Posted on Leave a comment

5 Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán

Chắc hẳn bất cứ ai đã từng ăn xôi xoài đều ấn tượng với hương vị thơm ngon béo ngậy của nó. Cách làm xôi xoài được nhiều người quan tâm bởi chúng dễ thực hiện tại nhà . Có rất nhiều món xôi xoài như xôi xoài Thái Lan, xôi xoài hoa đậu biếc, xôi xoài lá dứa,… Cách nấu những món xôi xoài không quá cầu kỳ.  Bạn có thể nấu xôi xoài tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhân dịp cuối tuần. Vậy làm xôi xoài cần những nguyên liệu gì? Cùng tìm hiểu chi tiết cách nấu xôi xoàiThái chuẩn vị thơm ngon qua bài viết sau.

Nguyên liệu làm xôi xoài

Để nấu xôi xoài dẻo thơm, không bị nát, trước tiên bạn phải chọn được nguyên liệu tốt nhất.

  • Gạo nếp ngon: 250gr
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Xoài cát chín: 2-3 quả
  • Đường trắng: 120gr
  • Bột ngô: 1 thìa café
  • Vừng rang chín: 1 thìa café
  • Muối: 1 thìa café
Các nguyên liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu xôi xoài Thái

Gạo nếp nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp Thái. Hạt gạo tròn mẩy, có độ bóng nhẹ. Những loại gạo này khi nấu cho chất lượng xôi hạt đều, đẹp. Xôi dẻo thơm, không bị nát.

Nguyên liệu quan trọng thứ hai là xoài. Xoài ngon nhất để làm xôi xoài là xoài cát chín. Loại xoài này khi chín rất ít xơ, vị ngọt đậm đà, ăn mềm lại hơi dai. Khi ăn chung với xôi, xoài chín tan trên đầu lưỡi nhưng vẫn đọng lại vị ngọt hậu và hương thơm phảng phất trong khoang miệng.

Cách làm xôi xoài chuẩn Thái Lan ngon đơn giản

Món ăn có hương vị tinh tế là vậy. Song cách làm xôi xoài thì rất đơn giản, bất cứ ai đều có thể thực hiện tại nhà.

Sơ chế các nguyên liệu làm xôi xoài

Gạo nếp khi mua về nhặt bỏ tạp chất, đãi sạch, ngâm qua đêm. Như vậy khi nấu gạo mới mềm và sẽ ngon hơn. Sau đó, vo gạo thật sạch rồi để ráo nước.

Xoài cát chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Dùng dao lóc lấy phần thịt xoài và cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý gọt xoài khéo léo và nhẹ tay. Tránh làm xoài nát, khi bày ra đĩa xoài sẽ bị chảy nước làm nhão xôi.

Thổi xôi nếp

Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín. Bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào chõ trước khi cho nếp vào. Làm như vậy nếp sẽ không bị lọt qua đáy chõ mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn.

Bạn hấp gạo nếp trong khoảng 10 phút rồi bắc ra. Đổ gạo ra thau trộn đều với 150 ml nước cốt dừa và 80gr đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Lưu ý, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.

Quy trình hấp xôi bằng nồi đồ xôi điện
Hấp xôi bằng nồi đồ xôi điện

Để hấp xôi với số lượng lớn bán hàng quán thì chõ xôi hay xửng hấp xôi chuyên dụng là thiết bị nấu xôi được lựa chọn nhiều nhất. Với khối lượng nấu từ 5, 10, 15, 20 kg gạo/mẻ chõ xôi đáp ứng được cho mọi quy mô bán hàng lớn nhỏ. Chõ xôi hấp nhiều gạo, xôi ngon không sợ bị nhão hay bị khô.

Cách làm sốt xôi xoài

Cho 250 ml nước cốt dừa còn lại vào xoong nhỏ. Cho thêm 50gr đường và 1 thìa cafe muối. Đặt hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đều để gia vị tan hết.

Đổ từ từ chén bột ngô đã hòa với nước vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột ngô chín là được.

Trình bày và thưởng thức món xôi xoài

Bạn xới xôi ra đĩa, dàn mỏng. Cho thêm xoài đã cắt miếng vào bên cạnh. Rưới trực tiếp nước sốt lên xôi, rắc thêm vài hạt vừng rang và thưởng thức xôi xoài ngay khi còn nóng.

Nếu chưa dùng ngay bạn có thể đổ sốt cốt dừa ra một chiếc bát nhỏ đựng sốt riêng. Rắc vào bát vài hạt vừng. Khi ăn, người dùng sẽ tự chan sốt vào xôi và thưởng thức.

Hoàn thiện món xôi xoài Thái Lan ngon chuẩn nhất
Hoàn thiện món xôi xoài Thái Lan ngon chuẩn nhất

Mở xe bán xôi sáng cũng là hình thức kinh doanh kiếm bộn tiền của nhiều người. Chỉ với xe đẩy bán xôi là bạn đã có thể linh động di chuyển khắp các đường phố, vỉa hè, khu trường học, bệnh viện,…. bán hàng.

Trên xe xôi có chõ xôi dùng gas tiện lợi. Bạn có thể kết hợp bán nhiều món xôi như: xôi xéo, xôi ngô, xôi gà,……

5 cách làm món xôi xoài biến tấu chiêu đãi gia đình

Cách nấu xôi xoài Thái Lan lá dứa cốt dừa

Xôi xoài lá dứa hay xôi xoài lá nếp là món ăn mát lành, thích hợp dùng trong ngày hè nóng nực. Xôi được ướp lá dứa thơm nồng, có màu xanh bắt mắt. Khi ăn chung với xoài tạo nên hương vị độc đáo. Thực hiện cách làm món xôi xoài Thái Lan cũng tương đối đơn giản và có thể thực hiện với những bước cơ bản dưới đây:

Công thức cách làm món xôi xoài lá dứa xanh
Công thức cách làm món xôi xoài lá dứa xanh

Nguyên liệu làm xôi xoài lá dứa bao gồm:

  • Gạo nếp ngon: 250gr
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Xoài cát chín: 2-3 quả
  • Đường trắng: 120gr
  • Bột ngô: 1 thìa café
  • Vừng rang chín: 1 thìa café
  • Muối: 1 thìa café
  • Lá dứa tươi hoặc dùng bột lá dứa

Cách làm xôi xoài lá dứa cốt dừa tương tự như xôi xoài Thái Lan. Chỉ khác ở công đoạn ngâm gạo nếp với lá dứa.

Trước tiên, bạn rửa sạch lá dứa, sau đó xắt lá dứa thành từng khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm 1 ít nước vào máy xay, xay thật nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt lá dứa, loại bỏ phần bã. Nếu muốn xôi có màu xanh đậm hơn, bạn cho thêm là dứa để tạo màu xôi them phần bắt mắt.

Gạo nếp sau khi vo sạch qua 2 nước thì đổ sang một chiếc thau sạch. Cho nước cốt là dứa vào, sau đó hòa thêm nước lã, mực nước để sâm sấp mặt gạo. Trộn đều hỗn hợp và ngâm từ 7 -8 tiếng cho gạo ngấm nước cốt.

Sau khi ngâm, bạn đem ra rổ, xóc đều cùng 1 chút muối rồi cho vào chõ hấp. Thực hiện các công đoạn làm xôi xoài tương tự như trên. Như vậy, sau khi hoàn thành, bạn đã có món xôi xoài lá dứa ngon đẹp như ngoài quán.

Hướng dẫn Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc

Nếu bạn đã quen với công thức nấu xôi xoài Thái Lan hoặc xôi xoài lá dứa, chắc chắn xôi xoài hoa đậu biếc cũng không thể làm khó bạn.

Các bước nấu xôi xoài hoa đậu biếc cực đơn giản. Thao tác thực hiện tương tự như nấu xôi lá dứa. Chi khác là bạn dùng hoa đậu biếc thay thế cho lá dứa để tạo màu xôi.

Xôi xoài hoa đậu biếc vừa đẹp vừa ngon
Xôi xoài hoa đậu biếc vừa đẹp vừa ngon

Bạn dùng khoảng 1g hoa đậu biếc khô. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của màu xôi bằng cách thêm hoặc bớt hoa. Nấu sôi 100 ml nước với 1g hoa đậu biếc. Dùng vợt lọc hết hoa ra, giữ lại nước.

Cho thêm khoảng 150ml nước lạnh để làm nguội nước màu. Sau đó cho gạo nếp đã vo sạc vào ngâm khoảng 8 tiếng. Gạo sau khi ngâm vớt ra, để ráo nước rồi xóc với 1 chút muối. Đổ hết gạo vào chõ hấp và thực hiện lại các bước làm xôi xoài.

Nhu vậy, bạn đã hoàn thành món xôi xoài hóa đầu biếc bắt mắt, hấp dẫn

Cách nấu xôi xoài nếp cẩm

Nếp cẩm là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao. Nếp cẩm có tác dụng bảo vệ tim mạch, giải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Giúp ngăn ngừa tiểu đường, bảo vệ tốt hệ tiêu hóa. ngăn chặn bệnh béo phì. Nếp cẩm còn có tác dụng làm đẹp không ngờ và  ngăn ngừa ung thư. Xôi xoài nếp cẩm không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Cách nấu xôi xoài nếp cẩm ngon bổ dưỡng
Cách nấu xôi xoài nếp cẩm ngon bổ dưỡng

Khi nấu xôi xoài nếp cẩm, bạn chỉ cần thay thế gạo nếp bình thường bằng loại nếp cẩm đen. Nếp cẩm cứng hơn nếp thường. Vì vậy phải ngâm gạo qua đêm ít nhất 10 giờ. Sau đó, cho ra rổ xóc ráo nước. Thêm chút muối vào xóc đều và thực hiện nấu xôi xoài như bình thường. Rất nhanh, bạn đã hoàn thành món xôi xoài nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện tại nhà

Nếu bạn không có chõ nấu xôi hoặc nồi hấp xôi điện chuyên dụng. Đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện tại nhà.

Không giống các phương pháp đồ xôi, hấp xôi bằng nồi hấp chuyên dụng. Xôi hấp được làm chín bằng hơi nước, bạn không lo xôi khi chín bị nhão. Ngược lại, khi nấu xôi bằng nồi cơm nếu không may đổ quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão, bết, rất khó ăn.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản
Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản

Vì vậy điểm mấu chốt khi nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện là căn đúng lượng nước đổ vào nồi. Trước tiên bạn vo sạch gạo. Sau đó ngâm gạo qua đêm để gạo mềm và nhanh chín.

Tiếp đến, bạn vớt gạo ra, vo sạch với nước. Để gạo nếp ráo nước và xóc với 1 chút muối. Cho gạo vào nồi cơm điện và đổ nước lã ngập bề mặt gạo (lượng nước nên ít hơn nấu cơm vì gạo đã được ngâm qua đêm với nước). Bấm nút COOK để nấu. Khi nồi cơm nhảy sang nút WARM bạn chờ thêm 10 phút nữa thì lấy xôi ra khỏi nồi. Cho nước cốt dừa vào xôi cùng một chút đường và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng cho xôi ra đĩa ăn kèm xoài cắt miếng.

TIPS cách nấu xôi xoài Thái Lan Ngon bạn nên biết

  • Trong quá trình đun sôi và cho gạo nếp vào các bạn nên đun nhỏ lử và chờ hỗn hợp sệt lại rồi mới gắp ra và để nguội.
  • Khi xôi chín mềm các bạn nên trộn đều và đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa chứ không nên tắt luôn.
  • Các bạn không nên cho quá nhiều cốt dừa có thể khiến xôi có vị ngấy hơn so vơi mong muốn ban đầu
  • Khi lựa chọn hạt nếp để nấu xôi các bạn có thể lựa chọn loại hạt nếp đều nhau để đảm bảo độ căng bóng khi nấu và không bị gẫy
  • Hãy ngâm gạo nếp qua đêm hoăc ngâm ít nhất trước khi nấu 4 tiếng để gạo nếp mở đều và dẻo
  • Đun nước cốt dừa cần để lửa thật nhỏ để cốt dừa không bị bay hơi và loãng các bạn nhé!

Xôi xoài Thái có xuất xứ từ đâu?

Xôi xoài tiếng Thái khaonia muamuang là một món ăn vặt được các tín đồ ẩm thực hết mực ưu ái. Xôi dẻo tưởng rằng chỉ để làm các món mặn nhưng lại được kết hợp với trái cây tươi là xoài tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Món ăn này có xuất xứ từ vùng đất Thái Lan – Đất nước nổi tiếng về xuất khẩu gạo. Xôi xoài trong tiếng Thái có tên gọi là Khao Niaow Ma Muang. Hệ sinh thái nhiệt đới ban tặng cho vùng đất này những giống cây trái phong phú, cho quả quanh năm. Trong đó phải kể đến quả xoài Thái trứ danh. Xoài ngon nhất là vào đúng vụ khoảng tháng 4 tháng 5.

Xôi xoài Thái ngon lạ miệng rất được yêu thích
Xôi xoài Thái ngon lạ miệng rất được yêu thích

Cứ như vậy, hai nguyên liệu tuyệt hảo này được kết hợp. Vị ngọt bùi của gạo nếp làm giảm đi độ gắt của xoài. Thêm chút bùi béo của nước sốt. Tất cả tạo nên một món ăn ấn tượng, chỉ cần thử một lần là nhớ mãi.

Giờ đây, món xôi xoài không chỉ giới hạn trong lãnh thổ người Thái. Nó đã trở thành món ngon phổ biến trên khắp các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, xôi xoài luôn nằm trong những món ăn vặt hút khách nhất.

Qua óc sáng tạo và vị giác tinh tế, chúng ta cũng biến tấu món xôi xoài Thái Lan thành nhiều phiên bản độc đáo. Phải kể đến như xôi xoài lá nếp, xôi xoài nếp cẩm, xôi xoài hoa đậu biếc,…

Xôi xoài là một món ăn ngon không thể bỏ qua. Vậy nhân cơ hội này, bạn hãy học cách nấu món xôi xoài Thái Lan chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình của mình nhé!

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, không quá đắt tiền, bạn đã hoàn thành cách làm món xôi xoài thơm ngon bổ dưỡng. Nếu đã chán ngấy vị xôi đơn điệu, xôi xoài sẽ là cứu tinh giúp bạn ăn hoài không ngán. Hãy dành 1 chút thời gian mỗi tuần để nấu cho người thân yêu những món ngon đặc biệt. Chúc các bạn thành công!

Trọn bộ bí kíp làm xôi NGON bạn có thể tham khảo

Bí Quyết: Cách Làm Xôi Gà Ngon Để Bán Khách Ăn Là Mê!

Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Siêu Ngon, Khách Xếp Hàng Dài!!!

Cách Làm Xôi Xéo Để Bán Ngon Nhất | Cách Nấu Xôi Xéo Ngon

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *