọc qua rây và cất đi sử dụng cho lần rán sau.
  • Phần màng đen trong bụng cá mang đến mùi tanh cực kỳ khó chịu. Thế nên chúng ta phải làm sạch triệt để phần màng đen đó.

4. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá cách làm cá diếc rán giòn sao cho ngon mà không bị tanh. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú. Vị ngon của cá kết hợp với nước chấm thơm phức đảm bảo ai cũng phải mê mẩn.

Việc rán cá khiến nhiều người e ngại phải ăn nhiều dầu mỡ. Giải pháp cho chúng ta là sử dụng bếp chiên tách dầu để chế biến. Bếp giúp chúng ta chế biến món ăn nhanh, không nhiều dầu mỡ mà vẫn giữ được hương vị tuyệt đối. Nếu gia đình bạn không quá đông, chỉ cần mua bếp chiên tách dầu 10L là đủ để phục vụ nhu cầu toàn thể gia đình.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn