Tin tức
[TUYỆT CHIÊU] cách bảo quản chè xanh thơm ngon, 2 năm không hỏng

[TUYỆT CHIÊU] cách bảo quản chè xanh thơm ngon, 2 năm không hỏng

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Chè xanh loại chè được nhiều người yêu thích. Không chỉ là thức uống hàng ngay với hương vị thơm ngon đặc biệt mà thưởng thức chè xanh còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bảo quản không cẩn thận chè xanh rất dễ bị hỏng, mốc. Cùng theo dõi cách bảo quản chè xanh thơm ngon, để 2 năm vẫn giữ được hương vị như ban đầu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Nguyên nhân khiến chè xanh bị hỏng 

Chè xanh hay còn gọi là trà xanh là loại thức uống thường được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản đúng cách thì chè xanh rất dễ bị hỏng, mất hương vị. 

Chè xanh không bảo quản đúng cách rất dễ nấm mốc
Chè xanh không bảo quản đúng cách rất dễ nấm mốc

Các tác nhân khiến chè xanh bị hỏng, mất hương vị: đó là người dùng bảo quản sai cách. 

Với lá trà xanh tươi thường không chịu được nhiệt độ cao và độ ẩm không khí xuống thấp. Bởi vậy, nếu bảo quả chè trong môi trường có nhiều ánh sáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Khiến trà xanh bị héo úa, mất hương vị. 

Với trà xanh (khô) cũng vậy nếu bạn không đóng bọc kĩ thì trong môi trường nhiệt độ nóng ẩm chè xanh khô cũng rất dễ bị mốc, bay hơi. Khi người dùng hãm trà thì mất đi hương vị thơm ngon vốn có. 

2. Hướng dẫn cách bảo quản trà xanh tươi 

Bởi vậy, để trà xanh tươi ngon, đảm bảo giữ được hương vị trà thì cần bảo quả đúng cách.

Hướng dẫn cách bảo quản chè xanh
Hướng dẫn cách bảo quản chè xanh

2.1 Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát 

Với lá chè xanh tươi thì veiejc bảo quản ở nơi có nhiệt độ ẩm thấp, nhiều ánh sáng sẽ làm lá bị nấm mốc hoặc héo úa. 

Bởi vậy, bạn cần để trà xanh ở chỗ thoáng mát, khô ráo. Ví dụ như tủ bếp, tủ đựng đồ khô có hạt hút ẩm. 

2.2 Không để lẫn với các thực phẩm khác 

Khi bảo quản lá chè xanh tươi bạn không nên để lẫn với các loại thực phẩm khác. Bởi, cách bảo quản như vậy sẽ khiến lá chè xanh bị ám mùi khi hãm nước sẽ không còn mùi thơm đặc trưng nữa. 

2.3 Đựng trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản được nhiều người lựa chọn đó là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn rửa sạch lá chè xanh, bỏ những lá úa, sâu bệnh. Sau đó, để lá khô hết nước và cho vào túi nilong buộc thật chặt lại. Với cách bảo quản này thì có thể bảo quản lá chè tươi ngon từ 5 – 7 ngày. 

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

3. Cách bảo quản chè xanh (khô) 

Bảo quản chè xanh khô cũng không quá khó. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây đảm bảo rằng trà của bạn để trong 2 năm vẫn thơm ngon như mới. 

3.1 Sấy khô bảo quản trong hộp, túi kín

Chè xanh khô thường dễ bị oxy hóa nên khi bảo quản cần cẩn thận để chè không bị nấm mốc hay mất mùi.

Trà xanh cần được sấy khô cho kiệt sạch nước trong lá trà. Sao cho khi sờ tay vào thấy búp trà giòn giòn, vỡ vụn, không dai là trà đã kiệt nước.

Kế đến bạn cho trà vào hộp đựng bằng kim loại hoặc túi nilong rồi buộc chặt miệng lại. Nhằm hạn chế không khí nhiều trong túi thì bạn buộc chặt miệng túi, không để chỗ trống quá nhiều. Còn với hộp thì bạn lấp đầy trà vào trong hộp. 

Cho đầy chè vào hộp kín
Cho đầy chè vào hộp kín

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 0 – 5 độ C. Hoặc bạn có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ, độ ẩm thấp.  

Với cách bảo quản này bạn sẽ lưu giữ được hương vị của trà từ 15 – 18 tháng. 

3.2 Hút chân không

Một cách bảo quản chè khô hữu hiệu nữa đó là sấy khô chè và đóng gói hút chân không. 

Khi chè được đóng gói trong bao bì và hút sạch không khí ra bên ngoài và hàn kín miệng túi lại thì sẽ giúp bảo quản chè tốt hơn. Hương vị cùng với thời gian sử dụng chè tăng lên từ 3 – 5 lần. Bởi trong môi trường chân không nấm mốc, vi khuẩn không thể sinh sôi phát triển được. 

Mặt khác, hương vị của chè cũng không bị bay hơi đi do túi được hàn kín miệng. Vì vậy, đa phần ngày nay người dân sẽ sử dụng máy hút chân không để đóng gói và bảo quản chè. 

Ép chân không
Ép chân không

4. Một số lưu ý khi bảo quản chè xanh

Trong quá trình bảo quản chè xanh bạn cũng cần chú ý 1 vài điểm sau để chất lượng và hương vị của chè luôn được đảm bảo. 

  • Với chè xanh bảo quản trong tủ lạnh bạn cần phải để thật khô nước trên mặt lá chè rồi hãy cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi lá còn ướt rất dễ vàng, úa lá sau 1 – 2 ngày. 
  • Với cách bảo quản trong túi, hộp hay hút chân không bạn cũng cần phải sấy khô chè cho sạch nước trong búp chè. Bởi nếu còn nước trong búp chè rất dễ bị nấm mốc khi bảo quản trong môi trường yếm khí. 
Sấy khô trước khi bảo quản
Sấy khô trước khi bảo quản
  • Với cách hút chân không chè giúp bảo quản thời gian chè được lâu hơn. Sau khi sử dụng bạn cần buộc kín miệng túi và đóng bọc bằng túi nilong mới để tránh bay mất hương vị. 

Chè xanh thức uống rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, thay vì bảo quản chè khô theo cách thông thường thì việc bảo quản chè trong túi hút chân không giúp chè được bảo quản thời gian dài hơn, vận chuyển dễ dàng hơn. 

Với những cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh chè thì việc sở hữu 1 chiếc máy hút chân không sẽ giúp bạn đóng gói và bảo quản chè nhanh chóng, số lượng lớn. Liên hệ với Quang Huy qua hotline 0379.377.888 khi bạn muốn tư vấn về máy hút chân không nhé! 

Hi vọng với những chia sẻ về cách bảo quản chè xanh trên giúp bạn có thể dễ dàng bảo quản thực phẩm nhanh chóng, kéo dài được thời gian sử dụng. Mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của sản phẩm. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn