Tin tức
Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín? Cách luộc nhanh chín hơn

Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín? Cách luộc nhanh chín hơn

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín?” là câu hỏi của rất nhiều chị em nội trợ đang tìm hiểu để giúp thành phẩm bánh chưng của mình mềm, dẻo, rền, không bị nhão hay lại gạo. Thời gian luộc chín bánh phụ thuốc rất nhiều yếu tố: kích thước bánh, nồi luộc, nhiên liệu, nhiệt độ…Cùng Quang Huy đi tìm câu trả lời qua bài viết chi tiết dưới đây nhé! 

1. Thành phẩm bánh chưng ngon rền hay không phụ thuộc vào thời gian luộc

Thực hiện cách làm bánh chưng với khá nhiều công đoạn và tốn thời gian. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, gói bánh đến luộc bánh. Tổng toàn bộ thời gian đó phải đến cả ngày trời. 

Ngoài khâu chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh thì khâu quyết định thành phẩm của bánh chưng đó là thời gian luộc bánh chưng. 

Thời gian luộc bánh chưng phụ thuộc vào kích thước, nồi luộc, mức nhiệt
Thời gian luộc bánh chưng phụ thuộc vào kích thước, nồi luộc, mức nhiệt
  • Nếu bạn luộc quá ngắn thời gian sẽ khiến bánh chưa được chín đồng đều, thành phẩm bánh bị khô, rắn và không được rền. 
  • Nếu luộc quá lâu sẽ khiến bánh bị nát bét, nhão nhớt và hình khối của bánh không được đẹp cho lắm.
  • Bởi vậy, thời gian luộc cần tốt nhất để bánh chín là từ 8 – 10h. Trong quá trình luộc bạn cần giữ nhiệt độ ổn định để bánh chín đồng đều, không om khó. Thời gian này ước tính phù hợp với bánh chưng nặng từ 0,7kg – 1kg trọng lượng bánh. 

>>> GỢI Ý: Cách gói bánh Tét bằng lá chuối cực dễ làm, ăn cực ngon

2. Thời gian luộc phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

Thời gian luộc bánh chưng sẽ tăng giảm phụ thuộc vào các yếu tố: kích cơ bánh, nồi luộc là loại nào, mức nhiệt ra sao và cách sắp xếp bánh như thế nào? Chắc chắn những chiếc bánh size nhỏ sẽ có thời gian luộc ngắn hơn so với bánh lớn, dày. Nồi luộc bánh chưng sử dụng nồi gang nhiên liệu tự nhiên sẽ có thời gian luộc lâu hơn so với nồi luộc chưng điện. 

Cùng tìm hiểu chi tiết thời gian của từng loại theo các đầu mục chi tiết dưới đây: 

2.1 Theo kích cỡ của bánh 

Hiện nay với bánh chưng truyền thống sẽ có các kích thước từ nhỏ đến lớn: 11,5cm, 13,5cm và 15,5cm. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi gia đình là gói bánh để ăn, thắp hương hay kinh doanh để lựa chọn kích thước phù hợp. 

Thời gian luộc của bánh nhỏ sẽ ít hơn từ 1 – 2h so với bánh lớn. Mặt khác, người dùng còn cần chú ý tới việc bánh hình vuông hay hình trụ tròn để cân đối thời gian luộc. Bánh hình vuông với độ dày lớn thì sẽ cần nhiều thời gian mới chín được. 

Bánh chưng nhỏ thời gian luộc nhanh hơn
Bánh chưng nhỏ thời gian luộc nhanh hơn

2.2 Sử dụng nồi luộc bánh gì 

Nồi luộc bánh chưng cũng tác động không nhỏ tới thời gian luộc bánh nhanh chín hay không? 

Nếu sử dụng nồi luộc bằng gang nhiên liệu là củi, than, gas thì bạn sẽ phải tốn thời gian, công sức để canh nồi, tra củi, lửa. Vì nồi gang khả năng giữ nhiệt kém nên bánh bên trong nồi sẽ có thời gian chín chậm hơn. 

Một số gia đình sử dụng nồi áp suất để luộc bánh chưng. Tuy nhiên, những nồi áp suất chuyên dụng có đường kính nhỏ. Nên để luộc số lượng bánh lớn thì không thể đáp ứng được. Khi sử dụng nồi áp suất để luộc bánh chưng sẽ giảm được từ 1 – 2h luộc bánh so với dùng nồi gang truyền thống. 

Dùng nồi áp suất
Dùng nồi áp suất để luộc bánh chưng

Nồi luộc bánh chưng điện sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Khi thời gian luộc được đẩy nhanh hơn, nhiệt đồng đều và giữ nhiệt tốt. Nên thời gian luộc 1 mẻ bánh chưng với lượng bánh trung bình thì chỉ cần 4 – 6h mà thôi. 50% thời gian luộc bánh được giảm. 

2.3 Nhiệt độ lửa 

Mức nhiệt đồng đều sẽ giúp bánh nhanh chín và rền hơn. Nếu như giai đoạn đầu bạn để củi với mức nhiệt lớn để nước luộc bánh nhanh sôi. Khi nước đã sôi bạn giảm lửa chỉ để mức nhiệt vừa phải để bánh chín bên trong hoàn toàn. 

Mức lửa nhỏ sẽ khiến bánh lâu chín hơn so với mức lửa lớn. Tuy nhiên, với những loại bánh chưng lớn thì cần giảm lửa để bánh chín rền, mềm dẻo bên trong. 

Cần giữ mức nhiệt ổn địnhk
Cần giữ mức nhiệt ổn định

2.4 Cách sắp xếp bánh 

Sự sắp xếp bánh trong nồi cũng tác động không nhỏ tới thời gian luộc bánh. Bánh xếp thưa, nước đổ ít chắc chắn có thời gian luộc nhanh hơn so với bánh xếp dày, nước nhiều. 

Bởi vậy, người dùng cần căn chỉnh lượng bánh phù hợp. Sắp xếp bánh khoa học để bánh được luộc nhanh chín mà không bị làm “biến dạng” hình dáng của bánh. 

Xếp bánh nhỏ lên trên, bánh to ở dưới giúp bánh chín đồng đều, tiết kiệm thời gian
Xếp bánh nhỏ lên trên, bánh to ở dưới giúp bánh chín đồng đều, tiết kiệm thời gian

>>> THAM KHẢO: Cách gói bánh chưng gù đặc sản Hà Giang đơn giản tại nhà

3. Kết luận: Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín?

Tùy thuộc vào kích thước, nồi sử dụng, lượng nhiệt và cách sắp xếp để căn chỉnh thời gian phù hợp. 

Bánh thông thường kích thước 13,5 – 15,5cm luộc với nồi gang thì sẽ cần 8 – 10h để luộc bánh. Còn kích thước bánh của bạn nhỏ hơn thì bạn có thể giảm đi 1h luộc bánh. 

Bánh chưng to cần 8 - 10 để luộc
Bánh chưng to cần 8 – 10 để luộc chín

Sử dụng nồi gang thì thời gian cố định như phương pháp truyền thống. Nhưng với nồi luộc bánh chưng bằng điện thì bạn chỉ cần 4 – 6h là bánh chứng đã chín rền rồi. 

4. Bí quyết luộc bánh chưng nhanh chín, ngon hơn, tiết kiệm nhiên liệu

 Ngoài những yếu tố tác động đến thời gian luộc bánh chưng thì bạn có thể áp dụng 1 vài bí quyết sau. Chắc chắn bạn sẽ có được những mẻ bánh chưng ngon, xanh, rền mà không tốn quá nhiều nhiên liệu, thời gian. 

4.1 Sơ chế gạo 

Một số mẹo giúp gạo nhanh chín hơn mà vẫn giữ được chuẩn hương vị truyền thống.

  • Ngâm gạo trong thời gian từ 6 – 8h tiếng để hạt gạo được nở hoàn toàn, mẩy. Như vậy việc luộc bánh cũng nhanh chín hơn rất nhiều. 
Ngâm gạo từ 6 - 8h để gạo nở đều
Ngâm gạo từ 6 – 8h để gạo nở đều
  • Nhỏ thêm 10ml nước cốt chanh vào gạo: Khi gạo đã ngâm nước và nở hoàn toàn bạn cho vào 10ml nước chanh trộn đều. Tính axit trong tranh giúp thành phẩm bánh chưng mềm, dẻo và chín nhanh hơn. 
  • Ngâm gạo với tro bếp: Cách này thường áp dụng khi làm bánh chưng đen. Sau khi đốt thân cây người ta sẽ tán nhuyễn phần than, làm thành nước cốt đen. Sau đó, lấy nước cốt đó để trộn với gạo sau khi ngâm nước. Vừa tạo ra hương vị độc đáo của bánh chưng mà còn giúp bánh chưng chín nhanh hơn.

4.2 Sử dụng Baking Soda 

Baking Soda hay còn gọi là “thuốc muối” với tính kiềm cao khi tiếp xúc với nước sẽ làm đẩy nhanh quá trình sôi của nước. Vì vậy, khi luộc bánh chưng bạn chỉ cần cho thêm 1 – 2 thìa cafe baking Soda vào đảm bảo bánh sẽ rất nhanh chín, nhừ hơn so với cách luộc thông thường. 

Sử dụng baking Soda giúp đẩy nhanh thời gian luộc bánh
Sử dụng baking Soda giúp đẩy nhanh thời gian luộc bánh

4.3 Sắp xếp bánh vào nồi 

Việc sắp xếp bánh vào nồi cũng là một trong những giải pháp rút ngắn thời gian luộc bánh chưng. Với những chiếc bánh chưng dày, vuông và kích thước lớn nên xếp xuống dưới. Còn bánh chưng nhỏ, hình trụ dáng dài thì xếp lên trên. 

Với cách sắp xếp này thì cùng trong khoảng thời gian từ 8 – 10h bánh chưng to – nhỏ cũng chín cùng nhau. Bạn sẽ không tốn thời gian, nhiên liệu để luộc bánh chưng. 

4.4 Thay thế nồi gang bằng nồi bánh chưng điện chuyên dụng

Nồi gang thường có thành nồi mỏng nên khi luộc nhiệt rất dễ bị mất làm bánh lâu sôi. Thay thế nồi gang bằng nồi luộc bánh chưng điện là giải pháp tối ưu.

Bởi, với thiết kế đặc biệt ở thành nồi 2 lớp inox, 1 lớp foam cách nhiệt. Vì vậy, khi luộc nhiệt luôn được giữ bên trong nồi đảm bảo rằng bánh được chín nhanh hơn mà nguyên liệu sử dụng ít hơn. 

Như các cơ sở làm bánh chưng chuyên dụng nhận định thì việc sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng điện chỉ tốn từ 4 – 6h để luộc bánh mà thôi. 

>>> GỢI Ý xem thêm: BÍ QUYẾT cách gói bánh chưng nhỏ bằng tay vuông vức

Nồi bánh chưng điện giúp bánh chín nhanh hơn, chỉ 1/2 thời gian
Nồi bánh chưng điện giúp bánh chín nhanh hơn, chỉ 1/2 thời gian

4.5 Sau khi luộc được ½ thời gian thì đem rửa nước lạnh

Trong quá trình luộc bánh, khi được 1/2 số giờ luộc bạn có thể tắt bếp và cho bánh chưng ra ngoài, nhúng vào nước lạnh. Với việc nóng lạnh đột ngột tăng khả năng sốc nhiệt khiến thành phẩm bánh chín nhanh, xanh và rền hơn. Sau đó, lại xếp bánh lần lượt vào trong nồi và tiếp tục luộc. 

Nồi luộc bánh chưng điện hiện nay đang là sự lựa chọn tối ưu thay thế hoàn toàn các nồi luộc bánh truyền thống. Sử dụng thiết bị giúp người dùng an toàn khi không có khói độc thải ra. Mà thiết bị lại rất thân thiên với môi trường. 

Bạn đang tìm giải pháp luộc bánh chưng nhanh chín, chỉ mất 1/2 số giờ luộc bánh thì nên chọn nồi luộc bánh chưng điện nhé! Quang Huy địa chỉ sản xuất và bán nồi luộc bánh chưng bằng điện đa dạng dung tích. Đảm bảo rằng khi mua sản phẩm tại Quang Huy bạn sẽ có giá tốt, chất lượng, quyền lợi được bảo đảm dài hạn. 

Liên hệ với Quang Huy nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm và đặt hàng nhé! Hotline 0379.377.888

Luộc bánh chưng mấy tiếng? Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi này rồi phải không nào! Một vài mẹo áp dụng khi luộc bánh chưng không chỉ giúp bạn có thành phẩm bánh ngon, mềm, dẻo. Mà còn rút ngắn thời gian luộc và tiết kiệm nhiên liệu. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn