Tin tức
Bánh chưng bánh tét gói bằng lá gì cho dễ và xanh bánh?

Bánh chưng bánh tét gói bằng lá gì cho dễ và xanh bánh?

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn chủ đạo trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Chính vì vậy, người làm bánh rất chú trọng để làm sao có được những chiếc bánh vuông vắn, vỏ xanh, nếp dẻo, hương vị đậm đà. Công đoạn làm bánh khá kỳ công, và khâu chọn lá gói bánh cũng vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Bánh chưng, bánh tét gói bằng lá gì cho dễ và xanh bánh?

1. Lá dong

Loại lá được ưu tiên hàng đầu dùng để gói bánh chưng, bánh tét chính là lá dong. Vì sau khi luộc xong, bánh sẽ có màu xanh tươi rất đẹp mắt, đồng thời mang một mùi thơm nhẹ rất đặc trưng.

Lá dong khá phổ biến ở miền Bắc và miền Trung, miền Nam thì hiếm hơn. Ngoài gói bánh chưng, lá dong còn được dùng để gói bánh nếp, bánh tẻ, bánh bột lọc,…Người ta sẽ chọn những chiếc lá dong có tán to rộng, màu xanh thẫm, lá dai chứ không giòn, phần cuống nhỏ. Để đạt được những tiêu chí trên thì đó phải là lá bánh tẻ, không quá non cũng không không quá già. Như vậy, khi gói lá sẽ không bị rách và bánh lên màu cực chuẩn.

Lá dong là loại lá phổ biến nhất chuyên dùng để gói bánh chưng
Lá dong là loại lá phổ biến nhất chuyên dùng để gói bánh chưng

>>> GỢI Ý: Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín? Cách luộc nhanh chín hơn

2. Lá chuối

Bên cạnh lá dong thì lá chuối cũng là loại lá gói rất phổ biến. Người ta hay dùng lá chuối để gói bánh tét, bánh nậm, bánh ít hoặc các loại chả,…Lá của cây chuối sứ hoặc chuối hột có bản to, không quá giòn và cũng không có vị đắng như lá của các loại chuối khác.

Trước khi dùng, nên đem phơi lá cho héo hoặc nhúng qua nước sôi để lá dẻo thì sẽ dễ gói hơn. Rồi tùy từng loại bánh mà bạn sẽ xếp lá gồm một hoặc nhiều lớp. Bánh dùng lá chuối để gói có màu xanh ngả vàng và mùi thơm nhẹ dễ chịu nên rất được ưa chuộng.

Trước đây, khi túi nilon chưa phổ biến như bây giờ. Các bà, các mẹ đi chợ vẫn thường dùng lá chuối đề gói xôi, bún tươi, thịt, cá hoặc bó rau. Vừa sạch sẽ vừa thân thiện với môi trường. Chỉ tiếc là ngày nay, thói quen này không còn được áp dụng rộng rãi nữa.

Dùng lá chuối để gói bánh chưng, bánh tét cũng rất dễ
Dùng lá chuối để gói bánh chưng, bánh tét cũng rất dễ

3. Lá sen

Lá sen được dùng nhiều nhất để gói xôi, gói cốm. Nhưng nếu không có sẵn lá dong, lá chuối thì bạn vẫn có thể dùng lá sen để gói bánh chưng, bánh tét như thường. Lá sen to bản lại dẻo dai và rất lành. Lót 2 – 3 lớp lá lên nhau là có thể gói bánh thoải mái, không lo bị rách. Lúc gấp mép lá và buộc lạt cũng dễ dàng vì lá mềm nên dễ điều chỉnh.

Dùng lá sen để gói bánh chưng cũng là một ý kiến không tồi
Dùng lá sen để gói bánh chưng cũng là một ý kiến không tồi
Người ta vẫn thường dùng lá sen để gói bánh chưng chay trong dịp tết Đoan Ngọ
Người ta vẫn thường dùng lá sen để gói bánh chưng chay trong dịp tết Đoan Ngọ

>>> GỢI Ý: Cách gói bánh Tét bằng lá chuối cực dễ làm, ăn cực ngon

4. Lá dừa

Ở một số tỉnh miền Bắc và miền Tây sông nước, người ta vẫn dùng lá dừa để gói bánh chưng. Họ sẽ chọn những lá có bề ngang rộng, không bị sâu để làm khung bánh.

Sau khi đo và đánh dấu lá thành 5 đoạn bằng nhau. Người ta sẽ gấp lại thành khung hình vuông rồi dùng tăm dừa để ghim cố định lại. Mỗi chiếc bánh chưng cần hai chiếc khung chồng lên nhau thì bánh mới đầy đặn được. Hai mặt của bánh sẽ dùng lá chuối để lót cho kín, tránh để gạo lọt ra ngoài.

Bánh chưng gói bằng lá dừa vì đã có khung sẵn nên cực vuông vắn và rất hiếm khi bị méo mó. Ngoài ra lá dừa cũng có mùi thơm giống cơm dừa nên giúp bánh trở nên hấp dẫn hơn. Một nhược điểm duy nhất là bánh gói bằng lá dừa sẽ không xanh bằng lá dong hoặc lá chuối. Tuy nhiên, nếu xét về độ tiện lợi thì không có gì phải bàn cãi.

Dùng lá dừa để gói bánh chưng thì đảm bảo là vuông vắn, đẹp mắt
Dùng lá dừa để gói bánh chưng thì đảm bảo là vuông vắn, đẹp mắt
Chiếc bánh chưng thành phẩm nhỏ xinh được gói từ lá dừa
Chiếc bánh chưng thành phẩm nhỏ xinh được gói từ lá dừa

5. Kết Luận

Trên đây là bốn loại lá phổ biến nhất chuyên dùng để gói bánh chưng, bánh tét. Để có những chiếc bánh thơm ngon thì ngoài việc lựa chọn lá gì để gói bánh? Bạn cũng cần chú ý đến những công đoạn khác như chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, luộc bánh.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho cho câu hỏi Bánh chưng, bánh tét gói bằng lá gì thì dễ và xanh? Những loại lá này không chỉ dùng để bọc lấy phần bánh bên trong, mà còn giúp tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn.   

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua một chiếc nồi luộc bánh chưng, bánh tét chuyên dụng thì hãy liên hệ với chúng tôi. Tổng đài 0379.377.888 luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 24/7.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn