Cá chép rán – Bí quyết chiên cá ngon mà đẹp mắt
Trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt Nam, cá chép rán đã trở thành món ăn không còn xa lạ. Nhưng để chế biến thành món cá thơm ngon, giòn đều mà không bị nát không phải điều mà ai cũng biết. Sau đây, bài viết sẽ tiết lộ những bí kíp hữu ích để giúp bạn có được món ngon chuẩn vị.
1. Giá trị dinh dưỡng của cá chép rán
Cá chép rán là một món ăn quen thuộc vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Món ăn này được rất nhiều người lựa chọn trong mâm cơm gia đình. Trong cá chép có một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cá chứa nhiều dưỡng chất như omega 3 tốt cho mắt, lượng protein cùng eicosapentaenoic acid (EPA) cao.
Đây đều là những hoạt chất có tác dụng phòng ngừa ung thư, chống xơ vữa động mạch, làm giảm chất béo… Bên cạnh đó, trong cá chép rán còn chứa các vitamin B2, E, B1, A, D… cùng niacin rất cao. Chính vì thế, món ăn lại càng ngày được ưa thích trong mâm cơm hàng ngày của gia đình Việt.
2. Nguyên liệu chế biến cá chép rán thơm ngon
Để chế biến món cá chép thơm ngon, đậm vị bạn chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây:
- Cá chép: 1kg.
- Cà chua: 2 quả.
- Dưa chuột: 2 quả.
- Rau xà lách: 2 cây.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Ớt: 2 quả.
- Tỏi: 1 củ
- Bún rối: 0.5 cân.
- Bánh tráng.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách chọn cá chép:
Để làm nên món ăn tươi ngon, khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Bạn nên chọn cá chép dựa trên những tiêu chí sau đây:
- Nên chọn những con cá chép còn tươi sống, bơi linh hoạt, da không bị trầy hay có vết tụ máu.
- Chọn những con cá có mắt trong, dày đều đầu đuôi và có thân mình đầy đặn.
- Không nên chọn cá đông lạnh, không nhất thiết chọn những con cá nặng, bụng to. Bởi đây có thể là cá được nuôi công nghiệp, thịt không ngọt.
- Không nên chọn cá có trứng bởi thông thường những con cá này ít thịt và gầy.
- Các nguyên liệu khác còn tươi, không héo úa, không có mùi lạ.
3. Các bước làm cá chép rán
Để chế biến món cá chép rán tươi ngon, bạn thực hiện theo những bước dưới đây:
3.1. Sơ chế cá
Để có món cá chép ngon, không bị tanh, khi mua về bạn cần sơ chế loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng bên trong cá. Đặc biệt là phần túi mật lấy khéo léo tránh bị nát gây đắng cá. Sau đó, đem cá rửa thật sạch với nước muối. Hoặc dùng nước vo gạo, rượu trắng, giấm… để giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Sau đó để cá ráo nước, bạn có thể ướp cá cùng với gia vị có sẵn tầm 10-15 phút để cá không bị nát. Nếu như chiên cá cùng bột chiên, hãy lăn cá qua một lớp trứng gà để tăng thêm hương vị và tăng thêm độ xốp cho cá. Các nguyên liệu rau củ quả các đem rửa sạch, dưa chuột cắt lát, ớt chanh cắt ra.
3.2. Làm cá chép rán
Chuẩn bị một chiếc chảo rán sâu lòng, chống dính tốt rồi đổ khoảng từ 400-500 ml dầu ăn, nên đổ dầu ngập cá giúp cá chín và có màu vàng đều. Bạn đun sôi dầu ăn sau đó cho cá chép vào chiên, bạn nên chiên cá lúc đầu ở lửa vừa sau đó có thể để lửa nhỏ để cá chín hẳn bên trong và đảm bảo cá không bị cháy sém bên ngoài.
Trong lúc chiên, bạn có thể dùng kẹp hoặc đũa gỗ để lật cá đều cả hai mặt cá giúp cá chín đều và giòn đều. Một mẹo nhỏ trước khi rán đó là bạn nên thấm khô da cá trước khi rán tránh bắn dầu. Để tránh cá bị nát hay dính vào chảo bạn có thể dùng một lát gừng tươi. Bạn xát đều lên lòng chảo nóng rồi mới cho dầu vào. Khi cá chín đều, bạn vớt cá để lên giấy thấm dầu để giấy hút bớt dầu trong cá, giúp món ăn bớt ngậy và ngon miệng hơn.
Để món ăn thêm đậm đà hương vị, chắc chắn không thể thiếu nước chấm ăn kèm. Bạn bắc nồi lên bếp. cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính, vừa nấu vừa khuấy tan tất cả các gia vị. Khi hỗn hợp nước sôi lên, bạn nhắc xuống cho thêm tỏi băm, ớt và cuối cùng là chanh là hoàn thành mẻ nước mắm chua ngọt cực hấp dẫn.
3.3. Thành phẩm
Khi cá đã chín, bạn bày ra đĩa, trang trí thêm rau sống cùng với hành ngò, dưa leo xắt cho đẹp mắt. Bạn có thể rưới nước chấm lên cá hoặc để riêng để chấm đều được. Món cá rán cần chín đều, mềm bên trong giòn rộm bên ngoài mới đạt đúng yêu cầu.
Bạn có thể ăn kèm cá cùng với bún rối, rau sống và bánh tráng để tăng thêm phần hấp dẫn. Dùng bánh đa nem, cho bún, cá chép rán, rau xà lách, dưa chuột cà chua quấn thành cuộn rồi chấm với nước mắm chua ngọt vừa pha. Hương vị hấp dẫn của món ăn này khiến bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được.
4. Kết luận
Với những hướng dẫn cơ bản trên, bạn có thể chế biến món cá chép rán thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Đây là món ăn khá đơn giản, giàu dinh dưỡng để bạn có thể cùng cả nhà thưởng thức.
Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng bếp chiên tách dầu để làm chín cá theo đúng ý muốn. Loại bếp chiên khá đa dạng dung tích như là bếp chiên tách dầu 12L, 18L, 20L,…. Tùy thuộc nhu cầu thực tế bạn hãy chọn bếp thích hợp. Việc chiên cá trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.