Tin tức
7 Cách bảo quản cá biển luôn tươi ngon, không ươn

7 Cách bảo quản cá biển luôn tươi ngon, không ươn

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Cá biển loại cá tươi ngon, nhiều dưỡng chất như magie, sắt, kẽm, axit béo, Omega… Các món chế biến từ cá biển luôn được các thành viên trong gia đình yêu thích. Chế biến các món ăn đa dạng từ cá biển là quá dễ dàng với chị em nội trợ phải không nào? Nhưng cách bảo quản tươi, không bị ươn thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết sau để biết 7 cách bảo quản cá biển luôn tươi ngon. 

1. Bảo quản cá biển với muối 

Đây là cách bảo quản cá biển truyền thống được đại đa số người dân vùng biển sử dụng. Bởi những chuyến đi biển dài ngày ngoài nguyên liệu là muối thì không có cách bảo quản nào tối ưu nhất. 

Mặt khác, cá biển ướp muối trong quá trình chế biến giúp loại bỏ mùi tanh cũng như cá tươi ngon hơn. 

Ướp cá với muối
Ướp cá với muối

1.1 Ướp cá biến bằng muối ướt

Chuẩn bị: muối hột, nước lọc, cá biển tươi 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Cho 55g muối hột hòa cùng 1l nước và cho cá vào ngâm. Tỉ lệ cá với tỉ lệ nước muối 1: 1 hoặc 1: 5 để ướp cá.

Bước 2: Cho cá vào ngập nước muối, ngâm trong thời gian 6h đảo lần lượt các mặt. Ngâm tối đa 12h và cho vào hộp kín. Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ cá tươi ngon trong thời gian ngắn 1 ngày. 

1.2 Ướp muối khô 

Chuẩn bị: muối hột, cá biển tươi. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Cá sơ chế, rửa sạch với nước.

Bước 2: Cho muối hột chà xát khắp mặt cá từ trong ra ngoài. Nếu dùng ngay thì 2 – 3h bạn phải chế biến. Còn bảo quản lâu dài bạn cần cho vào hộp và đựng trong ngăn đông. 

2. Cá biển ướp rượu trắng

  • Chuẩn bị: 100ml rượu trắng, cá tươi cần bảo quản 
  • Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn làm sạch ruột cá, chặt vây và đánh vẩy cá. Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo. 

Bước 2: Đổ từ từ khoảng 100ml rượu trắng vào trong miệng cá, để nơi thoáng mát. Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ được cá tươi trong khoảng 1 – 3 ngày. 

Đổ rượu từ từ vào miệng cá
Đổ rượu từ từ vào miệng cá

3. Bảo quản cá biển bằng giấy ướt 

Nghe có vẻ vô lý về cách bảo quản này nhưng đây cũng là cách bảo quản cá hữu hiệu mà các cụ thời xa xưa thường sử dụng mà không cần dùng để tủ lạnh. 

Mắt cá có tuyến thần kinh kết nối với tuyến trạng của cá. Khi tuyến trạng mất nước, đứt đoạn thì cá sẽ chết rất nhanh và bị ươn. Bởi vậy, khi mà không có tủ lạnh bảo quản cá bạn có thể dùng giấy ướt che mắt cá lại. Với cách này giúp hạn chế tuyến trạng bị đứt nhanh. Thời gian giữ cho cá tươi ngon từ 3 – 5h. 

Chuẩn bị: Cá biển tươi cần bảo quản, khăn ướt

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Rửa sạch cá và để ráo nước trong thời gian 15 phút. 

Bước 2: Dùng khăn ướt che kín mắt cá để làm chậm quá trình phân hủy và giữ cá được tươi. 

Dùng khăn ướt che mắt cá
Dùng khăn ướt che mắt cá

4. Bảo quản cá biển với chanh hoặc giấm 

Chanh hoặc giấm chứa nhiều chất axit giúp thực phẩm, thịt cá tươi ngon. Với cá biển, khi được bảo quản bằng chanh hoặc giấm không chỉ giữ được cá tươi ngon mà còn loại bỏ mùi tanh hiệu quả. 

  • Chuẩn bị: Cá biển tươi, chanh hoặc giấm 
  • Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn sơ chế và làm sạch ruột, vây, vẩy cá. Sau đó rửa sạch lại với nước. 

Bước 2: Sau khi sơ chế cá sạch bạn lấy giấm hoặc chanh ướp xung quanh mặt cá từ trong ra ngoài. Với cách bảo quản này cá sẽ được tươi ngon, không bị ươn và không có mùi tanh. Thời gian bảo quản cá tối đa là 3 – 5h. 

Dùng chanh hoặc dấm
Dùng chanh hoặc dấm

5. Bảo quản cá biển trong ngăn mát

Một cách khá phổ biến mà nhiều chị em nội trợ lựa chọn để bảo quản cá tươi đó là sơ chế và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ được cá tươi ngon từ 1 – 2 ngày. 

Chuẩn bị: hộp đựng cá, màng bọc thực phẩm. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh bạn cần sơ chế cá, làm sạch ruột, vây và vẩy.

Bước 2: Sau đó rửa sạch, để ráo nước vào cho vào hộp đựng thực phẩm đóng kín nắp. Hoặc cho vào khay đựng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát
Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát

6. Cá biển đóng hộp bảo quản ngăn đông

Nhiệt độ của ngăn đông thường là – 18 độ C giúp cá biển được bảo quản trong thời gian dài từ 3 – 6 tháng. Nếu bạn chưa cần sử dụng cá biển ngay thì có thể bảo quản theo cách này. 

  • Chuẩn bị: cá biển tươi, hộp đựng thực phẩm
  • Các bước thực hiện 

Bước 1: Làm sạch ruột, vây, vẩy cá sau đó rửa sạch lại với nước. Sát qua với muối để thịt cá được tươi ngon. Sau cùng rửa sạch với nước và để ráo. 

Bước 2: Chia cá thành các phần bằng nhau và đựng vào hộp hoặc túi zip đựng thực phẩm. 

Bước 3: Cho hộp cá lần lượt vào ngăn đông tủ lạnh. Khi sử dụng bạn chỉ cần cho vào nước 2 – 3h để rã đông và rửa sạch và chế biến. 

Đóng hộp và bảo quản cá trong ngăn đông
Đóng hộp và bảo quản cá trong ngăn đông

7. Hút chân không cá biển và bảo quản ngăn đông 

Đây là phương pháp bảo quản cá biển hữu hiệu nhất được nhiều chị em nội trợ cũng như các xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm sử dụng. Bởi, không chỉ kéo dài thời gian bảo quản từ 6 – 12 tháng, cá luôn tươi ngon mà còn tiết kiệm diện tích bảo quả của tủ đông. 

  • Chuẩn bị: Khay xốp đựng thực phẩm, cá tươi, túi hút chân không, máy hút chân không. 
  • Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế sạch cá: ruột, vây, vẩy. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo. 

Bước 2: Nếu cá to bạn có thể cắt khúc, còn nếu cá nhỏ bạn chỉ thành các phần có khối lượng đủ dùng cho 1 bữa ăn. Sau đó cho vào khay đựng thực phẩm, bọc túi hút chân không bên ngoài. 

Bước 3: Cho vào máy hút chân không tiến hành hút và hàn miệng túi lại. Khi nào sử dụng bạn chỉ cần cho vào nước rã đông 2 – 3h, cắt miệng túi, rửa sạch và chế biến. 

Hút chân không
Hút chân không

8. Lưu ý khi bảo quản cá biển 

Trong quá trình bảo quản cá biển tươi bạn nhớ lưu ý một vài điểm sau để cá được tươi ngon, không bị tanh. 

  • Trước khi bảo quản bạn cần sơ chế cá thật sạch. Có thể dùng muối, chanh hoặc giấm để sơ chế cá nhằm loại bỏ mùi tanh, hôi của cá biển. 
  • Thêm 1 thìa cafe muối ướp cá sẽ giữ được thịt cá luôn tươi, thịt ngọt không bị rã hay phân hủy. 
  • Tùy vào mỗi loại bảo quản sẽ có thời gian sử dụng nhất định. Sau thời gian đó, dinh dưỡng trong cá sẽ giảm dần. Nên bạn cần, ghi chú thời gian trên túi/hộp để tiện theo dõi cũng như sử dụng. 

Hút chân không cá để bảo quản cũng như dễ dàng vận chuyển là phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại được nhiều người dùng sử dụng hiện nay. Với cách bảo quản này giúp thời gian sử dụng kéo dài, thực phẩm tươi ngon, và tiết kiệm diện tích. 

Hút chân không và bảo quản cá giúp kéo dài thời gian sử dụng, tối ưu diện tích tủ bảo quản
Hút chân không và bảo quản cá giúp kéo dài thời gian sử dụng, tối ưu diện tích tủ bảo quản

Sở hữu ngay 1 máy hút chân không hút – hàn miệng túi đồng thời giúp bạn dễ dàng đóng gói thực phẩm để bảo quản nhanh chóng. Quang Huy địa chỉ phân phối máy hút chân không chính hãng, giá tốt, nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Liên hệ Quang Huy khi bạn cần tư vấn thêm thông tin về sản phẩm qua hotline 0379.377.888

Với 7 cách bảo quản cá biển được chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng bảo quản cá được tươi ngon, thời gian sử dụng dài lâu. Hi vọng, những thông tin trên hữu ích với bạn. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn