Cách Bảo Quản Nho Lâu Ngày Đảm Bảo Vẫn Tươi Ngon
Nho là loại trái cây tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ con người nhờ tổng hàm lượng khoáng chất và vitamin cao hơn 7 lần so với các loại trái cây khác như: mận, xoài, cam, táo… Dù là nho tươi hay nho sấy khô đều được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách loại quả này rất dễ bị hỏng. Ở ngay bài viết này, Quang Huy sẽ chia sẻ cách bảo quản nho lâu ngày vẫn không bị hỏng và giữ nguyên chất dinh dưỡng.
1. Mách bạn 3 cách bảo quản nho tươi hiệu quả nhất
Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo quản nho tươi được lâu, không bị héo hay làm giảm chất lượng nho. Hãy cùng xem các mẹo này nhé
Cách 1: Bảo quản nho bằng túi zip
Nho sau khi mua về nếu chưa ăn bạn không nên rửa nho ngay mà cần giữ cho nho kho ráo trước khi bảo quản. Bởi việc rửa trái cây sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Thay vào đó bạn cho nho vào túi zip, túi nilon, hộp nhựa đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ cho nho được tươi ngon.
Chuẩn bị:
Nho tươi
Túi zip, túi đựng thực phẩm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nho bảo quản nên bạn cần chọn loại còn tươi, ngon, không bị bầm dập để dùng được lâu hơn.
Bước 2: Cho nho vào trong túi zip, túi đựng thực phẩm kín
Bước 3: Cho túi nho vào bảo quản ở gần phía quạt tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp từ 3-9 độ C. Điều này giúp làm chậm quá trình chín của nho, hạn chế tình trạng nho bị hư hỏng, bầm dập nhanh chóng và tránh thay đổi nhiệt độ mỗi khi đóng mở tủ.
Cách 2: Dùng hộp đựng thực phẩm kín
Nho là loại trái cây giàu vitamin tốt cho sức khoẻ, giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa ung thư… Nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng có thể bị nhiễm listeria, salmonella, hoặc các vi khuẩn khác. Vì vậy, bạn nên chọn hộp thực phẩm chuyên dụng hoặc nhựa an toàn để đảm bảo sức khoẻ.
Chuẩn bị:
Nho tươi
Hộp nhựa an toàn, hộp thực phẩm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch hộp và để hộp khô ráo hoàn toàn. Nếu hộp ẩm, khi bảo quản nho sẽ bị ủ hơi và nhanh lên men. Bạn có thể dùng khăn mềm lau một lần để đảm bảo hộp đã khô nhé.
Bước 2: Sau đó cho nho vào hộp đựng kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Cách 3: Hút chân không
Hút chân không là phương pháp bảo quản hiện đại được nhiều bà nội trợ tin dùng ngày nay. Phương pháp hút chân không giúp tránh thất thoát chất dinh dưỡng trong thực phẩm. và giữ được tối đa độ tươi ngon của sản phẩm.
Chuẩn bị:
Nho tươi
Máy hút chân không
Túi zip, túi hút chân không
Các bước thực hiện
Bước 1: Nho tươi khi mua về bạn không rửa ngay mà chỉ tách cuống và chọn lọc nho. Việc này giúp bạn loại bỏ được những quả bị dập và nho cũng tươi lâu hơn.
Bước 2: Bạn cho nho vào túi zip, túi hút chân không. Dùng máy hút chân không hút kiệt không khí ra bên ngoài.
Bước 3: Sau đó cho túi nho vào bảo quản ở ngăn mát tủ lan
2. Top 3 cách bảo quản nho khô hiệu quả nhất
Đối với nho khô thì việc lưu trữ dễ dàng hơn. Chỉ cần tuân thủ theo các bước sau, đảm bảo nho khô của bạn sẽ giữ được vài tháng.
Cách 1: Bảo quản nho khô bằng vải lanh
Phương pháp này phù hợp để bảo quản một lượng nho khô vừa phải. Nếu nhà bạn chỉ 1 ít nho thì cách bảo quản này là hiệu quả nhất.
Chuẩn bị:
Nho khô
Vải lanh, túi vải mềm…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nho khô không được rửa sạch trước khi bảo quản. Cho nho vào túi vải, buộc kín chắc chắn để không bị côn trùng xâm lấn.
Bước 2: Sau đó treo túi vải ở nơi khô ráo hoặc đặt nó trên kệ xa của ngăn bếp nhà bạn. Không để túi ở nơi ẩm thấp.
Bước 3: Nếu bạn sợ vị mặn của trái cây khô, bạn chỉ cần rửa qua chúng trước khi ăn.
Cách 2: Sử dụng túi nilon, túi zip, hũ thuỷ tinh
Nho khô cũng có thể được bảo quản trong lọ thuỷ tinh, túi nilon, túi zip nhưng không nên đậy kín. Nên để hở một vài lỗ nhỏ để lưu thông không khí trong vỏ nilon.
Chuẩn bị:
Nho khô
Lọ thuỷ tinh, túi zip, túi nilon…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho nho khô vào túi nilon, túi zip, hũ thuỷ tinh. Dùng tăm đục nhỏ các lỗ trên túi đựng hoặc dùng gạc thay vì che kín lọ thuỷ tinh để không khí lưu thông.
Bước 2: Sau đó, cho nho vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp nhất là 8-16 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm thấp.
Cách 3: Hút chân không và bảo quản tủ lạnh
Hút chân không cũng là một phương đóng gói thực phẩm loại bỏ không khí ra khỏi gói thực phẩm. Nho được đóng gói chân không sẽ luôn để được lâu hơn so với các loại bảo quản khác. Các loại túi nilon, giấy bạc, túi có khoá zip thông thường, thậm chí là hộp kín khí cũng không thể bảo quản nho khô tốt bằng hút chân không.
Chuẩn bị:
Nho khô
Máy hút chân không
Túi zip, túi hút chân không
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nho hút chân không đều để được ở dạng nguyên cành hoặc dạng rời. Bạn xếp ngay ngắn khô vào khay túi và bọc xung quanh.
Bước 2: Dùng máy hút chân không hút kiệt không khí bên trong túi hút ra bên ngoài.
Bước 3: Nho khô sau khi được hút chân không có thể bảo vệ ở nhiệt độ phòng, ngăn mát tủ lạnh… tuỳ vào mục đích sử dụng của bạn.
3. Một số lưu ý để bảo quản nho bạn cần biết
Chọn loại nho ngon
Để nho vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng khi sử dụng, trước hết bạn mua được loại nho tươi, không bị ngâm hoá chất. Bạn nên kiểm tra hình dáng nho, cuống nho, màu sắc nho… hoặc mua tại những điểm uy tín để đảm bảo mình đã có thể chọn được những chùm nho tươi ngon nhất.
Tách nho thành từng nhánh nhỏ
Việc tách nhỏ nho thành từng qua sau khi mua về vừa giúp giữ cho nho tươi ngon lâu hơn, vừa giúp bạn chọn lọc và loại bỏ những trái hư, bầm dập. Ngoài ra, bước này còn giúp giảm thời gian chín của nho.
Không rửa nho trước khi cho vào tủ lạnh
Nhiều người thường phạm sai lầm ở bước này: sau khi mua nho về rửa sạch và cho vào tủ lạnh. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với khoa học. Hầu hết các loại trái cây đều sở hữu một lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sạch sẽ vô tình làm nho dập nát và nhanh hư. Đồng thời còn khiến nho mất đi chất dinh dưỡng bên trong nó.
Không để nho gần các loại rau củ khác
Hầu hết chúng ta thường có thói quan sắp xếp rau củ, trái cây cùng chung một khu vực gần nhau. Nhưng điều nay lại khiến một trong hai dễ bị hư. Khi đặt nho gần các loại rau củ quả khác sẽ làm sản xuất ra khí Ethylene, thúc đẩy quá trình chín của nho diễn ra nhanh hơn.
Nên sử dụng nho trong 3 ngày
Mặc dù nho có thể bảo quản lâu ở ngăn mát tủ lạnh nhưng để thưởng thức được vị ngon trọn vẹn, giữ nguyên chất dinh dưỡng, bạn nên tranh thủ sử dụng trong vòng 3 ngày. Sau thời gian này, nho sẽ bắt đầu mất nước rồi héo dần và không còn tươi ngon nữa.
Nhờ môi trường chân không tiệt trùng, không vi khuẩn xâm nhập được giúp nho giữ được toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng của chúng, nho vẫn tươi ngon, mọng nước trong thời gian dài. Với gia đình, xưởng sản xuất, tiệm làm bánh… thì việc sử dụng máy hút chân không để đóng gói và bảo quản nho lâu dài là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất.
Nếu bạn muốn mua tham khảo và mua sản phẩm của Quang Huy, hãy ghé ngay gian hàn máy hút chân không của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 0379.377.888 để được đội ngũ tư vấn viên giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!
Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Quang Huy, chúc bạn lựa chọn được loại nho ngon và bảo quản được lâu với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ nhé!