Hướng dẫn cách làm bánh chưng bánh tét nhân chuối chuẩn vị miền Tây
Bánh chưng, bánh tét nhân thịt mỡ với đỗ xanh thì đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Mỗi dịp Tết đến xuân về, từ Bắc chí Nam nhà nhà đều gói loại bánh này. Thế nhưng ở miền Tây, người ta đã biến tấu ra loại bánh tét nhân chuối rất độc đáo. Bánh có phần vỏ gạo nếp dẻo thơm, nhân chuối ngọt và đậu đen bùi bùi. Thêm vị béo béo của nước cốt dừa làm nức lòng người ăn thử. Trong bài viết này, Quang Huy xin giới thiệu đến các bạn cách làm bánh chưng bánh tét nhân chuối chuẩn vị miền Tây. Mời bạn cùng tham khảo.
1. Bánh tét nhân chuối là món đặc sản độc đáo đậm chất miền Tây
Ngày Tết ở miền Tây cũng có hoa mai, hoa cúc và những đòn bánh tét nhân thịt mỡ, đậu xanh quen thuộc. Nhưng bên cạnh đó, họ còn có thêm loại bánh tét nhân chuối thanh ngọt, thích hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn. Bánh có mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt ngọt lạ miệng, giúp mâm cơm ngày Tết trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
Tết này bạn có thể học cách làm bánh tét nhân chuối để đổi vị cho cả gia đình. Hoặc dùng làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp xem sao nhé! Cắt lát bánh ra đã thấy một màu hồng tươi ngon rực rỡ, loại bánh vừa ngon miệng vừa đẹp mắt thế này đảm bảo ai cũng sẽ thích mê đấy ạ!
>>> GỢI Ý: Nấu bánh tét bằng nồi áp suất cực nhanh chín, không tốn điện
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm bánh chưng, bánh tét nhân chuối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Gạo nếp ngon: 1kg
- Đậu đỏ hoặc đậu đen: 1/2kg
- Chuối sứ: 12 quả
- Muối hạt: 2 thìa cà phê
- Đường: 3 thìa canh
- Rượu trắng: 1 thìa canh
- Lá dứa: 3 nhánh
- Lá dong, dây lạt để buộc bánh.
3. Các bước thực hiện làm bánh tét nhân chuối
Làm bánh tét nhân chuối không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước dưới đây:
3.1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần vo sạch gạo nếp bằng 4 – 5 lần nước, đến khi nước trong thì đạt yêu cầu. Sau đó, tiếp tục ngâm gạo qua đêm hoặc tối thiểu 5 – 6 tiếng. Rồi mới vớt gạo ra rá cho ráo nước.
Chuối sứ bạn bóc hết vỏ rồi trộn chung với một ít muối, ít đường và rượu trắng.
Đậu đỏ bạn hãy rửa sạch, nhặt hết hạt sâu, hạt lép bỏ đi. Tiếp tục đem đồ chín đến khi hạt đậu mềm là được.
>>> XEM NGAY: Mua Nồi Luộc Bánh Chưng Điện Ở Hà Nội Đặt Tại Xưởng
3.2 Nấu nếp với lá dứa
Bước 1: Mang lá dứa đi rửa sạch, cắt thành khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Sau đó, bạn hãy lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Cho gạo nếp và đậu đỏ vào một chiếc chảo lớn để xào. Khi gạo và đậu nóng đều thì cho nước cốt dừa, nước lá dứa vào trộn đều. Khoảng 15 phút sau thì cho tiếp nước cốt dừa một lần nữa. Đảo đều lên rồi tắt bếp. Trong quá trình xào bạn nên để lửa vừa phải, nếu lửa to thì rất dễ bị cháy khét.
Bước 3: Lá dong bạn hãy rửa sạch, dùng dao lược bớt phần cuống cứng. Có thể đem phơi nắng cho lá héo bớt thì sẽ dễ gói hơn.
3.3 Gói bánh và nấu bánh
Bước 1: Bạn xếp lá dong thành 2 – 3 lớp để tránh lá bị rách, khiến gạo và nhân sẽ lọt ra ngoài.
Bước 2: Cho lần lượt gạo nếp, đậu đỏ lên mặt lá theo chiều dọc. Sau đó đặt chuối vào chính giữa để làm nhân. Gấp 2 bên mép lá lại, dùng dây lạt buộc cố định rồi tiến hành gấp kín phần lá ở hai đầu bánh.
Bước 3: Xếp bánh vào một chiếc nồi lớn, đổ ngập nước rồi tiến hành nổi lửa. Luộc bánh trong khoảng 5 – 6 tiếng là bánh chín đều. Nếu bạn gói bánh có kích thước to thì phải luộc lâu hơn để đảm bảo bánh mềm dẻo từ trong ra ngoài.
Bước 4: Khi bánh đã chín, bạn hãy nhanh chóng vớt bánh ra và rửa ngay với nước lạnh cho sạch hết lớp nhớt bám bên ngoài. Bởi đây là nguyên nhân chính khiến bánh tét nhanh bị chua, bị mốc.
3.4 Thành phẩm và thưởng thức
Bánh tét nhân chuối là món ăn rất hợp khẩu vị với người miền Tây. Trải qua khá nhiều công đoạn thì thành phẩm mà bạn thu được là những chiếc bánh tét thơm ngon, dẻo và vô cùng đẹp mắt. Ăn thử một miếng bạn sẽ thấy mùi thơm và vị ngọt của bánh rất vừa phải và dễ chịu. Ăn rồi thì còn nhớ mãi hương vị đặc biệt của bánh.
>>> XEM THÊM sản phẩm: Mua Nồi Điện Nấu Bánh Chưng Địa Chỉ Nào TPHCM?
4. Một số lưu ý khi làm bánh chưng bánh tét nhân chuối
Để bánh tét ngon và bảo quản được lâu thì bạn cần lưu ý một số điều sau:
Gạo nếp phải vo sạch qua nhiều lần nước, đến khi nước trong mới thôi. Như vậy khi ngâm gạo mới không bị chua.
Khi xào nếp thì không cần phải xào kỹ, chỉ xào chín tới để các hạt nếp dính vào nhau là được.
Chọn lá dong to, lá chuối to bản, xếp kín kẽ để bánh gói xong được đều đẹp.
Trong quá trình luộc bánh phải chú ý mực nước. Không để nước cạn hết rất dễ cháy nồi.
Khi vớt bánh ra, phải rửa sạch sẽ rồi lăn qua lăn lại nhẹ nhàng để bánh không bị méo. Sau đó, buộc dây và treo lên để bánh nguội dần.
Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc nồi luộc bánh chưng chuyên dụng thì hãy kích VÀO ĐÂY. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé!
Trên đây là công thức và cách làm bánh chưng bánh tét nhân chuối chuẩn vị miền Tây. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài để làm món mới chiêu đãi cả nhà. Đảm bảo với hương vị lạ miệng thế này, cả nhà ai cũng sẽ thích thú thưởng thức đến miếng cuối cùng.