Tin tức
Bật mí công thức cách làm chả cá thác lác dai ngon, cực dễ

Bật mí công thức cách làm chả cá thác lác dai ngon, cực dễ

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 25, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Làm Giò

 

Chả cá thác lác sau khi chế biến xong mang hương vị đặc trưng, đậm đà, ngon miệng. Học ngay cách làm chả cá thác lác để cùng chiêu đãi cả nhà các bạn nhé!

 1. Bạn biết gì về loại Cá Thác Lác?

Cá thác lác là loài cá tập trung chủ yếu ở khu vực sông Hồng. Thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Bao gồm vitamin A, omega, chất đạm, chất béo,… nên thực sự rất tốt cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người kén ăn,…

Chả cá thác lác chín
Chả cá thác lác

 Với đặc tính có vị ngọt, dai ngon, lành tính nên cá thác lác được người ta sử dụng để sáng tạo ra rất nhiều món ăn. Trong đó có nấu canh chua, làm lẩu, bọc củ quả… đặc biệt nhất là món chả cá.

2. Nguyên liệu chế biến Chả Cá Thác Lác

Bạn cần chuẩn bị tất cả các thành phần dưới đây:

  • Cá thác lác (cá còm): 800gr
  • Thịt băm và mỡ heo đều cùng tỷ lệ 200 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột cà ri: 1 muỗng
  • Rau thì là
  • Các gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu,…
Nguyên liệu làm chả cá thác lác
Nguyên liệu làm chả cá thác lác

 Và để mua được những con cá thác lác tươi ngon nhất thì bạn cần nắm rõ mẹo sau:

  • Chọn những con cá có màu sắc trắng hồng nhạt, khi nạo bỏ phần vảy không bị phai nhạt màu, vẫn giữ được độ sáng bóng.
Chọn cá tươi có sắc hồng
Chọn cá tươi có sắc hồng
  • Với những con cá to ở phần thân và có đôi mắt trong veo thì chắc chắn nó sẽ rất béo và chắc thịt
  • Tuyệt đối tránh mua những mớ cá thác lác trông chảy nước, sờ vào nhớt tay và mềm cá… bởi đây có thể là những con cá ươn khi ăn vào thịt sẽ bị nhão.

>>> Giới thiệu tới bạn cách làm giò thủ không cần khuôn tại đây: Cách làm giò thủ không cần khuôn mà vẫn xịn như ngoài hàng

3. Cách làm chả cá thác lác đậm đà, thơm ngon

 3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thác lác:

 + Bạn cần chuẩn bị chậu nước cho vào vài hạt muối để rửa sạch cá rồi để ráo nước.

 + Tiếp đến đặt từng con cá trên mặt thớt, dùng dao rọc lấy phần thịt và bỏ xương.

Lọc thịt cá
Lọc thịt cá

Trong trường hợp nếu bận rộn quá thì ở khâu này, bạn có thể mua sẵn cá thác đã được nạo thịt và xay sẵn nhé. Tuy nhiên nếu muốn tự mình nấu từ A->Z cũng như đảm bảo chất lượng vệ sinh thì bạn nên tự chuẩn bị nhé!

  • Thì là: bạn nhặt và rửa sạch rồi cắt thành nhuyễn ra
Thìa lá thái nhỏ
Thìa lá thái nhỏ
  • Mỡ heo: để đánh bay mùi thì bạn hãy ngâm và rửa sạch với nước muối nhé. Sau đó bắc nồi nước đun sôi cho vào luộc chín. Kế tiếp lấy ra để trong nước lạnh nhằm giúp thịt được săn chắc lại. Và khi mỡ heo nguội dần thì bạn lấy dao sắc thái từng miếng như hình hạt lựu.

3.2. Thực hiện xay và quết chả cá thác lác

  • Cá sau khi đã được làm sạch, bạn chuẩn bị máy xay để tiến hành xay cá thác lác cho đến khi nó nhuyễn ra. 
  • Vớt cá xay ra ngoài cho vào cái bát tô. Thực hiện ướp cá với hạt nêm và hạt tiêu theo tỷ lệ 1/2 muỗng và đảo đều trong tầm 15 phút để các gia vị được ngấm.
Ướp thịt cá
Ướp thịt cá
  • Tiếp đến bạn cho thịt mỡ trộn cùng hỗn hợp trên. Rồi lần lượt cho các thành phần nguyên liệu còn lại: trứng, bột cà ri, rau thì là cùng hạt nêm, đường, cà phê với tỷ lệ 1 muỗng vào khuấy và đảo đều tay thêm.

3.3. Tạo hình miếng chả cá và tiến hành chiên giòn

  • Tiếp theo, bạn đeo chiếc găng tay vào và nặn hỗn hợp thu được sau khi xay thành từng viên chả cá có hình dẹt.
  • Với món chả cá thác lác, bạn có thể nấu theo nhiều hình thức khác nhau như: kho, hấp, xào,…nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là chiên giòn lên.
  • Bạn thao tác bật bếp lên và lấy một cái chảo chống dính cho nhiều dầu ăn vào. Khi thấy dầu nóng già thì lần lượt cho từng viên chả cá vào để chiên.
Chả cá thác lác
Chả cá thác lác chiên
  • Thường xuyên lật đều miếng chả để đảm bảo chín đều cả hai mặt. Sau đó vớt ra để trên đĩa cho ráo dầu và thưởng thức.

3.4. Thành phẩm và hương vị

Món chả cá thác lác sau khi chiên xong thơm ngon, giòn rụm. Màu sắc vàng bắt mắt, ăn cùng cơm nóng, chấm với tương ớt thì ngon hết sẩy con bà bẩy.

>>> Bạn đã chán ngấy với những món ăn dầu mỡ và muốn ăn chay. Mách bạn cách làm giò thủ chay ngon tại nhà: Cách làm giò thủ chay ngon dai sần sật cho người ăn kiêng

4. Cách bảo quản chả cá thác lác

  • Đối với chả cá thác lác sống: bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh đẻ giữ được lâu hơn nhé, được tầm khoảng 1 tháng.
  • Đối với chả cá đã chiên: Bạn cũng làm tương tự như trên nhưng thêm chút lưu ý là trước khi ăn thì phải chiên sơ qua lại một lần nữa nhé.

5. Chả cá thác lác chế biến món gì ngon?

 5.1. Canh chua chả cá thác lác

Đây thực sự là món ăn giải nhiệt vào mùa hè, đơn giản mà thơm ngon phải biết. Cá thác lác dai ngon nấu cùng canh chua đảm bảo đánh bay xoong cơm nhà bạn.

Canh chua chả cá thác lác
Canh chua chả cá thác lác

5.2. Bí ngòi cuộn cá thác lác hấp nước dừa

Chỉ nghe tên thôi cũng đã biết sự hấp dẫn và độc đáo của món ăn này. Vô cùng đẹp mắt và lôi cuốn vị giác người thưởng thức bởi hương vị thịt ngọt thơm, đậm vị.

Bí ngòi hấp chả cá thác lác
Bí ngòi hấp chả cá thác lác

5.3. Canh khổ qua chả cá thác lác

Khổ qua là loại quả mang tới rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe: giảm cân, hỗ trợ thị giác, nâng cao sức đề kháng,… Khi kết hợp với chả cá thác lác tươi để nấu cùng thì còn hấp dẫn hơn cả mong đợi. Thực sự đây là món ăn “ngon đỉnh chóp” mà bạn nên vào bếp trổ tài.

Canh khổ qua chả cá thác lác
Canh khổ qua chả cá thác lác

>>> Bạn mới chỉ biết đến món thịt chó giả cầy mà đã thử làm giò heo giả cầy chưa? Mách bạn cách làm món giò heo giả cầy đặc biệt tại đây: Cách làm giò heo giả cầy khiến ông xã tấm tắc khen ngon

5.4. Chả cá thác lác bọc củ quả

Chả cá thác lác bọc củ quả là món ăn thanh đạm nhưng rất giàu chất dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa rau củ tươi mát và vị ngọt dai của thịt, ngon tới mức khiến bạn nói không nên lời.

Chả cá bọc củ quả
Chả cá bọc củ quả

Quả thực chỉ với chả cá thác lác tươi thôi mà chúng ta có thể biến tấu được bao nhiêu món ngon kể trên. Ngoài yếu tố khéo léo trong nấu nướng, thì sự hỗ trợ của các dụng cụ như: nồi xoong, dao, bát, … và đặc biệt máy xay giò chả đa năng là điều rất cần thiết.

Máy xay giò chả đa năng đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình ở khâu xay cá, và tạo ra thành phẩm cuối cùng là chả cá. Nếu bạn đang có ý định mua sản phẩm này thì liên hệ ngay với Quang Huy qua số hotline  09666.23.666 này nhé!

Như vậy vừa rồi là cách làm chả cá thác lác vô cùng đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào căn bếp nhà bạn ngay bây giờ để chế biến món ăn này cho bữa cơm gia đình nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666