Bánh chưng không nhân món ăn ĐỘC LẠ ăn hoài KHÔNG BÉO
Bánh chưng món ăn đã quá quen thuộc trong dịp lễ Tết cổ truyền của dân tộc. Các loại bánh phổ biến là bánh chưng vuông, bánh Tày…Nhưng 1 loại bánh chưng khá mới lạ được nhiều người yêu thích đó là bánh chưng không nhân. Các tín đồ ăn heathy rất thích món bánh này bởi ăn hoài mà chẳng lo béo.
Cùng Quang Huy tìm hiểu về bánh chưng không nhân và cách làm món bánh ĐỘC LẠ này qua bài viết dưới đây nhé!
1. Bánh chưng không nhân là bánh chưng gì?
Bánh chưng không nhân là loại bánh chưng thường được ví von là “bánh chưng của nhà nghèo”. Bởi ngoài gạo nếp và lá dong ra thì sẽ chẳng cần đến nguyên liệu nào để làm nhân bánh hết. Và đôi khi chỉ cần nguyên liệu trong bếp vẫn có thể làm ra những chiếc bánh chưng này.
Ngày nay, lựa chọn ăn bánh chưng không nhân là sở thích của nhiều người. Lượng calo trong bánh chưng không nhân không quá lớn. Nên nhiều “tín đồ” nghiện bánh chưng mà lo béo sẽ lựa chọn loại bánh này để ăn.
Bạn có muốn thưởng thức hương vị của món bánh này không? Cùng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm món bánh chưng độc lạ này với Quang Huy nhé!
>>> GỢI Ý: 2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản mà đẹp tại nhà
2. Hướng dẫn cách làm bánh chưng không nhân đơn giản
Cách làm bánh chưng không nhân cũng tương tự như các bước làm bánh chưng truyền thống. Nhưng khâu chuẩn bị sẽ nhanh chóng hơn vì bạn không cần sơ chế quá nhiều nguyên liệu.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 5kg
- Lá dong: 2 bó
- Lạt buộc: 1 bó
2.2 Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp bạn nhặt sạch sạn và vo sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và trấu còn xót lại. Sau đó, đem ngâm gạo nếp trong thời gian 6 – 8h. Khi gạo đã nở hoàn toàn bạn vớt gạo ra và cho thêm 1 thìa muối xóc đều. Để thành phẩm bánh được đậm đà, không nhạt.
- Lá dong đem rửa sạch cả 2 mặt. Sau đó, để cho ráo nước. Khi gói bánh bạn cắt bớt cuống già và lau khô nước ở 2 mặt lá.
2.3 Tiến hành gói
- Bạn dùng lạt để đo kích thước của khuôn và tiến hành cắt lá dong có độ dài vừa bằng độ dài của khuôn.
- Sau khi lá dong được cắt vừa bằng kích thước khuôn bạn tiens hành xếp so le lá và khuôn làm bánh.
- Đổ 2 bát gạo nếp vào bên trong và tiến hành gói bánh lạt.
- Dùng lạt để cố định bánh lạt.
2.4 Luộc bánh
- Xếp lần lượt bánh vào nồi, đổ ngập nước và tiến hành luộc bánh trong thời gian 8 – 10h.
- Khi luộc bạn nhớ thêm nước thường xuyên và giữ mức lửa đều để bánh chín rền, dẻo, mềm.
- Khi bánh chín bạn vớt ra để ráo nước và nén bánh lại để bánh được vuông vức.
3. Yêu cầu thành phẩm
- Bánh chưng có vỏ ngoài xanh rì, đẹp mắt.
- Thưởng thức bánh chưng mềm, dẻo. Khi ăn bạn có thể rán vàng giòn để tăng hương vị của bánh hơn.
>>> XEM THÊM: Cách gói bánh chưng cho ngày tết nhanh chuẩn và đơn giản
4. Một vài lưu ý khi gói bánh chưng không có nhân
Trong quá trình gói bánh chưng không nhân bạn cần chú ý một vài điểm sau để bánh mềm, ngon hơn.
- Khi ngâm gạo nếp bạn có thể cho thêm nước cốt lá dứa hoặc nước cốt lá riềng để bánh được xanh và thơm.
- Luộc bánh chưng thì giữ nhiệt đồng đều để bánh được chín rền, mềm dẻo.
- Thay vì luộc bánh chưng bằng nồi luộc thông thường sử dụng than/củi/gas thì việc sử dụng nồi luộc bánh chưng điện giúp bánh chín nhanh, không tốn công canh lửa. Sử dụng nồi luộc bánh chưng bạn chỉ mất từ 6 – 8h để bánh chín.
Quý khách hàng cần tìm hiểu thông tin về nồi luộc bánh chưng mời liên hệ hotline 0379.377.888. Quang Huy cung cấp đa dạng nồi luộc bánh chưng dung tích nhỏ đến lớn phù hợp với tất cả nhu cầu của người dùng.
Bánh chưng không nhân món ăn độc lạ được nhiều người yêu thích. Chỉ vài bước sơ chế nguyên liệu và gói bánh bạn đã có được những chiếc bánh mềm, dẻo, ngon.