Tin tức
Hướng dẫn 3 cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh đúng cách

Hướng dẫn 3 cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh đúng cách

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bảo quản cá tươi trong tủ lạnh nếu không đúng cách sẽ khiến thịt cá bị hỏng, nấm mốc phát triển ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá cũng như sức khỏe người dùng. Bài viết dưới đây, Quang Huy chia sẻ 3 cách bảo quả cá tươi trong tủ lạnh đúng cách, đảm bảo thịt cá luôn tươi ngon như lúc đầu. 

1. Cách bảo quản cá tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn cần bảo quản cá tươi trong thời gian ngắn thì bạn có thể đựng trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ từ 3 – 5 độ C cá sẽ giữ độ tươi ngon trong 1 – 2 ngày. 

1.1 Chuẩn bị

  • Cá tươi 
  • Hộp đựng thực phẩm 

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Cá tươi khi mua về bạn rửa sạch, chặt vây, đánh vẩy và làm sạch nội tạng bên trong. Sau đó rửa sạch với nước. Cách làm này giúp loại bỏ sạch đất cát bẩn, vi khuẩn, sán trong bụng cá. 

Làm sạch cá trước khi bảo quản
Làm sạch cá trước khi bảo quản

Bước 2: Chia cá thành các phần bằng nhau với khối lượng vừa đủ cho gia đình bạn. Sau đó, cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilong buộc kín miệng. Để cá được tươi lâu hơn bạn có thể rải 1 lớp đá vụn dưới đáy hộp rồi cho các khúc cá lên trên. 

Lót 1 lớp đá xuống dưới trước khi cho vào ngăn mát
Lót 1 lớp đá xuống dưới trước khi cho vào ngăn mát giúp cá tươi lâu hơn

Bước 3: Cho vào ngăn mát tủ lạnh với ngăn riêng để thực phẩm tươi sống. Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ được thịt cá tươi ngon từ 1 – 2 ngày. Khi ăn chỉ cần rửa sạch và chế biến. 

2. Đóng hộp cá tươi và bảo quản trong ngăn đông

Với cách bảo quản cá tươi trong tủ đông nhiệt độ – 18 độ C sẽ giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản của cá từ 2 – 6 tháng. Nếu bạn chưa cần sử dụng cá trong thời gian ngắn hạn thì có thể sử dụng cách bảo quản này. 

2.1 Chuẩn bị

  • Cá tươi 
  • Hộp bảo quản có nắp đậy 

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch vây, vẩy và ruột của cá. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Nếu cá to bạn có thể cắt thành các khúc nhỏ. 

Bước 2: Chia cá thành các phần bằng nhau và cho vào hộp đựng thực phẩm đóng kín nắp lại. 

Đóng hộp vào cho vào ngăn đông
Đóng hộp vào cho vào ngăn đông

Bước 3: Xếp lần lượt các hộp cá vào ngăn đông. Với cách bảo quản này bạn sẽ bảo quản được cá tươi ngon trong thời gian 2 – 4 tháng. Khi ăn chỉ cần rã đông cá với nước và chế biến. 

3. Hút chân không và bảo quản cá trong tủ đông

Bảo quản cá bằng cách hút chân không và để trong ngăn đông tủ lạnh là phương pháp làm được đại đa số người dùng lựa chọn hiện nay từ quy mô gia đình đến xưởng sản xuất lớn.

Bởi, cách bảo quản cá tươi này vừa giúp thực phẩm được bảo quản dài hạn 3 – 6 tháng, thực phẩm tươi ngon. Và tiết kiệm diện tích tủ bảo quản tối đa, bạn có thể xếp được nhiều cá hơn. 

3.1 Túi hút chân không 

  • Máy hút chân không
  • Cá tươi 

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn chặt vây, làm sạch vẩy cá và ruột cá bên trong. Sau đó, rửa sạch với nước để hút đất bẩn bên trong. Để ráo nước và chia cá thành các phần vừa ăn. 

Bước 2: Cho cá lần lượt vào túi hút chân không có kích thước lớn hơn kích thước của cá. Để khi hút chân không và hàn miệng túi mối hàn không bị bung ra. 

Bước 3: Cho cá vào máy hút chân không hút lần lượt số lượng cá mà bạn cần bảo quản. Sau đó xếp vào trong ngăn đông để bảo quản. 

Hút chân không và cho cá vào trong tủ đông
Hút chân không và cho cá vào trong tủ đông

4. Lưu ý khi bảo quản cá tươi 

Trong quá trình bảo quản cá tươi bạn cần chú ý 1 vài điểm sau để cá tươi được bảo quản tốt nhất, tươi ngon nhất. 

  • Cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng vì vậy bạn có thể dùng muối, chanh, rượu để sơ chế và loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá trước khi đi bảo quản. 
  • Cả 2 cách bảo quản ngăn mát và ngăn đông bạn cần bọc thật kín cá để không khí không lọt vào khiến cá bị đông thành đá. Thịt cá bị mất nước sẽ khiến cá khó rã đông và không còn nhiều dinh dưỡng trong đó. 
  • Bạn cần để riêng cá với các hộp đựng thực phẩm khác. Nhằm tránh nhiễm khuẩn hay bám mùi với những thực phẩm được bảo quản trong tủ. 

Phương pháp hút chân không là phương pháp được người dùng đánh giá là tối ưu hơn cả so với cách bảo quản cá tươi bằng ngăn mát hay đóng hộp và để vào ngăn đông. Ưu điểm của cách hút chân không bảo quản là nhanh chóng, bảo quản số lượng lớn, tiết kiệm diện tích. 

Hút chân không và bảo quản cá giúp kéo dài thời gian sử dụng, tối ưu diện tích tủ bảo quản
Hút chân không và bảo quản cá giúp kéo dài thời gian sử dụng, tối ưu diện tích tủ bảo quản

Sở hữu 1 chiếc máy hút chân không giúp thực phẩm trong nhà bạn lúc nào cũng được bảo quản tươi ngon trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo lưu giữ tối đa giá trị dinh dưỡng. Liên hệ với Quang Huy khi bạn cần tư vấn thêm về máy hút chân không nhé! Quang Huy cung cấp đa dạng máy hút chân không chất lượng, giá tốt, nhiều ưu đãi. Hotline 0379.377.888

Thực hiện 3 cách bảo quản cá tươi được chia sẻ trên giúp bạn có thể dễ dàng bảo quản cá tươi ngon trong thời gian dài. Hi vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức bảo quản thực phẩm hiệu quả nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn