Bí Quyết Làm Chả Giò Đậu Xanh Chay Ngon, Bổ Dưỡng
Bạn có phải là người yêu thích các món chay? Vậy thì hãy cùng vào bếp với Quang Huy học ngay công thức làm chả giò đậu xanh chay – một món ăn vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Không những vậy cách thực hiện còn vô cùng nhanh chóng và đơn giản.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món chả giò đậu xanh chay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3 tệp bánh tráng đa nem (tương đương với 60 cái)
- 200 gram bắp vàng
- 100 gram củ sắn
- 100 gram cà rốt
- 150 gram đậu xanh đã cà vỏ
- 100 gram đậu hũ trắng
- 400 gram khoai môn
- 30 gram hành boa rô
- 30 gram nấm mèo (hay còn gọi là mộc nhỉ)
- 2 muỗng cà phê bộp bắp (hoặc bột năng)
- Một số gia vị cơ bản: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu mè
>>> GỢI Ý: Công thức cách làm chả cá thác lác dai ngon, cực dễ
2. Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định đến độ ngon của giò chả sau khi hoàn thành. Vậy nên, bạn cần chú trọng đến bước lựa chọn nguyên liệu. Sau đây Quang Huy sẻ chia sẻ cách chọn nguyên liệu làm giò chả tươi ngon:
Cách chọn đậu hũ
- Màu sắc: Một miếng đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà. Ngược lại, nếu đậu hủ có màu vàng đậm thì đây là loại đậu có nhiều thạch cao, gây hạ cho sức khỏe.
- Sờ thử: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng đậu hũ nếu cảm thấy mềm, nhẹ tay thì đây miếng đậu hũ ngon, nên mua. Bạn nên tránh những miếng đậu cầm chắc, hơi cứng, bởi đây là biểu hiện của loại đậu trộn nhiều thạch cao.
- Mùi vị: Đậu hũ ngon, nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, nếu miếng đậu hũ có mùi vôi hoặc không có mùi gì thì đây là đậu có thạch cao, không nên mua.
- Hương vị: Một miếng đậu hũ ngon khi ăn sẽ có vị béo béo đặc trưng, còn nếu đậu có vị chát tức là chứa nhiều thạch cao.
Cách chọn khoai môn ngon
- Kích thước: Nên chọn củ khoai có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá to
- Hình dáng: Củ khoai ngon, tươi sẽ có kiểu dáng tròn đều, lớp vỏ sần sùi, nhiều dâu, còn đất bám
- Màu sắc: Khi mua khoai, bạn nên gọt vỏ một góc củ khoai, nếu bên trong có màu trắng đục và nhiều vân tím thì đây là củ khoai ngon.
>>> GỢI Ý: Báo giá máy xay giò chả Quang Huy
3. Cách chế biến chả giò đậu xanh chay
Sau khi mọi thứ nguyên liệu đã chuẩn bị xong, giờ thì hãy bắt tay vào thực hiện cách làm chả giò chay khoai môn đậu qua các công đoạn sau:
3.1 Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh khi mua về hãy đem ngâm với nước trong khoảng 12 – 14 tiếng để đậu nở mềm
- Sau khi đậu đủ mềm, vo sạch đậu qua nhiều lần nước. Để ráo
- Cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp trên ngọn lửa to khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp nên thử xem đâu đã chín mềm chưa.
3.2 Sơ chế khoai môn, bắp, cà rốt, nấm mèo
- Khoai môn: Đem gọt vỏ, cho ngay vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút để khoai ra chất nhựa và không bị thâm. Sau đó, rửa sạch rồi bào thành từng sợi mỏng. Đem khoai ra ngoài phơi nắng hoặc đi sấy khô.
- Củ sắn, cà rốt: Đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi mỏng
- Bắp vàng: Trước tiên hãy bóc lớp vỏ bên ngoài, sa đó rửa ạch với nước rồi dùng dao cắt dọc từ trên xuống dưới để lấy phần hạt bắp
- Nấm mèo: Ngâm với nước nóng, khi nấm nở mềm thì cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, thái nhuyễn
- Hành boa rô: Rửa sạch, cắt nhỏ
3.3 Xào rau củ
- Cho bắp vàng, nấm mèm, củ sắn, cà rốt cùng với 100 gram đậu hũ vào tô. Rửa tay sạch hoặc đeo bao tay bóp nhuyễn đậu hữ và trộn đều các nguyên liệu.
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho thêm 1 chút dầu ăn. Điều chỉnh lửa nhỏ rồi cho hành boa rô vào phi thơm.
- Khi hành dậy mùi tì cho phần hỗn hợp đã trộn vào chảo cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm. Đảo đều tay để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị, xào trong khỏng 2 phút trên ngọn lựa lớn
3.4 Tiến hành chiên khoai môn
Bắc chảo lên bếp (nên sử dụng loại chảo có độ chống dính tốt), cho vào 1 chén dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho khoai môn bào sợi vào, điều chỉnh lửa vừa. Chiên đến khi sợi khoai hơi cứng thì vớt khoai ra giấy thấm dầu.
3.5 Trộn nhân làm chả giò đậu xanh chay
Để làm nhân chả giò chay nhân đậu xanh, trước tiên hãy cho khoai môn vừa mới chiên xong cùng với đậu xanh hấp vào rau củ đã xào trước đó. Tiếp cho vào tô 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau cho thấm gia vị.
3.6 Cuộn, chiên chả giò
- Chuẩn bị một tô nước vớ 50 ml nước, sau đó cho vào tô 2 muỗng canh bột bắp, dùng đũa khuấy đều.
- Trải bánh tráng lên mặt bằng phẳng, cho một muỗng nhân vào giữa lòng bánh tráng. Sau đó cuộn tròn và gấp mép lại. Định hình mép bánh bằng cách thoa lên phần mép một chút hỗn hợp bột bắp đã pha.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi thì vặn nhỏ lửa rồi thả chả giò đậu xanh chay vào, chiên đến vàng đều các mặt là được. Như vậy là đã hoàn thành xong món cchả giò chay đậu xanh.
>>> XEM NGAY: Cách làm chả tôm cho bé đơn giản, ngon miệng
4. Thành phẩm
Chả giò đậu xanh chay sau khi chiên xong sẽ có lớp vỏ vàng giòn, phần nhân bên trong có vị béo bùi. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt và một chút rau xà lách vừa chống ngấy vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món ăn này thành món chả giò đậu xanh thịt bằng cách thêm thịt vào nhân chả giò để đổi khẩu vị cho cả nhà trong các bữa ăn hàng ngày. Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn chả giò hoặc đang có ý định làm chả giò để kinh doanh thì nên đầu tư một chiếc máy xay giò chả chuyên dụng. Bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong khâu chế biến.
Với cách làm chả giò đậu xanh chay Quang Huy vừa mới chia sẻ hi vọng rằng bạn có thể tự tay vào bếp làm cho gia đình mình những đĩa chả giò ngon, bổ dưỡng.