Cách làm bánh bí đổ chiên đã ăn là sẽ mê mẩn
Bí đỏ là một nguyên liệu quen thuộc, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bí đỏ chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là trí nhớ và đôi mắt. Tính ứng dụng của bí đỏ rất cao, có nhiều cách chế biến khác nhau như món hầm, món chiên, món canh… Nội dung sau đây, bài viết sẽ bật mí cách làm bánh bí đỏ chiên cực hấp dẫn để thay đổi khẩu vị nhé.
1. Cách làm bánh bí đỏ chiên bột nếp
Với cách làm bánh bí đỏ chiên chiên cùng bột nếp, các bước chuẩn bị và thực hiện cụ thể như sau:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu gồm có:
- Bí đỏ: 400g.
- Bột nếp: 400g.
- Sữa đặc: 4 muỗng canh.
- Đường: 50g.
- Dầu ăn: 4 muỗng canh.
- Mè (vừng): 20g.
- Các gia vị khác.
Cách chọn bí:
- Nên chọn những loại bí nếp già, điều này giúp cho bánh khi làm ruột đặc hơn, khi ăn không bị sượng.
- Chọn bánh có phần cuống tươi, vỏ trơn cứng, không xuất hiện nếp sần, đốm nâu. Thông thường bí tươi mới thu hoạch có phần cuống xanh và dẻo. Loại bí đó mang đến hương vị ngọt bùi khi chế biến món ăn.
- Quan sát chọn những quả có vỏ sáng màu, ấn thấy vỏ cứng. Tránh chọn những quả mềm, có nhiều chỗ sứt mẻ, dập úng. Bởi đây là những quả đã thu hoạch lâu, khi ăn ít ngọt và không có độ dẻo.
1.2. Sơ chế và hấp bí đỏ
Bí đỏ sơ chế bằng cách gọt bỏ phần vỏ cứng của bí bên ngoài. Bổ bí và bỏ phần ruột ra, sau đó đem rửa sạch lại với nước, đem để ra rổ cho ráo nước.Tiếp đến bạn dùng dao cắt bí thành những miếng mỏng để giúp cho bí nhanh chín hơn. Đem bí đỏ xếp đều trên xửng hấp và đem hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút.
1.3. Trộn bột làm bánh
Sau khi phần bí đỏ được hấp chín, bạn đem bỏ ra bát lớn rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Cho vào tô thêm 50g đường cùng với 4 muỗng sữa đặc đã chuẩn bị. Tiếp tục trộn đều đến khi đường tan, sữa hòa quyện cùng bí đỏ.
Cho thêm 400g bột nếp vào, lưu ý cho từng chút một rồi trộn đều tay để bột nếp và bí đỏ hòa quyện với nhau. Sau khi đã hòa tan hoàn toàn bột nếp, dùng tay nhào bột để tạo thành khối. Nhào đến khi cảm thất bột không dính tay nữa là được. Dùng miếng vải mỏng hoặc khăn đậy bột lại, để bột nghỉ từ 15-20 phút.
1.4. Tạo hình bánh và chiên bánh
Sau khi để bột nghỉ, bắt đầu đến công đoạn tạo hình bánh. Bạn dùng sau chia bột nhỏ hơn thành những phần vừa ăn. Bạn nặn khéo léo để tạo thành hình bánh tròn, hoặc là dẹp tùy ý thích. Đem phần bánh lăn thêm với một lớp mè trắng rồi xếp ra đĩa chuẩn bị chiên.
Bắc chảo lên bếp sau đó cho 4 muỗng dầu ăn vào chảo. Nên để ở lửa vừa đến khi dầu nóng, dùng đũa kiểm tra nếu như có bọt khí nổi lên là bạn có thể cho bánh vào bắt đầu chiên. Mỗi mặt bánh chiên trong khoảng từ 3–5 phút. Khi nhận thấy mặt bánh vàng đều, đem lật mặt bánh rồi chiên đều mặt còn lại.
2. Cách làm bánh bí đỏ chiên bằng bột mì
Nếu như bạn thích sử dụng bột nếp làm bánh, có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:
2.1. Nguyên liệu
- Bí đỏ: 100g.
- Bột mì: 250g.
- Đường.
- Sữa đặc.
- Dầu ăn,
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ sau khi mua về, đem gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài. Sau đó cắt ra và bỏ sạch phần ruột bên trong rồi rửa sạch. Để hấp chín nhanh phần bí đỏ, dùng dao chia miếng bí thành những miếng nhỏ hơn. Xếp bí vào nồi hấp, hấp trong lửa lớn trong khoảng từ 15-20 phút. Dùng thìa nhấn nếu như thế bí nát ra có nghĩa là bí đã chín và có thể dầm chín. Cho bí ra tô sau đó đem nghiền thật nhuyễn khi bí còn nóng.
2.3. Trộn bí đỏ với bột
Cách làm bánh bí đỏ chiên bước tiếp theo là cho phần bí đã được nghiền nhuyễn trộn cùng với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng sữa đặc. Dùng muỗng khuấy đều để phần đường tan hết giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Chia đều phần bột mì thành nhiều phần, lần lượt cho vào tô rồi trộn đều. Dùng tay nhào bột để tạo thành khối kết dính. Đến khi cảm thấy bột không còn dính tay là đạt.
2.4. Tạo hình bánh và chiên bánh
Sau khi để bột nghỉ trong 15 phút, đem lấy bột và chia thành những phần vừa ăn. Tạo hình bánh tròn hoặc dẹt tùy theo ý thích. Bắc chảo lên bếp cho 100ml dầu ăn vào chảo, sau đó lần lượt xếp các viên bí đỏ đã tạo hình vào. Chiên đều các mặt, mỗi mặt từ 3-5 phút. Khi bánh vàng đều đem xếp ra đĩa có chuẩn bị giấy thấm dầu. Bánh sau khi chiên sẽ có một màu vàng óng vô cùng bắt mắt và nổi bật. Phần vỏ ngoài giòn tan còn bên trong vấn sánh dẻo, mềm và có vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.
3. Lưu ý khi làm bánh
Nên lưu ý những vấn đề sau trong cách làm bánh bí đỏ chiên để có món bánh chiên hoàn hảo:
- Khi bạn chiên bánh bí đỏ, nên cho lượng dầu vừa đủ, không nên cho quá ít tránh bánh cháy sém, hay quá nhiều dễ gây ngấy khi ăn.
- Nên để bánh chiên ở lửa vừa phải để giúp bánh chín đều từ bên trong không bị cháy khét bên ngoài.
- Món bánh đạt yêu cầu phải đảm bảo được hương vị ngọt tự nhiên, phần ngoài giòn còn bên trong vẫn ẩm mịn,
4. Kết luận
Với những hướng dẫn cơ bản về cách làm bánh bí đỏ chiên, bạn có thể dễ dàng làm bánh tại nhà mà không mất nhiều thời gian. Hãy bắt tay vào bếp và chế biến món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Món chiên thường làm cho chúng ta lo ngại về lượng dầu mỡ quá lớn. Để khắc phục, mọi người hãy sắm ngay cho mình chiếc bếp chiên tách dầu phù hợp. Dung tích của nồi cực đa dạng, bạn có thể chọn mua bếp chiên không dầu 10L nếu gia đình ít người, còn nếu kinh doanh thì chọn nồi 40L, 35L,…