Cách làm cá rán sốt cà chua thơm ngon đậm đà với công thức siêu dễ
Cá rán sốt cà chua là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình Việt. Bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá nục, cá rô phi, cá chim trắng để chế biến. Tuy nguyên liệu có chút khác biệt nhưng thành phẩm luôn thơm ngon, đậm đà và cực đưa cơm. Nếu bạn đã từng làm món này nhưng vẫn chưa hài lòng thì có thể tham khảo công thức phía dưới. Đây là cách làm cá rán sốt cà chua quốc dân, có thể áp dụng cho mọi loại cá nhé!
1. Cá rán sốt cà chua là món ngon giàu dinh dưỡng
Cá là loại thực phẩm tươi sống rất giàu chất dinh dưỡng, giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Phù hợp với mọi lứa tuổi, từ người già và trẻ nhỏ.
Cá có rất nhiều chủng loại. Bởi vậy, những món ăn làm từ cá vô cùng phong phú, đa dạng. Người ta có thể nấu được hàng chục món ngon khác nhau. Từ kho, hấp, rán đến nấu om, nấu cháo,…giúp người ăn không bị nhàm chán. Và món cá rán sốt cà chua là một trong những món được yêu thích nhất, vì không những dễ ăn mà còn dễ nấu.
2. Nguyên liệu làm món cá sốt cà chua
Dưới đây là một số loại nguyên liệu mà bạn cần tìm mua để làm món cá rán sốt cà chua chuẩn vị:
- Cá rô phi/ cá chép/ cá thu: 500g
- Cà chua: 3 quả vừa
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Rau thì là: 1 bó
Gia vị: Muối hạt, bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu xay, dầu ăn.
3. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Một số mẹo chọn mua nguyên liệu để làm cá rán sốt cà chua bạn có thể lưu vào để mua được nguyên liệu tươi ngon nhất
3.1 Mẹo chọn mua cá tươi
Nếu mua cá nước ngọt, bạn hãy chọn những con còn sống, bơi khỏe, không bị tróc vảy, thân béo tròn thì mới nhiều thịt. Nếu quan sát kỹ hơn thì lấy con mang đỏ tươi, đầu và thân cân đối, mắt còn trong và linh hoạt, thì chắc chắn là cá ngon nhé!
Nếu bạn mua cá nước mặn, thì đa phần đều là cá đã đông lạnh. Vì vậy, hãy chọn con có màu xanh tươi, còn nguyên vẹn. Khi dùng tay ấn vào cá thấy thịt săn chắc. Khi ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của cá biển. Không mua những con đã mềm nhũn và mắt đã chuyển sang màu trắng đục.
3.2 Mẹo chọn mua cà chua
Cách chọn cà chua khá đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm dưới đây:
Chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng tròn trịa, không bị méo mó.
Vỏ ngoài căng bóng, mỏng, màu đỏ tươi hoặc vàng cam, không bị nứt hay dập nát. Phần núm còn xanh không bị héo.
Tiếp theo, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả cà chua. Nếu thấy mềm, căng thì là cà chua chín tự nhiên, còn thấy cứng là do tẩm hóa chất.
Cuối cùng, bạn có thể ngửi để cảm nhận độ chín của quả. Nếu có mùi thơm nhẹ nhàng, đặc trưng thì đó là cà chua ngon. Còn bên ngoài vỏ đã chín đỏ mà khi ngửi không có mùi gì thì chắc chắn là bị ngâm hóa chất.
4. Sơ chế nguyên liệu
4.1 Sơ chế và ướp cá
Bước 1: Cá mua về bạn làm thịt sạch sẽ, cắt vây, đánh vảy, bỏ mang và moi hết ruột.
Bước 2: Dùng muối hạt chà xát lên toàn bộ thân cá để khử bớt mùi tanh và sạch nhớt.
Bước 3: Tiếp theo, rửa cá dưới vòi nước chảy, đặc biệt là phần khoang bụng.
Bước 4: Dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để thấm cho cá khô ráo. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để gia vị ngấm sâu hơn.
Bước 5: Cuối cùng, dùng 1 cà phê thìa hạt nêm và 1 thìa tiêu xay để ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút.
4.2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, bóc vỏ rồi thái múi cau.
Hành lá và rau thì là bạn cắt bỏ phần gốc, nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi đem thái khúc ngắn. Riêng phần hành củ thì bạn nên chẻ chứ không thái, trông sẽ đẹp hơn.
Hành tây bóc vỏ mang đi rửa sạch rồi băm nhỏ.
5. Các bước làm món cá rán sốt cà chua
Dưới đây là các bước làm cá rán sốt cà chua bạn có thể thực hiện
5.1 Rán cá
Cho một chút dầu ăn vào chảo và đun đến khi dầu nóng già thì thả cá vào. Bạn nhớ bỏ thêm vài hạt muối để dầu không bị bắn ra ngoài. Thêm vài cọng hành chẻ để cá hết mùi tanh nhé!
Lật đều cả 2 mặt miếng cá đến khi vàng đều thì gắp riêng ra đĩa.
5.2 Nấu nước sốt cà chua
Bước 1: Chắt bớt dầu ăn ra bát, chỉ để lại một ít trong chảo. Nếu để quá nhiều thì khi ăn cá rất ngấy bạn nhé!
Bước 2: Cho hành tây băm vào phi thơm, rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều. Sau đó đậy nắp kín và giảm lửa nhỏ xuống để cà chua chín từ từ.
Bước 3: Sau khoảng 3 phút thì đổ nước lọc xăm xắp để cà chua chín nhanh hơn. Nêm luôn 1 muỗng nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa đường rồi đảo đều. Tiếp tục đun cho đến khi cà chua chín mềm và nhuyễn ra.
5.3 Cho cá vào sốt cà chua
Khi nước sốt cà chua đã đạt yêu cầu thì bạn thả cá rán vào. Dùng muôi múc nước sốt rưới lên cá để gia vị ngấm thật đều. Vặn nhỏ lửa để nước trong chảo không bị cạn nhanh.
Trong quá trình nấu bạn nhớ lật cá nhé! Đun đến khi nước sốt sền sệt thì cho hành lá, thì là và thêm chút tiêu xay cho dậy mùi. Đợt trong chốc lát cho rau chín rồi tắt bếp là đã hoàn thành.
5.4 Trình bày và thưởng thức
Cá rán sốt cà chua đã chín thì bạn nhẹ nhàng gắp ra đĩa để miếng cá không bị vỡ. Múc thêm nước sốt rưới xung quanh để trang trí và không làm cá bị khô.
Thịt cá ngấm đều nước sốt có màu nâu vàng đẹp mắt. Lớp da cá vừa dai vừa ngấm đủ vị chua, mặn của gia vị. Thịt cá bên trong ngọt mềm và thơm mùi hành lá, thì là cùng với tiêu xay. Ăn món này cùng cơm trắng và canh rau là hết ý luôn ạ!
Trên đây là phần hướng dẫn cách làm cá rán sốt cà chua thơm ngon, đậm đà. Chỉ với những bước làm rất đơn giản, bạn đã có thể nấu được một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình.
Nếu bạn muốn mỗi ngày vào bếp là một ngày vui, thì không thể bỏ qua việc sắm sửa một vài thiết bị nhà bếp chuyên dụng. Các sản phẩm này sẽ giúp công việc nấu nướng của bạn trở nên thật nhẹ nhàng và nhanh chóng. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của những người thân yêu. Một trong số đó chính là bếp chiên tách dầu.