Tin tức
Hướng dẫn cách bảo quản giò chả đúng cách để được lâu

Hướng dẫn cách bảo quản giò chả đúng cách để được lâu

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Giò chả món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Việt ngày Tết. Là thực phẩm chế biến sẵn với các nguyên liệu từ thịt nạc xay, thịt mỡ, gia đình, hành, mắm, tiêu…Vì vậy, việc bảo quản giò được lâu vẫn giữ được hương vị món ăn là khá “gian nan” cho chị em nội trợ. Đừng lo lắng! Thực hiện ngay các cách bảo quản giò chả được Quang Huy chia sẻ dưới đây giúp bạn bảo quản giò chả dài ngày vẫn thơm ngon nhé! 

1. Bảo quản giò chả khi không có tủ lạnh

Giò chả vẫn có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường tuy nhiên thời gian bảo quản ngắn hạn. Và tùy vào điều kiện cũng như độ ẩm tại nơi bạn ở để kéo dài thời gian bảo quản. 

  • Nếu nhiệt độ xuống thấp 10 – 15 độ C

Như mùa đông ở miền Bắc thì bạn có thể bảo quản giò chả dễ dàng trong thời gian 1 – 5 ngày. Khi giò còn nóng bạn ép chặt cho ráo hết nước, sau đó treo lên chỗ cao ráo, thoáng mát là được.

Cắt đến đâu dùng hết đến đó, dùng túi nilong bọc kín đầu đã cắt để tránh vi khuẩn, ruồi nhặng xâm nhập vào. 

Giò chả để ngoài thường chỉ 1 - 2 ngày
Giò chả để ngoài thường chỉ 1 – 2 ngày
  • Nhiệt độ nóng, ấm từ 20 độ C trở lên 

Với nhiệt độ này thì bạn chỉ có thể bảo quản giò tốt nhất từ 1 – 2 ngày. Thậm chí, qua ngày thứ 2 giò đã có mùi ôi, thiu và chảy nhớt rồi.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn dùng thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt cho đá và cho giò chả vào bên trong để bảo quản. 

Hoặc đơn giản bạn cho giò chả cần bảo quản vào trong nồi lớn. Cho nồi đặt vào chậu nước lạnh cách miệng nồi từ 5 – 10cm. Khi nước hết lạnh bạn thay thế bằng nước mới. Cách bảo quản này giúp bạn kéo dài hời gian sử dụng giò chả 3 – 5 ngày. 

2. Cách bảo quản giò chả bằng ngăn mát tủ lạnh

Với ngăn mát tủ lạnh bạn sẽ bảo quản được nhiều loại giò chả hơn: như giò chả lụa, giò bò, giò thủ, giò dăm bông…Tuy nhiên, thời gian bảo quản sẽ ngắn hạn hơn so với cách bảo quản bằng ngăn đông.

Thường thời gian bảo quản giò chả ở ngăn mát tầm 1 – 2 tuần nếu biết bảo quản đúng cách. Với nhiệt độ từ 5 – 8 độ C. 

Các loại giò chả bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bạn cần bọc kĩ bằng nhiều lớp lá chuối. Sau đó, cho vào túi zip và cuối cùng là bọc túi nilong bên ngoài. 

Bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh

Với cách này nước trong giò không bị thất thoát ra bên ngoài. Nhờ vậy, hương vị của giò vẫn được tươi ngon. 

Không nên để giò chả cần bảo quản ở cánh cửa tủ lạnh. Vì ở đây nhiệt độ làm lạnh được cấp tới ít nhất nên giò chả rất nhanh hỏng. 

Nếu là giò của gia đình tự làm ra thì nên để nguội hoàn toàn hãy cho vào tủ lạnh. Cách này giúp giò không bị sốc nhiệt – nóng lạnh đột ngột, lượng điện tiêu thụ giảm đi đáng để. 

3. Bảo quản giò chả với tủ đông chuyên biệt

Thường với tủ đông chuyên biệt người dùng dùng để bảo quản giò – chả lụa. Bảo quản đúng cách thì thời gian bảo quản kéo dài từ 10 – 20 ngày.

Tuy nhiên, không nên bảo quản giò thủ, dăm bông trong ngăn đông sẽ khiến giò đóng đá và mất đi hương vị thơm ngon của giò. Khi rã đông giò thủ và giò dăm bông bị tơi và không có tính thẩm mĩ cao. 

Bảo quản giò chả trong ngăn đông giúp kéo dài thời gian sử dụng
Bảo quản giò chả trong ngăn đông giúp kéo dài thời gian sử dụng

Khi bảo quản giò chả lụa bạn nên bọc nhiều lớp lá chuối để hạn chế mất nước trong giò khiến giò bị bã sau khi rã đông và sử dụng. Bên ngoài bọc 1 lớp nilong bên ngoài. 

Nếu là giò chả lụa ăn chưa hết bạn có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm có nắp đậy hoặc túi zip để bảo quản. Bảo quản trong ngăn đông giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng là 6 ngày. 

Với cách bảo quản này khi rã đông để chế biến bạn nên cho xuống ngăn mát từ 2 – 3h, cho ra môi trường thường từ 1 – 2h để giò chả được “hồi” lại. Không được cho giò chả trực tiếp vào nước để rã đông sẽ ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của món ăn. 

4. Hút chân không và bảo quản 

Hút chân không và bảo quản giò trong ngăn mát hay ngăn đông cũng giúp thời gian bảo quản kéo dài hơn so với cách bảo quản thông thường.

Cách bảo quản này thường được các cơ sở sản xuất và chế biến giò chả chuyên nghiệp sử dụng giúp để dễ dàng bảo quản thực phẩm và vận chuyển. 

  • Hút chân không và bảo quản trong ngăn mát 

Nếu bạn bảo quản giò chả và dùng thường xuyên trong thời gian ngắn bạn có thể chia nhỏ các miếng có khối lượng đủ ăn 1 bữa. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản cùng với các thực phẩm chín. 

Với các cơ sở sản xuất và chế biến giò chả chuyên nghiệp thì có thể bảo quản cả cây giò – chả vào cùng 1 túi hút chân không. 

Với cách hút chân không giò – chả và bảo quản trong ngăn mát thì thời gian bảo quản tối đa 1 tuần. 

Hút chân không rồi mới tiến hành bảo quản giò chả giúp kéo dài thời gian sử dụng
Hút chân không rồi mới tiến hành bảo quản giò chả giúp kéo dài thời gian sử dụng
  • Giò chả hút chân không và bảo quản trong ngăn đông 

Giò chả được bảo quản trong môi trường chân không, hàn kín miệng túi và ở nhiệt độ -18 độ C giúp kéo dài thời gia bảo quản giò – chả tối đa 1 tháng. 

Khi bảo quản trong ngăn đông bạn không nên cắt nhỏ từng khoanh giò. Bởi, như vậy giò chả sẽ bị đóng đá cứng hơn so với để nguyên khối giò. 

Bạn cho giò, chả cần hút vào trong túi hút chân không. Tiến hành hút kiệt không khí và hàn kín miệng túi lại. Sau đó, xếp lần lượt vào tủ đông để bảo quản. 

Khi ăn bạn có thể thả trực tiếp cả túi giò vào nước để rã đông. Tuy nhiên, với cách bảo quản này chỉ giúp giò chả tránh bị hỏng, ôi thiu trong thời gian dài. Nhưng, hương vị giò chả không thể được như lúc ban đầu. 

5. Lưu ý khi bảo quản giò chả được dài lâu  

  • Giò chả là thực phẩm đã nấu chín. Vì vậy, bạn cần bọc kĩ bằng nhiều lớp lá chuối và túi nilong để hạn chế mất nước trong thực phẩm cũng như vi khuẩn xâm nhập. 
Bọc nhiều lớp lá chuối trước khi cho vào bảo quản
Bọc nhiều lớp lá chuối trước khi cho vào bảo quản
  • Không nên để giò chả chín gần với thực phẩm sống. Như vậy, vi khuẩn của thực phẩm sống xâm nhập và khiến giò chả bị hỏng rất nhanh. 
  • Giò thủ, giò me, dăm bông chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu bạn để thời gian bảo quản dài, trong ngăn đông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giò. 
  • Khi chế biến người dùng cần rã đông tự nhiên trước 1 – 2h để bảo đảm độ giòn ngon của thực phẩm. 

Hiện nay, phương pháp bảo quản giò chả bằng cách hút chân không và hàn kín miệng túi. Cách làm này giúp vi khuẩn khó có thể thâm nhập vào, cũng như nước trong thực phẩm không bị thất thoát. Lưu giữ được toàn vẹn giá trị dinh dưỡng và độ giòn ngon của giò chả. 

Sử dụng máy hút chân giúp đóng gói và bảo quản giò chả dễ hơn
Sử dụng máy hút chân giúp đóng gói và bảo quản giò chả dễ hơn

Sở hữu ngay 1 chiếc máy hút chân không giúp bạn có thể dễ dàng hút chân không thực phẩm và bảo quản nhanh chóng. Liên hệ với Quang Huy để được tư vấn về dòng máy hút chân không phù hợp. Rất nhiều ưu đãi đang dành cho khách mua hàng. Hotline 0379.377.888

Bảo quản giò chả giúp kéo dài thời gian sử dụng cũng như hương vị, giá trị dinh dưỡng trong đó. Hi vọng với các cách bảo quản giò chả được chia sẻ trên giúp bạn có “mẹo nhỏ” bảo quản thực phẩm hữu hiệu.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn