Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu siêu ngon
Sử dụng nồi chiên không dầu chính là cách để có được món bánh chưng rán hấp dẫn, không ngấy. Nội dung sau đây sẽ bật mí cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản để bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
1. Ưu điểm và hạn chế khi rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Sử dụng nồi chiên không dầu rán bánh chưng có những ưu điểm và hạn chế cụ thể như sau:
Ưu điểm:
Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu được nhiều người áp dụng bởi những ưu điểm như sau:
- Không mất nhiều thời gian và công sức so với cách chiên bằng chảo chống dính.
- Giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ sử dụng lên đến 80 – 90%, để thức ăn chế biến không ngấy hơn nữa còn đảm bảo tốt cho sức khỏe.
- Bánh chưng sau khi rán có phần lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm và mùi thơm đặc trưng.
- Một số nồi chiên không dầu tích hợp công nghệ hiện đại giúp bánh chưng chín đều mà không cần tốn công lật bánh qua lại.
Hạn chế:
Bên cạnh những ưu điểm, khi sử dụng nồi chiên không dầu còn có những mặt hạn chế sau:
- Nếu như không chỉnh nhiệt đồ phù hợp và không phủ thêm lớp dầu ở bên ngoài sẽ khiến phần vỏ bị khét và dễ bị nát.
- Một số dòng sản phẩm nồi chiên sử dụng công nghệ quạt đối dễ khiến cho phần bánh chưng chín không đều hoặc cháy sém khi dùng thời gian lâu, nhiệt độ cao.
- Dùng nồi chiên không dầu khó đạt được độ giòn mong muốn so với dùng chảo chống dính thông thường.
- Tùy thuộc vào từng loại nồi, công suất mà bạn chọn cài đặt nhiệt độ và thời gian làm chín bánh phù hợp.
2. Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu sử dụng cần có trong cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu cụ thể như sau:
- Bánh chưng
- Giấy bạc hoặc giấy nến.
- Dưa hàng muối hoặc các món ăn kèm yêu thích.
- Tương ớt/Nước mắm.
3. Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu được thực hiện lần lượt qua các bước sau đây:
3.1. Bước 1: Chuẩn bị bánh chưng
Chuẩn bị bánh chưng dựa trên khẩu phần ăn của bạn hoặc gia đình. Nếu như bạn để bánh chưng trong tủ đông, nên lưu ý rã đông bánh trước khi đem rán lên. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để rã đông hoặc để ở nhiệt độ phòng để lớp đá tự tan ra. Sau khi bánh chưng rã đông, bạn bóc hết lá ở bên mặt bánh hoặc bóc toàn bộ lá rồi đặt lên một cái đĩa.
3.2. Bước 2: Cắt bánh chưng
Tiếp đến, bạn tước dây lạt gói bánh chưng thành những sợi nhỏ hơn. Dây không được quá dày dễ cắt bánh bị nát hoặc dây không được quá mỏng dễ bị đứt khi cắt bánh. Với bánh tròn cắt thành khoanh tròn. Còn với bánh vuông bạn xếp 6 sợi dây chia bánh thành 12 phần bằng nhau. Như thế bánh có được độ dày vừa phải, để giúp bánh chín giòn đều. Cần lưu ý nhớ thứ tự xếp các dây để rút dây nhanh và dễ dàng hơn.
Để một chiếc đĩa lên phía trên phần dây vừa xế. Sau đó lật mặt lại rồi bóc hết phần lá còn lại. Bạn lần lượt kéo từng sợi dây theo thứ tự xếp sao cho 2 đầu dây thẳng hành với nhau. Điều này giúp có được những miếng bánh vuông vasne và đẹp mắt. Lưu ý, bạn cần tránh kéo thẳng sợi dây từ dưới lên trên. Vì có thể khiến phần thịt và nhân bên trong rơi ra bên ngoài. Đồng thời nên cắt sợi dây một cách nhanh và dứt khoát. Đó là cách chúng ta làm miếng bánh gọn gàng và vuông vức.
3.3. Bước 3: Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Để chiên bánh được đẹp mắt, bạn cần lót thêm giấy nến hoặc là giấy bạc vào khay chiên. Sau đó xếp lần lượt từng miếng bánh chưng vào trong nồi. Đặt nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ và cài đặt thời gian chiên khoảng từ 10-15 phút. Sau đó, mở nắp nồi chiên rồi lật mặt bánh, đem chiên tiếp thêm 10 phút là hoàn thành. Lưu ý rằng có một số nồi chiên không cần phải lật mặt bánh mà có thể chiên trực tiếp.
Tùy vào mỗi loại nồi chiên không dầu của thương hiệu khác nhau mà thời gian điều chỉnh phù hợp khác nhau. Một mẹo nhỏ khi rán bằng nồi chiên không dầu, bạn cần làm nóng nồi chiên với mức nhiệt độ từ 180 độ trong vòng 5 phút. Chờ đến khi nhiệt độ ổn định mới lót thêm giấy bạc vào lòng nồi rồi xếp bánh chưng vào chiên.
Trong khi chiên, nên kiểm tra bánh chưng xem có bị cháy không để điều chỉnh nhiệt độ vào thời gian phù hợp. Một tips nhỏ giúp bánh không bị khô là có thể xịt thêm một lớp dầu ăn mỏng bên trên trước khi bỏ vào chiên.
4. Thưởng thức bánh chưng rán thơm ngon
Thành phẩm bánh chưng sau khi hoàn thành có phần vỏ vàng giòn, mùi thơm đặc trưng. Bạn trình bày ra đĩa và trang trí có thể ăn cùng với dưa hành muối, tương ớt hay nước mắm đều rất ngon. Hương vị bánh chưng giòn tan cùng dưa muối chua chua sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.
5. Lưu ý khi rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Khi dùng cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Khi cắt bánh chưng với dây lạt, bạn không nên kéo từ dưới lên trên sẽ khiến nhân rơi ra ngoài, nếu như dùng dao cũng nên cắt một cách dứt khoát để giúp cho phần bánh được đẹp mắt,,
- Nên lót giấy nến hoặc giấy bạc bên dưới để giúp quá trình vệ sinh dễ dàng hơn, đặc biệt là với những loại nồi không có phần chống dính trong lòng nồi.
- Nếu như bánh cứng, có thể thêm dầu ăn để bánh bớt khô còn nếu bánh không khô, bạn không cần dùng.
Nếu bạn có bếp chiên tách dầu thì việc rán bánh chưng cũng nhanh vô cùng. Trong trường hợp muốn rán số lượng bánh lớn có thể dùng bếp chiên tách dầu 25L, 30L,…. Không chỉ thế, bếp còn được ứng dụng để chế biến vô số món ăn thú vị khác.
6. Kết luận
Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu đơn giản, dễ dàng thực hiện. Dùng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giúp bánh giòn đều không bị ngấy. Mong rằng, với hướng dẫn trên bạn có thể chế biến được món bánh thơm ngon và hấp dẫn.