Tin tức
Học cách gói bánh chưng, bánh tét ngũ sắc để trổ tài dịp Tết

Học cách gói bánh chưng, bánh tét ngũ sắc để trổ tài dịp Tết

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023

Bánh chưng xanh nhân thịt mỡ là hình ảnh quen thuộc thường xuất hiện trong những mâm cỗ ngày Tết. Năm nay, bạn có thể biến tấu một chút với món bánh chưng ngũ sắc để đổi vị cho cả gia đình. Để làm món bánh này, bạn cần phải dành khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng thành phẩm sẽ vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Lại mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy khi tượng trưng cho ngũ hành. Dưới đây là phần hướng dẫn cách gói bánh chưng, bánh tét ngũ sắc. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bánh chưng, bánh tét ngũ sắc sẽ giúp mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn thêm phần đặc sắc
Bánh chưng, bánh tét ngũ sắc sẽ giúp mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn thêm phần đặc sắc

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu dùng để gói bánh chưng, bánh tét ngũ sắc khá cầu kỳ. Trước khi bắt tay vào quy trình làm bánh thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ theo công thức dưới đây:

  • Nếp ngỗng: 1kg
  • Thịt ba chỉ: ½ kg
  • Đậu xanh: ½ kg
  • Gấc: ½ quả
  • Lá dứa: 1 bó
  • Lá cẩm: 200g
  • Bột hạt dành dành: 2 thìa cà phê
  • Hành tím: 10 củ
  • Dầu ăn: 150ml

>>> THAM KHẢO: Cách làm bánh chưng bánh tét nhân chuối chuẩn vị miền Tây

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi học cách gói bánh chưng bánh tét ngũ sắc
Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi học cách gói bánh chưng bánh tét ngũ sắc

2. Mẹo mua nguyên liệu chất lượng để gói bánh chưng, bánh tét

Nguyên liệu đầu tiên cần chuẩn bị khi muốn làm bánh chưng bánh tét chính là gạo nếp. Nếp ngỗng ngon là những hạt tròn mập, đầy đặn, màu trắng ngần và có lớp vỏ lụa bóng đẹp. Khi ngửi bạn sẽ thấy có mùi thơm ngọt ngào của gạo nếp rất đặc trưng. Khi dùng móng tay bấm vào hạt gạo thấy chắc chứ không dễ vỡ thì mới là nếp mới.

Đậu xanh làm nhân bánh nên mua loại đã được tách vỏ cho tiện. Bạn hãy mua đậu có màu vàng tươi, sáng bóng, kích thước các hạt đồng đều và có mùi thơm nhẹ. Không mua đậu có hiện tượng bị mối, mọt ăn, các hạt bị xỉn màu, ẩm mốc hoặc có mùi lạ,…

Để làm ra những chiếc bánh chất lượng thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng
Để làm ra những chiếc bánh chất lượng thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng

Thịt dùng làm nhân bánh cũng rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến độ ngon của bánh chưng, bánh tét. Vì vậy, khi mua bạn hãy chọn những miếng thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc và mỡ tương đương nhau. Thịt có màu hồng tươi, khi ấn tay vào thấy căng và săn chắc, không tạo thành vết lõm. Đặc biệt, phần thịt và phần mỡ còn dính chặt vào nhau không bị lỏng lẻo. Tuyệt đối không mua miếng thịt đã chuyển sang màu tái, có mùi hôi lạ bất thường.

3. Cách gói bánh chưng, bánh tét ngũ sắc

Để làm ra những chiếc bánh chưng, bánh tét ngũ sắc thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần thực hiện những công đoạn dưới đây:

3.1 Ngâm gạo nếp với các loại nước tạo màu từ thiên nhiên

Bước 1: Lá dứa bạn hãy đem rửa sạch, cắt khúc rồi xay thật nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc miếng khăn xô để lọc lấy nước cốt màu xanh lá và trộn cùng một phần gạo nếp.

Bước 2: Lá cẩm bạn phải nhặt bỏ hết lá sâu, lá úa rồi đem rửa thật sạch. Tiếp theo cho vào nồi luộc với khoảng 400ml nước lọc. Đợi nước sôi thì giảm lửa nhỏ xuống và đun tiếp 15 – 20 phút cho nước cạn còn khoảng 100 – 150ml thì tắt bếp. Dùng rây lọc để loại bỏ hết cặn lá và thu lấy nước cốt màu tím để trộn với 1/5 số gạo nếp.

Bước 3: Gấc bạn hãy nạo lấy phần hạt bên trong rồi cho thêm một chút rượu trắng vào. Dùng tay bóp nhẹ nhàng và bóc lấy phần cùi bám bên ngoài hạt gấc. Bạn sẽ thu được một hỗn hợp màu đỏ rất đẹp mắt để trộn tiếp với một phần gạo nếp nữa.

Bước 4: Nếu bạn mua được luôn bột hạt dành dành thì quá tiện. Nếu mua hạt nguyên thì bạn hãy đem ngâm với nước cho mềm ra. Tiếp theo, cho vào cối giã nát, rồi cho thêm 3 muỗng nước lọc để chắt lấy nước cốt màu vàng. Cuối cùng dùng nước này để trộn với phần gạo còn lại.

>>> MỜI BẠN đọc thêm: Bánh chưng bánh tét gói bằng lá gì cho dễ và xanh bánh?

Ngâm từng phần gạo nếp với những màu từ thiên nhiên
Ngâm từng phần gạo nếp với những màu từ thiên nhiên

3.2 Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Bạn hòa 4 thìa canh đường , 1 thìa cà phê muối với 900ml nước cốt dừa rồi đun trên ngọn lửa lớn. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường và muối tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Nấu cho hỗn hợp nước cốt dừa cô đặc lại trước khi rưới vào gạo nếp
Nấu cho hỗn hợp nước cốt dừa cô đặc lại trước khi rưới vào gạo nếp

3.3 Hấp gạo nếp

Bước 1: Bạn đặt một nồi nước sôi lên bếp. Khi nước lên hơi thì cho gạo nếp vào xửng hấp và hấp trong khoảng 20 phút trên ngọn lửa lớn.

Bước 2: Sau 20 phút thì bạn hãy dùng đũa để xới lên cho nếp được chín đều.

Bước 3: Hấp thêm 10 phút nữa thì bạn rưới vào mỗi phần gạo nếp khoảng 100ml nước cốt dừa rồi đảo đều. Tiếp tục đun thêm 10 phút rồi rưới khoảng 20ml nước cốt dừa vào. Sau 15 phút nữa là nếp sẽ chín hoàn toàn.

Khi hấp gạo nếp nhớ dùng miếng lá chuối để ngăn cách giữa các màu với nhau
Khi hấp gạo nếp nhớ dùng miếng lá chuối để ngăn cách giữa các màu với nhau

3.4 Hấp đậu xanh

Đậu xanh đã được tách sẵn vỏ thì bạn chỉ cần ngâm qua đêm. Sáng hôm nay đem rửa lại thật sạch rồi nấu cùng với 300ml nước cốt dừa. Đến khi nước gần cạn thì tắt bếp. Trong quá trình nấu bạn nhớ đảo đều tay để tránh bị bén nồi nhé!

Tiếp tục cho đậu xanh vừa nấu chín vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với 1 thìa cà phê muối và 200g đường trắng.

Hấp chín và xay nhuyễn đỗ xanh trước khi đem gói bánh
Hấp chín và xay nhuyễn đỗ xanh trước khi đem gói bánh

3.5 Ướp thịt làm nhân

Bước 1: Trước tiên, bạn mang thịt ba chỉ bóp cùng với muối hạt để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước cho thật sạch.

Bước 2: Thái thịt thành những miếng to bằng ba ngón tay rồi mang đi ướp.

Bước 3: Ướp thịt cùng với 2 thìa canh đường trắng, 2 thìa canh hành lá, 1 thìa canh muối hạt và 1 thìa hạt nêm.

Bước 4: Sau khi ướp khoảng 30 phút thì bạn mang thịt ra phơi nắng tầm 1 tiếng để miếng thịt có độ trong.

Tẩm ướp thịt lợn trước khi gói giúp bánh thêm đậm đà
Tẩm ướp thịt lợn trước khi gói giúp bánh thêm đậm đà

3.6 Cách gói bánh chưng

Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu thì bạn có thể bắt tay vào gói bánh được rồi. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gói bánh chưng vuông hoặc bánh tét đều được nhé!

Để gói bánh chưng, bạn xếp 2 chiếc lá dong to bản thành hình chữ thập.

Đổ gạo nếp lần lượt lên mặt lá. Nên ưu tiên màu đỏ ở giữa, 4 màu còn lại xếp xung quanh.

Tiếp theo, cho thêm đậu xanh, thịt ba chỉ, thêm một lượt đậu xanh nữa. Rồi phủ lên trên cùng lớp gạo nếp giống như ban đầu.

Dàn đều gạo và nhân bánh ra rồi lần lượt gấp các mép lá lại sao cho kín kẽ và vuông góc.

Cuối cùng, dùng lạt để buộc cố định bánh cho chắc chắn là hoàn thành.

Gói bánh chưng nên dùng khuôn để bánh được vuông vắn hơn
Gói bánh chưng nên dùng khuôn để bánh được vuông vắn hơn

3.7 Cách gói bánh tét

Gói bánh tét sẽ khó hơn bánh chưng một chút. Vì bạn cần phải khéo léo thì bánh mới tròn được.

Đầu tiên, bạn trải 2 chiếc lá dong xếp lên nhau theo chiều dọc. Mép của lá này đè lên ½ bề rộng của chiếc lá kia. Như vậy khi cuộn bánh sẽ dễ dàng hơn.

Cho gạo lần lượt lên lá, rồi dàn ra theo chiều dọc. Tiếp theo cho đậu xanh và thịt vào rồi dải thêm một lớp gạo ở trên cùng nữa.

Gấp 2 mép lá ở đoạn giữa trước rồi dùng lạt buộc cố định lại. Gấp đến đâu dùng lạt buộc luôn đến đó. Làm lần lượt từ giữa bánh đến hai đầu ở hai bên.

Cuối cùng gấp mép lá ở 2 đầu bánh lại và buộc lạt theo chiều dọc của chiếc bánh là hoàn thành.

Lưu ý: bạn không nên buộc quá chặt vì khi luộc bánh sẽ nở ra làm rách lá nhé!

Gói bánh tét thì cần sự khéo léo và kiên trì thì bánh mới đều và đẹp
Gói bánh tét thì cần sự khéo léo và kiên trì thì bánh mới đều và đẹp

3.8 Luộc bánh

Trước tiên, bạn lót xuống đáy nồi vài lớp lá dong vụn để bánh xanh hơn và tránh bị bén nồi.

Xếp bánh lần lượt vào nồi và nhớ là không nén quá chặt.

Đổ nước lạnh vào nồi sao cho ngập hết bánh rồi bắt đầu nổi lửa.

Vì gạo nếp và đậu đã được làm chín trước khi gói nên thời gian luộc bánh chỉ khoảng 4 – 5 tiếng. Trong quá trình luộc bạn nhớ kiểm tra để tiếp thêm nước sôi nếu thấy cạn nhé!

>>> XEM NGAY: Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín? Cách luộc nhanh chín hơn

Công đoạn luộc bánh chưng quyết định 50% độ ngon của bánh thành phẩm
Công đoạn luộc bánh chưng quyết định 50% độ ngon của bánh thành phẩm

3.9 Thành phẩm và thưởng thức

Bánh chưng, bánh tét sau khi luộc xong, bạn hãy nhanh chóng vớt ra rồi ngâm vào chậu nước lạnh. Rửa cho sạch hết chất nhớt bám bên ngoài và để bánh nguội tự nhiên.

Nếu là bánh chưng thì bạn dùng tấm thớt đè lên để ép nước thừa chảy hết ra ngoài. Nếu là bánh tét thì bạn hãy treo lên để tránh làm bánh bị méo mó nhé!

Bánh chưng, bánh tét ngũ sắc thành phẩm sẽ có hình thức vô cùng hấp dẫn. Màu nào cũng tươi tắn và nổi bật. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo và mẩy của hạt nếp. Bên cạnh đó là mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa xen lẫn với các mùi của lá dứa, lá cẩm,..Thịt lợn được nêm nếm gia vị rất đậm đà, khi ăn bạn không cần chấm bánh với đồ chấm gì cũng sẽ thấy rất vừa miệng.

Chỉ cần một lần nếm thử bánh chưng ngũ sắc thì bạn sẽ còn nhớ mãi không quên. Một món ăn vừa đẹp về hình thức, vừa ngon về chất lượng thì thật khó lòng để từ chối. Nếu bạn dùng để làm quà tặng thì chắc chắn người nhận sẽ vô cùng thích thú và trân trọng đó ạ!

Sau khi vớt bánh ra, bạn phải rửa sạch và ép bánh để đẩy hết nước thừa ra ngoài
Sau khi vớt bánh ra, bạn phải rửa sạch và ép bánh để đẩy hết nước thừa ra ngoài

4. Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngũ sắc

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngũ sắc đơn giản nhất là để ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Đặc biệt nên để cách xa các món ăn khác để tránh bị lên nấm mốc.

Bánh ăn không hết bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Nên ăn hết bánh chưng ngũ sắc trong vòng 4 – 5 ngày nếu để bên ngoài, và 1 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh. Vì loại bánh này có nhiều gia vị nên sẽ nhanh bị chua hơn loại bánh thông thường.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Cách gói bánh Tét bằng lá chuối cực dễ làm, ăn cực ngon

 

Bánh chưng ngũ sắc cực đẹp mắt và thơm ngon
Bánh chưng ngũ sắc cực đẹp mắt và thơm ngon

Trên đây là phần hướng dẫn về cách gói bánh chưng, bánh tét ngũ sắc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Quy trình làm loại bánh này khá kỳ công và mất thời gian nên bạn hãy kiên trì nhé! Chúc bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên thử nghiệm.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định kinh doanh bánh chưng, bánh tét thì nên tham khảo các dòng sản phẩm nồi luộc bánh chưng chuyên dụng. Giúp bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng. Đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đấy nhé!

Nồi bánh chưng
Nồi bánh chưng

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966623666 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Hỗ trợ Zalo
0966623666