Tin tức
Hướng dẫn cách làm bánh bao lá dứa đậu xanh MỀM, THƠM, HẤP DẪN

Hướng dẫn cách làm bánh bao lá dứa đậu xanh MỀM, THƠM, HẤP DẪN

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Ấm thực Việt Nam luôn đa dạng và phong phú. Tuyển tập trong số đó là món bánh bao với nhiều hương vị hấp dẫn, bắt mắt, mới lạ. Ngoài bánh bao nhân thịt, bánh bao kim sa, bánh bao nhân thập cẩm…Nay chúng ta cùng Quang Huy tìm hiểu về món bánh bao lá dứa đậu xanh. Chỉ cần thay đổi 1 chút nguyên liệu là bạn đã có món bánh thơm, ngon, mềm mịn để cả gia đình thưởng thức rồi. Tiếp theo là chia sẻ chi tiết về cách làm bánh bao lá dứa đậu xanh, chị em hãy lưu lại và thực hiện.

1. Bánh bao lá dứa hấp dẫn tới từng thớ bánh 

Bánh bao lá dứa với phần vỏ bánh mềm mịn như bông. Màu xanh dịu mát thoang thoảng hương lá dứa giúp chinh phục khữu giác và thị giác của thực khách. 

Bánh bao lá dứa được làm từ bột mì, men nở, lá dứa cùng với nhân đậu xanh ngọt bùi. Không chỉ xuất hiện trong những ngày chay, món bánh bao này còn được các gia đình lựa chọn làm và thưởng thức vào cuối tuần. Thêm 1 tách trà chiều càng là cho món bánh được tròn vị hơn. 

>>> GỢI Ý: [HƯỚNG DẪN] Cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn nhân thịt trứng ngon

Bánh bao lá dứa hấp dẫn
Bánh bao lá dứa hấp dẫn

Thưởng thức món bánh bao lá dứa này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của bột mì hòa cùng với sữa. Phảng phất mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Phần nhân bên trong có thể là đậu xanh dừa béo ngậy hoặc nhân thịt trứng hoặc bất cứ vị gì gia đình bạn yêu thích cũng có thể kết hợp được. 

2. Cách làm bánh bao lá dứa đơn giản 

Những tuần chay hoặc những buổi hội họp các thành viên trong gia đình bạn cũng có thể trổ tài làm món bánh này và chiêu đãi cả nhà nhé. Đảm bảo rằng bánh được làm theo công thức dưới đây 100% cho thành phẩm mềm, mịn, thơm ngon. 

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột mì chuyên dụng: 500gr 
  • Đậu xanh bóc vỏ: 200gr 
  • Vừng trắng: 10gr 
  • Lá dứa tươi: 30gr 
  • Men nở: 3gr 
  • Đường cát: 20gr 
  • Nước lọc ấm: 300ml 
  • Muối: 5gr
  • Sữa tươi: 300ml 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ làm bánh: xửng hấp, bát, thìa, đồ khuấy bột… 

2.2 Các bước thực hiện

Chỉ cần thực hiện 5 bước đơn giản bạn đã có thể làm ra được những chiếc bánh bao lá dứa thơm ngon. 

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa 

  • Lá dứa tươi bạn rửa sạch và cắt thành đoạn ngắn dài 2 – 3cm. Sau đó, bạn cho hết vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. 
  • Dùng rây lọc chắt lấy nước cốt lá dứa vừa xay. Bóp kiệt phần nước còn lại trong bã lá dứa. Đến khi nào mà phần nước trong bã nhỏ giọt màu trong thì thôi. 
  • Dùng rây hoặc vải màn mỏng lọc 1 lần nữa để hết cặn của lá dứa còn xót lại trong nước. Bọc kín miệng bát và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 
Xay lá dứa lấy nước cốt
Xay lá dứa lấy nước cốt

Bước 2: Làm nhân đậu xanh 

  • Đậu xanh bạn rửa sạch và để ngâm với nước ấm trong thời gian khoảng 2 – 3h cho đậu mềm, bở và không bị khô khi làm nhân. 
  • Sau khi ngâm đậu xanh bạn để ráo nước và hấp cách thủy để đậu bở, dùng thìa đễ làm nhuyễn nhân đậu. 
Hấp đậu xanh và tán nhuyễn
Hấp đậu xanh và tán nhuyễn
  • Khi nhân đã chín, nhuyễn bạn cho khoảng 20g đường vào, 10gr vừng trắng rang chín và trộn đều. Đeo bao tay nilong và nắn thành các viên nhân có kích thước vừa phải. 

Bước 3: Kích hoạt men nở 

  • Trước khi tiến hành làm vỏ bánh bạn cần kích hoạt men nở trước đã. Men nở hoạt động tốt cho thành phẩm bánh 100% mềm, xốp và mịn. 
  • Đun sôi 300ml sữa tươi không đường đến mức nhiệt khoảng 70 độ C. Sau đó, cho 3gr men nở vào bát cùng với 300ml sữa tươi đó. Khuấy đều tay để men nở được hòa tan. Đợi khoảng 15 phút để men nở được kích hoạt hoàn toàn. Thấy các bong bóng nổi lên trên mặt nước là đạt. 

>>> THAM KHẢO: Cách làm bánh bao bằng bột mì mềm xốp, dễ làm tại nhà

Kích hoạt men nở
Kích hoạt men nở

Bước 4: Trộn bột làm bánh 

  • Cho 500gr bột mì chuyên dụng vào bát cùng với bát hỗn hợp men nở đã kích hoạt thành công trước đó. Sau đó, cho thêm vào bát 5gr muối và nước lá dứa vừa mới chắt trước đó. 
Trộn bột làm bánh
Trộn bột làm bánh
  • Trộn thật đều tay để các nguyên liệu tan vào với nhau thành hỗn hợp bột dẻo, mịn, đồng nhất và không dính tay. 

Bước 5: Nhào bột, ủ bột

  • Áo 1 lớp bột khô mỏng ra mặt sàn, cho khối bột vừa trộn ra mặt phẳng. Tiến hành nhào bột trong thời gian khoảng 15 – 20 phút. 
  • Dùng mu bàn tay để miết khối bột ra xa và gập lại 1 góc 90 độ. Cứ lặp đi lặp lại các động tác này khoảng 20 phút. Đến khi khối bột mềm mịn, kéo dãn không bị rách là đạt. 
Nhào bột làm bánh
Nhào bột làm bánh
  • Ủ bột trong thời gian khoảng 60 phút để bột nở hoàn toàn. Nếu trời nóng, nhiệt độ cao bột nhanh nở hơn thì bạn có thể giảm thời gian ủ. Ngược lại trời lạnh thì bạn cần nhiều hơn 1h để ủ bột cho nở hoàn toàn. 

Bước 6: Tạo hình 

  • Sau khi lớp bột đã được ủ và giãn nở tốt. Bạn có thể thử bằng cách ấn nhẹ tay vào khối bột. Thấy khối bột đàn hồi lại luôn là bột đã đạt yêu cầu. 
  • Lăn qua lăn lại khối bột để tạo thành hình trụ dài. Dùng dao cắt bột để chia bột thành các thành phần bằng nhau. 
  • Dùng cây cán bột cán thành các miếng tròn dẹt. Đặt viên nhân đậu xanh ở giữa và khéo léo gấp mép bánh lại cho kín nhân hoàn toàn. 
Cán bột
Cán bột
  • Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu. Cho bánh nghỉ khoảng 10 phút trước khi đem đi hấp bánh. 

Bước 7: Hấp bánh

  • Xếp lần lượt những chiếc bánh bao vào trong xửng hấp, khoảng cách cách đều nhau để bánh có không gian giãn nở, tránh méo bánh. 
  • Hấp trong thời gian 15 phút để bánh được chín đồng đều, thơm ngon và không bị nát. 
Hấp bánh
Hấp bánh

2.3 Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh chín với lớp vỏ căng mịn, bóng, mướt. Hương thơm của lá dứa ngạt ngào quyện cùng với mùi sữa tươi. 
  • Thưởng thức món bánh này bạn cảm nhận được vị ngọt thanh lớp vỏ, bên trong là lớp nhân đậu xanh ngọt ngọt, bùi bùi. 
Bánh bao lá dứa thơm ngon hấp dẫn
Bánh bao lá dứa thơm ngon hấp dẫn

>>> GỢI Ý bài viết: Hướng dẫn làm bánh bao Kim sa trứng muối 

3. Lưu ý khi làm bánh bao lá dứa ngon, không nát 

Trong quá trình chế biến bánh bao bạn cần lưu tâm 1 vài vấn đề sau để có thành phẩm bánh ngon, mềm và không bị nát nhé! Mẹo này được mách bởi chủ các cơ sở kinh doanh bánh bao lâu năm. 

  • Cân đối tỉ lệ nguyên liệu đúng chuẩn thì bánh mới mềm, xốp được. Ủ bột bạn cũng cần căn chỉnh theo nhiệt độ phòng lúc bấy giờ. 
  • Phết 1 lớp bơ đã tan chảy dưới đáy xửng hấp khi hấp sẽ giúp bánh có thêm mùi hương của bơ. Cách này giúp bánh bao của bạn không bị dính đáy nồi khi hấp. 
  • Nhỏ 1 – 2 giọt giấm vào bên trong nồi nước hấp để cho thành phẩm bánh chuẩn màu sắc như bạn mong muốn. 
  • Không được mở nắp khi hấp. Nếu không sẽ khiến bánh bị xẹp, nát. 
  • Với những cơ sở kinh doanh bánh bao hoặc đơn vị hấp số lượng lớn. Nếu dùng xửng hấp sẽ hạn chế số lượng bánh, thời gian hấp và tốn người trông coi. 

Thay vì lựa chọn cách hấp truyền thống, nhiều chủ cơ sở đã mạnh dạn đầu tư tủ hấp bánh bao điện của Quang Huy. Thiết bị hoạt động tự động giúp hấp bánh nhanh, tự động và không tốn thời gian canh nước lửa. 

Quang Huy có rất nhiều mẫu tủ hấp bánh bao công nghiệp đa dạng mẫu mã, chất lượng. Đảm bảo khi mua hàng tại Quang Huy bạn sẽ được mua giá thành rẻ nhất trên thị trường, bảo hành dài hạn. Liên hệ hotline 0379.377.888 để biết thêm chi tiết. 

Tủ hấp bánh bao Quang Huy sử dụng nhiên liệu điện hoặc gas tiện dụng
Tủ hấp bánh bao Quang Huy sử dụng nhiên liệu điện hoặc gas tiện dụng

Bánh bao lá dứa được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn làm bữa ăn chính trong các ngày lễ, tuần chay. Công thức làm món bánh này khá đơn giản cùng với nguyên liệu dễ kiếm. Cùng vào bếp thôi các chị em ơi, chỉ ít phút là bạn có đĩa bánh thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn