Cách làm trứng rán lá lốt thơm ngon khó cưỡng
Nếu có ngày bạn không biết mua gì, nấu gì để đổi bữa cho cả nhà thì hãy nhớ ngay đến món trứng rán lá lốt. Làm món này vừa đơn giản, nhanh gọn lại thơm ngon và giàu dưỡng chất. Không chỉ các bà, các mẹ mới nấu ngon, mà ngay cả các anh chồng cũng có thể làm thuần thục. Tham khảo ngay cách làm trứng rán lá lốt dưới đây và vào bếp thực hành luôn để xem tay nghề của bạn đến đâu nhé!
1. Trứng rán lá lốt là món ăn dân dã thơm ngon, rẻ tiền, tốt cho xương khớp
Trứng rán hành, trứng rán lá mơ hay ngải cứu chắc chắn ai cũng đã từng nếm qua. Thế nhưng, món trứng rán lá lốt có lẽ nhiều người chưa ăn thử. Bởi lá lốt thường được dùng để làm chả, hoặc nấu các món canh, món om.
Trứng rán lá lốt là một món ăn dân dã, giản dị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Trứng mềm, dễ nhai, mùi vị dễ ăn, rất thích hợp cho những gia đình có cả người già và trẻ nhỏ. Đặc biệt, với công đoạn chế biến nhanh gọn lẹ, đây là lựa chọn thích hợp dành cho những ngày bận rộn, vội vã.
Bên cạnh đó, món trứng lá lốt cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cơ thể. Giúp răng và xương chắc khỏe, có tác dụng cải thiện bệnh về xương khớp rất tốt. Nếu trong gia đình có người cao tuổi thì bạn hãy thường xuyên làm món này nhé!
2. Nguyên liệu làm món trứng rán lá lốt
Nguyên liệu để làm trứng rán lá lốt khá đơn giản và dễ kiếm, bao gồm:
- Trứng gà: 4 – 5 quả
- Thịt lợn xay: 2 lạng
- Lá lốt: 1 mớ
- Hành củ: 1 củ
Gia vị: Nước mắm, bột canh, mì chính, tiêu xay, dầu ăn
3. Mẹo chọn mua trứng ngon
Để chọn được trứng gà mới và ngon thì đầu tiên bạn hãy quan sát vỏ trứng. Nên chọn những quả mà ngoài vỏ có một lớp phấn mỏng, hơi nhám hoặc sần sùi, khi cầm lên thấy nặng tay nhé! Không chọn trứng có lớp vỏ mỏng, quá nhẵn bóng, hoặc có vết rạn nứt vì thường đã được bảo quản lâu và qua nhiều lần vận chuyển trước khi đem bán.
Tiếp theo, bạn có thể cầm trứng lên và lắc nhẹ. Nếu không cảm nhận được sự chuyển động bên trong thì là trứng mới. Nếu lòng trắng và lòng đỏ bị xáo trộn càng mạnh thì tức là trứng để càng lâu.
Cuối cùng, bạn có thể tận dụng ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn điện để soi trứng nha! Nếu trứng tươi thì sẽ có màu hồng trong suốt, ở giữa có một chấm tròn nhỏ, phần lõm bé. Trứng cũ thì sẽ thấy các đường vân rõ nét, phần lõm to hơn. Còn trứng bị hỏng thì màu sắc không đồng đều và thường là màu xám đục, do lòng đỏ đã bị vỡ ra.
4. Cách làm trứng rán lá lốt
Cùng học cách làm món trứng rán lá lốt thơm ngon với những bước cực đơn giản dưới đây bạn nhé!
4.1 Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt bạn nhặt hết lá già, lá úa, bỏ cuống, chỉ lấy phần lá tươi non. Sau đó, đem rửa sạch với 2 – 3 lần nước, rồi vớt ra vảy cho thật ráo. Cuối cùng thái thành những sợi nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
Đập trứng vào bát, cho thịt xay, lá lốt, hành khô vào luôn. Nêm thêm một chút nước mắm, bột canh, mì chính tùy theo khẩu vị. Nhớ bỏ thêm tiêu xay cho dậy mùi bạn nhé! Sau đó, dùng đũa đánh đều lên để gia vị tan hết và các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
4.2 Rán trứng
Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho một lượng dầu ăn vừa đủ. Cho ít quá khiến trứng dễ bị cháy. Cho nhiều quá sẽ khiến món ăn bị ngấy.
Bước 2: Khi dầu đã đủ độ nóng, thì bạn hãy giảm lửa nhỏ xuống rồi mới cho hỗn hợp nguyên liệu vào. Nếu cảm thấy nhiều quá thì nên chia làm nhiều mẻ. Trứng tráng phải mỏng thì khi cuộn mới chắc và ăn sẽ ngon hơn.
Bước 3: Dùng thìa để dàn đều trứng ra khắp mặt chảo. Đợi cho mặt dưới chín vàng thì lật sang mặt còn lại. Khi trứng đã chín đều thì tắt bếp rồi cho ra đĩa là đã hoàn thành.
4.3 Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
Món trứng rán lá lốt thành phẩm sẽ có màu vàng sẫm đẹp mắt. Xen kẽ là màu xanh tươi của lá lốt, hồng hồng của thịt xay. Ngửi sẽ thấy mùi thơm nhẹ nhàng và rất đặc trưng. Đang đói bụng mà có đĩa trứng rán lá lốt ăn cùng với cơm nóng thì tuyệt cú mèo! Để tăng thêm hương vị và độ đậm đà, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc nước tương nhé!
Đồ chiên rán là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Thế nhưng, việc ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể nặng nề và dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo và sử dụng các loại bếp tách dầu cực tiện lợi, vận hành siêu đơn giản. Vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, vừa giúp việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhé!