Tin tức
12 Phương pháp bảo quản thực phẩm tươi ngon, x3 thời gian sử dụng

12 Phương pháp bảo quản thực phẩm tươi ngon, x3 thời gian sử dụng

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
Đánh giá

Thực phẩm nếu không biết cách bảo quản đúng sẽ rất dễ gây nấm mốc, thối rữa, mất đi giá trị dinh dưỡng. Bạn đã biết bảo quản thực phẩm trong gia đình mình đúng cách, tươi lâu và kéo dài thời gian sử dụng hay chưa? Bài viết dưới đây là 12 phương pháp bảo quản thực phẩm được chị em nội trợ “mách nhỏ” với nhau. Những cách bảo quản này cực kì hữu hiệu đấy nhé!

1. Thực phẩm bảo quản bằng cách làm lạnh

Thực phẩm được bảo quản bằng cách làm lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon, cũng như giá trị dinh dưỡng nhiều nhất có thể. Mặt khác, thời gian sử dụng từ đó cũng kéo dài hơn so với cách bảo quản thông thường. 

  • Bạn cần sơ chế qua thực phẩm, rửa sạch, để ráo nước và cho vào túi đựng thực phẩm. 
  • Với thực phẩm tươi sống duy trì mức nhiệt 0 -2 độ C. Thời gian sử dụng 30 ngày. 
Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp lạnh
Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp lạnh

Lưu ý: 

  • Không để để lần thực phẩm sống với thực phẩm chín. 
  • Không nên để các hộp thực phẩm chồng lên nhau khi không có nắp đậy. Sẽ làm biến dạng thực phẩm cần bảo quản. 
  • Không đặt quá nhiều thực phẩm chống chéo lên nhau. Sẽ khiến cho lượng nhiệt lạnh không lan tỏa đồng đều tới các túi đựng thực phẩm. 
  • Thực phẩm nấu chín cần để nguội 15 – 20 phút trước khi cho vào trong tủ lạnh bảo quản. 

2. Ướp muối thực phẩm 

Ướp muối thực phẩm để bảo quản được dài lâu là cách bảo quản thực phẩm truyền thống cha ông ta vẫn hay dùng. Đặc biệt, với thực phẩm được ướp muối như thịt, cá tươi, thịt bò, thịt cừu…vẫn giữ được độ tươi ngon. Độ mặn của muối giúp tiêu diệt hết nấm mốc, vi khuẩn. 

  • Sơ chế qua thực phẩm và cho lượng muối tương ứng với lượng thực phẩm cần bảo quản. 
  • Thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách ướp muối được từ khoảng 1 – 2 ngày. 
Ướp muối
Ướp muối

3. Sấy khô thực phẩm 

Phơi hay sấy khô thực phẩm là cách mà nhiều người thường làm để bảo quản thực phẩm được sử dụng lâu dài. Một số loại hạt, ngũ cốc thường được phơi dưới ánh nắng mặt trời như: lạc, đậu, giúp bảo quản được lâu hơn so với cách bảo quản thông thường. 

Hoặc với chè xanh, hoa quả khi sấy khô ở nhiệt độ cao rồi đem bảo quản trong túi bóng. Với cách bảo quản này thực phẩm có thể để được từ 3 – 6 tháng. 

Sấy khô bằng nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời
Sấy khô bằng nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời

4. Sử dụng Cần Tây bảo quản thực phẩm 

Với những loại thịt nguội thường có màu hồng, đỏ khi còn tươi hoặc mới chế biến. Nhưng bảo quản trong tủ lạnh thì dần màu thịt nguội sẽ bị sậm lại. 

Thay vì cách bảo quản thông thường bạn có thể đặt thêm 1 cốc nước ép Cần Tây trong tủ lạnh. Đảm bảo rằng màu hồng, đỏ tươi của thịt nguội sẽ được lưu giữ 2 – 3 ngày. 

Sử dụng nước ép cần Tây
Sử dụng nước ép cần Tây

5. Sử dụng tỏi bảo quản thực phẩm 

Tỏi là một trong những gia vị đã quá quen thuộc trong gian bếp nhà bạn. Không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe, tỏi còn là một trong những chất phụ gia giúp bảo quản thực phẩm hữu hiệu. 

Trong quá trình chế biến thực phẩm mà bạn chưa sử dụng hết bạn chỉ cần cho thêm 2 – 3 nhánh tỏi tươi đã bóc vỏ bỏ vào cùng và đậy kín. Trong tỏi có chất ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, thực phẩm tươi sống được bảo quản thêm 1 – 2 ngày. 

Chú ý: Thực phẩm được bảo quản với tỏi cần được chế biến với gia vị là tỏi. Bởi, cách bảo quản này mùi tỏi sẽ hòa cùng mùi thức ăn. 

Dùng tỏi
Dùng tỏi

6. Thực phẩm bảo quản bằng đường 

Sử dụng đường để bảo quản thực phẩm cũng là một trong những cách bảo quản hữu hiệu. Đường kết hợp với thực phẩm làm ức chế quá trình sinh sôi của vi khuẩn. Vì vậy, giữ thực phẩm ngon và không bị thối, hỏng. 

Với cách sử dụng đường này để bảo quản trái cây như mơ, cam, gừng…Hay làm các siro táo, lê… 

Ướp thực phẩm với đường
Ướp thực phẩm với đường

7. Đóng gói và hút chân không thực phẩm 

Hút chân không thực phẩm là phương pháp ngày nay được nhiều người dùng lựa chọn nhất. Bởi phương pháp này không cần dùng đến hóa chất vẫn giúp thực phẩm được bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng gấp 3 – 5 lần so với cách bảo quản thông thường. 

Trong môi trường chân không, vi khuẩn, nấm mốc không thể sinh sôi phát triển được. Nhờ vậy, luôn giữ được hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm. 

Hút chân không
Hút chân không

8. Đóng vào hộp, chai hoặc lọ 

Lọ thủy tinh, chai nhựa là một phương pháp bảo quản thực phẩm nữa giúp thực phẩm tươi ngon, không bị lẫn mùi khi bảo quản. Chẳng hạn như sốt, mứt, hạt khô, đậu… 

Sử dụng chai lọ để bảo quản mứt
Sử dụng chai lọ để bảo quản mứt

9. Lên men thực phẩm – muối chua 

Lên men hay muối chua thực phẩm thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như thịt cá, rau, trái cây. Mặt khác, cách bảo quản thực phẩm này cũng giúp bạn chế biến ra 1 món ăn với hương vị mới lạ. 

Một phần đường có trong thực phẩm tạo ra các vi khuẩn lactic. Các vi khuẩn lactic này hoạt động tạo ra axit lactic ức chế vi khuẩn gây hại, nấm mốc phát triển. Giúp rau, củ quả, trái cây luôn giòn ngon và sử dụng được lâu dài. 

Muối chua
Muối chua

10. Treo gác bếp 

Cách bảo quản thực phẩm cổ điển nhất đó là treo gác bếp hay hun khói. Đây là cách thường được sử dụng bảo quản thực phẩm của đồng bào miền núi. 

Hun khói bếp thường ngày vào thực phẩm tránh việc vi khuẩn sinh sôi và làm hỏng thịt. Trước khi tiến hành treo gác bếp thì thực phẩm, thịt cá sẽ được tẩm ướp với muối để giữ hương vị thịt tươi ngon. 

11. Sử dụng chất bảo quản

 Chất bảo quản là một trong những cách bảo quản thực phẩm dài hạn nhất, tươi ngon nhất ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và làm hư hỏng thực phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng. 

Các chất bảo quản chứa các kim loại nặng mà chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp như: BHT, BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat, Kali Nitrat…Nếu dùng trong việc bảo quản thực phẩm sẽ gây nhiều bệnh tật cho con người. 

Dùng hóa chất bảo quản
Dùng hóa chất bảo quản

12. Bảo quản thực phẩm bằng khí Nitơ

Khí nito được ứng dụng trong việc bảo vệ thực phẩm chẳng hạn như: bim bim, đồ uống không có gas…Khí nito được bơm vào trong túi đựng thực phẩm bịt kín hoặc chai chứa nước…sẽ giúp túi hoặc chai căng phồng. Cách này giúp bao bì thực phẩm đẹp, đảm bảo độ giòn, ngon, hương vị tự nhiên của thực phẩm. 

Dùng khí nito bơm vào bên trong túi đựng thực phẩm
Dùng khí nito bơm vào bên trong túi đựng thực phẩm

 Ngày nay, đại đa số các chị em nội trợ hoặc trong xưởng sản xuất và đóng gói thực phẩm sử dụng phương pháp hút chân không. Phương pháp này giúp tiết kiệm diện tích bảo quản, thời gian sử dụng tăng lên 3 – 4 lần, giữ được 100% giá trị dinh dưỡng. Để bảo quản thực phẩm tiện lợi thì việc sắm 1 chiếc máy hút chân không chuyên dụng sẽ giúp bạn đóng gói, bảo quản thực phẩm nhanh, dễ dàng. 

Ghé qua website Quang Huy tại https://noiphodien123.vn để tham khảo thêm các loại máy hút chân không hiện đại nhé. Hoặc liên hệ hotline Quang Huy 0379.377.888 để được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.  

Tổng hợp 12 phương pháp bảo quản thực phẩm tại nhà. Với mỗi phương pháp có những lợi ích nhất định. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã biết bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn và luôn tươi ngon. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn